11 แบบครัวไทย ครัวฝรั่ง ครัวกับข้าวผัดๆ มีรายละเอียดยังไง ลองไปดูกัน | homify

11 แบบครัวไทย ครัวฝรั่ง ครัวกับข้าวผัดๆ มีรายละเอียดยังไง ลองไปดูกัน

Kittima L. Kittima L.
New Build Part Earth Sheltered Split Level House in Truro Cornwall Arco2 Architecture Ltd ห้องครัว
Loading admin actions …

“ครัว” เป็นอีกห้องหนึ่งที่มีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับความชอบและการใช้งาน ครัวสไตล์ฝรั่งอาจจะไม่ต้องการพื้นที่โล่งกว้างระบายอากาศได้ดีเท่ากันครัวที่ผัดดุเดือดและมีกลิ่นแรงแบบครัวสไตล์ไทย

รายละเอียดของแต่ละครัวนั้นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ไอเดียบุคนี้ขอรวบรวมครัวหลากสไตล์มาให้คุณได้ดูเป็นไอเดีย จะได้รู้ว่าครัวแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

1. ครัวฝรั่งกึ่งเอาท์ดอร์

ต้องปรบมือให้นักออกแบบห้องครัวเพราะเราชอบพื้นที่โล่งดูสบายๆ ของครัวฝรั่งกึ่งเอาท์ดอร์นี้มาก มีเคาท์เตอร์รูปตัวแอลตัวยาวเหมาะกับการใช้งานหนัก อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งเตาอบ เตาแก๊ส เตาย่าง หรือแม้กระทั่งเตาอบพิซซ่าก็มีครบ มีโต๊ะตัวยาวพร้อมม้านั่งสำหรับสมาชิกทุกคน ครัวนี้ตั้งอยู่ที่เฉลียงข้างบ้านที่มีผนังเปิดโล่ง จะทำกับข้าวหนักๆ หรือออกไปนั่งกินอาหารนอกบ้านก็สบาย

2. ครัวบ้านสไตล์ไทยๆ

homify ห้องครัว

บ้านขนาดเล็กหรือทาวน์เฮ้าส์มักจะมีครัวลักษณะนี้ คือเป็นครัวรูปตัวยู (U) ที่ใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่ มีเตาและอ่างล้างจานอยู่ใกล้กันเพิ่มความสะดวกในการทำอาหาร เพิ่มเติมด้วยตู้บิวท์อินที่ใช้จัดการกับจานชามและวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารที่หลากหลายของครัวไทย แม้จะเป็นครัวขนาดเล็กแต่การใช้งานก็ยังทำได้อย่างเต็มที่

3. ครัวฝรั่งขนาดเล็ก

หากเป็นบ้านในคอนโดฯ คงจะไม่ต้องทำอาหารจริงจังมากนัก อาจมีแค่โต๊ะเล็กๆ ไว้อุ่นอาหาร หรือทำกับข้าวง่ายๆ ก็พอ ดังนั้นมีแค่โต๊ะ ตู้เย็นเล็กและชั้นวางของก็เพียงพอแล้ว

4. ครัวมือโปรฯ

ห้องนี้เป็นครัวฝรั่งที่มีอุปกรณ์ทำอาหารอย่างครบครัน เตาแก๊ส เตาอบและอ่างล้างจานขนาดใหญ่ ใช้วัสดุทำจากสแตนเลสทนทานแข็งแรง แบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ ใช้งานได้ง่าย แบบนี้เหมาะมากสำหรับคนชอบทำอาหารแบบจริงจัง

5. ครัวไม้ๆ ที่ดูอบอุ่น

New Build Part Earth Sheltered Split Level House in Truro Cornwall Arco2 Architecture Ltd ห้องครัว
Arco2 Architecture Ltd

New Build Part Earth Sheltered Split Level House in Truro Cornwall

Arco2 Architecture Ltd

บรรยากาศห้องครัวนี้ดูสวยน่าใช้งานคล้ายกับคาเฟ่เลยทีเดียว หากดูรายละเอียดให้ดีครัวนี้ใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลักทำทั้งตู้ โต๊ะและชั้นวางของ ตกแต่งด้วยกาและหม้อใบสวยที่เป็นของสะสมของเจ้าของบ้าน เคาท์เตอร์ครัวทอปด้วยหินแกรนิตสีขาวดูสวยเข้ากัน

6. ครัวโมเดิร์นผสมผสาน

homify ห้องนั่งเล่น

สีขาวและสีดำจากหน้าบานเคาท์เตอร์ เตาอบและกรอบหน้าต่างเป็นคีย์หลักของสไตล์โมเดิร์นในครัวนี้ ผสมด้วยทอปเคาท์เตอร์ไม้ลายสวย ทำให้ครัวนี้ดูสวยไม่เหมือนใคร พื้นที่การใช้งานก็สะดวกเพราะแบ่งเป็นสองฝั่ง จะเตรียม จะผัดก็ไม่ขัดข้อง

7. ครัวไม้โมเดิร์น

Kitchen ON architecture ห้องครัวเคาน์เตอร์ครัว

สิ่งโดดเด่นของครัวนี้คือตู้ไม้ใบใหญ่ที่ใช้เป็นที่เก็บของและเป็นผนังสวยๆ อีกด้วย มีความเชื่อมโยงด้วยการใช้ไอส์แลนด์ไม้ทอปด้วยพื้นฟอร์ไมก้าสีเทาที่ทำความสะอาดได้ง่าย เปิดพื้นที่ให้โล่งและระบายอากาศด้วยประตูเลื่อนบานใหญ่ ทำครัวหนักๆ ไม่มีปัญหาเลย

8. ครัวสีฟ้า

Customer S Kitchen Living ห้องครัว
Kitchen Living

Customer S

Kitchen Living

แม้จะเป็นครัวสีฟ้าขาวดูอ่อนหวานอ่อนโยน แต่ฟังค์ชั่นการใช้งานมาครบเลยทีเดียว เริ่มจากโต๊ะกลางทอปหินเทียมสีขาวที่มีซิงค์น้ำตรงนี้จะเอาไว้เตรียมอาหารก็สะดวก ด้านหลังเป็นเตาแก๊สที่เมื่อเตรียมแล้วหันหลังกลับไปผัดก็ทำได้ทันที เตาอบก็มีอยู่ข้างๆ จัดแบบนี้สอลงตัวสุด

9. ครัวสีขาวอเนกประสงค์

​Hardvendel Design Hardvendel Design ห้องครัว
Hardvendel Design

​Hardvendel Design

Hardvendel Design

บ้านใครมีพื้นที่ไม่มากต้องชอบครัวนี้ เพราะแบ่งพื้นที่ครัวสีขาวได้อย่างดี เคาท์เตอร์ครัวรูปตัวแอล (L) มีขนาดกำลังเหมาะในการเตรียมอาหาร ถัดไปเป็นประตูเลื่อนที่เปิดออกไปยังเฉลียงหลังบ้านได้ ตรงนี้ตั้งโต๊ะกินข้าวได้สบายและยังระบายอากาศให้ห้องครัวได้ดีเลยนะ

10. ครัวโมเดิร์นเรียบง่าย

Happyhomes ห้องครัว ไม้ Grey

เพียงแค่พื้นที่ฝั่งเดียวก็จัดวางครัวที่พร้อมใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งผนังที่ไม่ปล่อยให้เป็นพื้นที่ว่างโดยเปล่าประโยชน์ จัดชั้นวางของและตะแกรงสำหรับแขวนหม้อเอาไว้ เคาท์เตอร์ครัวดีไซน์สวยคู่กับเตาแก๊สและเตาอบที่น่าใช้งานมากจริงๆ

11. ครัวคลาสสิค

ครัวไม้สีขาวครีมดูสวยคลาสสิคเหมือนหลุดออกมาจากแค๊ตตาล็อค พื้นที่ใช้งานกว้างขวาง มีไอส์แลนด์ตรงกลางที่เป็นได้ทั้งโต๊ะเตรียมอาหารและโต๊ะกินข้าว พร้อมกับฮู้ดขนาดใหญ่ตรงกลางที่ดูดควันจากการทำอาหารได้อย่างดีเยี่ยม

ครัวไหนเหมาะกับคุณ บอกเราตรงนี้ได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ