12 ไอเดียแต่งบ้านด้วยปูนเปลือย สวยหลากสไตล์จนคุณคาดไม่ถึง

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

12 ไอเดียแต่งบ้านด้วยปูนเปลือย สวยหลากสไตล์จนคุณคาดไม่ถึง

Pattareeya Pattareeya
โดย SAINZ arquitetura อินดัสเตรียล
Loading admin actions …

คอนกรีตกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่อยู่คู่กันมายาวนาน ตั้งแต่ทำโครงสร้างอาคาร การทำรากฐานที่แน่นหนา เรื่อยไปถึงงานพื้นผิวที่มีสไตล์หลากหลาย 

ผนังแบบที่เรียกว่าปูนเปลือย หรือ คอนกรีตเปลือย (exposed concrete) นั้นก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของงานคอนกรีตที่พัฒนาขึ้นมาจนกลายเป็นที่นิยม แล้วจากแค่ผนัง พื้น และเพดาน ที่ได้คอนกรีตเปลือยมาช่วยแต่งแต้มบรรยากาศแนวโมเดิร์นกึ่งอินดัสเตรียลหรือแม้แต่สร้างความมินิมัลให้บ้าน ก็ขยายออกไปสู่การเป็นส่วนประดับตกแต่งอื่น การนำปูนมาหล่อทำเฟอร์นิเจอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย เช่นที่ homify นำมาฝากกันในไอเดียบุคนี้นั่นเอง

1. เป็นโครงสร้างหลัก

ผสมผสาน  โดย office echo, ผสมผสาน

คอนกรีตเกิดขึ้นจากการผสมปูนซีเมนต์เข้ากับส่วนผสมอื่นๆ ทั้งนี้การหล่อปูนขึ้นเป็นโครงสร้างหลักๆ ของบ้าน ทั้งเสา ผนัง คาน พื้นรับแรง จึงเป็นประโยชน์อย่างแรกๆ ของปูนที่เรานึกถึง แล้วคราวนี้ลองมาสร้างความแปลกใหม่ให้กับอาคารคอนกรีตแบบเดิมๆ กันบ้าง ด้วยการใช้คอนกรีตเปลือยทำโครงสร้างเหล่านั้นแทน แบบไม่ต้องทาสีทับ ก็ให้บรรยากาศที่แปลกตา แถมสวยเท่แบบทันสมัยอีกต่างหาก

2. ผนังภายนอกของบ้าน และฟาซาด

โดย amreinherzig

หนึ่งในไอเดียดีไซน์กำแพงผนังบ้าน ด้วยการสร้างลูกเล่นให้ผนังด้านนอกบ้าน หรือสร้างความโดดเด่นให้แก่ฟาซาดของอาคารด้วยคอนกรีตเปลือย เพิ่มความเป็นโมเดิร์นให้ตัวอาคาร

อย่างไรก็ตาม การหล่อคอนกรีตมาประกอบเป็นผนังบ้านอาจต้องใช้งบประมาณและเวลามากกว่าการก่ออิฐแล้วฉาบปูนทั่วไป เจ้าของบ้านจึงอาจต้องคำนึงถึงในข้อนี้ด้วย

3. เสา

โดย INÁ Arquitetura อินดัสเตรียล

เสาคอนกรีตไม่ได้เป็นแค่โครงสร้างบ้านทำหน้าที่รับน้ำหนักเท่านั้น แต่เรายังแปลงเสาปูนเปลือยอย่างที่เห็นในภาพมาสร้างสีสันให้บ้านได้อีกด้วย จากบ้านตกแต่งเรียบร้อยๆ เจอเสาเปลือยกลางบ้านเข้าไป คราวนี้ดูแก่นขึ้นไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ

4. คาน

โดย INÁ Arquitetura อินดัสเตรียล

มีเสาแล้วก็ต้องมีคาน นอกจากคานจะทำหน้าที่รับน้ำหนักโครงสร้างแล้ว ในบ้านตัวอย่างหลังเดียวกัน เรายังเห็นการนำคานปูนเปลือยมาเสริมเป็นลูกเล่นตกแต่งบ้านอีกด้วย

5. พื้นและเพดาน

โดย rOOtstudio โมเดิร์น

จากปูนทั่วไปๆ ที่เป็นวัสดุปูพื้นบ้านยอดนิยม เราสามารถสร้างบรรยากาศแบบอินดัสเตรียลโมเดิร์นให้บ้านด้วยการเทพื้นเป็นแบบพื้นคอนกรีตเปลือย และทำเพดานคอนกรีตไปในแนวทางเดียวกัน ประมาณว่าก้มมองพื้น เงยมองเพดาน แล้วได้แต่ยิ้มให้กับความเท่ของบ้านตัวเอง ทั้งนี้พื้นและเพดานคอนกรีตเปลือยยังทำได้หลายรูปแบบ จะเป็นคอนกรีตขัดมัน หรือเปลือยแบบมีเท็กซ์เจอร์ก็แล้วแต่ความต้องการ

6. ผนัง

Studio California โดย Concrete LCDA โมเดิร์น คอนกรีต
Concrete LCDA

Studio California

Concrete LCDA

ใช้ผนังคอนกรีตเปลือยสร้างความโดดเด่นให้แก่บ้าน นับเป็นงานปูนเปลือยยอดนิยม ถึงตรงนี้ ผนังที่เรารู้จักกันจะไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแค่โครงสร้างรับน้ำหนัก แต่จะมาในแง่การตกแต่ง เพิ่มความสวยงามและคาแรกเตอร์ให้แก่บ้านอีกด้วย

สำหรับในแวดวงสถาปัตยกรรม สถาปนิกชั้นครูหลายคนยังได้นำผนังคอนกรีตเปลือยนี้มาสร้างเอกลักษณ์ให้กับงานของตัวเอง อย่างสถาปนิกคนดังของญี่ปุ่น Ando Tadao ผลงานของเขาส่วนใหญ่ก็มีการใช้ผนังคอนกรีตเปลือยที่หล่อขึ้นอย่างมีเอกลักษณ์ เป็นผนังที่มีร่องรอยจากแบบหล่อและการใช้สกรูยึดแม่แบบเข้าด้วยกัน จึงเกิดเป็นผนังคอนกรีตเปลือยเนื้อเรียบลื่น และมีรูกลมๆ ที่เกิดจากขั้นตอนเหล่านั้นนั่นเอง

ผนังคอนกรีตเปลือยอีกรูปแบบหนึ่ง

AD Intérieurs 2015, Palais d’iéna โดย Concrete LCDA โมเดิร์น คอนกรีต
Concrete LCDA

AD Intérieurs 2015, Palais d’iéna

Concrete LCDA

บ้านทั้งหลังอาจไม่จำเป็นต้องมีผนังเหมือนกันหมด ส่วนหนึ่งอาจเป็นผนังเปลือย ร่วมกับผนังก่ออิฐฉาบปูน หรือกระจก ก็สามารถสร้างความสวยที่แตกต่างได้ทั้งนั้น

7. ตกแต่งเพิ่มก็ง่าย

โดย BN International โมเดิร์น

ข้อดีอย่างหนึ่งของผนังคอนกรีตเปลือยคือ จะตกแต่งเพิ่มในภายหลังก็ทำได้ง่าย อย่างการเพนต์ภาพลงไปบนผนัง ติดสติ๊กเกอร์เท่ๆ ก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศของบ้านได้แล้ว

8. โต๊ะกินข้าว

Place Dauphine โดย Concrete LCDA โมเดิร์น คอนกรีต
Concrete LCDA

Place Dauphine

Concrete LCDA

ก้าวข้ามการเป็นส่วนประกอบบ้าน มาสู่การเป็นเฟอร์นิเจอร์กันบ้าง ทั้งนี้เพราะคอนกรีตเกิดจากการผสมปูนกับน้ำ หิน ทราย แล้วขึ้นรูป จึงสามารถขึ้นเป็นรูปอะไรก็ได้หากมีแบบ และเมื่อแห้งก็จะเซ็ตตัวแข็ง เราจึงสามารถนำคอนกรีตมาทำเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นความคงทน รับน้ำหนักได้ดี ได้อีกด้วย อย่างในตัวอย่างแรกนี้คือการหล่อคอนกรีตเป็นโต๊ะกินข้าว เป็นโต๊ะกินข้าวคอนกรีตเปลือยที่ทำให้บ้านเท่ขึ้นไม่น้อยทีเดียว

9. เคาน์เตอร์ครัวปูนเปลือย

Rosny โดย Concrete LCDA โมเดิร์น คอนกรีต

ไม่ทำโต๊ะทั้งตัว เราก็ยังนำคอนกรีตเปลือยหรือที่เรียกง่ายๆ ว่าปูนเปลือย มาเป็นส่วนประกอบของเฟอร์นิเจอร์ได้อีกด้วย อย่างเคาน์เตอร์ครัวที่ปูท็อปด้วยปูนเปลือยเช่นในรูป ดูสวยแบบผสมผสาน ไม่เรียบง่ายแบบไม้ล้วน และไม่แข็งแบบคอนกรีตล้วน พอเหมาะดีเหมือนกัน

10. ชั้นวางหนังสือ

Concrete Flat ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย Concrete LCDA โมเดิร์น คอนกรีต
Concrete LCDA

Concrete Flat

Concrete LCDA

นำปูนมาหล่อเป็นชั้นวางหนังสือคอนกรีตเปลือย สร้างความเท่ให้กับมุมห้องหนังสือของคุณ 

แต่ทั้งนี้จะให้ดีอาจจะต้องคำนวณเรื่องน้ำหนักกันสักหน่อย เพราะตัวคอนกรีตเองก็มีน้ำหนักอยู่แล้ว เมื่อรับน้ำหนักหนังสืออีก หากเป็นชั้นหนังสือขนาดใหญ่ก็อาจต้องเน้นการเสริมเหล็กเพื่อความมั่นคงกันสักหน่อย

11. ซิงก์ล้างหน้า

Concrete sinks & Brushed stainless steel โดย Concrete LCDA โมเดิร์น
Concrete LCDA

Concrete sinks & Brushed stainless steel

Concrete LCDA

มาที่ห้องน้ำกันบ้าง การหล่อปูนซีเมนต์ทำซิงก์หรืออ่างล้างหน้าปูนเปลือย ไม่เพียงได้ประโยชน์ในแง่ความสวยงาม ดูเท่ แต่ยังเป็นองค์ประกอบที่ออกจะเหมาะกับห้องน้ำเป็นที่สุด เพราะเหมาะกับความเปียก ความชื้น แถมยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

ซิงก์ล้างหน้าอีกรูปแบบหนึ่ง

ทันสมัย  โดย Concrete LCDA, โมเดิร์น
Concrete LCDA

Popincourt

Concrete LCDA

เช่นที่บอกไปว่าคอนกรีตสามารถหล่อขึ้นรูปได้ตามแม่พิมพ์ เราจึงสามารถหล่อซิงก์ในรูปแบบที่เหมาะกับดีไซน์โยรวมของห้องน้ำ พื้นที่ตั้ง รวมไปถึงรูปแบบการใช้งานได้อีกด้วย อย่างซิงก์ในภาพนี้เป็นแบบลอยตัว มีชั้นวางของอยู่ด้านล่าง โดยรูปทรงที่เป็นบ๊อกซ์ลอยตัวนี้ ยังสอดคล้องกับกระเบื้องปูผนังอีกด้วย

12. ไอส์แลนด์กลางครัวก็เปลือยได้

Concrete Island Kitchen โดย Concrete LCDA โมเดิร์น
Concrete LCDA

Concrete Island Kitchen

Concrete LCDA

ส่งท้ายด้วยรูปการใช้คอนกรีตเปลือยตกแต่งห้องครัวอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นการปูท็อปไอส์แลนด์ด้วยปูนเปลือยขัดมัน ดูเท่แบบครัวสไตล์อินดัสเตรียล เข้ากับส่วนตกแต่งอื่นๆ และยังทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

งานคอนกรีตโดยเฉพาะคอนกรีตปูนเปลือยมีเสน่ห์และประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย คิดเห็นอย่างไรพูดคุยกันได้ที่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ