12 นิสัยส่งผลเสียต่อสุขภาพที่คุณเผลอลืมอยู่เป็นประจำ | homify

12 นิสัยส่งผลเสียต่อสุขภาพที่คุณเผลอลืมอยู่เป็นประจำ

J.Attanee J.Attanee
Contemporary take on a French Country Kitchen At No 19 ห้องครัว
Loading admin actions …

ในการดูแลบ้าน ทำความสะอาดบ้าน เชื่อว่าทุกคนที่คงจะทำกันเป็นประจำสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นกวาดบ้าน ถูบ้าน ซักผ้า ล้างห้องน้ำ สารพัดงานบ้านที่เรามีหน้าที่ต้องต้องทำ แต่เราก็มักจะมีนิสัยไม่ดีเกี่ยวกับการดูแลบ้านกันคนละอย่างสองอย่าง อย่างลืมรดน้ำต้นไม้ ลืมเอาขยะมาทิ้ง แต่สิ่งเหล่านี้ก็เป็นข้อเสียเล็กๆน้อยๆที่อาจจะไม่อันตรายอะไรมาก แต่คุณผู้อ่านรู้ไหมว่า ความเคยชินที่เราทำจนเป็นนิสัยบางอย่าง มันอาจะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราได้ อย่างไอเดียบุคที่เรารวบรวม 12 นิสัยที่เราอาจจะทำโดยไม่รู้ตัวและส่งผลถึงสุขภาพของคุณ ควรหลีกเลี่ยงและแก้ไขให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อสุขภาพที่ดี

1.วางรองเท้าไว้ในห้องโถง

Estudio Arqt ห้องแต่งตัว

เรามักจะเคยชินที่จะถอดรองเท้าไว้ในห้องโถงที่อยู่ภายในบ้าน โดยที่วางไว้เฉยๆไม่ได้เอาใส่กล่อง เพราะการวางกองๆไว้นั้นสะดวกในการนำมาใช้ และเราคงทำอย่างนี้มาจนชิน แต่คุณรู้ไหมว่า รองเท้าคือแหล่งที่เก็บสะสมเชื้อโรคอย่างมากมาย ทั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคอื่นๆอีกนับไม่ถ้วนที่อยู่ตามท้องถนนที่สกปรก ทางเดินที่เราเดินมาทั้งวัน ซึ่งบัดนี้เชื้อโรคเหล่านั้นได้เข้าไปอยู่ในบ้านของคุณแล้ว  เปลี่ยนนิสัยด้วยการทำความสะอาดรองเท้าสม่ำเสมอ และไม่วางรองเท้าไว้ตามห้องโถงหรือห้องต่างๆในบ้าน หากล่องหรือชั้นวางที่มิดชิดเก็บรองเท้า เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของทุกคน

2.ไม่ทิ้งขยะ

ในบางครั้งเรามักจะลืมทิ้งขยะ  หรือ บางทีก็จะรอให้ขยะเต็มถังแล้วค่อยทิ้ง แต่คุณรู้ไหมว่า ขยะในห้องครัวและห้องน้ำนั้นพัฒนามาเป็นเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคอื่นๆพร้อมที่จะแพร่ขยายพันธุ์ทำลายสุขภาพของเราได้ตลอดเวลา ยิ่งขยะในครัวที่เป็นพวกเศษอาหาร ถ้าเราไม่รีบทิ้งและทำความสะอาดวันต่อวัน ขยะเหล่านี้จะส่งกลิ่นเหม็นและเป็นที่เพาะเชื้อโรคมากมาย เปลี่ยนมาเป็นหมั่นทิ้งขยะทุกวัน และ ทำความสะอาดถังขยะให้สะอาด เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค

3.อย่าลืมพรม

แม้เราจะกวาดบ้าน ดูดฝุ่นและทำความสะอาดบ้านสม่ำเสมอ แต่อนุภาคของฝุ่นซึ่งเล็กมากๆ ยังคงอยู่ โดยเฉพาะแหล่งที่พวกมันอาศัยอยู่ได้อย่างดี คือ พรม ไม่ว่าจะเป็นพรมเช็ดเท้า พรมที่ไว้ประดับตกแต่งในห้องนั่งเล่น พรมเหล่านี้ล้วนสะสมฝุ่นละอองเอาไว้จำนวนมาก และทำให้เราไอ จาม เพราะเชื้อโรคที่แฝงมากับฝุ่นพวกนี้ได้  เปลี่ยนมาทำความสะอาดพวกพรมเหล่านี้สักเดือนละครั้งโดยเอาไปซักล้างและตากแดดให้แห้ง แค่นี้ก็ทำให้คุณภาพชีวิตของเราดีขึ้นได้

4.เปิดรับอากาศบริสุทธิ์

CASA TRANSPORTABLE ÁPH80 ÁBATON Arquitectura ห้องนั่งเล่น
ÁBATON Arquitectura

CASA TRANSPORTABLE ÁPH80

ÁBATON Arquitectura

เมืองไทยเป็นเมืองร้อน เมื่อร้อนมากๆ สิ่งที่ทำให้เราคลายร้อนและสดชื่นคือ เปิดแอร์  ยิ่งปัจจุบันบ้านทุกบ้านต่างก็มีแอร์ และเปิดใช้งานกันทั้งวันทั้งคืน ซึ่งทำให้บ้านของเรามีความชื้นสูง และความชื้นนี่ก็เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อรา ซึ่งอันตรายกับทางเดินหายใจของเรามาก เปลี่ยนจากการเปิดแอร์ทั้งวัน มาเป็นเปิดเป็นช่วงเวลา และช่วงเวลาที่ปิดแอร์นั้นก็ควรจะเปิดกระจก เพื่อรับเอาอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติเข้ามา เป็นการหมุนเวียนอากาศให้ถ่ายเท และรับแสงแดดซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อย่างดี

5.อย่าลืมอาบน้ำตอนเย็น

หลังผ่านการทำงานทั้งวันมาอย่างเหน็ดเหนื่อยและเคร่งเครียด บางครั้งจะทำให้เราอยากพักผ่อน อยากนอน โดยที่เรายังไม่ได้อาบน้ำ ทำกิจวัตรประจำวัน แต่ร่างกายก็เหมือนฟองน้ำที่ดูดรับเอาสิ่งต่างๆที่เราไปเผชิญมาทั้งวันเข้าร่างกาย และถ้าคุณนอนบนเตียงในห้องนอน เชื้อโรคที่ติดมาก็จะกระจายลงบนที่นอน และเป็นการเพาะเชื้อโรคไว้ที่นั่นซึ่งอันตรายอย่างยิ่ง เปลี่ยนมาเป็นอาบน้ำทุกครั้งตอนเย็นก่อนที่คุณจะขึ้นเตียงนอน ไม่นอนโดยไม่อาบน้ำ ท่องไว้เลย

6.ล้างห้องน้ำบ้าง

เรามักละเลยการล้างทำความสะอาดห้องน้ำไป บางทีเราก็ไม่ใส่ใจและทำความสะอาดนานๆครั้ง แต่รู้ไหมว่า ห้องน้ำที่เราใช้ทุกวัน ทั้งทำความสะอาดร่างกาย ล้างหน้า แปรงฟัน ที่เปียกและชื้นนี่แหละคือสิ่งนำเชื้อโรคอย่างเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้อย่างดี เปลี่ยนมาใส่ใจในการทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำ อาทิตย์ละสองครั้งเพื่อสุขภาพที่ดีและเพื่อห้องน้ำที่สะอาดสวยงาม น่าใช้งาน

7.รดน้ำต้นไม้

Idea Interior สวนเฟอร์นิเจอร์ ไม้ Wood effect

หมั่นรดน้ำต้นไม้สม่ำเสมอ เป็นสิ่งที่ดี แต่จะไม่ดีถ้าเรารดน้ำจนมากเกิดไป ทำให้น้ำท่วมรากและระบายไม่ทัน ก็ก่อให้เกิดเชื้อโรคได้อีก โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย เปลี่ยนมาเป็นรดน้ำสม่ำเสมอ แต่ให้พอดีๆ ดูการระบายของน้ำว่าไม่ม่น้ำท่วมขังและรูระบายน้ำทำงานได้ดี

8.นำสัตว์เลี้ยงมานอนด้วย

หลายคนที่เลี้ยงสัตว์ในบ้านไม่ว่าหมาหรือแมว ก็มักจะชอบเอามานอนด้วย อาจจะนอนร่วมเตียงกัน หรือ นอนกันคนละมุมแต่ก็อยู่ในห้องเดียวกัน รู้หรือไม่ว่า ขนน้องหมา ขนน้องแมวนี้เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของคุณอย่างมาก และพวกสัตว์เลี้ยงเหล่านี้มักจะมีเชื้อแบคทีเรียเกาะติดตามตัว ร่างกายคุณจะดูดซับเอาขนและเชื้อโรคซึ่งจะอันตรายอย่างมากในระยะยาว เปลี่ยนเป็นหาที่นอนที่เหมาะสมให้กับสัตว์เลี้ยงของเรา แยกห้องนอนกับเราอย่างชัดเจน

9.อย่าลืมตากซอกมุม

เวลาที่เราทำความสะอาดบ้าน บางทีด้วยความรีบ เรามักจะลืมทำความสะอาดตามซอก ตามมุมในบ้าน ซึ่งพวกนี้ล่ะที่จะเป็นที่สะสมเชื้อโรคอย่างแบคทีเรียและฝุ่นละอองอย่างมาก เปลี่ยนมาทำความสะอาดพวกซอกมุมพวกนี้ก่อนแวลาที่เราทำความสะอาด กวาดบ้าน เพื่อสุขภาพที่ดี

10.ควันและความชื้นในห้องครัว

Contemporary take on a French Country Kitchen At No 19 ห้องครัว
At No 19

Contemporary take on a French Country Kitchen

At No 19

ควันและความชื้นในห้องครัวเป็นอันตรายกับสุขภาพของเรา ถ้าสูดดมเข้าไปมากๆ เปลี่ยนมาเป็นทุกครั้งที่ทำอาหาร เปิดหน้าต่างห้องครัวซึ่งนักออกแบบมักจะออกแบบให้มีกระจกบานใหญ่ไว้ในห้องนี้ เพื่อให้ควันและความชื้นไหลเวียนไปข้างนอก ไม่แพร่กระจายในบ้าน

11.อย่าเอาพรมไว้ในห้องน้ำ

Drummonds Case Study: European Retreat, Denmark Drummonds Bathrooms ห้องน้ำ
Drummonds Bathrooms

Drummonds Case Study: European Retreat, Denmark

Drummonds Bathrooms

ห้องน้ำเป็นที่เปียกและชื้น ยิ่งถ้ามีพรมไว้ในห้องน้ำแล้ว มันจะยิ่งเป็นตัวสะสมทั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย เปลี่ยนเพื่อให้ชีวิตเราปลอดภัยจากเชื้อโรค อย่านำพรมมาไว้ในห้องน้ำ อาจจะวางไว้หน้าห้องน้ำ เพื่อซับน้ำที่เท้าเราเวลาที่ออกจากห้องน้ำ แต่สำคัญคือต้องหมั่นทำความสะอาดมันจะได้ไม่เป็นที่สะสมเชื้อโรค

12.ไม้ถูพื้นก็สะสมเชื้อโรค

homify

ไม้ถูพื้นที่ไว้ทำความสะอาดนี่ก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคเช่นกัน ถ้าเราไม่ทำความสะอาดและกำจัดสิ่งสกปรกให้หมดไป เปลี่ยนมาทำความสะอาดไม้ถูพื้นให้สะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน ทั้งซักและตากแดดฆ่าเชื้อโรค

12 นิสัยไหนที่ตรงกับคุณ แสดงความคิดเห็นร่วมกับเรา homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ