5 แบบบ้านหลังเดี่ยวขนาดกะทัดรัดพร้อมการตกแต่งภายใน | homify

5 แบบบ้านหลังเดี่ยวขนาดกะทัดรัดพร้อมการตกแต่งภายใน

Akharapon T. Akharapon T.
Unico design一級建築士事務所 บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้
Loading admin actions …

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ใฝ่ฝันอยากจะมีบ้านเดี่ยวขนาดกะทัดรัดไม่เล็กไม่ใหญ่ไว้สำหรับอยู่อาศัยร่วมกับครอบครัว และชื่นชอบบ้านที่มีรูปแบบหรือสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่ายไม่หวือหวามากนักแล้วล่ะก็ เชื่อว่าคุณจะต้องถูกอกถูกใจกับแบบบ้าน 5 แบบที่เรารวบรวมมาให้ดูเป็นตัวอย่างไอเดียและแรงบันดาลใจให้แก่คุณๆทุกท่าน โดยเฉพาะแบบบ้านเดี่ยว 5 แบบที่เรารวบรวมมานี้เป็นถึงงานออกแบบจากสถาปนิกญี่ปุ่น ประเทศซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความเฉียบแหลมในการออกแบบและความเรียบง่ายอย่างเป็นแบบแผน ซึ่งคุณเองก็สามารถทำความเข้าใจและเข้าถึงบรรยากาศของบ้านได้ง่ายๆจากไอเดียบุคนี้ เอ่ยสรรพคุณกันมาขนาดนี้แล้วก็อย่ารอช้า ไปชมบ้านหลังแรกพร้อมๆกันได้เลย

1. บ้านยกพื้นครึ่งไม้ครึ่งปูน ตกแต่งเรียบง่ายพร้อมเฉลียงน่านั่ง

บ้านหลังนี้เป็นบ้านยกพื้นพร้อมพื้นที่ใช้สอยสองชั้นลักษณะผสมผสานการก่อสร้างด้วยไม้และปูน ออกแบบโดยสถาปนิกญี่ปุ่น Agra Design Room  ดูเผินๆก็ดูไม่ต่างไปจากบ้านสองชั้นหลังอื่นๆที่เราพบเห็น แต่สิ่งที่ถือเป็นไฮไลท์ของบ้านหลังนี้คือพื้นที่เฉลียงหรือระเบียงที่วางตัวเป็นรูปตัวแอล(L) เชื่อมต่อกับพื้นที่ห้องนั่งเล่นและห้องครัวที่อยู่ภายในบ้าน

บรรยากาศภายในบ้านสว่างอบอุ่นด้วยไม้และช่องเปิดกว้าง

พื้นที่ภายในบ้านมุมนี้คือมุมของห้องครัวและทางเดินที่เชื่อมออกไปยังพื้นที่เฉลียงด้านนอก วัสดุที่ใช้ตกแต่งภายในเน้นใช้ไม้สีอ่อนเป็นหลัก ส่งผลให้บรรยากาศมีความอบอุ่น เรียบง่ายและดูสะอาดตา ประกอบกับช่องเปิดหน้าต่างกว้างที่ให้แสงธรรมชาติส่องผ่านมายังด้านในและช่วยถ่ายเทอากาศได้แบบเต็มที่

2. บ้านสองชั้นรูปทรงมาตรฐาน แต่โดดเด่นด้วยผนังฟาซาด(Facade)ไม้รอบบ้าน

บ้านหลังที่สองนี้เป็นบ้านสองชั้นก่อสร้างด้วยปูนแต่ตกแต่งด้วยไม้ตามสไตล์บ้านญี่ปุ่นโมเดิร์นประยุกต์ ฝีมือการออกแบบของ Kim Architect โดยรูปลักษณ์ภายนอกของบ้านเป็นบ้านหลังคาจั่วรูปทรงสีเหลี่ยมผืนผ้าธรรมดา แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดาคือการตกแต่งผนังกรอบอาคารด้วยไม้รอบบ้านทั้งหมด! โดยกรอบผนังไม้ตีเว้นร่องซึ่งภายในมีช่องว่างเป็นส่วนหนึ่งของเปลือกอาคารที่ช่วยหุ้มบ้านไม่ให้ปะทะกับความร้อนโดยตรง และยังช่วยให้ความร้อนที่สะสมสามารถระบายออกไปได้อย่างรวดเร็ว

ภายในโปร่งโล่งด้วยพื้นที่โถงเพดานสูงและโทนสีสว่าง

จากรูปทรงบ้านที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้พื้นที่ภายในมีลักษณะแคบแต่ลึก การตกแต่งจึงต้องเน้นการทำให้บรรยากาศมีความโปร่งหรือกว้างกว่าความเป็นจริง ด้วยการออกแบบพื้นที่ด้านในให้เป็นโถงซึ่งมีเพดานสูง และเน้นการใช้วัสดุตกแต่งสีขาวเพื่อทำให้ห้องแลดูสว่าง รวมทั้งออกแบบช่องแสงให้อยู่ในตำแหน่งที่สามารถกระจายแสงธรรมชาติได้ทั่วถึงทุกบริเวณ

3. บ้านทรงกล่องสีขาวเรียบง่ายตกแต่งน้อยชิ้นสไตล์มินิมัล

บ้านทรงกล่องผนังขาวคลีนเรียบง่ายหลังนี้เป็นงานออกแบบจากสถาปนิก Izue Architect ที่ตั้งของบ้านตั้งอยู่บริเวณริมหน้าผาซึ่งสามารถมองเห็นวิวทะเลได้ไกลๆ รูปลักษณ์ด้านหน้าของบ้านมีความเรียบง่ายด้วยทางเข้าที่เห็นได้ชัดและดูสว่างสดใสด้วยไฟสีเหลืองนวล รวมถึงช่องเปิดขนาดเล็กที่อยู่บนชั้นสองก็ดูเป็นส่วนประกอบตกแต่งที่น้อยชิ้นไม่ยุ่งยากหวือหวา

พื้นที่ภายในบ้านที่กว้างขวาง พร้อมช่องแสงจากเพดานชั้นสอง

มุมมองนี้คือมุมมองจากพื้นที่ห้องครัวด้านในบ้านซึ่งเป็นพื้นที่โล่งกว้างขวาง มีเฟอร์นิเจอร์ที่บิลท์อินติดแน่นอยู่เพียงน้อยชิ้นได้แก่เคาน์เตอร์ครัว นอกนั้นคือพื้นที่ที่คุณสามารถจัดหาเฟอร์นิเจอร์โปร่งๆมินิมัลมาจัดวางและเคลื่อนย้ายได้ตามชอบ สุดปลายตาจะเห็นช่องเปิดประตูที่เชื่อมออกไปยังระเบียงด้านนอกที่มองเห็นวิวทะเล ด้านบนของห้องเป็นช่องเปิดแสงลาดเอียงจากเพดานซึ่งช่วยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านลงมาและกระจายแสงไปได้ทั่วบริเวณ

4. บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนหลังคาทรงจั่ว พร้อมการออกแบบช่องเปิดที่น่าสนใจ

บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนหลังนี้ออกแบบโดย Unico Design ตั้งอยู่บนพื่นที่เนินกลางป่า ทำให้ตัวบ้านมีส่วนที่ฝังอยู่ในเนินเป็นส่วนที่ก่อสร้างด้วยปูนซึ่งภายในเป็นพื้นที่ของห้องครัวและห้องน้ำ ส่วนทางเข้าบ้านได้มีการยกเป็นระเบียงชานพักระดับหนึ่ง ก่อนจะเป็นบันไดขึ้นไปยังชั้นสองซึ่งเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่เป็นเหมือนชายคาป้องกันแสงแดดให้แก่พื้นที่ทางเข้าด้านหน้าบ้าน

ภายในเป็นพื้นที่เปิดโล่งเพดานสูง พร้อมการตกแต่งแบบประยุกต์

การตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านเป็นการประยุกต์รูปแบบการตกแต่งภายในของบ้านโมเดิร์นกับสไตล์ของบ้านแบบชนบท ด้วยพื้นที่เพดานสูงที่เปิดเชื่อมต่อระหว่างชั้น และการใช้วัสดุไม้เป็นวัสดุหลักทั้งส่วนที่เป็นพื้นและส่วนที่เป็นโครงสร้างซึ่งได้เปิดเผยโชว์ให้เห็นเป็นส่วนประกอบตกแต่ง บรรยากาศที่โปร่งโล่งนี้มีส่วนช่วยให้บ้านมีความสบายและช่วยประหยัดในการใช้แสงสว่างอีกด้วย

5. บ้านหน้าแคบหลังคาทรงจั่ว ผนังอะลูมิเนียมชุบสีสวยเนี้ยบสะอาดตา

บ้านหลังสุดท้ายที่เราจะพาคุณผู้อ่านมาทัวร์ชมกันเป็นบ้านหน้าแคบสูงสองชั้น ออกแบบโดยสถาปนิก Wakayama Arc ลักษณะรูปทรงหลังคาจั่วดูสวยเรียบง่ายตามแบบแผนนิยม แต่สิ่งที่น่าสนใจคือการเลือกใช้วัสดุของผิวผนังรอบอาคารซึ่งใช้เป็นแผ่นอะลูมิเนียมคอมโพสิทรอบตัวบ้าน ซึ่งใช้เป็นสีน้ำตาลเข้มตัดกับกรอบหน้าต่างสีขาวและระเบียงไม้สีน้ำตาลอ่อน ดูแล้วมีความเนี้ยบและเรียบหรูอยู่ในตัว

ภายในบ้านตกแต่งด้วยไม้เป็นหลัก ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนบ้านชนบท

เป็นความรู้สึกที่สามารถสัมผัสได้ในทันทีที่ก้าวเข้ามาภายในบ้านซึ่งตกแต่งด้วยไม้ในหลายองค์ประกำอบ ทั้งส่วนของพื้นและโครงสร้างหลังคาที่มีการเปิดเผยให้เห็น ตัวช่องเปิดที่เปิดกว้างตลอดแนวด้านหนึ่งของบ้านก็มีส่วนอย่างมากในการทำให้บ้านสว่างสดใสและได้รับมุมมองจากภายนอก ส่วนของผนังห้องก็มีความโดดเด่นด้วยสีขาวสะอาดตาและฟังก์ชันการใช้งานที่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยตามแบบฉบับบ้านญี่ปุ่นที่แท้จริง

หากคุณชื่นชอบไอเดียและสไตล์การออกแบบบ้านญี่ปุ่นที่เรารวบรวมมาให้ดูนี้ ยังมีไอเดียบุคที่เราอยากให้คุณคลิกตามไปอ่านต่อ ลองกดเข้าไปดูได้เลยตามลิงค์ข้างล่างนี้!

-20 บ้านสวยจากญี่ปุ่นเหมาะปรับใช้ไปปลูกเมืองไทย ให้คุณดูเล่นเป็นไอเดีย

ชื่นชอบหรือคิดเห็นอย่างไรกับแบบบ้านทั้ง 5 แบบนี้ สามารถคอมเม้นท์แชร์กับเราและเพื่อนๆได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ