​รับฤดูร้อนกับ 22 ไอเดียตกแต่งระเบียงบ้านให้สวยงาม | homify

​รับฤดูร้อนกับ 22 ไอเดียตกแต่งระเบียงบ้านให้สวยงาม

Anuwat Anuwat
Mighty Vintage ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

ฤดูหนาวที่เย็นเฉียบเพิ่งพัดผ่านไป ฤดูร้อนก็เริ่มเข้ามาทักทายเราอย่างทันควัน ซึ่งมุมการอยู่อาศัยที่เหมาะแก่การพักผ่อนที่ดีและได้รับความนิยมในการต่อเติมต้องยกให้กับ ระเบียงบ้าน

มุมระเบียงส่วนใหญจะต่อเติมบริเวณชั้นสองหรือชั้นสามของบ้านเพื่อรับชมวิวทิวทัศน์จากบริบทโดยรอบ ซึ่งข้อดีของระเบียงทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ผ่อนคลายกับบรรยากาศโดยรอบ ปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์หลากหลายที่ประดิษฐ์และพัฒนาขึ้นเพื่อมาเป็นส่วนเสริมสำหรับการตกแต่งมุมดังกล่าว เช่น โต๊ะหรือเก้าอี้แบบลอยตัวซึ่งสามารถเคลื่อนได้อย่างสะดวกสบายหรือจะเป็นเก้าอี้แบบเอนนอนที่เราสามารถเอนกายรับแสงแดดอุ่นๆจากธรรมชาติในทุกวัน เป็นต้น

 และในวันนี้ Homify พร้อมนำเสนอตัวอย่างการออกแบบและตกแต่งระเบียงที่หลากหลายทั้งภายในและภายนอกรวมทั้งพื้นที่บ้านที่มีเนื้อที่จำกัด ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีสำหรับการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อการพักผ่อนในฤดูร้อนต่อไป

1.ตกแต่งผนังด้วยกระจกใส

หนึ่งทางเลือกที่ได้รับความนิยมสำหรับการตกแต่งระเบียงโดยที่ไม่ต้องต่อเติมคือ การติดตั้งผนังให้เป็นกระจกใส โดยข้อเด่นของกระจกใสสามารถแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ในการมอง ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถนั่งชมวิวทิวทัศน์จากบริบทโดยรอบได้อย่างเพลิดเพลินด้วยการนำเอาเฟอร์นิเจอร์จำพวก โต๊ะ เก้าอี้มาจัดวาง อย่างไรก็ดีข้อดีของกระจกใสยังสามารถเปิดรับแสงจากธรรมชาติเพื่อเพิ่มความส่องสว่างสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

2.ระเบียงไม้

วัสดุก่อสร้างที่เหมาะแก่การต่อเติมระเบียงคือ ไม้ เนื่องจากคุณประโยชน์ของวัสดุดังกล่าว มีความแข็งแรง ทนทาน สวยงาม มีอายุการใช้งานที่นาน มีให้เลือกหลากหลายประเภท ทั้งไม้เนื้อแข็ง ไม้เนื้ออ่อน และไม้เทียม ที่สำคัญให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น อิงความเป็นธรรมชาติ สามารถนำเอาเฟอร์นิเจอร์จำพวก โต๊ะ เก้าอี้ เปล มาตกแต่งได้อย่างสะดวกสบายดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้

3.โต๊ะกลางขนาดกะทัดรัด

สำหรับที่อยู่อาศัยที่มีเนื้อที่จำกัดอย่างเช่น คอนโดมิเนียม การมีโต๊ะกลางเคลื่อนที่ได้ขนาดกะทัดรัดไว้ริมระเบียง คือ ทางที่เลือกเหมาะสม เพราะสามารถสร้างความสะดวกสบายในการดื่มกาแฟยามเช้าได้อย่างสุดชิว ที่สำคัญโต๊ะกลางแบบนี้จัดเก็บง่ายไม่เปลืองเนื้อที่ ตอบโจทย์มุมระเบียงขนาดสมส่วนได้เป็นอย่างดี

4.เฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์

homify ระเบียง นอกชานเฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์สำหรับระเบียงที่นำมาตกแต่งส่วนใหญ่จะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ และชั้นวางของ โดยชุดเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์แบบนี้มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ซึ่งผู้อยู่อาศัยควรเลือกขนาดที่เหมาะสมแก่ระเบียง มีน้ำหนักที่เบา เคลื่อนย้ายได้ เพราะจะทำให้สะดวกสบายต่อการจัดวางและมีพื้นที่ใช้สอยที่พอเหมาะ

5.​สร้างพื้นที่สีเขียว

RIBA Roof Terrace, Portland Place Biotecture ระเบียง นอกชานต้นไม้ ดอกไม้
Biotecture

RIBA Roof Terrace, Portland Place

Biotecture

นอกจาเครื่องเรือนที่ครบครันและโครงสร้างที่แข็งแรง สิ่งหนึ่งที่ช่วยยกระดับระเบียงให้น่าอยู่อาศัย โดยเฉพาะในฤดูร้อนคือการสร้างพื้นที่สีเขียว  โดยวิธีที่ได้รับความนิยมนั้นคือการนำเอากระถางต้นไม้มาจัดวางและตกแต่ง สำหรับอีกหนึ่งวิธีที่เราพร้อมนำเสนอคือการปลูกไม้เลื้อยไว้บริเวณผนัง นอกจากการเพิ่มสีสันบริเวณระเบียงให้สวยงามยังเพิ่มโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

6.​เฟอร์นิเจอรไม้

decoraCCion ระเบียง, นอกชาน

อย่างที่นำเสนอไปเบื้องต้น ระเบียงที่ทำมาจากไม้สามารถนำเฟอร์นิเจอร์หลากหลายชนิดมาตกแต่งได้ ซึ่งการนำม้านั่งและโต๊ะกลางที่ทำมาจากไม้มาจัดวางสำหรับไอเดียบุคดังกล่าว เป็นทางเลือกที่ดีและเหมาะสมเพราะเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าวมีความสวยงาม ทนทาน ที่สำคัญกลมกลืนไปกับโครงสร้างระเบียงไม้ได้อย่างละมุมและอบอุ่น

7.​ระเบียงแบบโปร่ง โล่ง สบาย

พื้นที่ระเบียงขนาดกะทัดรัดหลังนี้เลือกออกแบบและตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้ดูโปร่ง โล่ง สบาย เห็นได้ชัดจากบริเวณชายคาที่เปิดโล่งเพื่อเปิดรับแสงจากธรรมชาติ โดยโครงสร้างด้านบนเป็นระแนงไม้เสริมในเรื่องความแข็งแรงและปลอดภัย บริบทโดยรอบนำเอาต้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากธรรมชาติ ตลอดจนปูพื้นด้วยกระเบื้องเฉดสีเอิร์ธโทน ทั้งหมดให้อารมณ์และความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย ยกระดับระเบียงขนาดจิ๋วให้แจ๋วได้อย่างไม่ต้องสงสัย

8.​เพิ่มความส่องสว่าง

ZERO9 ระเบียง, นอกชาน

ระเบียงจากที่อยู่อาศัยแบบคอนโดมิเนียมหลังนี้เลือกออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่ายและทันสมัย ด้วยวัสดุและเครื่องเรือนต่างๆ เช่น ต้นไม้ งานปูนปั้น เป็นต้น โดยความโดดเด่นของหลังระเบียงหลังนี้อยู่ในช่วงเวลากลางคืนเพราะผู้อยู่อาศัยได้ติดตั้งระบบไฟนีออนแบบติดผนังไว้บริเวณเพดานเพื่อสร้างความส่องสว่างอย่างทั่วถึง สามารถมายืมชมวิวเมืองได้อย่างเพลิดเพลิน หรือจะนำโต๊ะ เก้าอี้มาจัดวางเพื่อรับประทานอาหารก็ดีเพราะพื้นที่ดังกล่าวเปิดโล่ง ดูกว้าง

9.สร้างอารมณ์และความรู้สึกที่โรแมนติก

Roof terrace 2 Paul Newman Landscapes ระเบียงและนอกชาน

นอกจากการความส่องสว่างด้วยไฟนีออน อีกหนึ่งสัดส่วนที่สามารถเพิ่มความส่องสว่างคือการนำเอาตะเกียงหรือโคมไฟเทียนขนาดสมส่วนมาตกแต่งหรือจัดวางบริเวณพื้น สีของแสงโทนสีส้มอ่อนๆสามารถเพิ่มความสวยงามกับระเบียง ที่สำคัญให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่นดูโรแมนติก เหมาะสำหรับคู่รักสำหรับการพักผ่อนในทุกช่วงเวลา

10.เก้าอี้นั่งแบบสวิง

ระเบียงไม้ขนาดสมส่วนหลังนี้เลือกใช้เก้าอี้นั่งแบบสวิงโทนสีขาวมาจัดวางจำนวนสองชิ้นเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้นั่งพักผ่อนเพื่อรับชมธรรมชาติที่สวยงาม โดยข้อดีของเก้าอี้แบบนี้มีความยืดหยุ่นสูงสามารถทำให้เราเพลิดเพลินไปกับการแกว่งไปมา โดยเฉพาะเบาะนิ่มๆที่รองนั่งสามารถสะกดให้เราไม่อยากลุกไปไหน

11.สวนระเบียง

นอกจาการรับชมวิวทิวทัศน์จากบริบทโดยรอบที่สวยงาม ระเบียงหลังนี้เลือกที่จะตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้ออกมาในลักษณะที่คล้ายกับสวน เห็นได้ชัดจากพรรณไม้ประเภทต่างๆ อาทิ ไม้พุ่ม ไม้ยืนต้น ไม้เลื้อย ปลูกในกระถางต้นไม้สีสันสดใส จัดวางอยู่ในทุกมุมมองของสายตา ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้มาพักผ่อน

12.​เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่

homify ระเบียง, นอกชาน

ระเบียงหลังนี้ได้ตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นมุมรับประทานอาหาร โดยนำเอาเก้าอี้ โต๊ะ และเคาน์เตอร์ครัวมาจัดวาง ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่นำมาตกแต่งทำมาจากวัสดุไม้ไผ่ ซึ่งข้อดีของไม้ไผ่ให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น ใกล้ชิดกับธรรมชาติ มีโทนสีที่สวยงาม ที่สำคัญมีความยืดหยุ่นและแข็งแรงสูง

13.​ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์

มุมระเบียงขนาดสมส่วนหลังนี้ได้ออกและตกแต่งให้เป็นมุมอยู่อาศัยต่างๆเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น มุมนั่งเล่น มุมทำงาน มุมอ่านหนังสือ เห็นได้ชัดจากการนำเฟอร์นิเจอร์จำพวก โซฟา บาร์ เก้าอี้มาจัดวางอย่างเป็นระเบียบเต็มทั้งพื้นที่ ซึ่งแสดงออกถึงการใช้พื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดความคุ้มค่า

14.​ราวระเบียงสุดสร้างสรรค์

Mighty Vintage ระเบียง, นอกชาน

มุมระเบียงหลังนี้นอกจากการนำเก้าอี้และโต๊ะโทนสีสดใสมาจัดวาง ยังนำเอาไม้ดอกไม้ประดับมาตกแต่งอย่างสวยงามในกระถางต้นไม้แบบแขวน ซึ่งจัดวางอยู่บริเวณราวระเบียงเต็มทั้งพื้นที่ สีสันของดอกไม้ผสมผสานกับสีสันของเฟอรนิเจอร์และพื้นผิวเป็นส่วนสนับสนุนที่สำคัญในการทำให้ระเบียงหลังนี้ดูสดใส

15.​ที่นั่งแบบแขวนสุดทันสมัย

ระเบียงไม้หลังนี้นำเอาเก้าอี้นั่งแบบแขวนมาตกแต่งพร้อมด้วยเบาะนั่งโทนสีอบอุ่น ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถนั่งพักและชมวิวทิวทัศน์ใจกลางเมืองได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่เพียงนั้นบริเวณยังตกแต่งอย่างสร้างสรรค์ด้วยการนำเอาต้นไม้มาจัดวางในลักษณธแนวตั้งจำนวนสามแถว นอกจากสีสันที่สวยงามสิ่งที่เราจะได้รับคือโอโซนที่บริสุทธิ์และความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

16.ระเบียงขนาดกะทัดรัดสีขาว

จัดการพื้นที่แคบให้มีค่า

พื้นที่รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกะทัดรัด นอกจากการจัดทำให้เป็นมุมระเบียงด้วยการนำเอาม้านั่ง โต๊ะกลาง และเก้าอี้มาจัดวาง เลือกใช้โทนสีขาวเพราะมีจุดเด่นในเรื่องของความสดใหม่ สะอาด และดูผ่อนคลาย พร้อมกันนี้ผู้อยู่อาศัยเลือกเอาไม้เลื้อยมาตกแต่งบริเวณผนังเพื่อสร้างอารมณ์และความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติเหมาะแก่การนั่งพักผ่อนได้แบบยาวๆ จนลืมเวลาไปเลย

17.​ครีเอทระเบียงให้เป็นมุมส่วนตัว

มุมระเบียงหลังนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย เห็นได้ชัดจากการนำม้านั่งและเปลมาจัดวางใกล้กันทำให้สามารถนั่งพักผ่อนได้หลากหลายที่นั่งอย่างสะดวกสบายและเพลิดเพลิน ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณราวระเบียงได้นำเอากระถางต้นไม้ขนาดใหญ่มาจัดวางเพื่อปลูกไม้ยืนต้นขนาดสมส่วน สร้างสีสัน สร้างโอโซนที่บริสุทธิ์ ที่สำคัญสร้างระเบียงให้สวยงามได้อย่างมีสไตล์

18.​โซฟาแบบนอน

homify ระเบียง, นอกชาน

มุมระเบียงหลังนี้เลือกนำเอาโซฟาแบบนอนโทนสีขาวมาจัดวางเคียงคู่กับพรรณไม้โทนสีสดใสต่างๆ เพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นแบบชิวยามว่าง โดยจุดเด่นของโซฟาแบบนี้จะมีความยืดหยุ่นสูงตามสรีระของการเอนกาย ที่สำคัญจะอยู่ชิดกับบริเวณพื้น ซึ่งสอดรับกับระเบียงหลังนี้ที่ใช้วัสดุปูพื้นจากไม้สามารถเป็นส่วนสนับสนุนในการให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่นได้เป็นอย่างดี

19.ของตกแต่งสุดสร้างสรรค์

ระเบียงหลังนี้นอกจากการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างเช่นไม้ ได้ประดิษฐ์กระถางต้นไม้ให้ออกมาคล้ายกับชั้นวางของได้อย่างสร้างสรรค์ โดยใช้โครงสร้างที่ทำมาจากไม้และนำเอาผ้าหนาสีขาวมาก่อยึดเป็นกระถาง ภายในใส่ดินและต้นไม้ขนาดสมส่วน จัดวางอยู่ใกล้กับราวระเบียง สามารถเพิ่มสีสันที่สวยงามให้กับระเบียงและสร้างโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

หนึ่งวัสดุตกแต่งที่เพิ่มไอเดียให้ระเบียงบ้านของทุกคนให้ดูน่าสนใจอย่างมีสไตล์และรสนิยม

20.พื้นไม้

homify ระเบียง, นอกชาน

ระเบียงหลังนี้เลือกใช้วัสดุปูพื้นจากไม้วางโครงสร้างเต็มทั้งพื้นที่ ซึ่งข้อดีของเนื้อไม้นั้นมีลวดลายที่สวยงาม ให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น สะท้อนให้เห็นถึงการตกแต่งที่อิงความเป็นธรรมชาติ สามารถทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย ที่สำคัญมีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะสำหรับการนำมาตกแต่งระเบียงเพราะต้องเจอกับแดดและฝนตลอดเวลา

21.โทนสี

ระเบียงหลังนี้เลือกสร้างความโดดเด่นสำหรับการตกแต่งด้วยการใช้โทนสีเหลืองมาทาทับเต็มทั้งพื้นที่ โดยข้อดีของสีดังกล่าวสามารถเพิ่มความส่องสว่าง เสริมในเรื่องสีสันที่สดใสสำหรับการพักผ่อน ให้อารมณ์และความรู้สึกที่สดชื่น ถือได้ว่านอกจากเครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ ต่างๆ สียังเป็นอีกปัจจัยที่สามารถยกระดับระเบียงให้ดูสวยงาม 

22.​ตกแต่งผนังให้สวยงาม

นอกจากราวระเบียงบริบทโดยรอบอย่างเช่นผนังเป็นสัดส่วนที่สำคัญ ซึ่งเราควรตกแต่งให้ออกในหลากหลายรูปแบบดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ ได้จัดการระเบียงให้ออกมาในรูปแบบที่สร้างสรรค์ ด้วยการใช้โทนสีขาวและต่อเติมชั้นวางของขนาดสมส่วนมาจัดวาง ซึ่งภายในชั้นวางของดังกล่าวได้นำต้นไม้และอุปกรณ์ตกแต่งสวนมาจัดวางเพื่อสร้างความเป็นระเบียบ เพิ่มสีสัน และเสริมให้ผนังดูมีสไตล์ ไม่เรียบจนเกินไป ทำให้ภาพรวมของระเบียงดูทันสมัย มีรสนิยม ที่สำคัญเมื่อนำเก้าอี้โทนสีสดใสมาจัดวางยิ่งทำให้มุมดังกล่าวเหมาะแก่การพักผ่อนในทุกช่วงเวลาจริงๆ

หลากหลายไอเดียและเทคนิคการตกแต่งระเบียงให้ออกมาสวยงาม ทันสมัย และสะดวกสบายสำหรับการใช้งาน คือ ตัวอย่างและแรงบันดาลใจที่ดีที่ทุกคนสามารถลองนำไปปรับใช้เพื่อจัดการมุมระเบียงให้เป็นมุมพักผ่อนได้ในทุกฤดูกาลต่อไป

ไอเดียจัดวางและตกแต่งระเบียงรูปแบบไหนถูกในทุกคน ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ