11 ไอเดียใช้ไม้ไผ่ในส่วนต่างๆของบ้าน ใช้งานได้จริง | homify

11 ไอเดียใช้ไม้ไผ่ในส่วนต่างๆของบ้าน ใช้งานได้จริง

Pattareeya Pattareeya
Mountain House David Guerra Arquitetura e Interiores บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

หลายครั้ง เราเอ่ยถึงการนำไม้จริงมาเป็นวัสดุก่อสร้างหลักๆ ของบ้าน คราวนี้ homify นำเรื่องไม้มาฝากกันอีกครั้ง แต่เป็น ไม้ไผ่ วัสดุจากธรรมชาติ ราคาถูก ที่คนไทยนิยมนำมาปลูกสร้างบ้านกันมาแต่เนิ่นนาน 

ด้วยรูปแบบการดีไซน์ที่เป็นสากลขึ้น ประกอบกับเทคโนโลยีสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็น การอาบน้ำยา การพัฒนาน้ำยารักษาเนื้อไม้ ได้ทำให้สิ่งก่อสร้างจากไม้ไผ่ดูดี และคงทนกว่าเมื่อก่อนมากมาย ไม้ไผ่จึงกลายมาเป็นวัสดุที่สร้างความเก๋ให้แก่บ้านและอาคารได้อย่างไม่น่าเบื่อ ทั้งยังมอบกลิ่นอายความเป็นเอเชียนให้อาคารนั้นๆ ได้อีกด้วย

1. เคาน์เตอร์บาร์สไตล์รีสอร์ท

malu goni สวน

ออกแบบบาร์กลางแจ้งหน้าห้องครัวด้วยการสร้างเป็นเพิงไม้ไผ่ ตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์หินและเก้าอีกหวาย ใกล้เคียงกันยังมีตู้และชั้นวางของประกอบขึ้นจากไม้ไผ่ ดูเก๋ และให้บรรยากาศการพักผ่อนสไตล์รีสอร์ทไปในตัว

2. กั้นเป็นกำแพงห้องน้ำเก๋ๆ

สร้างความเป็นธรรมชาติให้ห้องน้ำยุคโมเดิร์น ด้วยการนำไม้ไผ่มาเรียงกันเป็นผนัง แต่แค่บางส่วนของผนังเท่านั้น เพื่อให้เกดการผสมผสานระหว่างวัสดุที่เป็นไม้จากธรรมชาติ กำแพงหินทราย และเคาน์เตอร์จากหินขัด ตามสไตล์สถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัย

3. บ้านต้นไผ่

นิยามใหม่ของคำว่าบ้านต้นไม้ เป็นจุดพักผ่อนใหม่ที่สร้างจากไม้ไผ่ แต่รูปร่างแหวกแนวจากกระท่อมไม้ไผ่ที่เราเคยเห็นแบบเดิมๆ ด้วยการขึ้นโครงบ้านด้วยไม้ไผ่ แล้วนำผ้าโปร่งคล้ายมุ้งลวดมาขึงทำผนัง ส่วนด้านล่างเสริมความแข็งแรงด้วยเสาเหล็กดูมั่นคง ความสวยงามอย่างหนึ่งของบ้านหลังนี้เกิดจากการเลือกสรรไม้ไผ่มาทำกรอบบ้าน และผ่านการลงน้ำยา เคลือบสีมาแล้วอย่างดีนั่นเอง

4. ระแนงไม้ไผ่บังตา

ม่านบังตาจากไม้ไผ่ นอกจากจะดูเท่แล้ว ยังให้บรรยากาศการพักผ่อนสไตล์ทรอปิคัล ขณะเดียวกันเราก็สามารถมองไม้ไผ่ที่นำมามาเรียงต่อกันนี้เป็นข้าวของตกแต่งห้องอีกอย่างหนึ่งก็ได้เช่นกัน

5. โรงรถที่ไม่มีใครเหมือน

ผนังคอนกรีตตกแต่งด้านนอกด้วยไม้ไผ่เรียกว่าเป็นไอเดียน่าสนแล้ว การทำผนังส่วนหนึ่งให้เปิดปิดได้นั้นน่าตื่นตายิ่งกว่า เพราะเมื่อยกผนังที่เหมือนผนังกลนี้ขึ้น ก็จะกลายมาเป็นส่วนหลังคา ให้ร่มเงาได้อีกด้วย

6. นอกชานที่มาพร้อมบรรยากาศลุยๆ

นำไม้ไผ่มาต่อเป็นชานบ้านแบบโล่ง ให้บรรยากาศแบบแอดเวนเจอร์ เพราะตัวไม้ไผ่ให้ความเชื่อมโยงกับธรรมชาติอยู่แล้ว ทั้งยังทำประโยชน์ได้มาก เป็นทั้งตัวโครงสร้าง ทำหลังคา ทำชุดโต๊ะเก้าอี้ แล้วยังทำกรอบประดับส่วนอื่นของบ้านได้อีกด้วย

7. ห้องน้ำไม่ไผ่ที่ไม่บอบบางอย่างที่คิด

KROPKA STUDIO'S PROJECT Kropka Studio ห้องน้ำ
Kropka Studio

KROPKA STUDIO'S PROJECT

Kropka Studio

อย่างที่บอกว่าปัจจุบันเรามีวิธีจัดการกับไม้ไผ่มากมาย จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการผุพังอย่างรวดเร็ว อย่างในกรณีนี้ ไม้ไผ่ที่อาบน้ำยาและเคลือบเรียบร้อยแล้วก็สามารถนำมาตกแต่งเป็นท็อปเคาน์เตอร์วางอ่างล้างหน้าได้ด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนผนังกั้นห้องน้ำ สีสันตัดกับสีขาวเรียบๆ ได้อย่างสวยงาม โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความชื้น

8. ระเบียงทางเดินสไตล์เอ็กโซติก

Casa da Montanha แห่งนี้เลือกนำไม้ไผ่มาประดับตกแต่งเป็นวัสดุหลัก โดยเฉพาะส่วนของบ้านที่ยื่นออกเหนือเนินเขาด้านล่าง โดยนำไม้ไผ่ขนาดเล็กมาเรียงต่อกันเป็นผนังและหลังคาทางเดิน ให้บรรยากาศแบบเอ็กโซติกเมื่อเทียบกับที่ตั้งของบ้านในอเมริกาใต้ เป็นอีกรูปแบบของการใช้ไม้ทำระแนงที่น่าสนใจทีเดียว

9. ผนังบ้านและของตกแต่ง

ทำห้องพื้นที่น้อยให้ดูผ่อนคลายขึ้นด้วยไม้ไผ่ ทั้งด้วยสีอ่อนๆ ของไม้ และความเป็นธรรมชาติของไม้ไผ่เอง นอกจากนี้ยังสามารถนำโต๊ะที่ประดับด้วยไม้ไผ่ และพรมปูพื้นที่มีลักษณะไปในทางเดียวกันมาประดับตกแต่ง ทำให้ห้องดูน่านอนน่านั่ง สบายกว่าขนาดที่แท้จริง

10. เพดานไม้ไผ่ก็หรูได้

อีกรูปแบบของการนำไม้ไผ่มาประดับตกแต่งบ้าน ด้วยการทาสีไม้ไผ่และเคลือบเงา สีน้ำตาลเข้มๆ นี้ ไม่เพียงเข้ากับสีของพื้นห้องและการประดับตกแต่ง เช่น ชุดโซฟาหนัง และเคาน์เตอร์ครัว แต่ยังให้บรรยากาศแบบเคร่งขรึมดูดีอีกด้วย

11. ครัวกลางแจ้งที่ทั้งเท่ทั้งผ่อนคลาย

วกกลับมาที่การนำไม้ไผ่มาทำห้องครัวเช่นในห้องแรก แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่เคาน์เตอร์ แต่เป็นห้องครัวทั้งห้อง เป็นห้องครัวที่ดูดปร่งและเก๋ในสไตล์ครัวของบ้านบนเกาะ มุงด้วยหลังคาจากหรือหญ้า ห้องครัวนี้ยังโดดเด่นด้วยการนำไม้ไผ่หลากขนาดมาประกอบเป็นโครงสร้าง โต๊ะกลางครัว และตู้เก็บของ ได้เข้ากันอย่างลงตัวอีกด้วย

13 สิ่งที่คนอายุ 30 ไม่ควรมีไว้ในบ้าน
Arrow navigation 3b3136b1
มีหลายไอเดียน่าลองเอาไปทำดู คิดเห็นอย่างไร คุยกับเราได้ที่นี่เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ