​10 บ้านสวยจากอังกฤษ ที่พร้อมสะกิดให้ทุกคนหยุดมอง | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

​10 บ้านสวยจากอังกฤษ ที่พร้อมสะกิดให้ทุกคนหยุดมอง

Anuwat Anuwat
โดย homify ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

แนวทางการตกแต่งในปัจจุบันคล้ายกับการไหลเททางวัฒนธรรมซึ่งเกิดการผสมผสานจนเกิดเป็นรูปแบบบ้านที่สวยงาม โดยภาพที่เห็นเด่นชัดคือ บ้านเอเชียสมัยใหม่ได้รับอิทธิพลการตกแต่งในสไตล์ตะวันตกมากยิ่งขึ้น พบเห็นได้บ่อยครั้งในโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม ซึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมในการนำมาประยุกต์ใช้คือ สไตล์วิคตอเรียนหรือบ้านแบบอังกฤษนั้นเอง

ทำไมบ้านสไตล์อังกฤษจึงได้รับความนิยม? เนื่องจากบ้านรูปแบบดังกล่าวโดดเด่นในเรื่องความทันสมัยที่มาพร้อมกับมุมการอยู่อาศัยที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มุมกลางแจ้ง รวมทั้งระเบียง บ้านสไตล์อังกฤษสังเกตุได้ไม่ยากเพราะส่วนใหญ่มีรูปแบบคล้ายกับทรงเรขาคณิต มุ่งเน้นการปลูกสร้างในขนาดสองชั้น ตกแต่งงานปูทางเดินที่สวยงามอิงความเป็นธรรมชาติ ใช้วัสดุก่อสร้างจำพวกคอนกรีต อิฐ และไม้เพราะโดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง ที่สำคัญคือการใส่ใจในทุกรายละเอียดอย่างนุ่มลึก ยกตัวอย่างเช่น ฉลุ ระแนง หลังคา รวมทั้งพื้นที่สีเขียว

และในวันนี้ Homify ไม่ขอพลาดในการนำเสนอบ้านสวยสไตล์อังกฤษหลากหลายรูปแบบ เพื่อเป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจที่สำคัญในการนำไปปรับใช้สำหรับผู้อยู่อาศัยทุกคนต่อไป

1.​บ้านไม้รูปทรงห้าเหลี่ยม

โดย homify โมเดิร์น

บ้านขนาดหนึ่งชั้นปลูกสร้างอย่างสวยงามด้วยรูปทรงเรขาคณิต โดดเด่นด้วยวัสดุก่อสร้างจากไม้เป็นหลักนับตั้งแต่โครงสร้างผนัง พื้น เพดาน ประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยกระจกใสที่สามารถเปิด-ปิดได้อย่างสะดวกสบายในการเปิดรับลม แสง และบรรยากาศจากธรรมชาติ สะท้อนให้เห็นถึงการตกแต่งภายในที่มุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย อีกหนึ่งปัจจัยที่โดดเด่นและทำให้บ้านดูทันสมัยตามแบบฉบับที่อยู่อาศัยสไตล์อังกฤษคือหลังคาทีออกแบบในลักษณะทรงจั่ว ซึ่งนอกจากความสวยงามยังช่วยให้บ้านสามารถป้องกันแดด ลม ได้เป็นอย่างดี

2.บ้านรูปทรงกะทัดรัด

Church Mews, Hartland, Devon โดย The Bazeley Partnership โมเดิร์น
The Bazeley Partnership

Church Mews, Hartland, Devon

The Bazeley Partnership

บ้านสำเร็จรูปขนาดสองชั้นหลังนี้ โดดเด่นด้วยความสวยงามจากวัสดุก่อสร้างจากอิฐหลากหลายสีสัน โดยนำมาตกแต่งบริเวณผนัง ประตูทางเข้า และส่วนล่าง ข้อดีของอิฐนั้นช่วยให้บ้านดูมีสไตล์ แข็งแรงทนทาน ด้านหลังคาและทางเดินเข้าบริเวณประตูออกแบบในลักษณะทรงจั่ว สามารถเพิ่มร่มเงา ป้องกันแสงแดดและฝนสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี บริเวณโดยรอบล้อมตีกรอบด้วยรั้วไม้และปูพื้นทั้งหมดด้วยผืนหญ้าและอิฐ ซึ่งสามารถเพิ่มสีสันธรรมชาติให้กับผู้อยู่อาศัยรู้สึกอบอุ่น และนี่เป็นความเด่นชัดของการออกแบบบ้านในสไตล์อังกฤษที่อิงความเป็นธรรมชาติในทุกมุมมองโดยเฉพาะวัสดุก่อสร้างและโทนสี

3.​บ้านทรงเรขาคณิต

Harefield Road โดย Gruff โมเดิร์น
Gruff

Harefield Road

Gruff

บ้านรูปทรงเรขาคณิตหลังนี้ปลูกสร้างในขนาดสองชั้น มุ่งเน้นการใช้สีแบบเอิร์ธโทนเพราะสามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่ผ่อนคลาย อบอุ่นและเสมือนกับได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติจริงๆ บริบทภายในมุ่งเน้นความเรียบง่ายตามแบบฉบับบ้านสไตล์อังกฤษคือ ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เลือกใช้แต่ของจำเป็นเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้สอยภายในให้กว้าง เพดานยกสูงสร้างความโปร่ง โล่ง สบาย มีความถ่ายเทของอากาศที่ดี มีความส่องสว่างอย่างทั่วถึง บริเวณโดยรอบปูพื้นไม้เทียมเพื่อสร้างมุมนอกชานหน้าบ้านไว้สำหรับพักผ่อน

4.​บ้านทรงกล่อง

ทันสมัย  โดย TLA Studio, โมเดิร์น
TLA Studio

Marlow House

TLA Studio

บ้านขนาดสองชั้นหลังนี้ออกแบบและปลูกสร้างด้วยสไตล์โมเดิร์นซึ่งเด่นชัดจากรูปทรงสี่เหลี่ยมคล้ายกับกล่อง มุ่งเน้นการใช้วัสดุก่อสร้างจากธรรมชาติอย่างเช่นอิฐ มุ่งสร้างบรรยากาศภายในให้โปร่ง โล่ง สบาย ด้านประตูและหน้าต่างตกแต่งด้วยกระจกใสซึ่งสามารถเปิด-ปิด ได้อย่างสะดวกสบายเพื่อรับบรรยากาศที่บริสุทธิ์จากบริบทโดยรอบที่ร่ายล้อมไปด้วยพรรณไม้ชนิดต่างๆ แง่มุมการจัดวางเลือกวางในแบบตัวแอลตามพยัญชนะภาษาอังกฤษ เพราะนอกจากสวยงามยังเพิ่มพื้นที่การอยู่อาศัยทั้งภายในและภายนอกให้ดูกว้าง ยกตัวอย่างเช่น บริเวณมุมฉากได้นำเอาเก้าอี้มาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง ทั้งนี้บริเวณดาดฟ้าได้ตกแต่งเป็นระเบียงเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนหรือจัดกิจกรรมสันทนาการต่างๆได้อย่างเพลิดเพลิน

ถือได้ว่าภาพรวมรวมของบ้านนอกจากความสวยงามแล้ว ที่อยู่อาศัยหลังนี้ได้มุ่งเน้นการตกแต่งทุกพื้นที่ให้เกิดความคุ้มค่าซึ่งเป็นจุดเด่นของบ้านสไตล์อังกฤษ

5.​บ้านทันสมัย

OATLANDS DRIVE โดย Concept Eight Architects โมเดิร์น

บ้านขนาดใหญ่จำนวนสองชั้นหลังนี้ปลูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามและทันสมัยเห็นได้ชัดจากรูปทรงเรขาคณิตแบบสี่เหลี่ยมที่นำมาปรับใช้เป็นห้องๆ การตกแต่งภายในเมื่อมองจากภายนอกสามารถเห็นมุมการอยู่อาศัยต่างๆได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น มุมนั่งเล่น โถงกลาง รวมทั้งห้องนอน โทนสีทีนำมาตกแต่งทั้งภายในและภายนอกมุ่งเน้นเฉดสีแบบเอิร์ธโทน เพราะนอกจากดูสบายตา สวยงาม ผ่อนคลายยังให้อารมณ์ที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพิ่มความส่องสว่างได้อย่างทั่วถึง ที่สำคัญทำให้ภาพรวมของบ้านดูดีมีสไตล์ น่าอยู่อาศัย หรือเรียกง่ายๆว่าเรียบหรูตามแบบฉบับบ้านสไตล์อังกฤษสมัยใหม่

6.​บ้านวัสดุธรรมชาติ

Bude Cricket Pavilion โดย Trewin Design Architects โมเดิร์น
Trewin Design Architects

Bude Cricket Pavilion

Trewin Design Architects

บ้านรูปทรงสมส่วนที่คล้ายกับโกดังหลังนี้ ออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่ายตามแบบฉบับบ้านอังกฤษด้วยการใช้วัสดุธรรมชาติอย่างเช่นไม้มาตกแต่งและวางโครงสร้างทั้งหมด ก่อนทาทับด้วยเฉดสีฟ้าสดใสซึ่งสามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ดูสบาย สอดรับกับรูปแบบหลังคาเพิงหมาแหงนที่เปิดรับแสง ลมและบรรยากาศอันสดชื่นจากธรรมชาติ เป็นส่วนสนับสนุนที่สำคัญที่ทำให้การอยู่อาศัยของบ้านหลังนี้น่าอยู่ในทุกมุมมอง

ทั้งนี้นอกจากไม้ในส่วนของโครงสร้าง ฐานรากของบ้านได้นำเอาอิฐมาตกแต่งในบางส่วน เช่นเดียวกันกับพื้นบริเวณโดยรอบที่ใช้กรวดหินมาเทและเกลี่ยเป็นงานปูทางเดิน ซึ่งการนำเอาวัสดุธรรมชาติมาออกแบบและตกแต่งบ้านนอกจากความแข็งแรง สวยงาม ยังทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวา อบอุ่น และมีรสนิยม

7.บ้านขนาดกะทัดรัด

บ้านรูปทรงกะทัดรัดขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้ โดดเด่นด้วยรูปแบบเรขาคณิตและโทนสีฟ้าที่สดใส เมื่อมองผ่านเข้าไปจากประตูและหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยกระจกใสภายในมุ่งเน้นการจัดวางที่เรียบง่าย มีความส่องสว่างจากแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึง บริบทโดยรอบด้านนอกได้เสริมรางน้ำฝนเพื่อช่วยระบายน้ำยามฝนตก มีการติดตั้งโคมไฟติดผนังเพื่อสร้างความส่องสว่างและปลอดภัยในเวลากลางคืน ด้านพื้นใช้วัสดุปูพื้นจากรวดหินเทและเกลี่ยให้เท่ากันอย่างเป็นระเบียบเต็มทั้งพื้นที่ สามารถจัดทำเป็นลานกว้างเพื่อการพักผ่อน สันทนาการหรือแม้กระทั้งการจอดรถก็สะดวกสบาย

แม้พื้นที่ที่มีจะจำกัดแต่การออกแบบที่สมส่วนสามารถสร้างครบครันสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี หนึ่งแนวคิดในการบริหารจัดการบ้านให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุดสำหรับบ้านสไตล์อังกฤษ

8.บ้านหลังคากระท่อม

Thatch Cottage with Storm Evolution Windows โดย homify ชนบทฝรั่ง
homify

Thatch Cottage with Storm Evolution Windows

homify

บ้านขนาดสองชั้นโทนสีครีมหลังนี้ออกแบบและปลูกสร้างอย่างมีเอกลักษณ์ในสไตล์อังกฤษคันทรีหรือบ้านชนบทแบบย้อนยุคได้อย่างสวยงาม เด่นชัดด้วยหลังคาที่ใช้วัสดุมุงจากหญ้าคา ออกแบบลักษณะคล้ายกะท่อม ข้อดีของหลังคาประเภทนี้นอกจากสวยงามแล้วนั้นยังสร้างความรู้สึกที่อบอุ่นได้อย่างมีรสนิยม ทังนี้ด้านบนของหลังคาได้มีการต่อเติมปล่องไฟเพื่อให้บรรยากาศภายในในฤดูหนาวได้เกิดความอบอุ่นและผ่อนคลายจากการจุดเตาผิง บริเวณโดยรอบมีสีสันที่สดใส โดยเฉพาะบริเวณงานปูทางเดินที่นำเอาพรรณไม้หลากหลายสายพันธุ์มาตกแต่งเพื่อสร้างโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

9.​บ้านทรงสูง

โดย homify โมเดิร์น

บ้านรูปทรงห้าเหลี่ยมหลังนี้ออกแบบแปลกตาคล้ายกับโบสถ์ ซึ่งปูผนังถอดยาวเป็นแนวตั้งในลักษณะทรงสูง ข้อดีของการออกแบบในลักษณะทำให้บรรยากาศภายในบ้านมีอากาศที่ถ่ายเทที่กว้างขวาง เพิ่มความผ่อนคลายและมุมการอยู่อาศัยได้อย่างครบครัน สามารถดีไซน์ภายในให้ออกมาในหลากหลายชั้นนับตั้งแต่ขนาด 2 ชั้นเป็นต้นไป วัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้มุ่งเน้นความแข็งแรงจากคอนกรีตสำเร็จรูป ใช้โทนสีที่มองแล้วดูเรียบง่ายตามสไตล์บ้านอังกฤษอย่างเช่นสีขาว จัดแต่งบริเวณโดยรอบภายนอกด้วยมุมการอยู่อาศัยต่างๆ เช่น มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง มุมสวน เป็นต้น

10.​บ้านรูปทรงคลาสลิค

Modern Kitchen / Lounge Extension โดย homify โมเดิร์น
homify

Modern Kitchen / Lounge Extension

homify

บ้านขนาดสองชั้นรูปทรงเรขาคณิตออกแบบอย่างสวยงามด้วยการใช้วัสดุก่อสร้างจากอิฐเป็นหลักเพราะมีความแข็งแรง ทนทาน โดยโทนสีของเนื้ออิฐนอกจากสวยงามแบบคลาสลิคยังให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้านภาพรวมการตกแต่งภายในมุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย เห็นได้ชัดจากประตูและหน้าต่างที่ดีไซน์แบบเปิดกว้าง บริบทโดยรอบมุ่งเน้นการตกแต่งพื้นที่สีเขียวเคียงคู่กับงานปูทางเดินจากอิฐตัวหนอนที่จัดวางอย่างเป็นระเบียบ สามารถจัดทำมุมนั่งเล่นกลางแจ้งได้เพิ่มเติม รวมทั้งเสริมในเรื่องความน่าอยู่อาศัยที่มาพร้อมกับความเรียบง่ายแต่คงไว้ซี่งความทันสมัย และนี่คือข้อเด่นของบ้านสไตล์อังกฤษ

บ้านสไตล์อังกฤษความสวยงามและคลาสลิคสำหรับการอยู่อาศัยซึ่งเหมาะแก่การนำไปปรับใช้ในหลากหลายแง่มุม อาทิ มุมห้อง วัสดุก่อสร้าง รูปทรงบ้าน รวมทั้งพื้นที่บริบทโดยรอบของตัวบ้าน

บ้านสไตล์อังกฤษหลังไหนตอบโจทย์ความชื่นชอบของทุกคน ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ