20 บ้านสวยจากญี่ปุ่นเหมาะปรับใช้ไปปลูกเมืองไทย ให้คุณดูเล่นเป็นไอเดีย

J.Attanee J.Attanee
展望台の家, ろく設計室 ろく設計室 บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่น่ารักและมีเอกลักษณ์โดดเด่นในหลายๆอย่าง ทั้งในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว อาหารการกิน เครื่องสำอาง ของใช้ต่างๆ เป็นประเทศที่คนไทยชอบไปมากอันดับต้นๆ แต่ที่โดดเด่นและสวยงามอีกอย่างหนึ่ง คือ พวกสถาปัตยกรรมอย่างบ้านเรือน ร้านค้า ที่มีความสวยงามบวกความคิดสร้างสรรค์จนมาเป็นแบบบ้านต่างๆที่เราพบเห็นในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในแต่ละพื้นที่ อย่างทำเลในเมืองหรือชนบทก็จะดีไซน์ที่แตกต่างกันไป แต่สภาพภูมิประเทศของญี่ปุ่นเป็นเกาะ และมีขนาดไม่ใหญ่ พื้นที่ใช้สอยมีจำกัด การสร้างบ้านสักหลังจึงต้องคำนึงถึงรูปแบบและเน้นใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไอเดียบุควันนี้ จึงขอนำเสนอบ้านสไตล์ญี่ปุ่น 20 แบบเพื่อเป็นไอเดียสำหรับคุณผู้อ่านที่กำลังมีแพลนอยากจะสร้างบ้านญี่ปุ่น หรืออยากได้แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ลองไปดูไอเดียจากผลงานของหลากหลายสถาปนิกกันเลย

1.บ้านแบบในชนบท

บ้านแบบนี้เป็นบ้านญี่ปุ่นโบราณทรงเหลี่ยม เหมือนที่เราเห็นในซีรีส์ญี่ปุ่น ซึ่งมีเอกลักษณ์คือตัวบ้านมีเอกลักษณ์เฉพาะแสดงให้เห็นถึงแบบบ้านญี่ปุ่นที่ค่อนข้างชัดเจน และมักจะเห็นตามชนบทของประเทศ อบอุ่นและมีเสน่ห์ ดูเรียบง่ายและน่าอยู่มากๆ

2.บ้านแนวโมเดิร์นสวนหิน

เอกลักษณ์ของญี่ปุ่นอีกอย่าง คือ การจัดสวนหิน เป็นศิลปะอีกแบบหนึ่งที่เรียบง่าย โดยเอามาปรับใช้กับการออกแบบบ้านให้เข้ากัน

3.บ้านแบบมีห้องใต้หลังคา

บ้านนี้อยู่ในเมือง จึงออกแบบให้โดดเด่นเป็นที่น่าสนใจด้วยหลังคาที่ใหญ่และยื่นออกมาจากตัวบ้าน รวมทั้งห้องเล็กใต้หลังคา ที่ไว้สำหรับชมวิวในเมืองก็ดูแปลกตาและมีเสน่ห์

4.บ้านไม้กลางสวน

บ้านไม้ในสวนนี้ จะเน้นพื้นที่โปร่งโล่ง ถ่ายเทอากาศ ยิ่งบ้านที่มีพื้นทีี่รอบๆเป็นสวน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านญีปุ่นที่สืบทอดต่อๆกันมา

5.บ้านกล่องกลางเมือง

พื้นที่บ้านในเมืองของญี่ปุ่นบางแห่งจะเป็นเนินเขา อย่างบ้านกล่องกลางเมืองนี้ จะสร้างอยู่บนเนินเขาพอดี เป็นบ้านทรงธรรมดาที่เน้นพื้นที่ใช้สอยให้คุ้มค่า คือมีห้องหลายๆห้อง ให้เพียงพอสำหรับสมาชิกในบ้าน

6.บ้านโมเดิร์นเด่นที่หลังคา

หลังคาสีดำขนาดใหญ่ที่คลุมตัวบ้านทั้งหลัง ช่วยกันแดด กันฝน และกันลมหนาวได้อย่างดี สถาปนิกออกแบบได้โดดเด่นสะดุดตาและสวยงามมากๆ 

7.บ้านในสวน

เป็นบ้านที่ดูอบอุ่นแถมยังใช้ไม้เข้ามาเป็นวัสดุหลักในการออกแบบ แบ่งเนื้อที่ใช้สอยออกเป็นหลายส่วน แถมยังมีสวนหย่อมอยู่ด้านใน ทำให้เมื่อมองออกมาจากภายในบ้านแล้วเราจะได้เห็นพื้นที่สีเขียวสวยๆ และดูสงบ เป็นบ้านที่อยู่ท่ามกลางต้นไม้ ออกแบบได้ลงตัวมากๆ หรือใครจะประยุกต์ให้สวนนี้อยู่ตรงห้องนอนก็น่าสนใจมากๆ

8.บ้านริมทะเลสาบ

บ้านชั้นเดียว ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เปฺิดโล่งสำหรับอากาศที่ถ่ายเท มีห้องต่างๆครบครัน และ เน้นถึงการสัมผัสกับดิน น้ำ และธรรมชาติรอบตัว

9.บ้านแนวเก๋โดดเด่นที่แสงไฟ

เป็นบ้านเดี่ยวสองชั้น ที่เก๋ตรงหลังคาที่ลาดเอียง และแสงไฟที่สว่าง อบอุ่นภายในบ้าน ทำให้บ้านโดดเด่น สะดุดตาออกมาถึงภายนอก

10.บ้านตู้ทรงเหลี่ยม

สำหรับพื้นที่จำกัด บ้านตู้ทรงเหลี่ยมนีพอจะเหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็ก ประกอบและเคลื่อนย้ายง่าย

11.บ้านทรงกล่องแนวตั้ง

สำหรับบ้านที่มีเนื้อที่จำกัด การออกแบบบ้านควรต้องมีความสอดคล้องกับเนื้อที่ด้วย อย่างบ้านหลังนี้ทำเป็ทรงกล่องสองชั้น เรียกว่าใช้เนื้อที่ในแนวตั้งให้เกิดประโยชน์นั่นเอง ดูทันสมัยและมีความเป็นส่วนตัวมากๆ

12.บ้านร่วมสมัยหลังคาลาดเอียง

บ้านที่ออกแบบมาร่วมสมัย ด้วยเน้นการใช้กระจก ทั้งประตูกระจก และกระจกหน้าต่าง ทำให้บ้านดูโปร่ง โล้ง และ แสงแดดธรรมชาติได้ถ่ายเท รวมทั้งหลังคาแบบเอียง ที่จะช่ววยระบายน้ำในนหน้าฝน เป็นบ้านที่ผ่านการออกแบบจากสถาปนิกมาอย่างดี

13.บ้านแนวสร้างสรรค์

บ้านที่เกิดจากการออกแบบที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ที่ผสมผสานรูปทรงที่อยากได้ หรือ อยากให้มีในบ้าน จนออกมาสำเร็จรูปได้ตามความคิด

14.บ้านทรงเรขาคณิต

บ้านโดดเด่นด้วยรูปทรงเรขาคณิต กล่องสี่เหลี่ยมบนชั้นลอย ที่สร้างเพื่อเป็นห้องเลฌกๆเสริมอีก 3 ห้อง รวมทั้งมีหอดูดาวด้วย เป็นการออกบบที่ดูล้ำนำสมัย

15.บ้านทรงตึกเหลี่ยม

หากมีพื้นที่จำกัดอย่าลืมนึกถึงบ้านทรงตึกเหลี่ยมสองชั้น ทาสีขาวเพิ่มการจดจำได้ง่าย

16.บ้านทรงแปลกแต่สะดุดตา

เป็นแบบบ้านที่แปลกและแหวกแนวสุดๆ โดยตัวบ้านชั้นสองถูกออกแบบให้ยาวทะลุประตูรั้วหน้าบ้าน 

17.บ้านเรียบง่ายแบบธรรมชาติ

บ้านปูนเปลือย ตกแต่งเรียบง่าย เพียงแค่ใช้กระจกบ้านใหญ่ทำเป็นประตูทางเข้าและหน้าต่างกว้าง จะได้บ้านที่เรียบ หรู ดูดี

18.บ้านเหลี่ยมไล่ระดับ

บ้านเหลี่ยมที่ไล่ระดับตั้งแต่พื้นที่จอดรถในร่มและเหลี่ยมถัดไปเป็นพื้นที่ใช้สอยอยู่อาศัย

19.บ้านคลาสสิคหน้าต่างกว้าง

บ้านชั้นเดียวทรงญี่ปุ่นโบราณ บรรยากาศในสวน เพิ่มความคลาสสิคด้วยกระจกบานใหญ่สำหรับนั่งชมวิวและธรรมชาติ

20.บ้านโทนขรึมลึกลับ

ปกติบ้านในญี่ปุ่นจะทาสีขาว หรือ ไม่ก็เป็นสีไม้ธรรมชาติ แต่บ้านหลังนี้เพิ่มลูกเล่นด้วยการทาสีดำตั้งแต่รั้วและประตูหน้าบ้าน เพิ่มความลึกลับและโดดเด่นเป็นที่น่าสนใจ

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นนี้ถูกใจคุณหรือไม่ บอกกับเราได้ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา