​รีวิวการทำบ้านเก่าให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศสุดทันสมัย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

​รีวิวการทำบ้านเก่าให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศสุดทันสมัย

Anuwat Anuwat
ทันสมัย  โดย le songe du miroir photographe, โมเดิร์น
Loading admin actions …

ห้องเก่าๆหรือพื้นที่ว่างในปัจจุบันที่ดำเนินการรีโนเวทล้วนแล้วแต่มีคุณค่าในทุกตารางเมตร เพราะในตลาดอสังหาริมทรัพย์วันนี้พื้นที่ดินในทุกจุดถูกปรับมาเพื่อสร้างประโยชน์ที่หลากหลาย ซึ่งไม่เพียงแต่ที่อยู่อาศัย แต่ยังรวมถึงการทำธุรกิจหรือโฮมออฟฟิส การค้าเชิงพาณิชย์ รวมทั้งการจัดทำเป็นสตูดิโอขนาดสมส่วนเพื่อรับงานอีเว้นท์ต่างๆ

การรีโนเวทภายในห้องด้วยการตกแต่งให้เป็นสตูดิโอนั้นส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นความเรียบง่ายใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น กลับกันจะโฟกัสไปที่อุปกรณ์ต่างๆด้านการทำงานมากกว่า อาทิ กล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์ เป็นต้น ไม่เพียงเท่านั้นด้านโทนสีนิยมมุ่งใช้สีขาวเพราะนอกจากความสวยงาม สดใหม่ ดูสะอาดตา ยังเป็นส่วนสนับสนุนให้ฉากภายในห้องดูสว่าง โปร่ง โล่ง สบายสามารถถ่ายรูปหรือครีเอทจินตนาการได้อย่างไหลลื่น สุดท้ายด้านพื้นผิวหรือวัสดุปูพื้นนั้นควรที่จะเรียบ สะอาด ดูเป็นระเบียบ ที่สำคัญต้องมีความส่องสว่างจากภายนอกอย่างทั่วถึง อย่างเช่น การเจาะทำหน้าต่างด้วยกระจกใส

และในวันนี้ Homify ขอนำเสนอตัวอย่างห้องขนาดสมส่วนที่ได้รับการรีโนเวทและตกแต่งเป็นสตูดิโอสีขาวสุดทันสมัย ซึ่งจะเป็นต้นแบบและแนวทางที่ดีสำหรับทุกคนในการนำไปปรับใช้ต่อไป

Before:​สภาพห้องเก่า

ภาพก่อนการรีโนเวทของห้องรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้ เต็มไปด้วยซากและสภาพห้องที่ดูเก่าและโทรมสุดๆ เห็นได้ชัดจากจากผนัง เพดาน พื้นที่วัสดุปูพื้นล้วนแล้วแต่หมดอายุ ไม่พร้อมใช้งาน ไม่สวยงาม ที่สำคัญดูไม่ปลอดภัยปลอดภัย ยิ่งไปกว่านั้นบริเวณพื้นยังเต็มไปด้วยเศษกระจก ซากวัสดุก่อสร้าง รวมทั้งระบบไฟฟ้าที่โยงไปมาจนสลับซับซ้อน ควรค่าแก่การปรับปรุงอย่างเร่งด่วนเพราะห้องดังกล่าวมีพื้นที่มากพอสมควรในการออกแบบและตกแต่งเป็นมุมการอยู่อาศัยอื่นๆได้อย่างหลากหลาย

Before:มุมทำงานเดิม

อีกหนึ่งภาพที่แสดงถึงมุมห้องดังกล่าวในอดีตซึ่งเป็นห้องทำงาน เพียบพร้อมไปด้วยเครื่องจักรต่างๆ ทำให้ภาพรวมภายในห้องดูเก่าและสกปรกไปด้วยคราบน้ำมัน ดูแออัดเพราะไม่มีช่องลมพัดผ่าน ดูมืดครึ้มเพราะมีโทนสีที่หมดอายุ ดูไม่เป็นระเบียบเพราะสิ่งของต่างๆจัดวางอย่างรกรุงรัง ที่สำคัญดูไม่เหมาะสมในการจัดทำเป็นห้องทำงานด้านการผลิตเพราะมีขนาดเล็กและมีการระบายอากาศที่ไม่ดี

Before:เริ่มมองหาการรีโนเวท

จากสภาพห้องทำงานฝ่ายผลิตแบบเดิมๆ ผู้อยู่อาศัยหันมาให้ความสนใจในการปรับโฉม เพราะห้องดังกล่าวมีพื้นที่มากพอที่จะจัดทำเป็นมุมทำงานขนาดกะทัดรัดอย่างเช่นสตูดิโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทำความสะอาดและจัดเก็บของที่ไม่จำเป็นออกไปห้องนี้จะดูกว้างขึ้นมาถนัดตา ซึ่งข้อดีของการรีโนเวทนั้นนอกจากจะได้มุมห้องใหม่ขึ้นมาที่สวยงาม ยังเป็นการยกระดับบ้านให้มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้น

After:เริ่มรีโนเวท

หลังจากทีมสถาปนิกได้วางแผนและกำหนดการรีโนเวท สิ่งแรกที่ห้องรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้ได้เริ่มในการปรับโฉมนั้นคือการวางระบบสาธารณูปโภคอย่างเช่นไฟฟ้า เพราะก่อนการรีโนเวทสายไฟภายในห้องดูอันตราย ไม่สวยงาม โดยการวางสายไฟรอบนี้ช่างไฟฟ้าได้วางชิดกับโครงสร้างผนัง เพดาน เสา บรรจุใส่ท่อพีวีซีซึ่งนอกจากความเป็นระเบียบยังสะดวกสบายต่อการซ่อมแซมยามเกิดเหตุขัดข้อง ที่สำคัญไฟฟ้ามีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการอยู่อาศัยหรือทำงานในสตูดิโอแบบนี้

After:​รีโนเวท พื้น ผนัง เพดาน

หลังจากการวางโครงสร้างระบบไฟฟ้า ช่างผู้เชี่ยวชาญได้เริ่มดำเนินการปรับพื้นด้วยการทำความสะอาดและใช้วัสดุปูพื้นจากกระเบื้องเซรามิกโทนสีขาวมาปูเต็มทั้งพื้นที่ นอกจากความสวยงามยังทำให้ภายในห้องดูสะอาด สบายตาผ่อนคลาย ที่สำคัญคือความเป็นระเบียบที่เพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงแต่พื้น ด้านผนังและเพดานได้ฉาบด้วยซีเมนต์ใหม่ทั้งหมดเพราะจากเดิมเต็มไปด้วยคราบน้ำมัน สีหมดอายุ และร่องรอยความผุพัง  

โดยข้อดีของวัสดุปูพื้นจากกระเบื้องและซีเมนต์นั้น ทั้งสองเป็นส่วนสนับสนุนให้ภายในห้องดูแข็งแรง ทนทาน ที่สำคัญสามารถตกแต่งกับเฟอร์นิเจอร์อื่นๆรวมทั้งชุดสตูดิโอต่างๆได้อย่างสอดรับและงดงามด้วยความทันสมัย

After:​โปร่ง โล่ง สบาย

ภายในห้องมุ่งเน้นการตกแต่งที่โปร่ง โล่ง สบาย เห็นได้ชัดจากบริเวณประตูและหน้าต่างใช้กระจกใสทั้งหมด ซึ่งสามรถเปิด-ปิดในการเปิดรับแสงจากภายนอกเข้ามาภายในเพื่อสนับสนุนสำหรับการทำงานให้เกิดความส่องสว่าง โดยมีนัยยะแฝงในเรื่องของการลดใช้พลังงานควบคู่ไปด้วย อย่างไรก็ดีไม่เพียงแต่ความส่องสว่าง แสงจากธรรมชาติยังทำให้บรรยากาศภายในห้องดูผ่อนคลาย สบาย สะอาด ซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนสำคัญในการสร้างจินตนาการสำหรับการทำงานในสตูดิโอได้เป็นอย่างดี

After:ตกแต่งภายในด้วยโทนสีขาว

นอกจากการตกแต่งภายในที่สมดุลอย่างโปร่ง โล่ง สบาย โทนสีภายในบ้านเป็นอีกสัดส่วนที่สนับสนุนให้การอยู่อาศัยดูสวยงาม สบาย และสว่าง ซึ่งสีที่นำมาใช้หลังการปรับปรุงคือ สีขาว  ข้อดีของสีขาวนั้นสามารถเพิ่มความส่องสว่าง ทำให้ห้องดูสะอาดและสดใหม่ นิยมนำมาใช้บ่อยครั้งในทุกการรีโนเวท ด้านข้อเด่นให้อารมณ์และความรู้สึกที่บริสุทธิ์ ยกระดับมุมห้องให้ดูโดดเด่นอย่างทันสมัย สำหรับข้อด้อยที่ควรพึงระวังคือความสกปรกซึ่งอาจะเกิดขึ้นง่ายและเห็นชัดจากกว่าโทนสีอื่นๆ ฉะนั้นควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอเพื่อให้สตูดิโอหลังนี้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาวต่อไป

After:สตูดิโอสุดทันสมัย

หลังจากการรีโนเวทเสร็จเป็นที่เรียบร้อยห้องดังกล่าวได้ถูกออกแบบเป็นสตูดิโอที่สวยงามเพียบพร้อมไปด้วย เครื่องไฟชุดถ่ายภาพ คอมพิวเตอร์ ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ซึ่งสามารถรับถ่ายภาพ นั่งพักผ่อนหรือหารือเรื่องงานอื่นๆควบคู่ไปกันได้อย่างสมดุล อย่างไรก็ดีสำหรับภาพรวมภายในมิติอื่นๆดูทันสมัย มีความส่องสว่างอย่างทัวถึงทั้งจากสีและบริบทโดยรอบสนับสนุนด้านการทำงานได้เป็นอย่างดี

หนึ่งตัวอย่างสำหรับการปรับโฉมห้องที่ดูไร้ค่าและเสื่อมโทรมให้เป็นสตูดิโอเอนกประสงค์ที่ครบวงจรไปด้วยประโยชน์ใช้สอยต่างๆ

ห้องทำงานหรือสตูดิโอของทุกคนมีแนวทางการตกแต่งแบบไหน ร่วมแชร์ไอเดียเรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ