16 ไอเดียตกแต่งผนังและกำแพง กับการเจาะสร้างชั้นแบบเจ๋งๆ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

16 ไอเดียตกแต่งผนังและกำแพง กับการเจาะสร้างชั้นแบบเจ๋งๆ

Medhini Promta Medhini Promta
โดย grupoarquitectura มินิมัล
Loading admin actions …

การตกแต่งผนังบ้าน ด้วยการเจาะช่องทำเป็นที่วางของนั้น ถือเป็นไอเดียที่คลาสสิคมากเลยทีเดียว เพราะมีการทำตั้งแต่ในอดีตต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ใช่ให้แค่ความสวยงาม ดูมีมิติเท่านั้น แต่ยังใช้ประโยชน์ในการตั้งรูปปั้น ตุ๊กตา ภาพเขียน ฯลฯ สำหรับตกแต่งบ้านได้ด้วย บ้านจะดูมีชีวิตชีวาขึ้นอีกมาก

ฉะนั้นไอเดียบุคในวันนี้เราจึงรวบรวมแบบมาให้คุณทั้งสิ้น 16  แบบ กับผนังเจาะช่องภายในบ้านแสนสวย หลากรูปแบบ หลายสไตล์ ลองเลือกดูที่คุณชอบ และตรงกับการใช้สอยจริงมากที่สุด

1. สว่างไสว แพรวพราว

คุณอาจเติมแสงไฟเข้าไปในช่องที่เจาะหน่อยก็ได้ เพื่อไม่ให้มันดูมืดมิดจนเกินไป

2. แนวตรง แบบง่ายๆ ดูเป็นระเบียบ

คุณสามารถเจาะช่องตรงผนังส่วนใดก็ได้ตามที่เห็นสมควร ไม่ว่าจะกลางห้อง ชิดกำแพง ติดริม หรือใกล้กับตู้ เป็นต้น

3. สวยหรูอลังการ

การเจาะช่องที่ผนังไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ใช้วางของตกแต่งชิ้นเล็กๆ กรอบรูป หรือหนังสือเสมอไป แต่คุณสามารถเจาะเป็นช่องใหญ่ เพื่อตั้งของชิ้นใหญ่กว่านั้นก็ได้ ตามในตัวอย่างผลงานของสถาปนิก GRUPOARQUITECTURA

4. สวยอย่างมีเอกลักษณ์

ก่อนจะเจาะผนังเพื่อทำช่องวางของ อย่างแรกที่ควรทำ คือคุณต้องออกแบบโครงสร้างให้ดีเสียก่อน ให้ดีไซน์เหมาะกับสภาพแวดล้อมในห้อง กลมกลืนกัน ไม่ใช่ดูตัดกัน และที่สำคัญคือต้องมีความแข็งแรงคงทนด้วย

5. เจาะช่องใต้หน้าต่างก็ได้

อย่างที่บอกว่าช่องสามารถเจาะตรงไหนของบ้านก็ได้ ตราบเท่าที่คุณเห็นว่าดูแล้วเหมาะ ซึ่งเราเห็นการเจาะช่องด้านบนๆของผนังมาเยอะแล้ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาดูการเจาะช่องแบบจรดพื้นบ้าน เจาะแล้วตกแต่งด้วยหินสวยๆ ให้บริเวณนี้ดูมีมิติ

6. ทางเดินจะได้ไม่ดูวังเวงจนเกินไป

ทางเดินเชื่อมในบ้าน หลายๆคนอาจจะมองข้ามไป แต่แท้จริงแล้วควรตกแต่งให้มันมีชีวิตชีวาบ้าง การเจาะช่องเล็กๆยาวๆแบบนี้ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ แนะนำว่าเจาะแล้วบุด้วยไม้จะดีที่สุด เข้ากับบ้านทุกรูปแบบ

7. เน้นความสว่าง

ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย CouturierStudio โมเดิร์น

เจาะเป็นช่องไว้กับผนังบ้านปรกติ ฝังกระจกเอาไว้เพื่อให้แสงจากภายนอกลอดเข้ามา ก็ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาได้

8. ประยุกต์ใช้เป็นเตาผิงก็เหมาะ

ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย GRUPO VOLTA โมเดิร์น

ถ้าหากเบื่อการใส่ของตกแต่งเข้าไปในช่องแล้ว ก็ลองทำเป็นเตาผิงแบบนี้ดูได้ ไม่ว่าจะได้ใช้จริงหรือไม่ก็ตาม แต่สุดท้ายก็ทำให้บ้านสวยงามได้เหมือนกัน

9. ช่องใหญ่พิเศษ

บางครั้งช่องที่เจาะก็มีขนาดใหญ่มากๆ จนพื้นที่ทั้งกำแพงเกือบจะหายไป กลายเป็นพื้นที่แบบเปิด ทำให้มองเห็นห้องที่อยู่ข้างเคียงได้

10. ดัดแปลงหน่อยก็เป็นเฟอร์นิเจอร์ได้

ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย TAFF โมเดิร์น

ถ้าหากบ้านคุณมีพื้นที่มากพอ ก็อาจตกแต่งโถงทางเดินด้วยการเจาะช่องเข้าผนัง แล้วทำเป็นตู้ เป็นที่วางของแบบนี้ก็ได้

11. มุมศิลปะ

สำหรับใครที่หลงรักการสะสมศิลปวัตถุ ของโบราณ หรืออะไรก็ตามที่มีความวิจิตรสวยงาม การเจาะช่องตามผนังก็สามารถทำให้คุณเก็บของเหล่านั้นไว้ตั้งโชว์ได้

12. มีความเป็นธรรมชาติ

ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย ESPACEA โมเดิร์น

ข้อดีของที่วางของแบบเป็นชั้นเจาะเข้าผนัง ก็คือเราจะไม่ต้องเคลื่อนย้ายมัน ไม่เหมือนโต๊ะ แค่หาของที่ชอบมาวางตกแต่งไว้เท่านั้นพอ

13. กำแพงหลอก

ที่เรียกว่ากำแพงหลอก เพราะดูเผินๆแล้วเหมือนจะเป็นกำแพงกั้นห้อง แต่จริงๆแล้วมันคือที่วางของที่ถูกดีไซน์มาให้เป็นอย่างนั้นเอง สวยแนบเนียนมากๆ

14. ปรับดีไซน์ให้เก๋ไก๋

บางครั้งช่องในผนังก็เกิดขึ้นมาได้แบบกึ่งบังเอิญ คือเป็นดีไซน์ที่ถูกออกแบบมาตั้งแต่แรกแล้ว เจาะเป็นช่อง แต่ไม่ได้ตั้งใจจะทำเป็นชั้นวางของ หรือใส่อะไรเข้าไปเลย อย่างไรก็ตาม ในเมื่อมีแล้วก็ใช้มันให้เป็นประโยชน์ ปรับเปลี่ยนบรรยากาศในห้อง อย่างเช่นในตัวอย่างนี้ ที่ห้องนั่งเล่นกลายเป็นห้องสมุดไปโดยปริยาย

15. บนตู้เสื้อผ้าก็ทำได้

คุณไม่จำเป็นต้องปล่อยให้ตู้เสื้อผ้าดูแบนๆเรียบๆ แต่สามารถเจาะช่องเข้าไปใช้วางของต่างๆได้ เช่นเครื่องสำอางค์ ของตกแต่ง ฯลฯ

16. ตกแต่งไปตามที่ใจปราถนา

Kiko House ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย RH Casas de Campo Design โมเดิร์น

เลือกมุมให้เหมาะ เลือกวัสดุที่เข้ากัน เลือกโทนสีที่กลมกลืน 

เป็นไงบ้าง ดูไม่เลวเลยใช่มั้ย? ชอบแบบไหนลองมาบอกกันหน่อยนะ
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ