8 ไอเดียผ้าใบกันฝนและกันสาดแบบใช้งานได้จริง สำหรับบ้านแบบต่างๆ | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

8 ไอเดียผ้าใบกันฝนและกันสาดแบบใช้งานได้จริง สำหรับบ้านแบบต่างๆ

Pattareeya Pattareeya
โดย 有容藝室內裝修設計有限公司 สแกนดิเนเวียน
Loading admin actions …

มีนาคมแล้ว หน้าร้อนจ่อประตูมาตั้งแต่เดือนก่อน และคงจะร้อนขึ้นๆ สมาชิก homify เตรียมตัวรับหน้าร้อนให้กับบ้านที่รักกันบ้างหรือยัง 

ไอเดียบุคนี้เราจึงตั้งใจนำมาฝากสำหรับใครที่กำลังเตรียมสร้างร่มเงาให้กับบ้าน ด้วย 8 ตัวอย่างที่กันฝน กันสาด ผ้าใบ หรือม่านเพื่อปกป้องบ้านจากความร้อน 

บางตัวอย่างเป็นกันสาดแบบถาวร บางตัวอย่างเป็นกันสาดผ้าใบแบบพับเก็บได้ ลองดูแล้วไปพิจารณากันได้ตามรูปแบบความต้องการ จะแค่ป้องกันความร้อน ลม หรือฝนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้าน หรือจะเลือกแบบเปิดชั่วคราวให้พื้นที่นอกบ้านโปร่งได้ ก็มีให้เลือก 

แต่ทั้งนี้นอกจากรูปแบบแล้ว ผ้าใบสำหรับกันสาดยังมีหลายชนิด เช่น ชนิดโปร่งแสง รุ่นทนยูวี กันน้ำได้ 100 % หรือจะเป็นเนื้อผ้าใบที่ยืดหยุ่นสูง ทนทาน นี่ก็นับเป็นอีกปัจจัยที่ต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับความต้องการเช่นกัน 

บ้านไหนมีกำลังเยอะหน่อย อาจเลือกแบบเป็นรีโมท แบบมีเซ็นเซอร์ลมและแสงแดด เพื่อป้องกันความเสียหายจากพายุได้อีกด้วยนะ

1. ผ้าใบกันฝนแบบใส หรือ Rain Curtains

โดย GOOD WOOD คลาสสิค

Rain Curtains หรือผ้าใบกันฝนแบบใส ทำหน้าที่เป็นที่กันฝนไม่ให้สาดเข้าไปภายในบ้าน แต่ก็ยังเปิดพื้นที่ให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ด้านนอกได้ดี เช่นชื่อที่บอกว่า Clear View 

สำหรับในบ้านตัวอย่างนี้ จะเห็นว่ามีการใช้หน้าต่างกระจกในห้องอื่นๆ แต่ส่วนที่เป็นระเบียงนั่งเล่นนี้ ผู้ออกแบบกลับเลือกใช้ม่านกันฝนแบบใส ซึ่งเข้ากันได้ดีกับบรรยากาศของระเบียงนั่งเล่นซึ่งให้ความเป็นเอาท์ดอร์ แม้จะมีการตรึงขอบให้ยึดติดกับเสาและชายคาบ้าน แต่หากต้องการปรับเปลี่ยนหรือเลิกใช้ ก็ทำได้ง่าย การจัดเก็บอาจเป็นการหมุนมือหรือใช้มอเตอร์ไฟฟ้า (ราคาก็จะแตกต่างกันไป) ทั้งนี้ก็เพื่อเปิดให้อากาศถ่ายเทเข้าด้านในได้ในวันแดดร่มลมตก

2. ม่านม้วน

ม่านม้วน ที่กันแดดยอดนิยมที่มักเห็นติดตั้งเข้ากับห้องกระจกแต่ดั้งเดิม สำหรับบ้านหลังนี้ซึ่งมีบรรยากาศสไตล์คันทรี่ ผู้ออกแบบจึงเลือกใช้ม่านม้วนทำจากไม้เพื่อให้เข้ากับพท้นที่และสวนด้านข้าง ทั้งนี้นอกจากจะมีผลในการให้ร่มเงาแล้วยังสามารถใช้เป็นของตกแต่งบ้านชิ้นหนึ่งได้ด้วย

3. กันสาดแบบม้วนเก็บได้

โดย derraumhoch3 โมเดิร์น

มาดูกันสาดที่ทำเป็นรูปแบบหลังคากันบ้าง กันสาดประเภทนี้จะเป็นแบบโครงสร้างลอยตัว มีแค่เสาหรือแกนสแตนเลสเป็นของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องยึดโยงกับตัวอาคารให้แน่นหนามากนัก อย่างเช่นมีแค่จุดตรึงสายเคเบิ้ลก็พอ แล้วเมื่อม้วนเก็บ ก็แทบจะไม่ทราบเลยว่ามีการติดตั้งกันสาดอยู่ในบริเวณนั้น เหมาะกับอาคารหรือสถานที่สาธารณะที่ต้องการร่มเงาแค่ชั่วคราว หรือเน้นความสวยงาม

4. ม่านหรือมู่ลี่ปรับแสง

หากสร้างบ้านที่มีห้องกระจก ก็มักต้องติดตั้งม่าน ที่บังสายตา หรือมู่ลี่ คู่กัน แต่ทั้งนี้หากเลือกเป็นชนิดที่ปรับแสงได้ ก็จะสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายตามการใช้งานนั่นเอง

สำหรับบ้านตัวอย่างในภาพนี้จะเป็นการติดตั้งม่านปรับแสงในแนวตั้ง ที่เปิดให้ควบคุมปริมาณแสงที่เข้ามาได้ตามความต้องการ อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งที่มีผลต่อปริมาณแสงที่เข้ามา คือ ประเภทของใบผ้าม่าน เช่น ใบม่านทำจากใยสังเคราะห์ที่สามารถเลือกอัตราความทึบแสงได้ ใบม่าน ใบอะลูมิเนียมซึ่งดูแข็งกว่าแต่กันแสงได้ดีเยี่ยม หรือจะเป็นใบม่านพีวีซี ใบม่านไฟเบอร์ซันสกรีน เจ้าของบ้านสามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญได้ตามงบประมาณ และความต้องการของเจ้าของบ้านเอง

5. ระแนงไม้ หรือม่านกันแดดดี

โดย homify มินิมัล ไม้ Wood effect

บ้านหลังนี้มีการสร้างร่มเงาให้กับตัวบ้านแบบทูอินวัน อย่างด้านหน้าบ้านจะเป็นการใช้ไม้ระแนงมากันแดดให้บ้านบางส่วน ส่วนโซนด้านหลังจะเป็นม่านกันแดดแบบรูปปิดเปิดได้ ซึ่งในส่วนหลังนี้จะต้องเลือกเนื้อผ้าให้ดีด้วย เพราะเป็นพื้นที่กลางแจ้ง แม้จะมีหลังคาแต่ก็ต้องทนทานต่อลม ฝน และแสงแดดที่จะสาดส่องเข้ามาเช่นกัน

6. ม่านกระจกที่พลิกเปิดปิดได้

พื้นที่เชื่อมต่อกับจุดเอาท์ดอร์ของบ้านอย่างห้องริมสระว่ายน้ำ แผ่นกระจกติดตั้งกับรางอะลูมิเนียมที่สามารถเปิดปิดได้คล้ายบานเฟี้ยม ตัวอย่างนี้เป็นการออกแบบของบริษัท SUNFLEX Aluminiumsysteme GmbH จากเยอรมนี ที่นำเทคโนโลยีเข้ามาผสมผสาน ตัวกระจกเปิดปิดได้ แต่ยามปิดก็สามารถยึดติดกันได้แน่น ไม่เกิดรอยรั่วให้ฝนสาดเข้ามาได้แต่อย่างใด

7. กันสาดผ้าแบบแผงเทหน้า

โดย marta carraro เมดิเตอร์เรเนียน

กันสาดทรงยอดนิยม เป็นแบบแผงเทหน้าปลายงุ้ม แต่สิ่งที่ต้องเน้นคือการเลือกใช้ผ้าให้เหมาะ เช่นในตัวอย่างที่เป็นผ้าชนิด Shade Fabric ผ้าใบทำจากผ้าสังเคราะห์ที่หน้าตาเป็นตาข่ายกรอง สานทับกันค่อนข้างแน่น ผ้าใบกันสาดประเภทนี้เน้นอายุการใช้งานยาวนาน ทนทานต่อสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ดี ทั้งความร้อนและฝน ทั้งยังป้องกันความร้อนได้มากกว่าร้อยละ 90 ข้อดีอีกอย่างคือผ้าใบชนิดนี้สามารถรองรับแรงดึงได้สูง หากจะทำเป็นกันสาดแบบม้วนหรือแบบพับเก็บเข้ากล่องได้ ก็ไม่หวั่นต่อแรงดึงแต่อย่างใด

8. ผ้าใบตาข่ายกรองแสง

มองเรือนกระจกนี้ครั้งแรก เราอาจจะยังนึกไม่ออกว่าพื้นที่เปิดโล่งนี้มีส่วนใดทำหน้าที่เป็นกันสาดหรือผ้าใบกันแดดฝน นอกจากตัวกระจกที่กั้นไว้บางส่วน แต่หากมองจากเงาของหลังคา นอกจากตัวบ้านชั้นบนที่ให้ร่มเงาในบางช่วงของวันแล้ว ยังมีการติดตั้งผ้าใบตาข่ายกรองแสงไว้ที่หลังคาชานบ้านที่ยื่นออกมาด้วย เป็นผ้าใบขนาดกะทัดรัดที่สามารถลดอุณหภูมิความร้อนจากแสงแดดได้โดยตรง

ข้อดีของผ้าใบตาข่ายกรองแสงนี้คือสามารถติดตั้งในรูปแบบถาวร หรือชั่วคราวได้ แค่คลี่ผ้าออกแล้วยึดมุมผ้าที่เจาะตาไก่ไว้กับเชือกไนล่อน เป็นอันเสร็จพิธี

มาสร้างที่กันความร้อนให้แก่บ้านแบบชั่วคราวกัน พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ