บ้านไม้สองชั้น 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านไม้สองชั้น 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ

Pattareeya Pattareeya
โดย homify คันทรี่
Loading admin actions …

บ้านสองชั้นหลังนี้ มองไกลๆ อาจไม่มีอะไรโดดเด่น นอกจากรูปทรงที่ใหญ่โต เรียบง่าย มองดูคล้ายบ้านไม้ในชนบทของเรา หรืออาจนึกไปถึงโรงเรือนขนาดใหญ่ในโรงเรียน แต่หากมองใกล้ๆ แล้วจะพบว่า บ้านที่สร้างขึ้นโดยบริษัทรับสร้างบ้านในไต้หวันหลังนี้ มีรายละเอียดเรื่องเท็กเจอร์ของไม้ที่น่าสนใจอยู่ด้วย ทั้งยังสอดแทรกเอางานโลหะในส่วนเชิงหลังคา ที่ทำให้นึกถึงกลิ่นอายของบ้านแบบจีนย้อนยุค

บ้านไม้ตกแต่งด้วยโลหะ

โดย homify คันทรี่

ความโดดเด่นของบ้านหลังนี้ นอกจากจะยึดความเรียบง่ายของรูปทรงบ้านเอาไว้ ให้เป็นบ้านแบบดั้งเดิม มีสองชั้น และมีชานหน้าบ้านกว้างขวางมากในทั้งสองชั้น ส่วนที่โดดเด่นคือพื้นผิวของไม้ที่ใช้ประดับผนังและส่วนอื่นๆ ของบ้าน ประมาณว่าในความราบเรียบก็ยังมีลุกเล่นอยู่ที่พื้นผิวของไม้ สีที่ไม่สม่ำเสมอกัน โดยเฉพาะในส่วนผนังที่ตีเป็นตาราง ช่างดูเข้ากันได้ดีกับลูกเล่นเชิงขอบหลังคา ที่ทำจากโลหะ และชวนให้นึกย้อนยุคไปถึงบ้านแบบจีนดั้งเดิม

งานพื้นผิวด้านในบ้าน

ทางเดินในสไตล์ประเทศห้องโถงและบันได โดย homify คันทรี่

ขณะที่ด้านนอกบ้านใช้สีเข้มทาเนื้อไม้ ตัวบ้านด้านในเป็นไม้สีอ่อน แต่ยังคงการพื้นผิวของไม้ไว้ ให้ความรู้สึกแบบไม่ราบเรียบนัก 

ทั้งนี้การใช้ไม้สีอ่อน ทำให้ภายในตัวบ้านดูผ่อนคลาย ทั้งยังช่วยพรางตาให้พื้นที่ก็ดูกว้างขึ้นด้วย

บันไดไม้ที่ดูมั่นคง ไม่อีดอัด

ทางเดินในสไตล์ประเทศห้องโถงและบันได โดย homify คันทรี่

ความโปร่งที่ได้จากการตกแต่งภายในด้วยไม้ธรรมชาติ สีอ่อน ทำให้บ้านดูผ่อนคลายและกว้างขวาง เห็นได้ชัดแม้ในส่วนบันได ที่แม้จะแคบ แต่มีดีไซน์ที่ไม่อึดอัด ทั้งนี้จากมุมด้านนอกเราจะไม่เห็นส่วนที่เป็นราวบันไดยื่นออกมาให้ดูรกตา แต่เน้นความมินิมัล ใช้การตกแต่งให้น้อยที่สุด

โถงบันไดจากมุมบน

ทางเดินในสไตล์ประเทศห้องโถงและบันได โดย homify คันทรี่

ลองมามองโถงบันไดจากมุมมองจากชั้นสองกันบ้าง ซึ่งในส่วนนี้เราจะเห็นถึงลูกเล่นเรื่องสีขั้นบันไดที่ตัดกันกับผนังด้านข้าง แม้บางคนอาจติว่าขั้นบันไดของบ้านหลังนี้อาจดูมืดไปเพราะใช้สีเข้ม แต่หากสังเกตให้ดีจะเห็นสีที่เกิดจากการตัวกันของขั้นบันไดลูกตั้งกับลูกนอน ทำให้เกิดการมาร์กขั้นโดยธรรมชาติ และจากด้านนอกที่ทำให้เราคิดว่าบันไดนี้แทบไม่มีราวจับ จากมุมนี้เราจะเห็นได้ชัดเจนอีกด้วย

ห้องใต้บันได

โดย homify คันทรี่

ห้องใต้บันได สร้างพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมให้กับตัวบ้าน ทั้งนี้ห้องดังกล่าวได้รับการตกแต่งด้านนอกให้มีสีเดียวกับผนังรอบข้าง จึงดูกลมกลืนมาก จนบางครั้งอาจไม่ได้สังเกต

ช่องแสงที่เชื่อมพื้นที่ด้านนอกกับด้านใน

ทางเดินในสไตล์ประเทศห้องโถงและบันได โดย homify คันทรี่

นอกจากงานพื้นผิวที่โดดเด่น ช่องหน้าต่างและประตูที่มีอยู่รอบบ้านยังนับเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งของบ้าน เพราะเปิดให้แสงและอากาศถ่ายเทเข้าบ้านได้เต็มที่ ทำให้บ้านไม่ไม่อับ ทึบ ที่สำคัญคือเป็นช่องทางติดต่อระหว่างพื้นที่ในบ้านและลานระเบียงที่อยู่ด้านนอก ให้ความรู้สึกเชื่อมต่อของพื้นที่และเชื่อมต่อจุดสังสรรค์ของคนในบ้านไปด้วยพร้อมๆ กัน

มองจากมุมไกล

โดย homify คันทรี่

หลังมองนอกบ้านกันแล้ว ลองมาชมนอกบ้านจากมุมไกลกันบ้าง ด้วยสภาพแสงเช่นที่เห็น บ้านไม้สองชั้นหลังนี้จึงดูออกสีอร่ามเรืองอยู่ไม่น้อย โดยแม้จะอยู่ไกล เราก็ยังเห็นถึงความโดดเด่นของผนังและเท็กซ์เจอร์ของไม้ บอกได้ว่าแม้จะมีรูปทรงที่ดูราบเรียบ แต่บ้านหลังนี้ก็สวยงามอบอุ่นด้วยงานไม้ฝาผนังอีกหลังหนึ่งก็ว่าได้

เป็นบ้านไม้ที่ดูเรียบง่ายแต่มีอะไรซ่อนอยู่อีกหลังหนึ่ง คิดเห็นเช่นไร บอกเราได้ที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ