10 ขั้นตอนก่อสร้างบ้านให้อยู่สบายได้ง่ายๆ แถมประหยัดงบ! | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

10 ขั้นตอนก่อสร้างบ้านให้อยู่สบายได้ง่ายๆ แถมประหยัดงบ!

Akharapon T. Akharapon T.
โดย homify มินิมัล
Loading admin actions …

การมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังนั้นถือเป็นความฝันและเป้าหมายในชีวิตของคนเราแทบทุกคน ดังนั้นแล้วการจะวางแผนก่อสร้างบ้านสักหลังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งยวด นอกเหนือไปจากปัจจัยด้านความสวยงามของตัวบ้านคือคุณภาพการอยู่อาศัยที่จะทำให้สมาชิกในบ้านมีความสุขทั้งกายและใจ 

ทั้งนี้การจะไปให้ถึงเป้าหมายเหล่านี้ได้นั้น คุณผู้อ่านอาจจะคิดว่าอาจจะต้องแลกมาด้วยจำนวนเงินที่มากมาย แต่ไอเดียบุคฉบับวันนี้จะเป็นการนำเสนอแนวทางและขั้นตอนในการออกแบบก่อสร้างบ้านให้สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยและทำให้คุณมีความสุขในการใช้ชีวิตได้แบบง่ายๆและประหยัดงบประมาณใน 10 ขั้นตอน ให้เราๆท่านๆได้นำไปปรับใช้กับบ้านของเราได้แบบไม่ต้องลังเลใจกันเลย

1. ใส่ใจกรอบอาคารหรือผนังบ้านภายนอก

โดย homify มินิมัล

อย่างที่เราเคยเห็นกันมาแล้วหลากหลายรูปแบบหลากหลายสไตล์ของบ้านในแต่ละไอเดียบุคที่ Homify นำมาเสนอให้ได้ชมกันนั้น แต่ละหลังจะมีลักษณะเฉพาะตัวอันเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบ นอกเหนือจากแบบแปลนหรือแผนผังบ้าน รูปลักษณ์บ้านภายนอกเองก็มีความสำคัญเพราะเป็นเสมือนผิวหนังหรือหน้าตาของบ้านเลยก็ว่าได้ นอกเหนือจากความสวยงามยังต้องสามารถปกป้องบ้านจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมและทำให้พื้นที่ภายในมีความเหมาะสมกับการอยู่อาศัยด้วย ทั้งนี้คุณอาจมองว่าแลดูยุ่งยาก แต่เราขอบอกว่าไม่เลย เพราะแค่คุณเลือกใช้วัสดุที่ทนทานและสามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น หรือวัสดุสำเร็จรูปที่มีคุณภาพซึ่งในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ง่ายในราคาไม่แพง และอย่าลืมออกแบบให้มีช่องเปิดที่เหมาะสมกับพื้นที่ภายในเพื่อให้เกิดการถ่ายเทอากาศและรับแสงได้เต็มที่ แถมช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย

2. วัดขนาดและสัดส่วนของทุกองค์ประกอบอย่างแม่นยำ

โดย homify โมเดิร์น

อาจจะดูเป็นเรื่องทางเทคนิคของช่างก่อสร้างหรือวิศวกร แต่หากเจ้าบ้านจะรู้ไว้สักนิดสักหน่อยก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด ทั้งนี้เรื่องของขนาดและระยะต่างๆนั้น ในฐานะเจ้าบ้านสามารถมีส่วนร่วมในการตรวจสอบความถูกต้องเรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง ด้วยการสังเกตจากแบบก่อสร้างหรือจากหน้างาน ซึ่งทุกสัดส่วนของพื้นที่บ้าน เช่นขนาดพื้นที่ ขนาดของเสา ความสูงของผนัง ขอบประตูและหน้าต่าง ระยะความกว้างหลังคา ฯลฯ นั้นควรอยู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะสำหรับการใช้งานและอยู่อาศัย และเพื่อไม่ให้ต้องเกิดปัญหาความบกพร่องของช่างที่อาจทำงานตกหล่นอันเป็นเหตุให้ต้องกลับมาแก้ไขและทำให้งบบานปลายภายหลังได้

3. ปรับระดับพื้นที่รอบๆบ้านให้สวยงามลงตัว

โดย homify โมเดิร์น

ภายหลังหลังตัวบ้านได้ก่อสร้างเป็นรูปเป็นร่างและมีการเก็บรายละเอียดที่บริเวณผนังภายนอกรวมถึงประตูหน้าต่างแล้วนั้น ส่วนต่อมาคือส่วนของพื้นที่โดยรอบด้านนอกที่จำต้องมีการปรับให้สวยงาม ทั้งการเคลียร์ข้าวของเครื่องมือการก่อสร้างออกและทำการออกแบบพื้นที่ด้านนอกให้มีการใช้สอย ทั้งเป็นพื้นที่สำหรับปลูกพืชพรรณ เป็นทางเดิน และปรับให้มีระดับพื้นที่เรียบเนียนกลมกลืนกับบริบทที่ดินโดยรอบ ในกรณีที่บ้านมีระดับต่ำกว่าพื้นดิน ก็ควรมีการสร้างกำแพงกันดินหรือทางลาดเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าดินเกิดการกัดเซาะพังทลายมายังพื้นที่บ้านด้านล่าง

4. เลือกกระเบื้องปูพื้นให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ

โดย homify เมดิเตอร์เรเนียน

หลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่ากระเบื้องปูพื้นนั้นมีส่วนอย่างมากกับคุณภาพการอยู่อาศัย โดยเฉพาะในเรื่องของอุณหภูมิภายในบ้าน! เพราะปกติแล้วเรามักจะเลือกกระเบื้องปูพื้นเพียงแค่เหตุผลด้านความสวยงามและด้านการใช้สอยของพื้นที่ห้องนั้นๆ แต่เราอยากจะบอกว่าแท้จริงแล้วกระเบื้องปูพื้นกลับมีบทบาทที่ทำให้บ้านน่าอยู่และสบายมากขึ้นได้ง่ายๆ โดยการเลือกให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองไทยบ้านเราที่เป็นเมืองร้อนก็ควรให้กระเบื้องเซรามิค ซีเมนต์หรือหินอ่อนในการปูเป็นพื้น เนื่องจากเป็นวัสดุที่ให้ความเย็นซึ่งจะทำให้เราอยู่อาศัยได้สบายตัวสบายใจมากขึ้น

5. เลือกใช้ผนังให้เหมาะสมกับห้องและถูกที่ถูกทาง

โดย homify มินิมัล

การเลือกใช้ผนังมีความสำคัญกับบ้านอย่างคาดไม่ถึง เพราะไม่ใช่ว่าจะเลือกผนังอะไรกับห้องไหนตามใจชอบได้ เนื่องจากการใช้งานและความต้องการด้านพื้นที่ของแต่ละห้องนั้นย่อมแตกต่างกันไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องหรือพื้นที่ที่ต้องการความทนทานของผนังเป็นพิเศษอย่างเช่นห้องครัวและห้องน้ำซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานค่อนข้างหนักหน่วง ทั้งความร้อน ควันและความชื้น ผนังของห้องจึงควรเลือกใช้วัสดุที่มีความทนทานเหมาะสม ไม่เพียงแต่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ต้องเกิดปัญหาความทรุดโทรมซึ่งจำต้องเปลี่ยนหรือแก้ไขใหม่ในภายหลัง

6. จะเลือกใช้ฝักบัวหรืออ่างอาบน้ำ?

โดย homify คลาสสิค

อีกหนึ่งขั้นตอนที่จะเป็นการช่วยประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างบ้านคือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช่ ในประเด็นนี้จะเป็นการเลือกใช้สุขภัณฑ์สำหรับห้องน้ำของบ้าน นอกเหนือจากโถส้วมแล้วคือส่วนของพื้นที่อาบที่เจ้าบ้านจำเป็นต้องเลือกระหว่างการใช้งานด้วยฝักบัวหรือใช้แบบอ่างอาบน้ำ ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการการใช้งาน โดยอ่างอาบน้ำนั้นมีข้อดีคือมีความสะดวกสบายและให้ความรู้สึกที่หรูหรา ในขณะเดียวกันการใช้ฝักบัวก็จะให้การใช้งานแบบคุ้มค่าและพื้นที่สามารถยืดหยุ่นใช้งานได้หลากหลาย หรือจะเลือกทั้งสองแบบก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด

7. ใช้งานพื้นที่ใต้โต๊ะหรือเคาน์เตอร์อย่างคุ้มค่า

โดย homify โมเดิร์น

ส่วนพื้นที่ที่เป็นเคาน์เตอร์ ไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์ครัวหรือเคาน์เตอร์สำหรับวางอ่างล้างมือ เรามักจะเห็นว่าพื้นที่ข้างใต้นั้นมักถูกปิดทึบไม่ได้มีการใช้งานมากเท่าไหร่ ซึ่งทางที่ดีนั้นเราควรใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรอย่างคุ้มค่า โดยการเลือกออกแบบเคาน์เตอร์แบบโปร่งที่มีการยึดให้แข็งแรงได้ในตัวเองโดยไม่ต้องปิดทึบทั้งหมด อย่างที่เห็นในภาพนี้คุณจะเห็นได้ว่าเคาน์เตอร์วางอ่างล้างมือแบบโปร่งช่วยให้เราสามารถใช้งานพื้นที่ด้านล่างได้ ทั้งนี้ควรมีการประยุกต์แนวคิดการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าแบบนี้กับทุกห้องในบ้าน ไม่เพียงแต่เฉพาะห้องน้ำเท่านั้น

8. การเลือกใช้สีช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้แก่บ้าน

โดย homify มินิมัล

การเลือกใช้สีกับผนังและองค์ประกอบต่างๆภายในห้องของบ้าน จำเป็นต้องขึ้นอยู่กับความชอบและบุคลิกส่วนตัวของเจ้าบ้าน อย่างไรก็ตามการเลือกใช้สีนั้นสามารถมีการผสมผสานโทนสีรวมถึงลักษณะพื้นผิววัสดุได้อย่างหลากหลาย อย่างเช่นกรณีของบ้านหลังนี้ที่มีการเลือกใช้สีขาวเป็นโทนสีหลักของผนังและเพดาน ซึ่งเข้าได้ดีกับแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านเข้ามาซึ่งทำให้ห้องแลดูสว่างสดใส ส่วนของวัสดุพื้นมีการใช้เป็นวัสดุไม้สีอ่อนซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นสบายตา ส่วนของกรอบและบานประตูใช้เป็นวัสดุสีเข้มซึ่งช่วยให้ห้องเกิดมุมมองที่มีมิติไม่ราบเรียบ เหล่านี้ทำให้ภาพรวมของห้องมีบรรยากาศที่สบายตาโดยที่ไม่ต้องใช้การออกแบบอะไรให้ยุ่งยากซับซ้อน

9. โทนสีและการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยของห้องครัว

โดย homify ชนบทฝรั่ง

ห้องครัวเป็นพื้นที่สำคัญพื้นที่หนึ่งของบ้าน ที่ซึ่งใช้สำหรับประกอบอาหารและเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานหนักมากที่สุด การออกแบบจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษโดยเฉพาะการจัดสรรการใช้สอยที่ต้องเพียงพอกับการใช้งาน และต้องจัดตำแหน่งอย่างเหมาะสม ทั้งส่วนที่เป็นส่วนแห้งคือพื้นที่จัดเก็บวัตถุดิบหรือจานชามต่างๆควรมีความมิดชิดและหยิบจับได้ง่าย พื้นที่สำหรับตระเตรียมและประกอบอาหารที่ควรอยู่ใกล้กันและมีการถ่ายเทควันและอากาศที่ดี รวมถึงส่วนล้างซึ่งเป็นส่วนเปียกที่ต้องมีการติดตั้งท่อต่างๆให้เหมาะกับการใช้งาน เป็นต้น ส่วนเรื่องของความงามนั้นอาจใช้ลักษณะการออกแบบง่ายๆเช่นการใช้วัสดุพื้นผิวทั้งพื้นและผิวนอกเคาน์เตอร์ที่ดูกลมกลืนต่อเนื่องกัน ก็ช่วนสร้างบรรยากาศห้องครัวที่ดูน่าใช้งานได้

และหากคุณสนใจไอเดียแบบห้องครัวสวยน่าใช้ในหลากหลายสไตล์ เราอยากให้คุณคลิกตามไปดูที่ ไอเดียบุคนี้

10. บรรยากาศที่กลมกลืนและโปร่งโล่ง ช่วยก่อให้เกิดความสบายในการใช้สอย

โดย homify มินิมัล

องค์ประกอบในส่วนต่างๆของบ้านมิได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวแต่กลับมีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกัน ทั้งในด้านของการใช้สอย การเข้าถึงและบรรยากาศที่ไหลอยู่ภายในพื้นที่บ้าน ดังนั้นการออกแบบที่ดีจำต้องมีการคำนึงถึงความเชื่อมต่อของบรรยากาศและการเข้าถึงเพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างลื่นไหล ตัวอย่างการออกแบบพื้นที่ห้องครัวดังในภาพบ้านตัวอย่างหลังนี้คือตัวอย่างการออกแบบที่ดีซึ่งมีการเลือกใช้เคาน์เตอร์ครัวรูปตัวยู(U) ซึ่งให้การใช้สอยที่โอบล้อมทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกในพื้นที่ที่มีจำกัด ทั้งยังเปิดเชื่อมกับทางเดินที่เชื่อมกับพื้นที่ภายในห้องส่วนอื่นๆ นอกจากด้านการใช้สอยคือรูปลักษณ์และโทนสีของวัสดุที่ดูกลมกลืนเป็นพื้นที่หนึ่งเดียวกัน ทั้งสองประเด็นนี้ล้วนเป็นเหตุปัจจัยที่ทำให่้บ้านมีคุณลักษณะที่พึงประสงค์อย่างเห็นได้ชัด แถมดูแล้วยังเรียบง่ายสบายๆอย่างที่ทุกบ้านต้องการ 

ไอเดียแบบบ้านและที่อยู่อาศัยยังมีอีกมากมายที่ Homify หากอยากรู้เรื่องอะไรเพิ่มเติม ก็คอมเม้นท์กันเลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ