6 วิธีตกแต่งภายในแบบผิดๆ ที่ควรเลิกด่วน! (พร้อมวิธีแก้ไข) | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

6 วิธีตกแต่งภายในแบบผิดๆ ที่ควรเลิกด่วน! (พร้อมวิธีแก้ไข)

Medhini Promta Medhini Promta
โดย By Lenny มินิมัล
Loading admin actions …

วันนี้เราจะมาพูดถึงการตกแต่งภายในบ้าน 6 วิธี ที่หลายคนมักจะทำกัน แต่… เป็นทางเลือกที่ผิดพลาดอย่างมหันต์! เพราะจะทำให้บ้านขาดเสน่ห์ ดูไม่มีจุดเด่นเอาได้ หรือไม่ก็บรรยากาศแย่กว่าเดิม

ลองไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง และจะปรับปรุงแก้ไขได้อย่างไร

1. สักแต่ว่าตกแต่งไปเรื่อย ไม่ดูสีหรือรูปแบบให้ดี

โดย Ookinhetpaars สแกนดิเนเวียน

หลายคนมักเลือกของแบบที่ตนเองพอใจ สีแบบที่ตนเองชอบ มาวางๆเรียงด้วยกัน โดยไม่ได้ดูรูปแบบหรือโทนสีให้กลมกลืนกัน นี่เป็นอีกวิธีที่ควรเลิก หาดูแบบตามหนังสือ หรือเว็บไซต์ หรือปรึกษานักออกแบบก่อนจะลงมือทำ เพราะไม่อย่างนั้นบ้านคุณจะดูรกรุงรังไปหมด

2. ตกแต่งเต็มพื้นที่มากเกินไป

หลายคนเวลาเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน ก็มักจะเลือกแต่แบบที่ตัวเองชอบเท่านั้น ฉันชอบอันนี้ อันนี้สวย ก็ซื้อเข้าบ้านเลย โดยไม่ทันได้วัดขนาด ความกว้าง ว่าจะใส่เข้าห้องได้พอดีหรือไม่ก่อน ไม่ดูมุม ดูองศาให้ดี สุดท้ายแล้ว… สิ่งที่เกิดขึ้นคือ สเปซห้องจะคับแคบลงไปมาก เนื่องจากซื้อมาแล้วตั้งได้ไม่พอดี เกะกะทางเดิน ดูรกเลอะเทอะกว่าเดิม

ฉะนั้นอย่าเห็นแก่ของสวยของถูกใจเพียงอย่างเดียว ต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย และสภาพบ้านตามความเป็นจริงด้วย

3. เก็บสะสมของเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วเอาไว้

ไม่ว่าบ้านคุณจะมีพื้นที่มากแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าบริหารเนื้อที่ใช้สอยไม่เป็น ทุกอย่างก็จบ สุดท้ายก็ไม่ต่างอะไรกับอยู่ในที่อึดอัดคับแคบอยู่ดี บางคนถึงแม้จะซื้อเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งใหม่ๆสวยๆเข้ามา แต่ของเก่าๆก็ยังเก็บไว้ ไม่ยอมทิ้ง แม้จะไม่ได้แตะต้องมาหลายปีแล้วก็ตาม สุดท้ายนอกจากทำให้บรรยากาศดูอึมครึมแล้ว ยังทำให้บ้านรกอีกด้วย 

จะเตียงเก่า ตู้เก่า โต๊ะเก่า เก้าอี้เก่า ฯลฯ ถ้าไม่ต้องการมันแล้ว ก็ทิ้งมัน หรือเอาไปขายต่อเสียบ้าง

4. ใช้แสงสีโทนเดียวกันหมดทั้งห้อง

โดย By Lenny มินิมัล

จริงอยู่ที่ความกลมกลืนเป็นหัวใจสำคัญของการตกแต่งภายใน โทนสี โทนแสงต่างๆต้องเข้ากันให้มากที่สุด แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรใช้สีโทนเดียวกันหมดไปทั้งห้อง เช่นขาวก็ขาวโพลนทุกระเบียดนิ้ว ดำก็ดำหมดทุกระเบียดนิ้ว แบบนั้นจะทำให้บรรยากาศดูจำเจ ไม่มีจุดเด่น ไม่มีอะไรใหม่ๆน่าสนใจ เพราะฉะนั้น ลองปรับมุมมองใหม่ แล้วสอดแทรกอะไรก็ได้ที่มีสีต่างกันเข้าไปสักเล็กน้อย ไม่ต้องเยอะ อย่างเช่นในรูปตัวอย่างผลงานของ BY LENNY ซึ่งเป็นนักออกแบบและตกแต่งภายใน จะเห็นได้ว่าห้องเป็นสีขาวก็จริง แต่ก็ยังมีพื้นที่เป็นสีน้ำตาลอ่อน และที่สำคัญ… ลูกเล่นที่เด็ดที่สุด ก็คือแสงไฟสีฟ้าที่ซ่อนอยู่ใต้เคาน์เตอร์นั่นเอง

5. ยึดติดไอเดียอยู่แต่ในกรอบเดิมๆ

คุณอาจจะมีสไตล์การแต่งบ้านอยู่ในใจอยู่แล้ว แต่ถ้าหากต้องการให้บ้านดูสวย สะดุดตา มีเสน่ห์จริงๆ ก่อนจะเริ่มตกแต่งก็ควรจะศึกษาก่อนว่า ช่วงนั้นมีเทรนด์การแต่งบ้านอะไรที่น่าสนใจบ้าง เพื่อที่คุณจะได้เลือกโทนสี เลือกรูปแบบได้ง่ายขึ้น เพราะถึงอย่างไรการตกแต่งภายในก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ซึ่งศิลปะเป็นสิ่งที่ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ แต่จะเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ฉะนั้นจึงไม่ควรยึดติดอยู่แต่ภายในกรอบเดิมๆ

6. ตกแต่งตามแบบมากเกินไป

โดย BRICKS Studio ผสมผสาน

ถึงแม้เราจะแนะนำคุณไปแล้ว ว่าก่อนลงมือตกแต่ง ควรดูแบบจากหนังสือ และสื่ต่างๆก่อนก็ตาม แต่คุณก็ไม่ควรยึดติดตามนั้นมากเกินไป ควรมีการดัดแปลงตามความเหมาะสม เพื่อให้เข้ากับสภาพบ้านจริงของคุณด้วย นอกจากนี้บ้านคุณจะได้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวบ้าง ในแบบฉบับที่ไม่ได้ลอกเลียนใครมาจนเหมือนเป๊ะ

เป็นไงบ้าง เห็นแล้วใช่ไหม? ลองนำไปปรับใช้ดู และถ้าหากใครมีประสบการณ์ตรงอยากแบ่งปันเพื่อนๆ ก็โพสต์มาได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ