บ้านไม้ชั้นเดียว สบายๆ อบอุ่นเรียบง่ายสไตล์ชนบท​

Anuwat Anuwat
บ้านไม้ของคุณหมอตา สถาปนิกสุรินทร์ ก่อสร้าง
Loading admin actions …

วัสดุก่อสร้างและตกแต่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบก็จริง แต่ชนิดที่ได้รับความนิยมมากโดยเฉพาะในเขตภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องยกให้กับ ไม้ ซึ่งนอกจากมีความสวยงามแล้ว ยังสามารถหาได้ง่ายที่สำคัญมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งรูปทรง ลายไม้ ตลอดจนการนำไปปรับใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์

คุณประโยชน์ของไม้เด่นชัดในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน ลวดลายและกลิ่นไอของเนื้อไม้ให้เสน่ห์ที่อบอุ่นและสร้างความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติสำหรับการอยู่อาศัย ปัจจุบันไม้ในตลาดวัสดุก่อสร้างมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบทั้งไม้แท้ ไม้เทียม ยิ่งไปกว่านั้นมีการประดิษฐ์และประยุกต์เป็นเครื่องเรือน รวมทั้งของตกแต่ง ไม่เพียงเท่านั้นสำหรับไม้สามารถนำมาออกแบบและตกแต่งได้ในทุกสัดส่วนทั้งภายในและภายนอก ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้าง เสา คาน เพดาน ผนัง พื้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวญี่ปุ่นนิยมนำไปวางโครงสร้างบ้านเนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูงสามารถป้องกันการเกิดแผ่นดินไหวได้เป็นอย่างดี

และในวันนี้ Homify ผู้นำด้านการสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบที่อยู่อาศัย พร้อมนำเสนอตัวอย่างบ้านที่ปลูกสร้างและตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติจากไม้ในทุกมุมมอง นับตั้งแต่การวางโครงสร้าง ที่สำคัญปลูกสร้างในประเทศไทย เพื่อให้ทุกคนสามารถนำไปปรับและประยุกต์ในการปรุงแต่งบ้านให้สวยงามต่อไป

​บ้านไม้

บ้านไม้ขนาดหนึ่งชั้นปลูกสร้างขึ้นอยู่ในทำเลอำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ ผู้อยู่อาศัยประกอบอาชีพหมอ ปลูกสร้างในปี พ.ศ.2557 คุณหมอมุ่งเน้นการตกแต่งแบบเรียบง่าย ขนาดกะทัดรัด โดยเลือกใช้วัสดุก่อสร้างจากไม้เป็นหัวใจหลักในการออกแบบทั้งโครงสร้าง ระเบียงหน้าบ้าน ประตูหน้าต่างๆ บริเวณภายในทั้งหมด ตลอดจนเครื่องเรือนต่างๆ ซึ่งวัสดุดังกล่าวสามารถยกระดับบ้านให้ดูสวยงาม ทันสมัย และสะท้อนให้เห็นและสัมผัสถึงการตกแต่งในสไตล์คลาสลิค

สำหรับการภาพรวมการออกแบบในมิติต่างๆ โดยเริ่มจากงานปูทางเดินและบริเวณทางเข้า สถาปนิกได้นำเอาคอนกรีตมาปูพื้นและก่อสร้างเป็นบันไดขนาดสมส่วนเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือนสามารถเดินเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัย อย่างไรก็ดีสำหรับบริเวณด้านหน้าได้ต่อเติมระเบียงขนาดพอเหมาะที่จัดทำเป็นที่นั่งแบบพนักพิงเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนและชิมบรรยากาศจากธรรมชาติได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้งนี้พื้นของบ้านยกสูงจากระดับฐานราก 50-80 ซม. เพื่อให้ช่องลมและอากาศได้พัดผ่าน เกิดความถ่ายเท เพิ่มความเย็นสบายให้กับบ้าน ที่สำคัญเป็นการลดการใช้พลังงานไฟฟ้าด้วยการใช้พลังงานจากธรรมชาติแทน หนึ่งแนวคิดสุดสร้างสรรค์ของการออกแบบบ้านให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

วางเสาเข็มเพื่อสร้างบ้านให้แข็งแรง

สถาปนิกชาวสุรินทร์ได้เริ่มการปลูกสร้างบ้านด้วยการวางฐานรากของบ้านด้วยการตอกเสาเข็ม โดยข้อดีของเสาเข็มนั้นสามารถค้ำยันบ้านและถ่ายเทน้ำหนักบ้านลงสู่พื้นดินให้เกิดความสมดุล สำหรับลักษณะของเสาเข็มของไอเดียบุคภาพนี้จะตอกลงไปในพื้นทราย เนื่องจากดินประเภทดังกล่าวสามารถรับน้ำหนักได้ดีที่สุด ก่อนการตอกช่างและผู้เชี่ยวชาญได้ทำการขุดพื้นลงไปประมาณ 1-1.5 เมตร เพื่อให้ง่ายต่อการตอกและดำเนินการ ด้านประเภทของเสาเข็มที่นำมาใช้นั้นมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม ตอกประมาณ 10 หลุม ครอบคลุมทุกจุดในการยึดโครงสร้างบ้านให้แข็งแรง

ปรับระดับพื้นให้เรียบและสวยงาม

หลังจากการตอกเสาเข็มเป็นที่เรียบร้อย ผู้รับเหมาได้เริ่มปรับระดับพื้นของบ้านและบริบทโดยรอบให้เท่ากันอย่างเป็นสวยงาม ซึ่งนอกจากความเป็นระเบียบยังง่ายต่อการดำเนินการก่อสร้างและตกแต่งต่อไป สำหรับดินที่นำมาใช้นั้นเป็นดินทรายซึ่งคุณประโยชน์ของดินชนิดนี้นั้นมีเนื้อที่หยาบ ไม่เกาะกัน สามารถระบายอากาศและน้ำได้เป็นอย่างดี เป็นส่วนสำคัญในการปรับอุณหภูมิบ้านให้เย็นสบาย น่าอยู่อาศัย ที่สำคัญมีความแข็งแรง ยึดโครงสร้างบ้านให้เกิดมั่นคง

วางแปลนบ้าน

หลังจากการปรับพื้น ผู้เชียวชาญเริ่มดำเนินการวางโครงบ้านตามแปลนที่กำหนดไว้ โดยมีการตีกรอบพื้นที่การปลูกสร้างด้วยไม้ในรูปทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งนอกจากความเป็นระเบียบ ผู้อยู่อาศัยได้สามารถครีเอทการตกแต่งพื้นที่บริเวณโดยรอบ ไม่ว่าจะเป็น สวนไม้หรืองานปูทางเดิน ได้อย่างสร้างสรรค์ รวมทั้งงานต่อเติมอื่นๆ อาทิ มุมระเบียง มุมนอกชาน เป็นต้น

​พื้นบ้านที่สวยงาม

ก่อนการวางแบบสำหรับผนัง ผู้เชี่ยวชาญได้ปูพื้นบ้านเต็มทั้งพื้นที่ด้วยไม้เนื้อแข็งทั้งหมด โดยจุดเด่นของไม้ในลักษณะนี้นอกจากแข็งแรงยังมีความสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำมาขัดเงาและเคลือบด้วยสีย้อมไม้ สำหรับพื้นไม้ทั้งหมดนั้นจัดวางในลักษณะแนวนอนทอดยาวตามความกว้างของบ้าน โดยมีการกั้นและแบ่งพื้นที่การอยู่อาศัยเป็นห้องๆอย่างมีสัดส่วนด้วยการกั้นห้อง ก่อนที่จะปูผนังและตกแต่งมุมต่างๆให้สวยงาม ไม่ว่าจะเป็น ประตูและหน้าต่าง ช่องลมระบายอากาศ รวมทั้งฉลุหน้าบ้าน

​ผนังบ้านที่แข็งแรง

อย่างไรก็ดีนอกจากพื้น การกั้นผนังบ้านสำหรับมุมห้องต่างๆนั้น ช่างได้วางโครงสร้างของผนังดังกล่าวด้วยการตีกรอบและตอกไม้ยึดเป็นรูปร่างก่อนที่จะปูพื้นด้วยไม้จนเต็มทั้งพื้นที่ ข้อดีของการวางโครงสร้างของผนังนั้นสามารถเสริมความแข็งแรงให้กับบ้านสำหรับการอยู่อาศัยด้วยความปลอดภัย และนี่คือจุดเด่นจากไม้ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องในการนำมาออกแบบและตกแต่งบ้านในทุกสัดส่วน

หลังคาทรงจั่ว

นอกจากการวางโครงสร้างบ้านทั้งภายในและภายนอกที่แข็งแรง สวยงามแล้วนั้น บริเวณหลังคาที่ออกแบบในลักษณะทรงจั่วเป็นหนึ่งจุดเด่นที่ยกระดับบ้านให้ดูทันสมัย โดยข้อดีของหลังคาแบบดังกล่าวสามารถป้องกันแสงแดด ลม และอันตรายจากกิ่งไม้หรือพายุได้อย่างปลอดภัยด้วยความแข็งแรง ไม่เพียงเท่านั้นมวลอากาศจากใต้หลังคาจะเป็นเหมือนกับฉนวนกันความร้อนสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

​ตกแต่งภายในด้วยไม้

สำหรับการตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้ คุณหมอยังมุ่งเน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างไม้เต็มทั้งพื้นที่อีกเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็น พื้น ผนัง เสา วงกบ ประตูและหน้าต่าง ซึ่งสีของเนื้อไม้ให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น ให้บรรยากาศการอยู่อาศัยที่ทันสมัย มีความแข็งแรงสูง ทนทานต่อการกัดกินของแมลงต่างๆ นัยยะสำคัญดูแลและทำความสะอาดได้ง่าย เพียงหมั่นทำความสะอาดพื้นด้วยการถูด้วยน้ำสะอาดรวมทั้งการทาสีเคลือบไม้เป็นประจำ

อย่างไรก็ดีนอกจากการตกแต่งภายในด้วยไม้แล้วนั้น บริบทและองค์ประกอบอื่นๆอาทิ เพดาน ได้ออกแบบด้วยการตีฝ้าบ้านทั้งหมดนอกจากความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการปกปิดโครงสร้างยังช่วยป้องกันความร้อนจากหลังคา ที่สำคัญสีขาวจากฝ้าเป็นส่วนสนับสนุนในการเพิ่มความส่องสว่างสำหรับการอยู่อาศัยภายในบ้านได้เป็นอย่างดี หนึ่งการตกแต่งภายในที่มุ่งเน้นความเรียบง่ายก็จริงแต่เพียบพร้อมไปด้วยความสวยงาม ทันสมัย และน่าอยู่อาศัยในทุกมุมมองอย่างนุ่มลึก

บ้านไม้ขนาดสมส่วนพร้อมตอบโจทย์ความสุขทุกการอยู่อาศัยอย่างครบครันในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็น ความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และมีรสนิยม

บ้านไม้สไตล์ไหนตอบโจทย์ความเป็นคุณ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ