8 ดีไซน์ปลูกต้นไม้แต่งสวนในบ้าน สวยพอดี ดูแลง่าย ไม่มีรก

vasily vasily
CP Paisagismo สวน
Loading admin actions …

ใครชื่นชอบการจัดสวนล่ะก็ วันนี้เรานำเทคนิคการจัดสวนในบ้านมาฝากให้ดูเป็นไอเดีย ไม่เพียงจะได้ประโยชน์จากการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์เท่านั้น แต่ความสวยงามตามธรรมชาติทำให้เรามีความสุขทางใจด้วย เอาเป็นว่าเราไปดูตัวอย่างสวนแต่ละแบบกันเลยดีกว่าว่าต้องจัดสวนอย่างไรจึงจะไม่ทำให้ดูรกแต่มีความพอดีและลงตัว

1.จัดแบ่งโซนให้แน่ชัด

CP Paisagismo เรือนกระจก

สวนแบบนี้จะเห็นความสวยงามที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ดูสะอาดและสบายตามาก เนื่องจากแบ่งพื้นที่ในสวนออกเป็นสัดส่วน 3 โซน ได้แก่ พื้นที่ด้านในเลือกปลูกไม้ประดับที่เน้นเป็นพุ่มหรือความใหญ่ของพรรณไม้ มีรั้วซึ่งเป็นเสมือนฉากหลังสีขาวขับให้ต้นไม้ดูเด่น ตรงกลางโรยด้วยกรวดหินสีขาวเม็ดเล็ก ส่วนด้านนอกปลูกพืชคลุมดิน เป็นการไล่ระดับได้ลงตัวและสวยงามมากทีเดียว

2.รกได้ แต่ต้องเข้าไปตัดแต่งได้สะดวก

CP Paisagismo สวน

ต่อไปเรามาดูสวนหน้าบ้านกันบ้าง เป็นสวนที่ออกแบบโดยภูมิสถาปนิกจากทีม CP PAISAGISMO เนื่องจากขนาดสวนค่อนข้างใหญ่กินพื้นที่หน้าบ้านเกือบทั้งหมด ดังนั้นการดีไซน์ให้สวนดูมีมิติจึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย ตามจุดต่างๆ เลือกปลูกต้นไม้ใหญ่ กลาง และเล็กสลับกันไปตามความเหมาะสมของพื้นที่ พร้อมกับปูแผ่นทางเดินสลับกับการปลูกหญ้า เพื่อให้เราสามารถเดินเข้าไปดูแลพรรณไม้แต่ละชนิดได้ง่ายและสะดวก

3.มีต้นไม้ใหญ่ แต่ไม่อยากโค่น? ก็แต่งกิ่งจากต้นไม้ต้นนั้นเสียเลย

CP Paisagismo Commercial Spaces

หากบ้านไหนมีต้นไม้ใหญ่ที่ให้ความร่มเงาและแผ่กิ่งก้านสาขามากขนาดนี้ ถ้าจะตัดทิ้งก็น่าเสียดายมากๆ ลองดูไอเดียนี้ไปใช้ได้เลย จะแบ่งพื้นที่ใช้สอยโดยใช้สเต็ปที่แตกต่างเพื่อให้สวนหลังบ้านเกิดมิติ มีความสูงต่ำและดูสนุกขึ้น ยกระดับพื้นจากบิรเวณทางเดินไปยังจุดนั่งเล่นแล้วสร้างครอบกิ่งไม้แบบนี้ก็ดูธรรมชาติดี เพิ่มสีสันให้ดูสดชื่นด้วยการนำต้นสับปะรดสีไปปลูกไว้ตามกิ่งต้นไม้มีสวยแปลกตาดี

4.จัดสวนแนวตั้งหากไม่อยากลงสวนเต็มพื้นที่

ต่อไปมาดูเทคนิคการทำสวนแบบไม่เปลืองพื้นที่กันบ้าง เป็นการใช้พื้นที่กลางอากาศให้เกิดประโยชน์ โดยจัดเป็นสวนแนวตั้งแล้วปลูกพรรณไม้หลายๆ ประเภทร่วมกันแบบนี้ก็ดูสดชื่นและผ่อนคลายดีเหมือนกันนะ

5.หรือจัดเป็นกระถางแยกไปเลยแบบนี้ ยังไงก็ไม่รก

homify สวน

อีกเทคนิคในการจัดสวนที่ทำให้ดูไม่รกตาเลยก็คือ ปลูกต้นไม้ไว้ในกระบะไม้โดยเว้นจังหวะสำหรับวางให้ดูสวยงาม จากนั้นก็ใช้หินกรวดโรยให้ทั่ว ทำให้ดูสะอาดสะอ้านและง่ายต่อการดูแลรักษา

6.ปลูกพวกไม้กระบองเพชร ไม่มีใบร่วงให้คอยเก็บกวาดรำคาญสายตา

ถ้าชอบต้นไม้แต่ไม่อยากดูแลแนะนำให้เลือกต้นกระบองเพชรมาปลูกไว้ในสวน เพราะนอกจากจะเลี้ยงง่ายแล้วยังไม่ต้องเสียเวลามานั่งเก็บกวาดใบไม้ที่ร่วงลงพื้นอีกต่างหาก

7.เฉยๆกับต้นไม้? แต่ชอบดอกไม้มากกว่า ก็จัดลงกระถางเลย

homify สวน

ถ้าขนาดพื้นที่ไม่อำนวยต่อการจัดสวน และรู้สึกว่าไม่อยากปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ก็ลองเปลี่ยนจากไม้ประดับมาเป็นไม้ดอกดูสิ ไม่เพียงจะเพิ่มสีสันให้ดูสดชื่นสบายใจเท่านั้น การปลูกลงกระถางแบบนี้ยังทำให้มีความเป็นระเบียบสวยงามอีกด้วย

8.แต่คิดว่าแต่งบ้านด้วยไม้กระถางมันน่าเบื่อเกินไป ลองดูอันนี้ก็ได้

ต่อไปมาดูวิธีการจัดสวนแขวนกันบ้าง ทำเป็นกระเช้าแขวนห้อยจากชายคา เป็นสวนขนาดย่อม เลือกใช้ไม้ดอกหรือไม้ใบสีเข้มรวมไว้ด้วยกันสร้างจุดสนใจให้สวนได้

แล้วคุณล่ะชอบไอเดียไหน แสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ