ทำห้องครัวทั้งที ลองมาดู 12 ข้อห้ามที่คุณต้องอยากรู้ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ทำห้องครัวทั้งที ลองมาดู 12 ข้อห้ามที่คุณต้องอยากรู้

wass wass
โดย homify สแกนดิเนเวียน
Loading admin actions …

ถึงแม้ห้องครัวที่เรานำมาให้ดูเป็นตัวอย่างในครั้งนี้ หลายคนอาจมองว่าทั้ง 12 ครัวนั้นสวยและดูมีสไตล์ แต่แท้จริงแล้วเราอยากบอกคุณว่ามันมีข้อผิดพลาดเล็กๆ ที่อาจจะทำให้ห้องครัวนั้นไม่สมบูรณ์แบบ เรามาดูกันว่าสิ่งไหนที่เราควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรทำกันบ้าง เพราะห้องครัวก็เสมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญภายในบ้านเช่นกัน หากไม่ได้รับการออกแบบที่ดีล่ะก็อาจทำให้ใช้งานได้ไม่ดีและไม่สวยไปเลยก็ได้  

1.อย่าให้พื้นในครัวเด่นกว่าหน้าบาน

โดย homify สแกนดิเนเวียน

การเลือกวัสดุปูพื้นในห้องครัวเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม พยายามอย่าเลือกสีฉูดฉาดให้เด่นกว่าหน้าบานชุดครัวเป็นอันขาด ไม่อย่างนั้นแล้วต่อให้ออกแบบห้องครัวมาดีแค่ไหนแต่จุดสนใจไปอยู่ที่พื้นก็คงจะดูไม่เข้าท่าสักเท่าไหร่

2.คำนึงเรื่องสีสัน

โดย INÁ Arquitetura โมเดิร์น

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่จะทำให้ห้องครัวสวยงามดูมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น แน่นอนว่าการเลือกใช้สีก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน พยายามจับคู่สีให้มีความกลมกลืน และต้องไม่แย่งกันเด่นจนทำให้ห้องครัวดูไม่น่าใช้งาน ทางที่ดีก่อนจะทำห้องครัวควรมีการกำหนดโทนสีรวมถึงของตกแต่งไว้ก่อนจะได้ไม่ผิดพลาด

3.ไม่ควรออกแบบฝ้าเพดานให้ต่ำเกินไป

ภาพรวมที่จะทำให้ห้องครัวดูโดดเด่นขึ้นได้นั่นก็คือ การออกแบบฝ้าเพดาน หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าการทำฝ้าเพดานในครัวมีความจำเป็นแค่ไหน ลองดูตัวอย่างห้องครัวจากบ้านหลังนี้ดูว่าการทำฝ้าหลุมแบบนี้คือข้อผิดพลาดมากๆ ทำให้ห้องครัวดูอึดอัด และไม่น่าใช้งาน ยิ่งทำฝ้าเพดานต่ำขนาดไหนก็จะทำให้แสงไฟที่ส่องลงมากระจายความสว่างมากเกินความจำเป็นทำให้ผู้อาศัยรู้สึกร้อนเมื่อเปิดไฟ

4.ละเลยเรื่องฟังก์ชัน

บางครั้งการคำนึงถึงแต่ความสวยก็ไม่สามารถตอบโจทย์ในเรื่องฟังก์ชันใช้งานได้เต็มที่ ดังนั้นความสวยงามต้องมาพร้อมกับประโยชน์ใช้สอยด้วยเช่นกัน อย่างอุปกรณ์ราวแขวนผนังในครัวแบบนี้ที่มีนักออกแบบและตกแต่งภายในจาก DISEÑADORA LUCIA CASANOVA เข้ามาเสริมพื้นที่ใช้งานบริเวณผนังในห้องครัวให้มีพื้นที่มากขึ้น

5.ออกแบบเกาะกลางครัวให้ดี

ถ้าคุณอยากได้ไอส์แลนด์ในห้องครัวล่ะก็ควรวางแผนแปลนให้ดีและเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ในครัวด้วย ดูอย่างห้องครัวนี้แล้วกันว่าการทำไอส์แลนด์ยื่นเข้าด้านในแบบนี้ยิ่งทำให้ครัวดูแคบแถมใช้งานไม่สะดวกอีกต่างหาก  

6.อย่าเน้นลวดลาย

โดย OBRA BLANCA โมเดิร์น

ข้อผิดพลาดที่ทำให้ห้องครัวนี้ดูแย่ไปเลยก็คือ การเลือกผนังกระเบื้องและโต๊ะรับประทานอาหารที่มีลวดลายเดียวกัน บวกกับการเลือกหน้าบานชุดครัวไม้สีเข้ม ยิ่งทำให้รู้สึกอึดอัดและดูลายตา ทางที่ดีควรจะลดทอนสีให้น้อยลงกว่านี้ ก็ทำให้ห้องครัวดูสบายตาและน่าใช้งานยิ่งขึ้น 

7.ความคล่องตัวในการใช้งาน

ถ้าต้องการออกแบบห้องครัวให้มีพื้นที่ใช้สอยได้เต็มที่ก็ควรคำนึงเรื่ององค์ประกอบบางอย่างด้วย อย่างเช่น ความสูงของเคาน์เตอร์บาร์ หรือแม้แต่การคำนึงถึงพื้นที่สำหรับปรุงอาหาร จะต้องมีความคล่องตัวมากกว่านี้ 

8.อย่าใช้สีฉูดฉาด

โดย homify โคโลเนียล กระเบื้อง

หากบ้านไหนมีขนาดห้องครัวเล็กสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งก็คือ การเลือกกระเบื้องผนังสีฉูดฉาดและมีลวดลายคละแบบ เพราะจะยิ่งทำให้ห้องครัวดูอึดอัดมากยิ่งขึ้น หรือแม้แต่การใช้กระเบื้องพื้นสีแดงก็ยิ่งทำให้ดูแคบเข้าไปใหญ่ แนะนำว่าควรเลือกใช้สีโทนเย็นจะเหมาะกว่าแถมยังมีดีไซน์สวยงามและไม่เบื่อ

9.เลือกใช้กระเบื้องเหนือเคาน์เตอร์ครัวให้ดี

การใช้กระเบื้องโมเสกตกแต่งผนังเหนือเคาน์เตอร์ครัวไม่ผิดแต่อย่างใด เพราะสร้างมิติให้ห้องครัวดูสวยงามแต่ก็ต้องคิดให้ดีว่าการติดกระเบื้องประเภทนี้อาจต้องให้ผู้ชำนาญงานเข้ามาติดตั้ง เพราะถ้าคำนวนผิดพลาดก็อาจทำให้แนวเส้น หรือลวดลายดูคดเคี้ยว ส่งผลให้ห้องครัวไม่สวยงามนั่นเอง 

10.อย่าทำชั้นวางให้ดูแน่นเกินไป

โดย BRICKS Studio อินดัสเตรียล

หากพื้นที่ในห้องครัวเหมาะที่จะออกแบบแปลนเป็นชุดครัวรูปตัว I ซึ่งมีพื้นที่ใช้งานชิดกับผนังล่ะก็ ไม่ควรทำชั้นวางของแบบโปร่งตรงผนังให้ดูแน่นและยาวตลอดแนวขนาดนี้ เพราะทำให้ดูแน่นและรู้สึกอึดอัด ยิ่งวางข้าวของเครื่องใช้ในครัวเต็มทุกพื้นที่ขนาดนี้ยิ่งคับแคบไปใหญ่

11.ชั้นวางของเล็กๆ ก็เพียงพอ

โดย Grange México โมเดิร์น ไม้จริง Multicolored

การออกแบบชั้นวางของแบบโปร่งนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมากๆ เพราะนอกจากจะไม่เสียพื้นที่ผนังโดยเปล่าประโยชน์แล้ว ยังสามารถวางของตกแต่งหรือโชว์ของสะสมสวยงามได้อีกด้วย

12.ไม่รักษาความสะอาดห้องครัว

โดย Artichok Design สแกนดิเนเวียน

ข้อสุดท้ายที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งเลยก็คือ การไม่รักษาความสะอาดหรือทำครัวเสร็จแล้วก็ไม่เช็ดทันที การทำแบบนี้จะยิ่งทำให้ห้องครัวดูทรุดโทรมมากเข้าไปอีก ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำเพื่อสุขอนามัยของตัวคุณเองยังไงล่ะ

ใครมีไอเดียอื่นๆ ทีไม่ควรทำในห้องครัวอีกล่ะก็ แนะนำเพิ่มเติมเข้ามาด้านล่างนี้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ