บ้านซ่อนรูป ข้างนอกดูเล็ก แต่ข้างในกว้างมาก

Medhini Promta Medhini Promta
Solares Architecture ห้องนอน
Loading admin actions …

งบประมาณมีจำกัด ซื้อที่ดินสร้างบ้านได้ขนาดไม่ใหญ่ แต่ในขณะเดียวกัน… ก็ไม่อยากได้บ้านที่อยู่แล้วคับแคบอึดอัด จะทำยังไงดี?

คำตอบคือ ต้องขึ้นอยู่กับการออกแบบเป็นหลัก บ้านที่มีพื้นที่กว้างก็ใช่ว่าจะอยู่สบายเสมอไป ถ้าหากมีการจัดสรรองค์ประกอบที่ไม่ดี ตกแต่งภายในผิดพลาด ตั้งเฟอร์นิเจอร์ผิดจุด ก็จะจะกินสเปซจนหดหายไปได้ ตรงกันข้าม บ้านบางหลังแม้จะขนาดเล็ก แต่ก็ตกแต่งดี บริหารพื้นที่ใช้สอยดี จนทำให้อยู่สบายมากกว่าก็เป็นได้

ไอเดียบุคในวันนี้เราจึงจะพาไปชมบ้านอย่างหลัง โดยเป็นโครงการของสถาปนิกจากแคนาดา SOLARES ARCHITECTURE คุณจะได้พบกับบ้านเดี่ยวหลังเล็ก แต่พื้นที่ภายในกลับดูกว้างขวางมาก

ขนาดเล็กกะทัดรัด

เท่าที่สังเกตได้ ลักษณะบ้านจะเป็นตึกทรงเหลี่ยมๆ หลังคามีเพียงด้านเดียว ลาดชันเล็กน้อย และเป็นสีขาวเหมือนตัวบ้าน อย่างไรก็ตาม… แม้ขนาดจะไม่ใหญ่มาก แต่ข้อดีคือมีสวนที่ร่มรื่น มีสนามหญ้าที่เงียบสงบ มีต้นไม้ และมีระเบียงให้นั่งเล่นพักผ่อนด้วย

ใช้วัสดุที่หลากหลาย

ซูมเข้ามาใกล้ๆ จะเห็นว่าตัวบ้านไม่ได้เป็นผนังปูนทาสีเรียบๆเหมือนอย่างที่คิด แต่มีลวดลายขีดๆแบบก้อนอิญ นอกจากนี้บันไดขึ้นบ้านก็ยังทำด้วยไม้สีอ่อนเนื้อด้าน ที่สวยงามอีกด้วย พร้อมทั้งติดตั้งแสงไฟสีเหลือง สลัวๆที่ใต้กันสาด ให้ความรู้สึกอบอุ่นโรแมนติก

การตกแต่งภายในเน้นความสว่างเป็นหลัก

สว่าง ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการใช้แสงไฟที่เจิดจ้า เพราะจากในรูปจะเห็นว่าโคมไฟทุกตัวมีขนาดเล็กมาก และให้แสงเพียงนิดเดียวเท่านั้น แต่หมายถึงการเลือกใช้โทนสี เป็นสีขาวเสียส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะฐานเคาน์เตอร์ ผนัง เพดาน นอกนั้นที่เหลือก็จะเป็นสีน้ำตาลอ่อน

จัดสรรพื้นที่แบบเปิด

ด้วยความที่ตัวบ้านมีพื้นที่จำกัด ดังนั้นการแบ่งโซนห้องต่างๆ จึงจำเป็นต้องจับมารวมไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ทำครัว พื้นที่รับประทานอาหาร หรือพื้นที่นั่งเล่น เพราะหากใช้ผนังกั้น จะยิ่งทำให้บริเวณคับแคบไปกว่าเดิม 

ห้องนอนเด็ก

สำหรับคนที่อยู่อาศัยกันแบบพ่อ แม่ ลูก ก็อาจทำห้องนอนน่ารักๆให้ลูกของคุณแบบนี้ก็ได้ ทำเป็นเตียงสองชั้น หรือเตียงเดี่ยวขนาดเล็กธรรมดาก็ได้ เลือกผ้าปูที่นอน ฟูก และปลอกหมอนลายน่ารักๆ ตกแต่งแบบเน้นสีสันสวยงาม

หรือถ้าไม่มีลูก คุณก็อาจจะทำเป็นห้องนอนของคุณอีกห้องก็ได้ ไว้สลับนอนเป็นห้องๆไปเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ

ตกแต่งให้ดูวิจิตรได้ตามใจคุณ

ไม่มีขอบเขตแน่นอนตายตัวสำหรับการตกแต่งบ้าน ที่เห็นอยู่ในภาพเป็นเพียงแนวทางเท่านั้น เช่น คุณอาจจะชอบเตียงสีขาวๆแบบนี้ แต่อาจจะไม่ชอบเอากรอบรูปมาติดบนผนังเยอะๆก็ได้ ก็ค่อยๆดัดแปลงไปตามความเหมาะสม

เป็นไงบ้าง น่าอยู่ไหม? ใครมีไอเดียตกแต่งเพิ่มเติม เสนอมาได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ