8 หลังคากระจกใสหลากรูปแบบ ช่วยคุณประหยัดค่าไฟในบ้าน | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3648:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

8 หลังคากระจกใสหลากรูปแบบ ช่วยคุณประหยัดค่าไฟในบ้าน

Medhini Promta Medhini Promta
โดย Cláudia Hypolito Arquitetura & Interiores ชนบทฝรั่ง
Loading admin actions …

ปัญหาอย่างหนี่งในการตกแต่งบ้าน ก็คือเรื่อง แสงสว่าง หลายคนมักกังวลกับการออกแบบ และจัดองค์ประกอบว่า ทำยังไงดี บ้านถึงจะไม่ดูทึบ? ทำยังไงดีบ้านถึงจะมีแสงสว่างพอดี? ทำยังไงดีบ้านถึงจะไม่ดูน่าอึดอัด?

คำตอบก็คือ การติดกระจก-หน้าต่าง คุณต้องเลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับตัวบ้าน เพื่อเปิดทิศทางให้แสงสว่างจากภายนอกสามารถส่องเข้ามาได้ง่ายๆ บ้านจะได้ไม่ดูอึมครึม แต่ในขณะเดียวกันด้วยสภาพอากาศแบบร้อนเหลือเกินอย่างบ้านเราก็อาจจะทำให้อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นมากด้วยเช่นกัน เราจึงไม่แนะนำสำหรับห้องหรือส่วนห้องของบ้านที่คุณจะใช้เวลานานอยู่ในนั้น อย่างเช่นห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น

และถ้าหากคุณยังคิดไม่ออก ว่าจะทำหน้าต่างบ้าน ทำกระจกแบบใดดี วันนี้เรามีตัวอย่างไอเดียมาให้แล้ว ลองไปชมกันเลย

1. หลังคากระจก

เป็นไอเดียแนะนำสำหรับการทำครัว เพราะเดิมทีห้องครัวก็เป็นห้องที่มีกลิ่นอาหารคละคลุ้งอยู่แล้ว ยิ่งถ้าหากปล่อยให้ห้องดูมืดทึบ บรรยากาศจะยิ่งแย่แน่นอน ฉะนั้นถ้าหากทำหลังคาเป็นโครงเหล็ก เป็นกระจกแบบในรูปได้ (โดยคุณอาจจะต่อเติมห้องออกมาจากตัวบ้าน เป็นเรือนเล็กๆก็ได้) จะดีมาก นอกจากแสงจะสว่างแล้ว ยังดูเหมือนอากาศถ่ายเทได้ดีอีกด้วย

ผลงานของ >> สถาปนิก CLÁUDIA HYPOLITO ARCHITECTURE & INTERIORS

2. เป็นกระจกแนวยาว

ลักษณะจะคล้ายๆกับกระจกตู้ปลา คือเป็นแนวยาวอยู่ข้างๆห้อง ให้เราสามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้สะดวก และแสงสว่างก็ส่องเข้ามาได้ง่าย เหมาะสำหรับห้องนั่งเล่น ห้องครัว 

3. ทำเป็นกันสาด

สำหรับใครที่ทำครัวเอ้าท์ดอร์ แน่นอนว่าต้องมีหลังคา เพือป้องกันแดด ลม ฝน และถึงแม้ว่าจะอยู่นอกบ้านที่มีแสงมากพออยู่แล้ว แต่การทำกันสาดก็ไม่ควรเป็นหลังคาแบบทึบๆ เพราะสุดท้ายแล้วก็จะมืดเกินไป 

4. ทำเป็นเรือนกระจกทั้งหลัง

โดย MR Gruppe โมเดิร์น

สำหรับห้องในบ้านที่ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอน ห้องน้ำ การทำให้ทั่วทั้งบริเวณนั้นเป็นกระจกหมด ก็อาจเป็นความคิดที่ดี เพราะแสงจะส่องเข้ามาได้ทั่วทุกสารทิศแน่นอน เพียงแต่ต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาด ล้าง เช็ดถูอยู่เสมอ อย่าให้กระจกเป็นคราบ และที่สำคัญคือระวังอย่าทำกระจกแตก

5. หลังคาตรงชานระเบียง

ระเบียงต้องการแสงสว่างก็จริง แต่ก็ควรมีหลังคากำบังด้วย และหลังคาที่ว่านี้ ถ้าหากทำด้วยกระจก และมีต้นไม้ปลูกไว้รอบๆจะเหมาะมาก ได้อารมณ์แบบรีสอร์ท แสงส่องลงมาไม่แรงและไม่อ่อนเกินไป

6. ทำเป็นผนังกั้นนอกบ้าน

โดย Kali Arquitetura โมเดิร์น

อีกไอเดียสำหรับโซนนั่งเล่น และครัวแบบเอ้าท์ดอร์ การทำแผงกระจกไว้เป็นผนังกั้น จะสามารถกรองแสงแดดได้ส่วนหนึ่ง ไม่ให้ส่องมาแรงเกินไป และยังเกิดเงาสวยๆเวลาอยู่ใกล้ต้นไม้ด้วย

7. เป็นประตูบานเลื่อน

Detalhe da pergola junto à piscina โดย ARQ Ana Lore Burliga Miranda โมเดิร์น
ARQ Ana Lore Burliga Miranda

Detalhe da pergola junto à piscina

ARQ Ana Lore Burliga Miranda

ประดูบานเลื่อนที่เป็นกระจกบานใหญ่แบบนี้ นิยมใช้กันมากกับบ้านสไตล์โมเดิร์น ข้อดีคือทำให้บ้านดูมีความโปร่ง ดูมีสเปซมากขึ้น

8. สปาเอ้าท์ดอร์

ถ้าหากอยากจำลองบรรยากาศ เหมือนกับมีบ่อน้ำร้อนส่วนตัว ก็ลองดูไอเดียในรูปเป็นตัวอย่างได้เลย

เป็นไงบ้าง ชอบไหม? ใครมีไอเดียอะไรพลิกแพลงกว่านี้ เสนอมาแบ่งกันได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ