ระเบียงทางเดินในสวน สร้างเสร็จได้ใน 6 ขั้นตอน | homify

ระเบียงทางเดินในสวน สร้างเสร็จได้ใน 6 ขั้นตอน

Pattareeya Pattareeya
ARQUITECTURA E INGENIERIA PUNTAL LIMITADA ระเบียง, นอกชาน ไม้ Wood effect
Loading admin actions …

ในเวลาที่ฤดูร้อนมาเยือนซีกโลกใต้ อุณหภูมิสูงๆ ก็ไม่พลาดที่จะกลับมาทักทายผู้คนแถบนั้นอีกครั้ง ความร้อนนี่เองที่เป็นสาเหตุให้ผู้คนแถบอเมริกาใต้นิยมใช้ชีวิตแบบเอาท์ดอร์ ในที่ร่มๆ นอกบ้านกัน อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าทุกบ้านจะมีพื้นที่ให้ไปนั่งสังสรรค์ข้างนอกทุกช่วงเวลาของวัน เพราะบางเวลาดวงอาทิตย์ก็สาดส่องไปทั่วทุกด้านรอบตัวบ้าน ต้องย้ายหนีกันวุ่นวายทีเดียว

วิธีแก้ปัญหาที่ว่าอยู่ในไอเดียบุคนี้แล้ว กับขั้นตอนการก่อสร้างหลังคาไม้ไว้บังแดดแบบง่ายๆ ใช้วัสดุเท่าที่จำเป็น และอยู่ในงบประมาณที่จำกัด แค่เลือกสไตล์ให้เหมาะกับที่ต้องการก็พอ

ถ้าคุณมีแรงพอและอยากลองสร้างอะไรสักอย่างด้วยตัวเอง บอกเลยว่าแวะมาดูถูกที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นหลังคาระเบียงหรือหลังคาสวน ก็สามารถนำข้อมูลจากไอเดียบุคนี้ไปประยุกต์ได้ ตามที่บริษัทสถาปนิกและวิศวกร Arquitectura e Ingeniería Puntual Limitada แนะนำไว้ คราวนี้เชื่อเถอะว่าเมื่อได้ลงมือทำอะไรเองแบบขั้นต่อขั้น แล้วคุณจะหลงรักหลังคาบ้านใหม่ของบ้านตัวเองตั้งแต่ยังไม่แล้วเสร็จแน่นอน

1. ประเมินขนาดและคำนวณวัสดุที่ต้องใช้

จุดสำคัญเริ่มแรกคือเราต้องมีการประเมินพื้นที่ที่จะสร้างส่วนต่อขยายนี้ให้ดี ต้องวัดขนาดพื้นดินบริเวณที่จะต้องมีการต่อเติมให้ดี พร้อมประเมินลักษณะดินตรงจุดที่จะตั้งเสาให้ดี เพราะส่วนนี้ต้องแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักส่วนปลูกสร้างใหม่ทั้งหมด

ในบรรดาไม้ที่เหมาะกับการก่อสร้าง ไม้เนื้อแข็งของบ้านฝรั่งที่แนะนำกันคือไม้สนและไม้โอ๊ก โดยในบ้านตัวอย่างนี้ใช้ไม้สนโอเรกอนเป็นไม้หลัก จากนั้นสิ่งที่ต้องการเพิ่มเติมก็ได้แก่ เครื่องมือประเภทสว่านไฟฟ้า เลื่อยมือ กระดาษทราย ชุดสกรูว์สังกะสี ตัวพุกที่ใช้ยึดน็อตกับสกรูว์เข้ากับผนัง ปูนฉาบภายนอก น้ำยาอาบไม้และสีย้อมไม้  รวมไปถึงส่วนสำคัญคือคานที่ใช้รองรับหลังคา ซึ่งคานไม้นี้น่าจะมีตั้งแต่ 10 คานขึ้นไป ส่วนความสูงในการติดตั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความสูงของหลังคาที่ต้องการ

2. เริ่มจากส่วนหลังคา

เมื่อเตรียมวัสดุอุปกรณ์พร้อมแล้ว ก็เป็นเวลาเริ่มต้นการก่อสร้าง เมื่อก่อนั่งร้านและติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ จะช่วยให้การตัดและติดตัั้งคานทำได้ง่ายขึ้น โดยจะวางคานขัดกันเป็นแนวทแยงเพื่อให้คานช่วยซัพพอร์ตกันและกัน และติดตั้งคานเหล่านี้เข้ากับผนังด้วยตัวพุกที่เตรียมไว้

เมื่อติดตั้งเสาและคานที่มั่นคงได้ที่แล้ว ก็จะต้องทำการยึดเสาและคานนั้นเข้ากับพื้นต่อไป

3. ทีมเวิร์ก

หลายคนอาจจะทำงานคนเดียวได้ถนัดและเชี่ยวชาญกว่า แต่การก่อโครงหลังคานี้ควรมีพาร์ทเนอร์ที่มาคอยช่วยกันทำงาน อย่าง รับส่งอุปกรณ์ จับยึดคานให้แน่นติดผนังก่อนยึดด้วยอุปกรณ์จริง ก็จะทำให้งานต่างๆ สำเร็จได้เร็วและง่ายขึ้น

นอกจากนี้ คนที่มาช่วยยังสามารถให้คำแนะนำในการก่อสร้าง คอยเป็นหูเป็นตาให้กันในระหว่างทำงานได้อีกด้วย

4. งานเพดาน

เมื่องานโครงร่างมั่นคงแข็งแรงดีแล้ว ก็มาถึงในส่วนของการเตรียมติดตั้งเพดาน ซึ่งมีหายวิธีให้เลือก เช่นในภาพนี้ ช่างใช้ไม้หน้าแคบวางเรียงต่อกันในแนวที่ตรงกันข้ามกับคานหลังคา เตรียมพร้อมสำหรับการติดตั้งแผ่นมุงหลังคาและกรองแสง ทั้งยังเป็นการออกแบบให้เกิดความงามอีกด้วย 

เพื่อความมั่นคงของหลังคา อย่าลืมเช็คให้แน่ใจว่าโครงสร้างหลังคา ทั้งไม้โครงเพดาน และคานหลักได้รับการติดตั้งให้ยึดติดกันอย่างแน่นหนา เพื่อให้เกิดความปลอดภัยอย่างสูงสุดอีกด้วย

5. มุงหลังคาด้วยไฟเบอร์กลาสหรือแผ่นโพลีคาร์บอเนต

วัสดุให้ร่มเงามีหลายออฟชั่น อย่างไฟเบอร์กลาสหรือแผ่นโพลีคาร์บอร์เนตก็นับเป็นสองทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะวัสดุมุงหลังคาหรือบุเพดานที่เป็นลักษณะกึ่งใสเหล่านี้ สามารถให้ร่มเงา ขณะเดียวกันก็เปิดให้แสงธรรมชาติส่องลงมาด้านล่างได้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทำให้มืดจนมองอะไรไม่เห็นอีกด้วย

นอกจากการมุงในลักษณะฝ้าเพดาน เรายังสามารถใช้วัสดุประเภทนี้มุงด้านบนของโครงสร้างทั้งหมดได้ด้วย อย่างในบ้านตัวอย่างนี้ ใช้แผ่นโพลีคาร์บอร์เนตมุง เมื่อประกอบเข้ากับไม้เคลือบสี ก็ทำให้โครงหลังคาบังแดดนี้กันน้ำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

งานที่ต้องการความพิถีพิถัน

เช่นที่ได้เห็นในภาพ ช่างผู้ทำหน้าที่เชื่อมต่อโครงร่างหลังคาและแผ่นหลังคา จำเป็นต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจไปทำให้พลาสติกและไฟเบอร์กลาสชำรุดได้ง่าย โดยทั้งนี้ในตอนคำนวณเมื่อเริ่มสร้าง จะต้องมีการคำนวณน้ำหนักช่างมุงหลังคา พร้อมผลแล้วเสร็จในการทำหลังคาเตรียมไว้ด้วย เพื่อความแข็งแรงและปลอดภัยของโครงหลังคาบังแดดนั่นเอง

เสริมกำลังที่หลังคา

เมื่อมุงหลังคาเรียบร้อย ภาพสำเร็จก็จะออกมาประมาณนี้ โดยแม้จะดูเป็นหลังคาโปร่งใส แต่ก็สามารถกักแสงและความร้อนไว้ได้ในระดับที่ทำให้สบายตาอยู่ไม่น้อย

06. เก็บงาน

หลังขั้นตอนการก่อสร้างที่ทำให้เกิดโครงหลังคาระเบียงทางเดินที่ดูแข็งแรงและมั่นคงเสร็จสิ้น ก็เป็นเวลาเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ให้เรียบร้อยหมดจด เช่น รอยข้อต่อและรอยสกรู พื้นที่เชื่อมต่อระหว่างปูนกับไม้ หลังคากระจก หรือแม้แต่ความมั่นคงหนาแน่นของคาน

เมื่อเก็บงานเรียบร้อยก็ไม่เหลืออะไรต้องวุ่นวายแล้ว จะเหลือก็เพียงความพึงพอใจจากการได้ลงมือทำหลังคาบังแดดด้วยตัวเอง และผลประโยชน์ที่ได้ที่พักผ่อนนั่งเล่นประจำบ้านเพิ่มเติมอีกจุดนั่นเอง

(มีพื้นที่แล้ว ใครสนใจดูรูปแบบการสร้างระเบียงสวย ภายใต้ชายคาบ้านเดียวกัน คลิกเข้าไปได้เลย)

หน้าร้อนนี้ลองสร้างร่มเงาให้ตัวบ้านด้วยตัวเองดูไหม พูดคุยเพิ่มเติมกับเราได้ที่ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ