10 แบบชานบ้านสวยด้วยไม้ระแนง ไม่แพงอย่างที่คิด

Pattareeya Pattareeya
Ático MM, en Valencia., acertus acertus ระเบียง, นอกชาน ไม้ผสมพลาสติก Brown
Loading admin actions …

หลายบ้านมีพื้นที่โล่งอยู่รอบตัวบ้านแบบไม่กว้างมากนัก แต่อยากเพิ่มพื้นที่นั่งเล่นหรือใช้เป็นที่พบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ทางออกหนึ่งที่เราแนะนำน่าจะเป็นการทำชานบ้านให้ยื่นออกมาจากตัวบ้าน เกิดเป็นทางเดินรอบบ้าน หรือถ้าหากบ้านหลังไหนมีพื้นที่มากขึ้นสักหน่อย ก็อาจก่อเป็นเฉลียง เป็นศาลาเล็กๆ ร่วมด้วยก็ได้ นอกจากจะทำให้เกิดพื้นที่ใช้งานรอบบ้านแล้ว ยังทำให้เดินเชื่อมต่อรอบบ้านได้สะดวก และทำให้บ้านดูสวยขึ้นอีกด้วย โดยไอเดียบุคนี้เราจะแนะนำถึงไอเดียการออกแบบชานบ้านด้วยวัสดุอย่างไม้ระแนง ทั้งไม้จริงและไม้สังเคราะห์ ซึ่งสามารถทำได้ง่าย และราคาไม่แพงอย่างที่คิด

1. ระแนงไม้เทียมทำชานทางเดินรอบตัวบ้าน

Taras kompozytowy. Realizacja w Poznaniu., PHU Bortnowski PHU Bortnowski

แม้รอบบ้านจะมีพื้นคอนกรีตอยู่แล้วแต่สามารถต่อเติมยกชานบ้านให้สูงขึ้นได้ด้วยการต่อเติมทางเดินรอบตัวบ้านยื่นออกมาอย่างที่เห็นในภาพ โดยใช้วัสดุปูพื้นจำพวกไม้ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้ในกรณีที่ต้องการหลีกเลี่ยงปัญหาด้านความชื้น โดยเฉพาะในบริเวณที่ต้องโดนแดดโดนฝนบ่อยเช่นนี้ อาจเลือกใช้ไม้ระแนงทำจากไม้เทียมแทน เพื่อประโยชน์การใช้งานที่ยาวนาน

2. ชานบ้านยกสูงพร้อมบันได

Taras drewniany. Realizacja w Koninie., PHU Bortnowski PHU Bortnowski

สร้างลูกเล่นให้พื้นที่ข้างบ้านด้วยชานบ้านยกสูงพร้อมมีบันไดลาดสู่สวนรอบบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถทำรั้วเตี้ยขึ้นมาประกอบด้านข้างให้ดูสวยงาม และทำให้พื้นที่ดูเป็นสัดเป็นส่วนได้อีกด้วย

3. ชานบ้านแบบยกพื้นบ้านไปในตัว

TARAS DREWNIANY. REALIZACJA W WOLBORZU., PHU Bortnowski PHU Bortnowski

ตัวอย่างการปูชานบ้านด้วยไม้ระแนงเทียมอีกรูปแบบ เน้นความเนียนเรียบของพื้นผิว โดยก่อชานบ้านแบบยกสูงขึ้นจากพื้นเดิมราว 0.5 เมตร จากนั้นใช้ไม้เทียมปูพร้อมทำส่วนขั้นบันไดเพื่อความสะดวกในการเดินขึ้นลง

4. เจาะชานบ้านเป็นช่องไว้ปลูกต้นไม้

Taras z drewna Garapa. Realizacja w Wałbrzychu., PHU Bortnowski PHU Bortnowski

สร้างชานบ้านไม้ระแนงรอบตัวบ้านอาจดูเรียบง่ายไปสำหรับหลายคน แนะนำให้ลองเจาะช่องเว้นไว้ทำสวนหินเล็กๆ ดูบ้าง นอกจากจะสร้างลูกเล่นให้พื้นที่แล้ว ยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย

5. ชานบ้านแบบเข้ามุม

Taras drewniany. Realizacja w Chwalecicach koło Gorzowa Wlkp., PHU Bortnowski PHU Bortnowski

เปลี่ยนมุมข้างบ้านที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ให้เป็นที่นั่งเล่นนอกตัวบ้าน ด้วยการทำชานบ้านยกสูงเหนือพื้นดินสักหน่อย ยื่นออกมาจากด้านข้างตัวบ้าน ในบางช่วงของวัน บริเวณนี้ก็จะได้รับเงาจากตัวบ้าน ทำให้นั่งเล่นได้สบาย แต่หากเป็นช่วงที่แดดส่องจากอีกทิศที่ไม่มีตัวบ้านบัง การติดตั้งร่มสนามแบบเปิดปิดได้ก็ช่วยได้เช่นกัน

6. ชานบ้านต่างระดับ

Pergola ze schodami. Realizacja w Warszawie, PHU Bortnowski PHU Bortnowski

แทนที่จะทำชานบ้านให้เรียบเสมอกันไปหมด ทำไมไม่ลองนำไม้ระแนงมาปูรอบบริเวณบ้านแบบไล่ระดับดูบ้างล่ะ นอกจากจะช่วยแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้ชัดเจนแล้ว ที่สำคัญคือทำให้บ้านดูมีลูกเล่น ดูสวยงามอีกด้วย

7. ชานบ้านทรงโค้งพร้อมกำแพงเตี้ย

Taras drewniany. Realizacja w Suchej., PHU Bortnowski PHU Bortnowski

ไม้ระแนงกับการก่อกำแพงอิฐก็ดูเข้ากันไม่น้อย โดยบ้านหลังนี้เป็นตัวอย่างของการปูชานบ้านเป็นแบบโค้งและมีกำแพงเตี้ยๆ ล้อมรอบในเป็นจุดๆ โดยตัวกำแพงนี้สร้างขึ้นจากการก่ออิฐที่สอดคล้องจากรูปแบบเสาอิฐตรงตัวบ้าน ทำให้พื้นที่ดูมีเท็กเจอร์ที่หลากหลาย ขณะเดียวกันตัวกำแพงนั้น จริงๆ แล้วก็สามารถทำหน้าที่เป็นกระถางต้นไม้ด้วยการก่อเป็นแนวกำแพงที่มีพื้นที่ว่างภายในได้ด้วย

8. ชานไม้ข้างบ้านพร้อมหลังคา

Taras drewniany. Realizacja w Poznaniu., PHU Bortnowski PHU Bortnowski

ไหนๆ ก็ก่อตอกเสาเข็มปูพื้นไม้ระแนงกันไปแล้ว หากมีงบประมาณเหลือ ทำไมไม่ต่อหลังคาขึ้นมาบังแดดบังฝนเสียด้วยล่ะ โดยในภาพนี้เป็นการปูหลังคากระเบื้องซึ่งเป็นวัสดุเดียวกับตัวบ้าน แต่เสาที่ใช้ค้ำโครงหลังคานั้นเป็นเสาไม้เนื้อแข็ง หน้าตัด 5x5 นิ้ว เพื่อให้เกิดความกลมกลืนกับชานบ้านที่ปูด้วยไม้จริงเนื้อแข็งนั่นเอง


9. ชานบ้านไม้ระแนงยกพื้น พร้อมระแนงหลังคา

Taras kompozytowy Twinson. Realizacja w Poznaniu., PHU Bortnowski PHU Bortnowski

อีกรูปแบบของการทำหลังคาเหนือชานบ้าน เป็นหลังคาไม้ระแนงแบบห่างๆ สร้างขึ้นเพื่อความสวยงามมากกว่าการใช้ประโยชน์บังแดดบังฝน บางบ้านอาจประยุกต์เข้ากับการติดตั้งแผ่นโพลิคาร์บอร์เนตแบบใสทำหลังคา หรือหากเป็นช่วงที่ต้องการสร้างสีสันให้พื้นที่ อาจใช้ผ้ามาร้อยประดับตกแต่งด้วยยังได้

10. ชานบ้านเป็นมุมนั่งเล่นกลางสวน

TARAS DREWNIANY. REALIZACJA W PIOTRKOWIE TRYBUNALSKIM, PHU Bortnowski PHU Bortnowski

เพิ่มความหวานให้หน้าบ้าน ด้วยนอกชานแบบหกเหลี่ยม ทำเป็นมุมนั่งเล่น ล้อมรอบด้วยต้นไม้และสนามหญ้า ลดค่าใช้จ่ายแทนการสร้างศาลาไว้ในสวน ขณะเดียวกัน ร่มเงาจากต้นไม้ก็ช่วยให้พื้นที่ตรงชานบ้านร่มรื่น เย็นสบายได้ด้วย

(สนใจดูตัวอย่างการสร้างนอกชานบ้านอย่างละเอียด คลิกเข้าไปดูเพิ่มเติมได้เลย)

ชานบ้านปูด้วยไม้ระแนงจากไม้จริงและไม้สังเคราะห์มีข้อดีต่างกัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่นี่ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ