แบบบ้านหลังเดี่ยว สวยลอฟต์ผสมไม้ ลงตัวสุดๆ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

แบบบ้านหลังเดี่ยว สวยลอฟต์ผสมไม้ ลงตัวสุดๆ

Pattareeya Pattareeya
โดย Jane Thompson Architect โมเดิร์น
Loading admin actions …

บ้านเลขที่ 714 ใน McKellar Park หลังนี้ทำให้เราได้เห็นว่างานออกแบบสไตล์โมเดิร์นและบ้านแบบเก่าดั้งเดิมนั้นสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว ทั้งยังดูกลมกลืนกันจนไม่มีด้านไหนเด่นหรือด้อยไปกว่ากัน อย่างรูปแบบการก่ออิฐบนผนังแบบดั้งเดิมของชุมชนในออตตาวา ที่ผสานเข้ากับการใช้กระจกสไตล์บ้านโมเดิร์น และความโปร่งแบบลอฟต์

สำหรับใครที่กำลังมองหารูปแบบการนำกลิ่นอายของบ้านแบบดั้งเดิมและแบบทันสมัยมารวมกัน เราว่าผลงานการปลูกสร้างของ Jane Thompson Architect บริษัทสถาปนิกในเมืองออตตาวา เมืองหลวงของแคนาดาหลังนี้ เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจทีเดียว

บ้านสามชั้นที่มาพร้อมความโปร่ง

ภาพด้านหลังบ้านทำให้เราเห็นตัวตนอีกด้านของบ้านที่ซ่อนอยู่ เป็นความโล่งโปร่งมากกว่าจากที่เห็นจากด้านหน้า ด้วยการออกแบบบ้านให้ดูคล้ายลอฟต์ เต็มไปด้วยหน้าต่างและผนังกรุกระจก เปิดให้แสงแดดส่องเข้าในตัวบ้านได้ดี โดยจากมุมนี้เราจะเห็นว่าบ้านหลังนี้นั้นจริงๆ แบ่งออกเป็น 3 ชั้น โดยชั้นที่เห็นห้องชั้นล่างสุดนั้นจะไม่สามารถเห็นได้จากทางด้านหน้า อย่างไรก็ตามแม้จะได้ชื่อว่าเป็นชั้นใต้ดิน ด้วยการทำผนังด้านหนึ่งเป็นกระจกบานใส ก็ไม่ทำให้ห้องนี้ดูทึบ อับ แต่อย่างใด

สถาปัตยกรรมแบบผสมผสาน

ความประทับใจแรกของบ้านหลังนี้คือความโดดเด่นของรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นผนังอิฐสีขาว-น้ำตาลแดงแบบดั้งเดิม ผนังบ้านทำจากวัสดุแทนไม้ และระเบียงกระจก โดยทั้งหมดคงอยู่ภายใต้รูปทรงของบ้านที่เป็นเรขาคณิตคล้ายกล่อง ซึ่งด้วยรูปทรงนี้ แม้จะทำให้บ้านดูแข็งตามสไตล์บ้านโมเดิร์น แต่ด้วยรายละเอียดของวัสดุต่างๆ ก็ทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่นขึ้น

ความโล่ง โปร่ง ของส่วนตกแต่ง

ความโปร่งของบ้านถ่ายทอดมาแม้ในส่วนของการตกแต่ง อย่างเส้นสายที่ปรากฏตรงส่วนบันไดบ้าน องค์ประกอบสำคัญของบ้านที่สูงโปร่งหลังนี้ เราจะเห็นว่าแทนที่จะทำให้บันไดเป็นแบบทึบ นักออกแบบกลับสร้างบันไดที่มีขั้นและราวบันไดเพรียวบางราวแผ่นกรดาษ ทั้งปล่อยพื้นที่ใต้ขั้นบันไดให้เป็นช่องว่างโล่ง ซึ่งความโปร่งนี้เองที่มาช่วยสร้างสมดุลให้กับส่วนตกแต่งอื่นๆ เช่น ตู้ติดผนังสีน้ำตาลทางซ้ายมือของภาพ

ห้องครัวสไตล์โมเดิร์น

ขณะที่เมื่อมองจากภายนอก เราจะได้เห็นรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบผสมผสาน แต่เมื่อเข้ามาในบ้าน นอกจากตู้ติดผนังสีน้ำตาลเข้ม ดูทึบขรึมแล้ว ส่วนตกแต่งอื่นๆ กลับเน้นไปในรูปแบบโมเดิร์นเกือบหมด เช่นห้องครัวที่เห็นอยู่นี้ เป็นห้องครัวที่มีพื้นที่ใหญ่ โล่ง ชวนประทับใจ ทั้งยังประกอบด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีพื้นผิวทันสมัน ทั้งไอส์แลนด์กลางครัว เคาน์เตอร์ติดผนังที่ประกอบด้วย อ่างล้างจาน ตู้เก็บของ และชั้นวางเตา ผนวกกันเป็นชิ้นเดียว อย่างไรก็ดี องค์ประกอบทั้งหมดของบ้านได้รับการดีไซน์มาอย่างดีแม้แต่เรื่องโทนสี จึงทำให้ส่วนที่เป็นห้องครัวแบบโมเดิร์น กับส่วนที่เป็นตู้ติดผนังที่ให้กลิ่นอายแบบย้อนยุคเล็กๆ ไปด้วยกันได้อย่างลงตัว

ห้องน้ำที่สอดผสานกับห้องอื่นๆ

ถ้าจะมีบ้านหลังไหนที่คุมสกีมสีและรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากันในทุกห้อง ก็คงต้องยกให้บ้านหลังนี้เป็นหนึ่งในนั้น อย่างเมื่อเราก้าวเข้าไปในห้องน้ำ เราก็จะได้เห็นสีสันที่ใช้ในการตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ถอดแบบมาจากห้องอื่นๆ ไม่ผิดเพี้ยน ต่างกันแค่ตำแหน่งและวัสดุบางอย่างเท่านั้นที่ต้องประยุกต์ให้เข้ากับการใช้งาน เช่นอ่างล้างหน้าพร้อมตู้เก็บของด้านล่างที่เป็นสีน้ำตาลเข้ม ปูท็อปด้านบนด้วยสีขาว คล้ายกับในห้องครัว ขณะเดียวกันก็เปลี่ยนวัสดุปูพื้นจากพื้นไม้มาเป็นหินอ่อน เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานนั่นเอง

ห้องน้ำที่โปร่ง

แม้แต่ในห้องน้ำยังเน้นความโปร่ง มีช่องกระจกเปิดให้แสงสว่างส่องเข้ามาในห้องน้ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งนับเป็นข้อดีอย่างมาก เพราะแสงสว่างไม่เพียงทำให้ห้องน้ำสีขาวล้วนนี้ดูโล่ง สว่าง แสงยังช่วยฆ่าเชื้อโรคและความอับชื้นในห้องน้ำได้อีกด้วย

ความแตกต่างที่มาสร้างสีสัน

เราทิ้งท้ายกันด้วยภาพการตกแต่งภายในบ้านหลังนี้อีกครั้ง กับตู้บิวต์อินติดผนังขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่เป็นผนังไปได้ในตัว นอกจากขนาดที่ใหญ่โตแล้ว สีเข้มของตู้ยังกลายมาเป็นคาแรกเตอร์หนึ่งของบ้านเช่นในทุกภาพที่นำเสนอในไอเดียบุคนี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากเปิดประตูออกแล้วเห็นห้องนั่งเล่น เราก็พบความน่าสนใจในแง่มุมใหม่ด้วยสีสันที่สะดุดตาของห้อง สีฟ้าอมเขียวเข้มๆ โคมไฟสีเดียวกับตู้และประตู พร้อมหมอนอิงสีเหลืองอ่อน… เป็นตัวอย่างการแตกยอดไอเดียการผสมผสานงานสถาปัตยกรรมและการออกแบบตกแต่งที่ไร้ที่สิ้นสุด ที่ทำให้แปลกใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ถ้าเป็นคุณจะเลือกผสมผสานบ้านออกมาในแนวใด พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ