บ้านชั้นเดียวรูปทรงทันสมัย สวย คลาสสิค น่าอยู่อาศัย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านชั้นเดียวรูปทรงทันสมัย สวย คลาสสิค น่าอยู่อาศัย

Anuwat Anuwat
โดย TAMAI ATELIER โมเดิร์น
Loading admin actions …

รูปแบบอสังหาริมทรัพย์ที่หลากหลายในปัจจุบันเกิดจากการคิดค้นและทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องทั้งจากผู้ประกอบการ สถาปนิก นักออกแบบ และกลุ่มวิชาชีพช่าง โดยทั้งหมดเป็นพลังขับเคลื่อนที่สำคัญในการผลิตและสร้างสรรค์บ้านในหลากหลายรูปทรงให้เกิดขึ้นในตลาดอสังหาริมทรัพย์  ซึ่งหนึ่งในแบบบ้านที่เราพบเห็นและได้รับการยอมรับจากผุ้อยู่อาศัยสำหรับปัจจุบัน ต้องยกให้กับ บ้านชั้นเดียว

ทำไมบ้านชั้นเดียว ถึงได้รับความนิยม? บ้านในลักษณะดังกล่าวโดดเด่นในเรื่องความเรียบง่ายทั้งในแง่ของการออกแบบที่ไม่ซับซ้อน การใช้วัสดุก่อสร้างที่ไม่เปลือง ระยะเวลาในการปลูกสร้างไม่นาน ซึ่งทั้งหมดสามารถลดต้นทุนในการสร้างบ้านสำหรับทุกคนได้อย่างเหมาะสม ที่สำคัญสอดรับกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ข้อดีของบ้านชั้นเดียวนั้นคือสามารถสร้างมุมการอยู่อาศัยที่ครบครัน สะดวกสบายในการเดินเชื่อมระหว่างมุมห้อง ดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่าย ฐานรากของบ้านมีความแข็งแรง สามารถต่อเติมมุมต่างๆภายนอกได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง มุมนอกชานหน้าบ้านหรือมุมสวน ที่สำคัญเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและเด็กอาศัยอยู่ เพราะสามารถลดความเสี่ยงของการเดินขึ้น-ลงบันไดได้อย่างสมส่วน

และในวันนี้ทาง Homify ยินดีนำเสนอตัวอย่างการออกแบบบ้านชั้นเดียวจากสถาปนิกแดนอาทิตย์อุทัยที่มาพร้อมกับการตกแต่งมุมต่างๆอย่างสวยงามและทันสมัยทั้งภายในและภายนอก โดยมีวัสดุจากไม้เป็นหัวใจสำคัญในการวางรากฐานให้แข็งแรง ซึ่งเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจที่สำคัญในการนำไปปรับใช้สำหรับบ้านของทุกคนต่อไป

​บ้านชั้นเดียวรูปทรงทันสมัย

โดย TAMAI ATELIER โมเดิร์น

บ้านขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้ปลูกสร้างอย่างสวยงามและดูแข็งแรง เด่นชัดด้วยโครงสร้างจากวัสดุธรรมชาติจากไม้ ไม่ว่าจะเป็น เสา คาน เพดาน พื้น และมุมระเบียง โดยสีของเนื้อไม้ได้นำมาตกแต่งคู่กับสีครีมบริเวณผนัง ซึ่งโทนสีทั้งสองสอดรับเข้ากันอย่างกลมกลืนให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น ด้านหลังคาของที่อยู่อาศัยออกแบบผสมผสานที่มีทั้ง ทรงแบน เพิงหมาแหงน และต่อเติมชายคาออกมาเพื่อจัดทำระเบียงหรือนอกชานหน้าบ้านขนาดกว้างไว้สำหรับพักผ่อน อย่างไรก็ดีสำหรับรูปทรงบ้านคล้ายกับกล่องสี่เหลี่ยมหลากหลายกล่องมาวางติดกันเสริมความทันสมัยและแสดงออกถึงความโดดเด่นของการออกแบบบ้านในสไตล์โมเดิร์น

หนึ่งแบบอย่างบ้านชั้นเดียวที่มุ่งเน้นการปลูกสร้างที่เรียบง่ายแต่เพียบพร้อมไปด้วยมุมการอยู่อาศัยที่ครบครันทั้งภายในและภายนอก

ด้านข้างของบ้าน

โดย TAMAI ATELIER โมเดิร์น

นอกจากโครงสร้างและแบบบ้านทรงเรขาคณิตสุดสร้างสรรค์ Homify นำพาทุกท่านเยี่ยมชมมุมพักผ่อนด้านนอกของตัวบ้านซึ่งออกแบบอยู่บริเวณด้านข้าง โดยมุมดังกล่าวนี้ได้นำเอาเก้าอี้ไม้ขนาดกะทัดรัดมาจัดวางบริเวณด้านนอกใกล้กับชายคาบ้านเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถนั่งชิวหรือซึมซับบรรยากาศจากธรรมชาติที่ปลูกอยู่โดยรอบบริเวณดังกล่าวอย่างเพลิดเพลิน

ด้านโครงสร้างของมุมนี้มุ่งเน้นความแข็งแรงและสวยงามในแบบฉบับสไตล์โมเดิร์น ซึ่งเด่นชัดตั้งแต่ เสา คาน เพดาน ที่ใช้วัสดุก่อสร้างจากคอนกรีตและไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านวัสดุปูพื้นได้นำเอาแผ่นหินรูปทรงสี่เหลี่ยมมาปูเต็มทั้งพื้นที่ สร้างความเป็นระเบียบและสอดผสานความกลมกลืนกับรูปทรงบ้านได้อย่างสมส่วน

มุมระเบียงไม้

โดย TAMAI ATELIER โมเดิร์น

ถัดจากมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง ที่อยู่อาศัยหลังนี้ได้ต่อเติมระเบียงขนาดกะทัดรัดขึ้นมาบริเวณด้านข้าง โดยวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ทำมาจากไม้เป็นหลัก ซึ่งความโดดเด่นของวัสดุธรรมชาติดังกล่าวนั้นคือแข็ง ทนทาน สวยงาม ด้านรูปแบบของระเบียงมีความกว้างและปลอดภัยเพราะได้จัดทำราวระเบียงที่แน่นหนาเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถชมวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติโดยรอบได้อย่างสุขใจ

ส่วนผสมของโทนสีและวัสดุก่อสร้างที่ลงตัว

ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย TAMAI ATELIER โมเดิร์น

หลังจากเยี่ยมชมโครงสร้างและบริบทโดยรอบภายนอกอย่างเพลิดเพลินแล้วนั้น เรานำพาทุกท่านมุ่งหน้าเข้าสู่ภายในบ้าน ซึ่งการตกแต่งภายในเกือบทั้งหมดโดดเด่นในเรื่องของโทนสีที่อบอุ่น ไม่ว่าจะเป็น สีขาวจากผนัง เพดาน สีเนื้อไม้จากพื้นและเฟอร์นิเจอร์ โดยสีทั้งสองเป็นส่วนสนับสนุนในการสร้างสวยงามให้บ้านน่าอยู่อาศัย สำหรับวัสดุก่อสร้างบริเวณภายในใช้ไม้และคอนกรีตเป็นหลัก ซึ่งวัสดุทั้งสองเด่นชัดในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

ส่วนผสมทั้งสองโทนสีและวัสดุก่อสร้างสามารถยกระดับบ้านให้สวยงาม น่าอยู่อาศัย และทันสมัยในทุกมุมมอง

​มุมทำงาน

โดย TAMAI ATELIER โมเดิร์น

หนึ่งมุมการอยู่อาศัยที่บ้านหลังนี้ได้ออกแบบและตกแต่งไว้บริเวณโถงกลางคือมุมทำงานขนาดกะทัดรัด ที่นำเอาเก้าอี้โทนสีดำทำมาจากหนังและโต๊ะกลางกระจกมาจัดวางชิดกับผนัง โดยมุมดังกล่าวผู้อยู่อาศัยสามารถนำงานมาทำได้อย่างสะดวกสบาย เพราะมีความส่องสว่างอย่างทั่วถึง ไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นมุมอ่านหนังสือหรือหารือระหว่างครอบครัวได้เพราะอยู่บริเวณกลางบ้านพอดี

นอกจากมุมดังกล่าวภายในบ้านได้จัดสรรสัดส่วนของการอยู่อาศัยเป็นห้องๆ ซึ่งนอกจากความเป็นระเบียบยังแสดงออกถึงความเป็นส่วนตัว โดยในแต่ละมุมห้องสามารถเดินเช้าหากันได้อย่างสะดวกสบายด้วยช่องทางเดินตรงกลางที่สามารถมาบรรจบบริเวณโถงกลางบ้านได้อย่างสมส่วน อีกหนึ่งปัจจัยที่โดดเด่นสำหรับการตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้คือโทนสีขาวที่นำมาใช้บริเวณผนังและเพดาน ความเด่นชัดของสีดังกล่าวให้อารมณ์และความรู้สึกที่สะอาด สดใหม่ และน่าใช้งาน ที่สำคัญเพิ่มความส่องสว่างภายในบ้านให้เกิดความทั่วถึง ทั้งที่ได้รับจากระบบไฟฟ้าและบานหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยกระจกใสนั้นเอง

ห้องรูปทรงสี่เหลี่ยม

โดย TAMAI ATELIER คลาสสิค

ถัดจากมุมทำงานขนาดสมส่วน เข้าเยี่ยมชมห้องรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดกว้างที่ปลูกสร้างและตกแต่งบริเวณโดยรอบด้วยวัสดุจากธรรมชาติอย่างไม้ ไม่ว่าจะเป็น ประตู เพดาน พื้น โดยเฉพาะพื้นได้นำเอาพรมหรือเสื่อโทนสีสวยงามมาตกแต่ง ซึ่งพื้นที่ว่างขนาดกว้างของห้องหลังนี้สามารถตกแต่งเป็นมุมการอยู่อาศัยอื่นๆได้อย่างสะดวกสบาย อาทิ มุมรับรอง มุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร รวมทั้งมุมนอน

โดยภาพรวมของมุมห้องมีความโปร่ง โล่ง สบาย เห็นได้ชัดจากเพดานที่ยกสูง ไม่เพียงเท่านั้นบานประตูที่ออกแบบในลักษณะเปิด-ปิดทั้งบาน สามารถเปิดรับอากาศจากภายนอกเข้ามาถ่ายเทได้อย่างสดชื่น ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการพักผ่อนในทุกช่วงเวลาจริงๆ

เตาผิง

โดย TAMAI ATELIER โมเดิร์น

นอกจากมุมการอยู่อาศัยอื่นๆ เฟอร์นิเจอร์สุดคลาสลิคและมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับบ้านที่ต้องอยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็นเป็นเวลานานนั้นต้องยกให้กับเตาผิง โดยเตาดังกล่าวถูกนำมาจัดวางไว้บริเวณกลางบ้านเพื่อกระจายอุณหภูมิที่อบอุ่นได้อย่างทั่วถึง ซึ่งตกแต่งบริบทโดยรอบด้วยอุปกรณ์ในการจุดเตาผิง อาทิ ฝืน เหล็กใส่ฝืน เป็นต้น และอีกหนึ่งความโดดเด่นของเตาดังกล่าวคือดีไซน์และโทนสี โดยรูปแบบเตามีลักษณะเพียวไม่อ้วนเสริมในเรื่องความทันสมัยเช่นเดียวกันกับโทนสีดำที่ให้อารมณ์และความรู้สึกที่สงบ มีพลัง

ฉะนั้นแล้วเตาผิงหลังนี้มีคุณประโยชน์ที่หลากหลาย ทั้งในแง่ของการสร้างความอบอุ่น สวยงาม และยกระดับบ้านหรือการตกแต่งภายในให้ดูโดดเด่นน่าสนใจ

พื้นที่สีเขียวและความส่องสว่างในเวลากลางคืน

โดย TAMAI ATELIER โมเดิร์น

นอกจากโครงสร้างบ้านและมุมการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์หนึ่งปัจจัยที่สร้างสีสันให้กับบ้านคือพื้นที่สีเขียวบริเวณโดยรอบของบ้าน ซึ่งนำเอาพรรณไม้ชนิดต่างๆมาตกแต่งอย่างสร้างสรรค์ไม่ว่าจะเป็น ไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม รวมทั้งผืนหญ้าสีเขียวลานกว้างหน้าบ้าน โดยจุดเด่นของพื้นที่สีเขียวนั้นสามารถให้ร่มเงาและบดบังแสงแดดในช่วงเวลากลางวัน รวมทั้งควบคุมอุณหภูมิของบ้านให้เย็นสบายน่าอยู่อาศัย ที่สำคัญเพิ่มโอโซนที่สดชื่นเหมาะสำหรับการพักผ่อนในทุกช่วงเวลา

อย่างไรก็ดีไม่เพียงแต่พื้นที่สีเขียวที่เด่นชัดระบบไฟส่องสว่างในช่วงเวลากลางคืนของบ้านหลังนี้ก็กระจายอย่างทั่วถึง เพราะช่างไฟและนักออกแบบได้วางระบบไฟฟ้าตามจุดสำคัญต่างๆของบ้าน ยกตัวอย่างเช่น โคมไฟติดผนัง โคมไฟเพดาน และจุดอื่นๆทั้งภายในและภายนอก เพื่ออำนวยความสะดวกและเสริมความปลอดภัยให้กับทุกช่วงเวลาสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างสุขใจนั้นเอง

บ้านชั้นเดียวขนาดสมส่วนตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับการอยู่อาศัยแบบพอเพียงที่มุ่งเน้นความเรียบง่ายแต่ครบครันทุกการอยู่อาศัย

บ้านชั้นเดียวรูปแบบไหนที่ทุกคนชื่นชอบ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ