บ้านชั้นเดียวโปร่งสบายที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านชั้นเดียวโปร่งสบายที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย

Pattareeya Pattareeya
โดย ATELIER N มินิมัล
Loading admin actions …

สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการออกแบบบ้าน คือต้องเหมาะกับผู้อยู่อาศัย และให้ประโยชน์ใช้สอยสูงสุดตามที่ผู้อยู่อาศัยควรจะได้รับ อย่างบ้านที่เอามาฝากกันในไอเดียบุคนี้ ผลงานการออกแบบของ ATELIER N บริษัทสถาปนิกจากจังหวัดกุมมะ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พำนักในวัยหลังเกษียณของเจ้าของบ้าน ทั้งยังเป็นพื้นที่ที่พวกเขาจะได้ใช้เวลากับกิจกรรมที่รัก ไม่ว่าจะเป็นการทำสวนปลูกผักเล็กๆ น้อยๆ รวมไปถึงการทำเส้นโซบะที่พวกเขารักได้อย่างเต็มที่ 

รูปแบบบ้านชั้นเดียวที่ขยายออกด้านข้างนี้ คือคำตอบของโจทย์ที่ว่านั่นเอง โดยผนวกเข้ากับความโปร่งโล่งสบายสไตล์มินิมัลของญี่ปุ่น ไปดูกันดีกว่าว่าข้างในบ้านจะเป็นอย่างไรบ้าง

บ้านชั้นเดียวกับการตกแต่งที่เรียบง่ายเหมาะกับผู้ใหญ่วัยหลังเกษียณ

โดย ATELIER N ผสมผสาน

บ้านหลังที่เรานำมาให้ชมกันในไอเดียบุคนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของเมืองกุมมะ จังหวัดกุมมะ ของญี่ปุ่น ซึ่งห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติและไม่ไกลจากแหล่งออนเซ็นมากนัก จะว่าไปก็เป็นพื้นที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนมากทีเดียว

ตัวบ้านสร้างขึ้นแบบชั้นเดียว ซึ่งสะดวกสบายเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เพราะไม่ต้องเดินขึ้นบันได มีพื้นที่กว้างขวางราว 87.77 ตารางเมตร เชื่อมต่อส่วนใช้งานต่างๆ ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน บนพื้นที่เดียวกันแบบกึ่งเปิด 

ส่วนการตกแต่งนั้น ตัวบ้านโดยรวมเป็นสีเอิร์ธโทน ขาวและน้ำตาลหลากเฉด ทั้งในบ้านและนอกบ้าน โดยเน้นความผสมผสานอย่างเรียบง่ายตามแบบบ้านญี่ปุ่น เช่น จะเห็นว่าพื้นสีเทาตรงลานบ้านนั้นถูกออกแบบให้เข้ากับสีของกรอบประตูตรงส่วนที่เป็นกระจกใส ขณะที่ประตูกระจกสีขุ่น ตัวกระจกเองก็เข้ากับสีเทานั้นเช่นกัน ขณะที่เมื่อมองขยับขึ้นมาตรงส่วนที่เป็นแพลตฟอร์มลอยสูงเหนือพื้น พื้นที่ตรงนี้จะใช้วัสดุจำพวกไม้ ซึ่งก็มีความกลมกลืนกับสีของกรอบประตูด้านที่เป็นกระจกขุ่นและกรอบเสาเช่นกัน

สีสันที่เรียบง่าย และการตกแต่งที่ดูโล่ง โปร่ง

สไตล์ผสมผสาน ทางเดินห้องโถงและบันได โดย ATELIER N ผสมผสาน

วัสดุหลักที่ใช้สำหรับบ้านหลังนี้คือคอนกรีต ไม้ ส่วนประตูบานเลื่อน และหน้าต่างนั้นเป็นกระจก ทั้งแบบใสและแบบขุ่นขึ้นกับพื้นที่ใช้งาน แต่โดยรวมก็เพื่อทำให้พื้นที่ดูโปร่งขึ้น ขณะเดียวกัน แม้ส่วนผนังที่ทำหน้าที่กั้นพื้นที่ต่างๆ ก็เจาะผนังให้เป็นช่องโปร่ง ช่วยให้พื้นที่ดูโปร่งขึ้นได้

หลังคาสูง

โดย ATELIER N ผสมผสาน

อีกจุดหนึ่งที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูโล่งโปร่งคือการออกแบบหลังคาบ้าน มองจากด้านนอก หลังคาของบ้านชั้นเดียวหลังนี้ดูจะไม่สูงมากนัก แต่เมื่อเข้ามาด้านใน เราจะเห็นถึงระดับความสูงของหลังคา ซึ่งทำให้บริเวณภายในบ้านดูโปร่งยิ่งขึ้น อาจเพราะไม่มีฝ้าเพดานมาตัดระดับความสูง จะมีก็เพียงโครงไม้และคานเท่านั้น

จัดพื้นที่แบบโอเพ่นสเปซ

โดย ATELIER N ผสมผสาน

จากมุมนี้เราจะได้เห็นการจัดวางพื้นที่ภายในบ้านบางส่วนแบบโอเพ่นสเปซ คือทั้งครัว ห้องนั่งเล่น ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันโดยไม่ต้องมีการกั้นห้อง จะมีเพียงเคาน์เตอร์อ่างล้างจานเท่านั้นที่ทำหน้าที่เป็นตัวแบ่งพื้นที่ แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ไหน ก็ล้วนถูกทำให้ดูกลมกลืนกันด้วยสีและรูปแบบการตกแต่ง เช่น การทำตู้เก็บของตรงอ่างล้างจานจากไม้ หรือกรอบรูปในครัวที่ทำจากไม้ เข้ากับกรอบไม้ในส่วนอื่นๆ ของบ้าน

ความโปร่งสบายที่เชื่อมต่อทั้งภายในและภายนอก

โดย ATELIER N มินิมัล

นอกจากจะเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านด้วยการจัดพื้นที่แบบโอเพ่นสเปซแล้ว บ้านหลังนี้ยังได้รับการออกแบบมาให้เชื่อมโยงพื้นที่ภายในบ้านและนอกบ้านด้วยการใช้ประตูบานใหญ่แบบเปิดโล่งได้จากพื้นจรดเพดาน แม้อยู่ในบ้านก็สามารถชื่นชมกับสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ ขณะเดียวกันก็เปิดให้แสงแดด และอากาศถ่ายเทเข้าบ้านได้ดี  ทำให้อยู่แล้วรู้สึกผ่อนคลายไปกับความโปร่งของบ้าน แม้จะเป็นบ้านชั้นเดียวแต่ก็ไม่สร้างความอึดอัดให้ผู้อยู่อาศัยแต่อย่างใด

เคยนึกไว้บ้างไหมว่าบ้านที่อยากอยู่หลังเกษียณอายุนั้นเป็นเช่นไร พูดคุยกับเราได้ที่นี่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ