เปลี่ยนห้องน้ำเก่าจากยุค 70 ให้สวยโมเดิร์น | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เปลี่ยนห้องน้ำเก่าจากยุค 70 ให้สวยโมเดิร์น

Pattareeya Pattareeya
โดย Architetto Alberto Colella โมเดิร์น
Loading admin actions …

เวลาต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบบ้านหรือปรับโฉมหน้าห้องต่างๆ ใหม่ สิ่งสำคัญที่เราจะต้องนึกไว้เสมอคือต้องเชื่อว่าจะเปลี่ยนแปลงบ้านให้เป็นไปในแบบที่ตั้งใจได้จริง ไม่ว่าบ้านหรือที่อยู่อาศัยนั้นจะเก่าหรือเสื่อมโทรมแค่ไหน เพราะทุกอย่างล้วนมีทางออก หนักสุดหากไม่สามารถปรับได้จริง เราก็ยังสามารถทุบอาคารเหล่านั้นทิ้งแล้วสร้างขึ้นใหม่ได้ แต่สำหรับโปรเจ็กต์ที่นำมาฝากนี้ บอกได้เลยว่าไม่ต้องทำขนาดนั้น ในบทความนี้ เราจะได้เห็นการเปลี่ยนห้องน้ำในบ้านสไตล์อิตาเลียนจากยุค 70 ไปเป็นห้องน้ำที่ดีไซน์ทันสมัยด้วยการตกแต่งใหม่ หรือจะพูดสั้นๆ ว่า ห้องน้ำเก่านี้ถูกเปลี่ยนให้โมเดิร์นและสวยโดดเด่นได้โดยยังคงโครงสร้างผนังและพื้นผิวผนังแบบเดิมไว้ อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นไหม ไปดูรายละเอียดกันดีกว่า

ก่อน: ภาพแรกของสภาพก่อนปรับปรุง

ภาพนี้เป็นภาพห้องน้ำดั้งเดิมก่อนช่างจะเริ่มปรับเปลี่ยน ให้อธิบายสั้นๆ ง่ายๆ ก็คงต้องบอกว่าเป็นห้องน้ำเก่า ดูเชย ถึงจะดูมีสไตล์แต่ก็เป็นสไตล์ที่ฮิตสร้างกันเมื่อว่า 40 ปีที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นอ่างล้างหน้าที่ตั้งเดี่ยวๆ ที่วางสบู่แบบติดผนัง ซึ่งล้วนเจาะติดเข้าไปกับผนังกระเบื้อง ดูแล้วไม่น่าดูทั้งแง่หน้าตา  แถมในแง่การใช้งานก็แทบไม่ได้ประโยชน์อีกด้วย

ก่อน: กระเบื้องลายโบราณๆ

พื้นห้องน้ำเดิมปูด้วยกระเบื้องสีเขียวเข้ม มีการตกแต่งให้มีลูกเล่นใส่รายละเอียดที่กระเบื้องผนังด้วยสีเขียวเดียวกันที่ไปแซมอยู่ในลายของกระเบื้อง ขณะที่สีชมพูซึ่งเป็นสีหลักของกระเบื้องผนังก็เชื่อมโยงกับสีชักโครก ซึ่งตัวชักโครกก็เป็นรูปทรงแบบเก่า ดูย้อนยุคไปมาก ไม่เหมาะกับยุคสมัยปัจจุบันเลย

หลัง: ภาพแรกหลังการเปลี่ยนแปลง

หลังการปรับปรุง เรียกได้ว่าทำสวยเสียจนจำห้องน้ำเก่าไม่ได้เลย โดยเฉพาะการตัดสินใจเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ตกแต่งห้องน้ำ ซึ่งกลายมาเป็นตัวแปรสำคัญ จากมุมนี้จะเห็นได้ว่าพื้นไม้และตู้เก็บของใต้อ่างล้างมือที่เป็นไม้เช่นกัน ได้กลายมาเป็นตัวเอกของห้องน้ำ ทำให้ห้องน้ำนี้ดูมีสไตล์มากขึ้น และที่สำคัญ ดูทันสมัยเข้ากับยุคนั่นเอง

หลัง: เปลี่ยนให้โมเดิร์นขึ้น

สิ่งที่ทำให้ห้องน้ำใหม่ดูดีมีคลาสยิ่งขึ้น คงต้องยกให้กระเบื้องที่ใช้ตกแต่งผนังข้างหน้าต่าง เป็นกระเบื้องลายเรขาคณิตหลากหลายรูปแบบผสมผสานกันอยู่ในแผ่นเดียว ขณะที่กรอบหน้าต่างไม้ซึ่งตั้งอยู่ติดกัน ก็ให้สัมผัสที่เป็นธรรมชาติให้กับห้องน้ำใหม่นี้

มาพร้อมอุปกรณ์ครบครัน

เงื่อนไขอย่างหนึ่งของการแปลงโฉมห้องน้ำครั้งนี้คือ การติดตั้งเครื่องมือเครื่องใช้ในห้องน้ำให้ครบครัน แต่ไม่ใช่ว่าจะติดตั้งอย่างไรก็ได้นะ เพราะทุกอย่างล้วนได้ผ่านการออกแบบให้มีความโมเดิร์นแทรกอยู่ในดีไซน์ทั้งสิ้น มีการสร้างพื้นที่สำหรับอ่างอาบน้ำและโซนชาวเวอร์แยกกัน ใช้เส้นสายที่ดูล้ำยุคเป็นตัวเชื่อมโยง ตัวอ่างล้างมือที่เห็นอยู่นั้นแม้จะดูเรียบง่ายแต่ก็ใช้ประโยชน์ได้สะดวก ทำให้เกิดห้องน้ำที่แตกต่างจากภาพอันล้าสมัยอย่างแบบเดิมได้อย่างสมบูรณ์แบบ

การปรับเปลี่ยนในมุมที่ละเอียดชัดเจนขึ้น

มาดูการเก็บงานท้ายสุดกัน โดยเฉพาะอ่างอาบน้ำที่หุ้มด้วยไม้โอ๊ค การใช้วัสดุตกแต่งที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติอย่างนี้ทำให้เกิดสัมผัสที่อบอุ่น และยังเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้อีกด้วย ส่วนตู้อาบน้ำที่เป็นกระจกด้านหลังนั้น ก็ให้ภาพที่ดูโอ่อ่าหรูหรา สะท้อนออกมาให้เห็นไปพร้อมๆ กัน

ผังห้องน้ำเดิม

ภาพนี้คือผังของห้องน้ำเดิม เราจะเห็นถึงการวางตัวขององค์ประกอบต่างๆ ที่ไม่เป็นระเบียบ ตัวส่วนประกอบที่เป็นทรงเรขาคณิตไม่เข้ากันที่มีผลกับการจัดพื้นที่ ทำดูไม่สะดวกนัก สิ่งนี้นี่เองที่เป็นจุดอ่อนที่ต้องการการแก้ไข อีกอย่างคือระบบท่อระบายน้ำ ที่ทำให้ปรับเปลี่ยนผนังและตำแหน่งการวางตัวขององค์ประกอบต่างๆ ในห้องน้ำนั้นได้ยากนั่นเอง

ผังห้องน้ำที่ปรับปรุงใหม่

เช่นที่เห็น ช่างเลือกที่จะเก็บผนังห้องแบบเดิมเอาไว้ แต่ปรับเปลี่ยนพื้นแทน โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ดูอบอุ่นกว่าเพราะตกแต่งด้วยพื้นไม้ ส่วนนี้เป็นจุดที่ตั้งอ่างอาบน้ำและห้องกระจกที่ตั้งฝักบัว ขณะที่อีกส่วนปูด้วยกระเบื้องและเป็นที่ตั้งสุขภัณฑ์อื่นๆ อย่างอ่างล้างมือ และโถส้วม 

จะว่าไปการได้มาเห็นการปรับเปลี่ยนห้องน้ำจากสภาพเดิมในยุค 70 มาสู่ห้องน้ำในสไตล์ศตวรรษที่ 21 ก็ดูเหมือนเรากำลังเดินทางข้ามผ่านเวลาไปกับการตกแต่งนี้อยู่เหมือนกันนะ

คิดว่าจะนำไปปรับใช้กับห้องน้ำที่บ้านได้บ้างไหม แลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้ที่นี่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ