13 ไอเดียมีประโยชน์ จัดการทุกปัญหาในครัวได้หมดจด

Anuwat Anuwat
Niyazi Özçakar İç Mimarlık ห้องครัว
Loading admin actions …

ห้องครัวมุมปรุงแต่อาหาร สัดส่วนที่สำคัญสำหรับบ้านและที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน เห็นได้ชัดจากการพัฒนาของวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างและตกแต่ง อาทิ กระเบื้อง แกรนิต ไม้เทียม รวมทั้งวัสดุปูพื้นและผนังชนิดต่างๆอีกมากมาย ยิ่งไปกว่านั้นมีการออกแบบที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้นด้วยการนำเทคโนลีต่างๆ อาทิ เคาแก๊สไฟฟ้าที่มีดีไซน์เฉียบบาง ลดการใช้แก๊สที่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย เป็นต้น

ทำไมต้องมีห้องครัว? ห้องครัวแหล่งผลิตและจัดเก็บอาหารซึ่งเป็นปัจจัยสี่ของมนุษย์ในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ฉะนั้นการออกแบบและตกแต่งมุมดังกล่าวต้องใส่ใจและพิถีพิถันในทุกขั้นตอน โดยใจความสำคัญต้องเพียบพร้อมไปด้วยเครื่องครัวต่างๆ แต่ปัญหาที่พบบ่อยครั้งคือเรื่องของพื้นที่ แต่ปัญหาดังกล่าวสามารถจัดการได้ด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในปัจจุบันอย่างเช่น IKEA เป็นต้น อย่างไรก็ดีนอกจากความเพียบพร้อมการตกแต่งภายในให้สวยงาม อาทิ โทนสี การจัดวาง รวมทั้งความส่องสว่าง เป็นอีกปัจจัยที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน

และในวันนี้ทาง Homify มีความพร้อมในการนำพาทุกท่านไปเรียนรู้กับเทคนิคการออกและตกแต่งห้องครัวให้พร้อมใช้งาน พร้อมทั้งนำเสนอไอเดียสุดสร้างสรรค์ในการยกระดับมุมปรุงอาหารให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อเป็นต้นแบบและตัวอย่างที่สำคัญในการนำไปปรับใช้สำหรับผู้อยู่อาศัยสมัยใหม่ที่รักและหลงไหลในการทำอารเป็นชีวิตจิตใจ

1.​ชั้นวางของไม้

ชั้นวางของไม้แบบแขวน หนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่รักและชื่นชอบในการตกแต่งมุมครัวให้เป็นระเบียบและสวยงาม โดยจุดเด่นของชั้นวางของรูปแบบดังกล่าวสามารถจัดเก็บแก้ว โหลอาหาร รวมทั้งเครื่องครัวต่างๆ อาทิ ทัพพี ตะหลิว ซึ่งอำนวยความสะดวกสบายให้ผู้อยู่อาศัยในการปรุงแต่งอาหาร อีกหนึ่งจุดเด่นของชั้นวางสิ่งของชิ้นนี้คือวัสดุก่อสร้างที่ทำมาจากไม้ นอกจากสวยงาม ยังมีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถสร้างความปลอดภัยสำหรับการใช้งานและการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

2.ที่บีบถั่วเปลือกแข็ง

Bonvagon.com ห้องครัวเครื่องใช้ในครัว

3.จัดการของเครื่องใช้ให้สวยงาม

หนึ่งเทคนิคแสนง่ายที่ทุกคนมักมองข้ามคือการจัดระเบียบมุมครัวให้ดูสะอาด สวยงาม และครบครันทุกการอยู่อาศัย ดังเช่นไอเดียบุคดังกล่าวที่นำเอาโทนสีที่เรียบง่าย อาทิ สีขาว สีไม้ มาปรับใช้ให้อารมณ์และความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ทั้งนี้ภายในเพียบพร้อมไปด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้า เคาน์เตอร์ครัว รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์จำพวกโต๊ะอาหาร ทั้งหมดช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการทำอาหารได้เป็นอย่างดี

บริเวณช่องไฟหรือพื้นที่การปรุงอาหารมีขนาดกว้างพอสมควร พื้น ผนัง เพดาน มีความสะอาด ภาพรวมการจัดวางเป็นระเบียบ นี่คือตัวอย่างที่ดีของการออกแบบและตกแต่งมุมครัวให้น่าใช้งานได้อย่างมีเสน่ห์

4.​ลิ้นชักที่ซ่อนอยู่

Erim Mobilya ห้องครัว ไม้จริง Wood effect

สำหรับพื้นที่มุมครัวหลังนี้นอกจากการนำเคาน์เตอร์ครัวและชั้นวางสิ่งของชนิดติดตั้งกับผนังมาจัดทำเพื่อจัดเก็บของเครื่องใช้แล้วนั้น บริเวณด้านข้างของพื้นที่ที่เหลืออยู่หรือตู้ขนาดสูงแต่ทรงแคบนั้น ผู้อยู่อาศัยได้นำเอาลิ้นชักขนาดสมส่วนจำนวน 4 ชิ้น มาจัดวางเพื่อจัดการพื้นที่ที่ว่างเปล่าให้สามารถจัดเก็บเครื่องปรุงและของเครื่องครัวต่างๆได้กว้างขวางและมากยิ่งขึ้น ซึ่งไอเดียดังกล่าวสามารถเข้ามาจัดการและเพิ่มความเป็นระเบียบให้กับมุมครัวได้อย่างสมดุล

5.ตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์น

มุมครัวจากไอเดียบุคภาพนี้มุ่งสร้างและโชว์ศักยภาพในการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น ซึ่งเด่นชัดในเรื่องของโทนสีที่นำมาใช้ อย่างเช่น สีเทา สีขาว สีแดง ซึ่งทั้งหมดให้ความรู้สึกที่เฉียบคม โดดเด่น และทันสมัย ด้านการจัดวางมุ่งเน้นการใช้พื้นที่บริเวณตรงกลางของห้องให้มีขนาดกว้างด้วยการนำเอาเคาน์เตอร์ครัว บาร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าจัดชิดกับผนัง ทั้งนี้ภาพรวมต่างๆ อย่างเช่นวัสดุปูพื้นและผนังใช้กระเบื้องเซรามิกและอิฐนำมาตกแต่งเสริมในเรื่องความแข็งแรงและสวยงาม ด้านความส่องสว่างได้ออกแบบบริเวณผนังด้วยกระจกใสเพื่อเปิดรับแสงจากภายนอกเข้ามาสู่ภายในเป็นส่วนสนับสนุนให้การปรุงแต่งอาหารเกิดความสะดวกสบาย

การตกแต่งมุมครัวในสไตล์โมเดิร์นไม่ได้มีดีแต่เพียงสวยงาม แต่คุณประโยชน์ด้านความเรียบง่ายสามารถยกระดับให้มุมครัวดูทันสมัย สะอาดตา น่าใช้งานในทุกช่วงเวลาสำหรับการปรุงอาหารอย่างแท้จริง

6.​ช่องเก็บของอเนกประสงค์

สำหรับผู้อาศัยที่มีพื้นที่ครัวจำกัด การตกแต่งและดัดแปลงมุมต่างๆ อาทิ ช่องเก็บของอเนกประสงค์บริเวณเคาน์เตอร์ครัว สามารถเพิ่มพื้นที่การจัดเก็บของเครื่องครัวต่างๆ อาทิ ภาชนะใส่อาหารจำพวก ช้อน ส้อม จานและชาม ได้อย่างเป็นระเบียบและสะดวกสบาย ดังเช่นไอเดียบุคดังกล่าวเป็นต้น โดยวิธีการจัดทำก็แสนง่ายเพียงนำเอาตะแกรงเหล็กมาเจาะหรือต่อเติมเพิ่มบริเวณพื้นที่ว่าง โดยในตะแกรงเหล็กดังกล่าวนั้นมีช่องว่างในการบรรจุและใส่ภาชนะต่างๆได้อย่างลงล็อคด้วยความสวยงาม

ปัจจุบันอุปกรณ์เสริมดังกล่าวมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถใส่ความคิดสร้างสรรค์และจัดการมุมครัวของตนให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

7.​ออกแบบการเปิด-ปิดประตูชั้นวางของในลักษณะเปิดขึ้น

อีกหนึ่งแนวทางในการอำนวยความสะดวกสบายสำหรับการปรุงอาหารคือการออกแบบประตูชั้นวางของในลักษณะเปิดขึ้น โดยประตูชั้นวางของดังกล่าวนี้แตกต่างจากประตูเปิดปิดทั่วไปที่บานประตูจะแผ่ออกมาด้านข้าง ซึ่งปิดกั้นและสร้างความคับแคบให้กับมุมครัว ดังนั้นประตูเปิด-ปิดในลักษณะเปิดแบบแนวตั้งหรือผลักขึ้นช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บและมุมมองภายในที่สวยงาม ที่สำคัญช่วยในเรื่องความปลอดภัยของการหยิบจับอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

8.​จัดวางชั้นเก็บของชิดกับผนัง

อีกหนึ่งเรื่องสำหรับชั้นวางของคือแง่มุมของการจัดวาง โดยแนวทางที่ได้รับความนิยมคือ คือ การนำมาติดตั้งชิดกับผนัง เพราะสามารถนำของต่างๆ โดยเฉพาะเครื่องปรุงมาจัดวางได้อย่างเป็นระเบียบหมวดหมู่ ทั้งนี้การจัดวางในลักษณะดังกล่าวช่วยกระชับพื้นที่ เหมาะสำหรับที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัด ยิ่งไปกว่านั้นชั้นวางสิ่งของแบบชิดกับผนังเพิ่มมุมมองและวิสัยทัศน์ให้กับมุมครัวดูสวยงาม กว้างขวาง ซึ่งแตกแต่งจากชั้นวางของแบบแนวตั้งหรือมีโครงสร้างเพราะทำให้พื้นที่การอยู่อาศัยดูแคบลงนั้นเอง

9.ภาชนะบรรจุเครื่องเทศสุดสร้างสรรค์

Bonvagon.com ห้องครัวเครื่องใช้ในครัว

สำหรับการครีเอทความสวยงามให้กับมุมครัวแบบง่ายๆนั้น คือการนำเอาโหลหรือกระปุกใส่เครื่องเทศหลากหลายรูปแบบมาจัดวางหรือปรับใช้  โดยในปัจจุบันวัสดุตกแต่งดังกล่าวมีให้เลือกมากมายและดีไซน์สุดทันสมัย อาทิ โหลใสเครื่องปรุงแบบแขวน โหลแก้วรูปทรงเรขาคณิต หรือจะเป็นโหลพลาสติกที่มีฝาสีสันสดใสดังเช่นไอเดียบุคดังกล่าว  โดยนอกจากความสวยงามยังสะดวกสบายต่อการหยิบใช้ในการปรุงแต่งอาหารได้ดีอีกด้วย

10.ออกแบบพื้นที่ครัวในรูปแบบแนวนอน

หนึ่งแนวทางที่สำคัญสำหรับมุมครัว คือ การออกแบบพื้นที่ปรุงอาหารภายในบ้านให้ออกมาในลักษณะแนวนอนดังเช่นไอเดียบุคดังกล่าว ที่นำเอาเฟอร์นิเจอร์ บาร์อาหาร เครื่องครัวและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ มาจัดวางและตกแต่งชิดกับผนัง ทำให้มุมห้องลาดเทและออกมาในลักษณะแนวนอนหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า ข้อดีของการออกแบบในลักษณะดังกล่าวช่วยให้มุมครัวดูกว้าง ดูแลทำความสะอาดได้ง่าย เหมาะสำหรับการปรุงอาหารสำหรับครอบครัวทุกขนาด ตอบโจทย์การใช้งานที่สะดวกสบาย

11.อุปกรณ์แบ่งพื้นที่ในลิ้นชักเก็บของ

บางมุมครัวมีพื้นที่ที่จำกัดแต่มีสิ่งของที่มากและหลากหลายเกินกว่าจัดเก็บ การนำเอาอุปกรณ์แบ่งพื้นที่ในลิ้นชักมาตกแต่งเป็นหนึ่งทางเลือกที่สำคัญในการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บของสิ่งของต่างๆให้ดูกว้างและเป็นระเบียบ ที่สำคัญยังอำนวยความสะดวกในการใช้งานทั้งปรุงอาหารและรับประทานอาหารได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันอุปกรณ์เสริมดังกล่าวมีจำหน่ายในตลาดเครื่องครัว ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถนำมาตกแต่ง เป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับการจัดการปัญหามุมครัวที่มีของเครื่องใช้เยอะและจัดเก็บไม่เป็นระเบียบ

12.ที่เก็บมีด

ความแหลมคมของมีดสร้างอุบัติเหตุและบาดแผลที่ไม่ได้ตั้งใจในการปรุงแต่งอาหารที่บ่อยครั้ง หนึ่งวิธีการจัดการและแก้ไขคือการจัดทำที่เก็บมีดให้สามารถมองเห็นได้อย่างเด่นชัด โดยทำเลยอดนิยมคือการวางชิดกับผนัง เพราะนอกจากปลอดภัยและเป็นระเบียบ ยังยกระดับมุมครัวให้ดูน่าใช้งานขึ้นมาถนัดตา ปัจจุบันที่เก็บมีดให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และหนึ่งในนั้นคือที่เก็บมีดแบบแม่เหล็ก เพราะมีความสวยงาม ทันสมัย สะดวกสบายต่อการหยิบจับด้วยความมั่นใจ

13.​ใช้โทนสีที่หลากหลาย

Ysk Dekorasyon ห้องครัวตู้เก็บของและชั้นวางของ

นอกจากโทนสีขาวที่ได้รับความนิยมในการตกแต่งมุมครัว ปัจจุบันเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ได้ใส่ความสร้างสรรค์ให้กับมุมครัวด้วยสีสันโทนเข้มต่างๆ อาทิ สีแดง สีเหลือง สีส้ม และสีน้ำตาล เป็นต้น โดยโทนสีที่สดใสสามารถสร้างอารมณ์และความรู้สึกที่สดชื่นให้มุมครัวมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญเพิ่มความทันสมัย ดูหรูหรา และยกระดับมุมครัวให้เข้าถึงผู้อยู่อาศัยคนรุ่นใหม่ในการปรุงแต่งอาหารมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้สำหรับโทนสีที่สวยงามนั้นสามารถนำมาตกแต่งได้ในทุกจุดของมุมครัว ไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์ครัว ชั้นวางของ เครื่องใช้ไฟฟ้า โครงสร้างพื้น ผนัง เพดาน รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์จำพวกเก้าอี้บาร์ เป็นต้น

การออกแบบและตกแต่งมุมครัวให้เกิดความทันสมัย สวยงาม และครบครันทุกการใช้งานเป็นหัวใจที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัย เพื่อสร้างรสชาติแห่งความสุขให้เกิดขึ้นสำหรับครอบครัวในทุกวินาทีอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

เทคนิคตกแต่งและจัดการมุมครัวในรูปแบบไหนที่ทุกคนชื่นชอบ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ