ช่วยประหยัดไปได้เยอะกับ 8 ไอเดียต้องนึกถึงในการจัดสวน

vasily vasily
LLACAY arquitectos ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

การจัดสวนให้สวยงามเกิดขึ้นจากหลากหลายองค์ประกอบไม่ว่าจะเป็นขนาด ต้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ ทุกอย่างล้วนส่งผลให้สวนเกิดความสวยงามได้ทั้งนั้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามข้อบกพร่องที่ทำให้สวนดูไม่สวยงามก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน ซึ่งครั้งนี้เราได้นำข้อเสียที่เกิดจากข้อผิดพลาดมาให้ดูเป็นตัวอย่าง เพื่อไม่เป็นการลงทุนทำบ้านและสวนให้เสียเปล่า ส่วนเราจะต้องหลีกเลี่ยงเรื่องอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1.ซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ทนทาน

เฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งที่อำนวยในเรื่องของความสะดวกสบายในเอาท์ดอร์ ดังนั้นควรให้ความสำคัญกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้ตรงกับประเภทการใช้งานเพื่อความเหมาะสมและยืดอายุการใช้งานได้ในระยะยาว เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ต้องถูกทั้งแดดและตากทั้งฝน หากเราเลือกเฟอร์นิเจอร์ผิดประเภทรับรองว่านอกจากจะเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์แล้ว ยังทำให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นงามต้องเสียหายอีกต่างหาก  

2.ขนาดของพื้นที่ต้องเหมาะกับเฟอร์นิเจอร์

สวนแห่งนี้ออกแบบโดยสถาปนิกภายในจาก ANTONIO MARTINS INTERIOR DESIGN INCออกแบบสวนสไตล์ผสมผสานสะท้อนความรู้สึกที่มีกลิ่นอายแนวทรอปิคอลและเอเชียนได้อย่างลงตัว แต่ต้องไม่ลืมด้วยว่าการนำเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งเข้ามาตกแต่งสวนเพื่อให้ดูมีชีวิตชีวานั้นต้องพิจารณาถึงขนาดของสวนเป็นเรื่องแรก เพราะถ้าเลือกเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่เกินไปก็จะทำให้สวนสวยๆ นั้นดูด้อยลงทันที

3.ทุกอย่างต้องสัมพันธ์กัน

Party garden in Sevenoaks, Kent Earth Designs สวน
Earth Designs

Party garden in Sevenoaks, Kent

Earth Designs

เฟอร์นิเจอร์เอาท์ดอร์เป็นตัวแปรสำคัญที่จะส่งผลให้สวนนั้นๆ สวยงามหรือดูแย่ลงได้ ดังนั้นการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ต้องดูให้เหมาะกับสไตล์ของสวน ประเภทต้นไม้ รวมถึงวัสดุที่นำมาตกแต่งด้วย   

4.ระบบการระบายน้ำดี

หากคุณต้องการที่จะยืดอายุของสวน ขอแนะนำให้ออกแบบระบบระบายน้ำให้เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่เกิดจากในช่วงหน้าฝน เพราะถ้าวางระบบไม่ดีอาจทำให้ต้นไม้ตายได้ แต่ถ้าเราวางระบบให้ดีก็สามารถเก็บน้ำฝนไว้ใช้รดน้ำได้เช่นกัน  

5.ขนาดของสระว่ายน้ำ

หากสวนมีสระว่ายน้ำเป็นหนึ่งในองค์ประกอบนั้นด้วยล่ะก็ ต้องกะขนาดของสระว่ายน้ำให้มีขนาดเหมาะสม ถ้าออกแบบขนาดของสระว่ายน้ำกว้างมากเกินไปก็จะทำให้ไม่เหลือพื้นที่ไว้สำหรับเดิน หรือทำกิจกรรมอะไรได้เลย นอกจากจะดูไม่ลงตัวแล้วยังทำให้ใช้งานไม่สะดวกอีกด้วย   

6.พันธุ์ไม้ในสวน

Terra สวน

การเลือกชนิดของต้นไม้ก็มีผลต่อการทำสวน หากต้องการตกแต่งสวนด้วยไม้ดอกก็ควรอนุบาลต้นไม้ให้แข็งแรงก่อนที่จะนำไปปลูกจริงในสวน เพราะไม่อย่างนั้นกล้าอ่อนๆ ไม่สามารถทนต่อสภาพอากาศที่มีอากาศร้อนจัดได้ 

7.กำจัดวัชพืช

การจัดสวนให้สวยงามนั้นต้องไม่มีอะไรมาบดบังหรือทำให้สวนดูไม่มีชีวิตชีวา และศัตรูตัวฉกาจก็คือวัชพืชนั่นเอง ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงต้องหมั่นดูแลและรักษาสวนให้ดูสะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ พยายามตัดกิ่งอย่าปล่อยให้รกรุงรัง ด้วยวิธีง่ายๆ แค่นี้ก็ทำให้สวนดูสวยแล้ว 

8.การออกแบบแสงไม่ดี

A contemporary Surrey garden Forest Eyes Photography สวน
Forest Eyes Photography

A contemporary Surrey garden

Forest Eyes Photography

การออกแบบแสงในสวนก็มีส่วนสำคัญไม่น้อย หากกำหนดตำแหน่งหรือเลือกประเภทไฟไม่เหมาะสมล่ะก็ทำให้สวนแห่งนั้นดูแย่ลงได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นก่อนลงมือทำสวนก็ควรจะเลือกพันธุ์ต้นไม้ให้ดูหลากหลาย ไปพร้อมๆ กับการออกแบบแสงไฟ เพราะสวนในยามค่ำคืนก็สามารถทำให้สวยงามและเกิดมิติขึ้นได้  

ใครมีประสบการณ์เกี่ยวกับการทำสวน แนะนำเพิ่มเติมได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ