เมื่อบ้านเก่าโทรม ถูกปรับปรุงใหม่จนสวยสะดุดตา | homify

เมื่อบ้านเก่าโทรม ถูกปรับปรุงใหม่จนสวยสะดุดตา

Medhini Promta Medhini Promta
Bohn Architekten GbR ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

บ้านสวยงามหลายหลังที่คุณเห็น อาจไม่ใช่บ้านที่เพิ่งปลูกสร้างใหม่เสมอไป บางหลังก็ถูกรีโนเวทมาจากซากอาคารเก่าๆ ร้างๆ ทรุดโทรมได้อย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากทุกวันนี้มีสถาปนิกยอดฝีมือจำนวนมาก 

ไอเดียบุควันนี้เราจึงเลือกนำเสนอผลงานของสถาปนิก BOHN ARCHITEKTEN ที่เป็นบ้านหลังสวย สีสันงดงาม ดูน่าอยู่มากเสียจนคุณอาจจะไม่เชื่อสายตาตัวเองว่า สภาพก่อนหน้านี้ของมันเป็นอย่างไร…

สีแดงสะดุดตา

เปลี่ยนภาพลักษณ์จากบ้านแบบเดิมๆ ที่มักตกแต่งด้วยโทนสีธรรมดาอย่างสีขาว สีครีม สีเทา มาเป็นสีสันสดใสอย่างสีแดงบ้าง แบบนี้แล้วทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังปลูกต้นไม้ไว้พอสมควร ทำให้บ้านยิ่งดูสดชื่น 

พื้นที่กว้างขวาง

สนามหญ้าแสนกว้างของบ้านหลังนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะทำเป็นที่นั่งเล่น ทำครัวแบบเอ้าท์ดอร์ ทำเป็นลานเล่นกีฬาเช่น ฟุตบอล แบดมินตัน วอลเล่ย์บอล หรือจะทำสวนสวยๆ ทำที่เลี้ยงสัตว์ก็ได้

ภายในเน้นคอนเซ็ปต์เรียบหรู…

ข้างนอกตกแต่งด้วยสีที่ดูค่อนข้างแรงแล้ว ฉะนั้นข้างในก็ตกแต่งด้วยสีโทนธรรมดาบ้าง ไม่อย่างนั้นอาจจะจัดจ้านมากเกินไป

โครงสร้างบ้านภายนอกอาจจะดูธรรมดา ผนังเป็นแผ่นสังกะสี แต่ต้องบอกว่าข้างในไม่ธรรมดาจริงๆ มีการจัดองค์ประกอบอย่างดี ตอบรับการใช้สอยได้อย่างครบวงจร อย่างเช่น ในส่วนของห้องนั่งเล่นนี้ ก็เป็นห้องสมุดไปด้วยในตัว เพราะมีการทำชั้นวางหนังสือฝังผนังเอาไว้ และมีหนังสือหลายเล่มเรียงรายอยู่

… และเน้นความโปร่ง ความสว่าง

โทนสีหลักที่ใช้ในการตกแต่งภายในคือสีขาว ส่วนพื้นนั้นเป็นสีน้ำตาลอ่อน อีกทั้งหน้าต่าง ประตูก็เป็นกระจกบานใหญ่ ทำให้บรรยากาศในบ้านไม่ทึบ เพราะแสงสว่างจากภายนอกสามารถส่องเข้ามาได้ง่าย นอกจากนี้คุณจะยังไม่รู้สึกเหงาๆ อ้างว้างด้วย เพราะนั่งอยู่ในบ้านก็สามารถทอดสายตาออกไปมองทัศนียภาพที่สวยงาม เพื่อให้ผ่อนคลายได้

เลือกใช้เนื้อที่เท่าที่จำเป็น

เพราะการจัดสรรองค์ประกอบที่ดี ทำให้ภายในบ้านดูไม่คับแคบ คำว่าดีในที่นี้หมายถึงการตกแต่ง และแบ่งพื้นที่มาใช้งานเท่าที่จำเป็น ตัวอย่างเช่นห้องครัวนี้ คุณอาจจะเห็นว่าเป็นเพียงเคาน์เตอร์เล็กๆ แต่แท้จริงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการทำอาหาร ไม่จำเป็นต้องสร้างให้กว้างๆจนกินเนื้อที่ส่วนอื่นในบ้าน

เป็นสไตล์การตกแต่งที่ทำให้บ้านดูสะอาดสะอ้านมาก

สีขาวนอกจากจะทำให้บ้านดูสว่างไสว และสวยแล้ว ยังทำให้บ้านดูสะอาดอีกด้วย แต่ทั้งนี้คุณก็ต้องหมั่นปัดกวาดเช็ดถูบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องน้ำ

ดูแปลนบ้าน เพื่อให้เห็นบริเวณชัดเจนขึ้น

แปลนบ้านอันที่ 1 จะเห็นบริเวณโรงรถ สนาม และการแบ่งห้องต่างๆภายในบ้าน

แปลนบ้านอันที่ 2

อันที่ 2 นี้แสดงห้องต่างๆภายในบ้านเช่นกัน

ส่วนนี่คือสภาพบ้านก่อนจะรีโนเวทใหม่

ชมความสวยงาม ณ ปัจจุบันของบ้านมาเยอะพอแล้ว ก็ถึงเวลาปิดท้ายด้วยสภาพในอดีตบ้าง จะเห็นได้ว่าดูรกร้าง และวังเวงเพียงใด 

ไม่มีอะไรนอกจากอาคารเก่าๆ สีด่างๆ

ของเดิมเป็นเพียงบ้านปูนที่สภาพทรุดโทรม ไม่ถึงกับแย่มาก แต่ก็จัดว่าดูไม่ดีเท่าไหร่ และที่สำคัญคือดูไม่สะอาดเอาเสียเลย

เป็นยังไงบ้าง น่าทึ่งไปเลยใช่ไหม? ใครมีอะไรสงสัยอยากถาม หรืออยากเห็นไอเดียบ้านแบบไหนอีก บอกเรามาได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ