​9 เทคนิค จัดบ้านอพาร์ทเมนท์ขนาดเล็กให้กว้างขึ้น

maymemae maymemae
Architrek ห้องครัว
Loading admin actions …

อพาร์ทเม้นท์ เป็นที่อยู่อาศัยอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ในเมืองได้เป็นอย่างดี ด้วยความสะดวกในการเดินทางเเละราคาที่ไม่สูงเท่ากับบ้านเดี่ยว เเต่ถ้าเทียบในเรื่องพื้นที่อาจจะมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างจำกัด เเละหากวันนี้ใครที่ตัดสินใจเลือก อพาร์ทเม้นท์ เป็นที่อยู่อาศัยเเล้ว สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้น ก็คือการจัดระเบียบเเละการเลือกรูปเเบบการจัดวางของเฟอร์นิเจอร์

วันนี้ไอเดียบุค จะพาคุณไปเติมไอเดียการจัดพื้นที่ในอพาร์ทเม้นท์ที่เเสนเล็ก กับ 9 เทคนิคสุดง่ายที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ให้ห้องของคุณกว้างขึ้น โปร่งขี้น เเละอยู่สบายมากขึ้น ลองปรับเปลี่ยนตามเทคนิคบางอย่างที่เรากำลังจะบอก… เเล้วคุณจะรู้สึกเหมือนได้พื้นที่กว้างๆ ขึ้นมาอย่างน่าประหลาดใจเลย… พร้อมเเล้ว ไปเริ่มกันเลย 

1.อย่าวางเฟอร์นิเจอร์ขวางทางเข้า

Architrek ห้องนั่งเล่น

เริ่มกันที่ทางเข้า เพื่อให้พื้นที่ดูกว้าง อย่าวางเฟอร์นิเจอร์ขวางทางเข้าออก ทางเดินที่สะดวกภายในบ้าน จะทำให้คุณไม่หงุดหงิดใจ ลองดูตัวอย่างในภาพนี้คุณจะเห็นชั้นวางทีวีที่เป็นตู้เก็บของด้วยนั้น ขนาดความลึกของตู้ไม่เกินขอบประตูทางเข้าเลย ทำให้ชั้นวางทีวีไม่ไปบังทางเข้าออกเเม้เเต่น้อย 

2.เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่วางชิดเเนวผนัง

Architrek ห้องนั่งเล่น

เพื่อความสะดวกสบายคุณสามารถเลือกโซฟาที่มีขนาดใหญ่ได้ เพียงเเต่เลือกมุมจัดวางเหมาะๆ เช่นโซฟารูปตัวเเอลนี้ เลือกวางชิดผนังให้ด้านยาว ยาวออกมาด้านในห้อง อย่าวางเฟอร์นิเจอร์กลางห้อง เพราะจะทำให้คุณเสียพื้นที่ไปเกินความจำเป็น 

3.ชั้นวางของโปร่งตา ประหยัดพื้นที่

Architrek ห้องนั่งเล่น

พื้นที่ด้านหลังโซฟา ต่อโครงไม้ให้เป็นโต๊ะอาหารขนาดพอเหมาะ ส่วนด้านบนต่อเป็นโครงไม้ขึ้นไปใช้สำหรับวางของใช้อื่นๆ ได้ หรือจะวางหนังสือ เเจกันดอกไม้ กรอบรูปก็ได้ มองดีๆ เเค่โครงไม้ที่เป็นชั้นวางของก็เก๋นำไปกว่าใครเเล้ว 

4.จัดครัวให้ชิดมุม

Architrek ห้องครัว

การทำอาหารในพื้นที่จำกัดจะสะดวกสบายขึ้น ให้คุณลองจัดระเบียบเคาเตอร์ให้ชิดมุมใดมุมหนึ่งของห้อง เเบ่งพื้นที่ใต้เคาเตอร์เป็นช่องใส่เตาอบเเละเตาเเก๊ส รวมไปถึงใส่เครื่องซักผ้าไว้ จะเป็นการช่วยประหยัดพื้นที่ที่เเสนชาญฉลาด ซึ่งการจัดเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นสัดเป็นส่วนเเบบนี้ คือเทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้น 

5.โต๊ะอาหารตั้งอยู่ในครัว

Architrek ห้องนั่งเล่น

ถัดจากเคาเตอร์ครัว นักออกเเบบตกเเต่งภายในคำนึงถึงธรรมชาติในการใช้ห้องครัวมาเป็นอย่างดี เห็นได้จากการจัดวางให้โต๊ะทานอาหารขนาดย่อมไว้ในบริเวณครัว โดยตั้งต่อจากเคาเตอร์ครัวให้ออกมาเป็นตัวยู(U) เเละตั้งใจให้หันหน้าออกไปด้านหน้า ซึ่งเป็นมุมที่มองเห็นทีวีพอดี ทานอาหารไปดูทีวีไปถือเป็นการผ่อนคลายสมองที่ดีเลย 

6.อ่างล้างจานติดหน้าต่าง

Architrek ห้องครัว

หลายคนอาจจะเก็บมุมติดหน้าต่างเอาไว้สำหรับชมวิว เเต่ที่ห้องนี้เลือกที่จะวางอ่างล้างจานให้ติดกับกระจก ข้อดีคือ บริเวณอ่างล้างจานที่มีความชื้นนี้ จะได้มีเเสงเเดดส่องถึงเป็นการฆ่าเชื้อ เเละการล้างจานก็จะไม่ใช่งานที่น่าเบื่ออีกต่อไป เพราะคุณจะล้างจานไป ได้มองวิวภายนอกไปก็ทำให้ช่วงเวลานี้ไม่น่าเบื่อนะ 

7.กระจกช่วยสะท้อนความกว้าง

Architrek ห้องนอน

มาดูที่ห้องนอนกันบ้าง เตียงนอนเดี่ยวสองเตียง วางใกล้ๆ กัน เว้นระยะพอให้มีสเปซไม่อีดอัด สิ่งที่ช่วยปรับสายตาให้ห้องนี้ดูกว้างขึ้นก็คือกระจกนั่นเอง 

8.ตู้เสื้อผ้าสูงติดเพดาน

Architrek ห้องนอน

ห้องนอนนี้เป็นห้องนอนสำหรับสาวๆ สองคน… เครื่องใช้ เสื้อผ้าส่วนตัวต้องการที่เก็บให้เป็นระเบียบ นักออกเเบบตกเเต่งจึงเลือกใช้ตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่เพื่อให้ตรงกับความต้องการในการใช้งาน เเละเลือกใช้ตู้สีขาวเพื่อไม่ให้พื้นที่ดูเเคบ 

9.จัดเเสงให้ผ่อนคลาย

Architrek ห้องนอน

เเสงไฟนวลๆ มีผลต่อความรู้สึกอย่างมาก หาโคมไฟที่มีเเสงนวลตั้งไว้ที่มุมห้อง เเสงสีนวลที่สะท้อนกับผนัง จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายก่อนนอน ไม่เชื่อลองทำดูได้เลย 

มุมไหนถูกใจคุณสุดๆ บอกเราได้ที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ