บ้านไม้ซุงหลังสวย ปลูกบนพื้นที่ต่างระดับ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านไม้ซุงหลังสวย ปลูกบนพื้นที่ต่างระดับ

SIRIRUK SIRIRUK
โดย NM Mimarlık Danışmanlık İnşaat Turizm San. ve Dış Tic. Ltd. Şti. คันทรี่
Loading admin actions …

บ้านไม้ซุง (The Log Cabin) เป็นบ้านไม้อีกรูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะพิเศษ ด้วยเป็นการนำเอาไม้ซุงท่อน ๆ มาบากให้มีขนาดที่ใกล้เคียงกัน และสามารถไขว้ต่อกันได้อย่างเข้ามุมพอดิบพอดี อีกยังสามารถนำมุมในแต่ละด้านประกบและยึดเข้าด้วยกันได้อย่างสนิทแนบแน่น ซึ่งส่วนใหญ่ช่างไม้จะเลือกใช้ไม้สนมาทำ เนื่องจากไม้สนเป็นไม้ที่มีลักษณะเฉพาะตัว โดยเป็นไม้ยืนต้นที่มีความแข็งแรง ทนทาน ลักษณะลำต้นตรง และขนาดลำต้นไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป สามารถนำมาแปรรูปเป็นไม้สำหรับปลูกสร้างบ้านเรือนได้เป็นอย่างดีและเป็นที่นิยม อีกทั้งยังสามารถกันความร้อนและปกป้องความหนาวเหน็บได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะมีลักษณะด้อยอยู่บ้าง ตรงที่อาจมีรูหรือร่อง แต่ก็สามารถใช้ปูนหรือดินช่วยอุดร่องให้แนบสนิทกันได้ไม่ยาก 

และไอเดียบุคฉบับนี้ ก็จะพาไปชมแบบบ้านไม้ซุง หรือกระท่อมไม้ซุง ที่มีโครงสร้างหลักเป็นไม้ซุง จึงมีเสน่ห์ น่าสนใจ และตั้งอยู่ท่ามกลางพื้นที่ที่มีบรรยากาศสวยงาม รายล้อมด้วยธรรมชาติ และต้นไม้ใหญ่ ซึ่งช่วยแต่งแต้มให้ตัวบ้านแลดูอบอุ่น และอยู่สบาย และแม้ว่าจะตั้งอยู่บนพื้นที่ต่างระดับ แต่สถาปนิกก็สามารถจัดการกับพื้นที่ที่แตกต่างกันได้อย่างลงตัว 

บ้านหลังใหญ่ใกล้ชิดติดเนิน

บ้านไม้ซุงหลังใหญ่หลังนี้ โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ของการดีไซน์ ซึ่งผ่านการคิดแบบผสมผสานระหว่างบ้านไม้สไตล์คาวบอย (Cowboy House) แต่ยังคงกลิ่นอายของบ้านไม้ที่ปลูกสร้างด้วยไม้ท่อน ๆ ขนาดพอดีกัน โดยแบ่งเป็นสองชั้น ตามพื้นที่ตั้งอันมีลักษณะเป็นเนินหญ้า สถาปนิกเลยจงใจให้ชั้นล่างของบ้านอยู่ตรงด้านล่างของเนิน และมีพื้นที่ในส่วนของชั้นบนอยู่พ้นจากเนินหญ้าขึ้นมา 

และด้วยความที่ใช้ไม้เป็นวัสดุหลักของโครงสร้างส่วนใหญ่ เลยให้บรรยากาศแบบใกล้ชิดธรรมชาติ สวยงาม อบอุ่น และมีฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างครบครัน จนอาจเรียกได้ว่า สมบูรณ์แบบ 

เสาต้นใหญ่ในลักษณะเหลี่ยม

สิ่งหนึ่งที่สามารถเห็นได้ชัดถึงการผสมผสานของการออกแบบและตกแต่งบ้านไม้ซุงหลังนี้ นั่นก็คือ เสาไม้ทรงสี่เหลี่ยมต้นใหญ่ ซึ่งใช้รองรับตัวบ้าน และระเบียงด้านบนชั้นสอง และเส้นบริเวณชั้นล่างให้เป็นส่วนของระเบียงแบบเปิดโล่งโปร่งสบาย ใกล้ชิดกับธรรมชาติที่อยู่รอบนอก

ระเบียงด้านล่างพักผ่อน

ในส่วนของระเบียงด้านล่าง เป็นพื้นที่อีกส่วนหนึ่งสำหรับพักผ่อนหย่อนใจของสมาชิกทุกคนในครอบครัว โดยเปิดโล่งบริเวณด้านล่างให้ลมและแสงสว่างจากภายนอกผ่านเข้าออกได้อย่างอิสระ ไร้สิ่งกั้นขวาง 

มีการจัดงานโต๊ะและเก้าอี้ไม้เข้าชุดกัน เป็นพื้นที่สำหรับใช้รับประทานอาหารภายนอกบ้านได้ รวมถึงใช้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน และสังสรรค์ในวันหยุดแสนสบายระหว่างสมาชิกภายในครอบครัวด้วย

กระท่อมไม้ซุงท่ามกลางธรรมชาติ

จากมุมมองนี้จะเห็นถึงความลงตัวในการปลูกสร้างกระท่อมไม้ซุงหลังใหญ่บนพื้นที่ที่มีความต่างระดับกันได้อย่างชัดเจน และยังมีการจัดภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบด้วยสวนอันสวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย ใกล้ชิดธรรมชาติ

มุมมองจากหลังคาทรงจั่ว

หลังคาทรงจั่ว (Gable Roof) ของตัวบ้าน แม้ว่าจะเป็นรูปแบบยอดนิยมอันแสนเรียบง่าย แต่ก็มีการเพิ่มมิติและความสวยงาม ด้วยการกรุกระจกใส เพื่อให้แสงสว่างผ่านเข้ามาภายในตัวบ้านได้ เป็นการช่วยประหยัดค่าไฟ และลดค่าใช้จ่าย รวมถึงให้บรรยากาศภายในใกล้ชิดกับธรรมชาติ ผ่านมิติของแสง

ภายในอันเรียบหรูดูอลังการ

นี่เป็นเพียงมุมหนึ่งภายในบ้านไม้ซุงหลังใหญ่ ที่ตกแต่งไว้อย่างเรียบหรู ดูมีสไตล์ และมีพื้นที่ใช้สอยในแต่ละส่วนค่อนข้างจะกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นมุมห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปแบบและโทนสีที่เหมือนกัน คือเน้นโทนสีขาวครีมนุ่มสบายตาเป็นหลัก 

คุณชอบบ้านไม้ซุงหลังนี้ไหม? บอกให้เรารู้หน่อยสิ!
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ