8 บ้านสไตล์ฝรั่งแต่สวยน่าสร้างในเมืองไทย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

8 บ้านสไตล์ฝรั่งแต่สวยน่าสร้างในเมืองไทย

SIRIRUK SIRIRUK
โดย yücel partners คันทรี่
Loading admin actions …

นอกจากความเจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงในแวดวงต่าง ๆ มากมายแล้ว ยังนำมาซึ่งการประยุกต์ใช้ศิลปะวิทยาการ รวมถึงศาสตร์ทางด้านการปลูกสร้างบ้านเรือน อย่างสถาปัตยกรรม ที่มีการนำเอาสถาปัตยกรรมในแต่ละถิ่นที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงในทุกด้าน มาสร้างอยู่บนพื้นที่ ทำเล สภาพแวดล้อม สภาพทางภูมิศาสตร์ ตลอดจนสภาพอากาศที่แตกต่างกัน โดยเป็นการประยุกต์ให้เข้ากับพื้นที่ที่มีการปลูกสร้าง 

เมืองไทยบ้านเราก็มีการรับเอาสถาปัตยกรรมการปลูกสร้างบ้านเรือนที่อยู่อาศัย จากทั่วทุกมุมของโลกมารวมไว้ด้วยกันอย่างลงตัว โดยมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสภาพแวดล้อม วิถีชีวิต ตลอดจนสภาพภูมิอากาศที่แตกต่าง กลายมาเป็นเอกลักษณ์ทางด้านสถาปัตยกรรมใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งไอเดียบุคฉบับนี้จะนำเสนอแบบบ้านสไตล์ต่างประเทศที่สามารถนำมาประยุกต์หรือก่อสร้างเป็นที่อยู่อาศัยในเมืองไทยเราได้

พร้อมแล้วไปดูกันเลยว่า จะมีบ้านแบบไหนที่อยู่ในใจคุณกันบ้าง!

1. บ้านชั้นเดียวสไตล์ยุโรป

แบบบ้านสไตล์ยุโรปชั้นเดียวหลังนี้ เน้นการใช้งานบนพื้นที่ใช้สอยที่ครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งานภายใน และสวยงามด้วยดีไซน์ภายนอก วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างก็สามารถหาได้ทั่วไป ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยสักนิด หลังคาเป็นทรงจั่วที่ครอบคลุมตัวบ้านทั้งหลัง เน้นโทนสีเข้มของหลังคา ตัดกับสีขาวสะอาดตาของตัวบ้าน ที่ก่ออิฐฉาบปูนเรียบแบบปกติทั่วไป แต่โดดเด่นด้วยดีไซน์เรียบแต่ทันสมัยในสไตล์ยุโรป

ตัวบ้านภายนอกมีประตูและหน้าต่างกรุกระจก แต่งแต้มด้วยกระถางดอกไม้น้อย ๆ ริมหน้าต่างให้ความสดชื่นตามอย่างบ้านในยุโรปทั่วไป ด้านนอกล้อมด้วยรั้วไม้เตี้ย ๆ สีเทาอ่อน เป็นบ้านน้อยในชนบทยุโรปที่แสนเรียบง่าย แต่ทันสมัยและน่ารักไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ!

2. ก่ออิฐแบบบ้านเมืองหนาว

โดย yücel partners คันทรี่ ไม้ผสมพลาสติก

ความสวยงามของแบบบ้านก่ออิฐตามอย่างบ้านเรือนในเมืองหนาวหลังนี้ ก็สามารถนำมาประยุกต์ปลูกสร้างในบ้านเราได้ โดยยังคงรูปแบบของสถาปัตยกรรมเดิมเอาไว้ได้ทั้งหมด รวมถึงการใช้วัสดุหลัก อย่างการก่ออิฐปล่อยเปลือย และฉาบปูทาสีในบางสวน รวมถึงการมีระเบียงด้านหน้าบ้าน และตัวบ้านที่ยกสูงจากพื้นสักเล็กน้อย 

3. อิงลิชคันทรี วินเทจ

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์อิงลิชคันทรีหลังนี้ แม้มองจากภายนอกก็สามารถสัมผัสได้ถึงความสวยงาม น่ารัก เรียบหรู และเหมาะอย่างยิ่งกับครอบครัวขนาดเล็ก ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมสำหรับสังคมไทยในปัจจุบัน

ด้วยแบบบ้านสไตล์อิงลิชคันทรี วินเทจ เป็นแบบบ้านที่นำเสนอรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะในสไตล์อังกฤษ สวยงามด้วยหลังคาทรงจั่วโทนสีเอิร์ธโทน แลดูละเมียดละไม แต่หรูหราอยู่ไม่น้อย โดยกรุผนังด้วยไม้ฝาทาสีขาวสะอาดตา และการเลือกใช้โทนสีอ่อนเป็นหลัก กรุกระจกบานยาวตลอดแนว เพื่อให้แสงสว่างจากภายนอกส่องเข้าภายใน ช่วยให้อบอุ่น อ่อนโยน และระบายอากาศได้ด้วย  

4. สไตล์สแกนดิเนเวียนกลางป่า

โดย INT2architecture สแกนดิเนเวียน ไม้ Wood effect

สไตล์สแกนดิเนเวียน เป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการออกแบและตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมไม่น้อย ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือสภาพอากาศแบบใด เนื่องจากเป็นสไตลฺ์การออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในเรื่องของความเรียบง่าย เน้นประโยชน์ใช้สอย และความสวยงามลงตัวในทุกองศา แม้บ้านบางหลังอาจมีพื้นที่ค่อนข้างมาก แต่ด้วยสไตล์การออกแบบที่เน้นความเรียบง่าย ไม่รกหูรกตา และการเลือกใช้โทนสีขาว สีเทา หรือสีพื้นของวัสดุที่มาจากธรรมชาติ ก็ช่วยให้ดูอบอุ่น งดงาม และเป็นธรรมชาติ ลักษณะคล้ายกับสไตล์มินิมอล

5. ริมทะเลแบบเมดิเตอร์เรเนียน

โดย ODEL เมดิเตอร์เรเนียน อิฐหรือดินเผา

สำหรับจุดเด่นของแบบบ้านหรูหราสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน นอกจากจะมีความโดดเด่นในแง่ของสถาปัตยกรรมโดยภาพรวมแล้ว ยังโดดเด่นด้วยหลังคาสีแดง หรือหลังคาสีสด ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงถึงความอบอุ่นของแสงแดด ท้องฟ้า และน้ำทะเล อันเป็นต้นกำเนิดของสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน รวมถึงผนังที่ก่อด้วยหิน หรือสถาปนิกบางรายก็อาจจะนำเอาสถาปัตยกรรมแบบอื่นเข้ามาผสมผสาน อย่างการก่ออิฐและฉาบปูนเรียบ แต่ยังคงลักษณะอันเป็นจุดเด่นของสไตล์แบบเมดิเตอร์เรเนียนอยู่

นอกจากหลังคาสีสดอันดึงดูดสวยตาแล้ว จุดเด่นอีกประการหนึ่งที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนของบ้านสไตล์เมติเตอร์เรเนียนก็คือ ประตูและหน้าต่างคานโค้ง 

6. สีสันสดใสในแบบทรอปิคอล

 สไตล์ทรอปิคอล (Tropical Style) เป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการออกแบบและตกแต่งบ้าน ที่เราอยากจะนำเสนอสำหรับใครที่กำลังมองหาแบบบ้านสวยสไตล์ต่างประเทศ ที่อยากจะนำมาสร้างในเมืองไทยบ้านเรา ด้วยเป็นรูปแบบในการออกแบบและตกแต่งบ้านที่มีความใกล้เคียงกับบ้านเรือนของชาวไทย โดยเฉพาะในเรื่องของวัสดุที่นำมาใช้เป็นหลักในการก่อสร้าง 

ลองดูตัวอย่างที่เรานำมาเสนอกันในภาพ แล้วคุณจะเห็นว่า การก่อสร้างบ้านเรือนในสไตล์แบบทรอปิคอลนั้น ไม่มีอะไรดูยุ่งยากเลยใช่ไหมล่ะ เพียงแค่ใช้ไม้มาเป็นวัสดุหลัก เพิ่มบานหน้าต่างเพื่อระบายอากาศให้มากสักหน่อย ซึ่งก็เป็นวิธีเดียวกับการสร้างบ้านแบบไทย  ที่มีหน้าต่างสำหรับระบายอากาศ จากนั้นก็เพิ่มสีสันให้กับตัวบ้านให้สดใสตามที่เจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยชื่นชอบ เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้บ้านในสไตล์ทรอปิคอลสวยถูกใจแล้วล่ะ!

​7. เรียบง่ายตามสไตล์ชนบท

โดย Smart Wood ชนบทฝรั่ง

ไม้ถูกนำมาใช้ในการก่อสร้างบ้านเรือนในแถบตะวันตก และถิ่นที่อยู่อาศัยอื่น ๆ ในต่างประเทศ โดยเฉพาะในแถบชนบทที่ห่างไกล ด้วยเป็นวัสดุที่หาง่าย และดูแลรักษาไม่ยาก อีกทั้งยังตอบโจทย์ในทุกรูปแบบการอยู่อาศัย โดยให้บรรยากาศแบบอบอุ่น แต่เรียบง่ายและงดงามได้ด้วยการออกแบบและตกแต่ง ซึ่งแน่นอนว่า บ้านแบบเรียบง่ายสไตล์ชนบทนั้น มีความเหมาะสมกับการปลูกสร้างให้เป็นที่อยู่อาศัยในเมืองไทยบ้านเราอย่างแน่นอน

8. โมเดิร์นแบบโคโลเนียล

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบในสไตล์ย้อนยุค คล้ายกับบ้านแบบดั้งเดิมในสไตล์โคโลเนียล แต่นำเอาความโมเดิร์นเข้ามาผสมผสาน เพื่อให้เข้ากับยุคสมัย โดยยังคงกลิ่นอายของบ้านสไตล์โคโลเนียล ตัวบ้านแบ่งเป็นสองชั้น ฉาบทาด้วยสีขาว ดูแล้วเรียบแต่โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ของประตูและหน้าต่าง ซึ่งเรียงอย่างเป็นระเบียบ มีรูปแบบ

บ้านหลังไหนถูกใจคุณ ส่งความคิดเห็นมาหาเราได้ที่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ