7 ข้อรู้ไว้ ก่อนสร้างพื้นที่สวยในสวนของคุณ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

7 ข้อรู้ไว้ ก่อนสร้างพื้นที่สวยในสวนของคุณ

Anuwat Anuwat
Fifth Avenue Modern 2 โดย Garden Affairs Ltd คลาสสิค
Loading admin actions …

สวนไม้ถือได้ว่าเป็นปอดของบ้านในกาสร้างโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัย ปัจจุบันชนิดของพรรณไม้มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ยืนต้น ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้พุ่ม ตลอดจนไม้เลื้อย ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นส่วนสำคัญในการทำให้บ้านดูสวยงาม น่าอยู่อาศัยและมีสีสันสดใส

ปลูกสร้างบ้านท่ามกลางสวนไม้ดีต่อใจอย่างไร? การปลูกบ้านและที่อยู่อาศัยท่ามกลางสวนไม้นั้น จะทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความเพลิดเพลินและผ่อนคลายสำหรับการพักผ่อน เพราะคุณประโยชน์ของพื้นที่สีเขียวนั้นสามารถสร้างบรรยากาศที่ดีในทุกช่วงเวลา รวมทั้งยังสามารถให้ร่มเงาและปรับอุณหภูมิทั้งภายในและภายนอกของบ้านให้เกิดความเย็นสบาย ที่สำคัญเมื่อบ้านร่มรื่น เรายังสามารถลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้อีกด้วย พร้อมกันนี้รู้หรือไม่ว่าเราต้องตรวจสอบสวนไม้เช่นกันในหลากหลายแง่มุม อาทิ แปลนสวนที่ได้มาตรฐานสอดรับกับตัวบ้าน วัสดุก่อสร้างและตกแต่ง ตลอดจนการคำนวณพื้นที่การอยู่อาศัย รวมทั้งชายคา หลังคาและรูปแบบบ้านให้สอดคล้องกับสวนไม้  เพราะถ้าหากไม่ตรวจสอบการสร้างสวนดังกล่าวแล้วนั้น สวนไม้อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุให้กับตัวบ้านในช่วงฤดูกาลมรสุมหรืออาการแปรปรวนได้

ดังนั้นวันนี้ทาง Homify ขอนำพาทุกท่านไปเรียนรู้กับเทคนิคสร้างบ้านสวนให้สวยงามและปลอดภัย ที่มีทั้งแง่มุมของอาคาร สไตล์และการจัดวางพรรณไม้ อันจะเป็นตัวอย่างและต้นแบบที่ดีสำหรับการนำไปปรับใช้ที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

1.เลือกสไตล์

โดย homify โมเดิร์น ไม้ Wood effect

ขั้นตอนแรกก่อนการปลูกสร้างหรือออกแบบบ้านท่ามกลางสวนนั้นคือการเลือกสไตล์ที่จะนำมาตกแต่ง โดยสไตล์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แบ่งออกเป็น 2 สไตล์ เช่น 1.สไตล์ร่วมสมัย โดยอาคารที่อยู่อาศัยแบบนี้มุ่งเน้นความคมชัดของบานหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยกระจกใส มุ่งสร้างและใช้โครงสร้างที่ทำมาจากธรรมชาติสอดรับกับเศษใบไม้ที่ตกและปกคลุมอย่างกลมกลืนและสวยงาม ตลอดจนการปูพื้นหรือต่อเติมเป็นมุมนอกชานหน้าบ้านเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นสำหรับการรับชมและซึมซับกลิ่นไอจากธรรมชาติ 2.สไตล์คลาสลิค โดยรูปแบบดังกล่าวนี้มุ่งเน้นการใช้หลังคาแบบทรงจั่วหรือปั่นหยาเพราะมีความแข็งแรง ระบายน้ำฝนหรือทำความสะอาดใบไม้ที่ร่วงหล่นได้เป็นอย่างดี ด้านโทนสีที่นำมาใช้มุ่งเน้นความเป็นธรรมชาติเช่นกัน

ซึ่งทั้งสองสไตล์สามารถนำมาผสมผสานกันในการออกแบบบ้านท่ามกลางสวนได้อย่างสวยงามดังเช่นไอเดียบุคในภาพ

2.​ทำตามขั้นตอน

Fifth Avenue Modern 2 โดย Garden Affairs Ltd คลาสสิค ไม้ Wood effect
Garden Affairs Ltd

Fifth Avenue Modern 2

Garden Affairs Ltd

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการสร้างที่อยู่อาศัยนั้นคือการขออนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย อาทิ กรอกคำขออนุญาตก่อสร้างอาคาร แบบแปลนแผนผังในการยื่นตรวจสอบ หนังสือรับรองว่าเป็นผู้ออกแบบ สถาปนิก และ วิศวกร สำเนาโฉนดที่ดินที่จะก่อสร้าง และสำเนาบัตรประชาชน โดยบ้านกลางสวนส่วนใหญ่จะนิยมปลูกในขนาดหนึ่งชั้นเพราะจะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ซึมซับกับพรรณไม้ต่างๆอย่างใกล้ชิด ทั้งในแง่มุมของการปลูกและดูแลรักษา อย่างไรก็ตามอย่างที่เน้นย้ำไปเบื้องต้นแม้บ้านจะมีเพียงหนึ่งชั้นแต่โครงสร้างบ้านทั้งวัสดุก่อสร้างและหลังคาต้องแข็งแรง

สำหรับการปลูกสร้างสวนแบบนี้เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยสำหรับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ เพราะจะทำให้ท่านๆได้พักผ่อนด้วยความผ่อนคลายไปกับธรรมชาติโดยรอบอย่างสุขใจ

3.​ลักษณะบ้านที่เหมาะสม

Log Cabin โดย homify โมเดิร์น ไม้ Wood effect
homify

Log Cabin

homify

การออกแบบบ้านให้สอดรับกับสวนไม้นั้นนอกจากการปลูกสร้างแบบชั้นเดียวนั้น ยังต้องคำนึงถึงหลากหลายด้าน เช่น บ้านชั้นเดียวชายคาที่ยื่นออกมาจะต้องมีความยาวไม่เกิน 2.5 เมตร เพราะนอกจากจะทำให้บ้านไม่สมส่วนแล้วนั้น จะบดบังวิสัยทัศน์ของสวนไม้ยามเกิดปัญหาที่ต้องแก้ไข รูปทรงหลังคาหากเป็นทรงจั่วหรือปันหยาต้องสูงในขนาดสมส่วน และที่สำคัญเกือบทั้งหมดของพื้นที่บ้านต้องยึดและครอบคลุมด้วยโครงสร้างจากวัสดุก่อสร้างที่แข็งแรง

อีกหนึ่งปัจจัยที่ห้ามละเลยคือ การเข้าไปปลูกบ้านท่ามกลางสวนหรือป่านั้นต้องมีใบอนุญาตที่ถูกต้อง จากทางกรมป่าไม้หรือวนอุทยานว่าเราไม่ได้ไปบุกรุกพื้นที่ป่าไม้  ไม่เช่นนั้นบ้านสวยๆของคุณอาจถูกยืดและผิดกฏหมายได้

4.ออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติ

exterior โดย 3rdspace โมเดิร์น
3rdspace

exterior

3rdspace

ความเด่นชัดในการออกแบบและปลูกสร้างบ้านท่ามกลางสวนและป่าไม้นั้น ควรมุ่งเน้นการตกแต่งที่โปร่ง โล่ง สบาย ด้วยการใช้กระจกใสสำหรับการตกแต่งประตูและหน้าต่างเพราะสามารถเปิดรับลมและแสงทำให้บรรยากาศภายในบ้านได้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เพียงเท่านั้นการตกแต่งแบบนี้ยังเพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองและรับชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้การจัดวางสิ่งของภายในควรเป็นระเบียบเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้สอยให้ดูกว้างมากยิ่งขึ้น

การออกแบบที่มุ่งเน้นและดึงเอาความเป็นธรรมชาติจากบริบทโดยรอบอย่างเช่นสวนไม้มาปรับใช้ ช่วยยกระดับบ้านให้น่าอยู่อาศัย มีอากาศที่บริสุทธิ์ ที่สำคัญลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้ดีอีกด้วย

5.สร้างพื้นที่ว่าง

Wooden garages โดย Quick garden LTD คลาสสิค
Quick garden LTD

Wooden garages

Quick garden LTD

นอกจากรูปแบบบ้านที่มั่นคงและแข็งแรง รวมทั้งสอดรับกับสภาพแวดล้อมอย่างเช่นธรรมชาติ การจัดสรรหรือจัดเตรียมพื้นที่ว่างขนาดสมส่วนไว้ เป็นอีกแนวทางที่สามารถเพิ่มมุมการอยู่อาศัย ดังเช่นไอเดียบุคดังกล่าวที่นำเอาผืนหญ้าสีเขียวมาจัดวางอย่างเป็นระเบียบไว้บริเวณหลังบ้าน ซึ่งสามารถนั่งเล่นและซึมซับกับบรรยากาศจากธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด

6.​จัดวางต้นไม้อย่างเป็นระเบียบ

Garden Building Oxfordshire โดย Cotswold Garden Buildings โมเดิร์น ไม้ Wood effect
Cotswold Garden Buildings

Garden Building Oxfordshire

Cotswold Garden Buildings

พรรณไม้นานาชนิดควรจัดวางและตกแต่งให้สอดรับกับบ้าน อาทิ การนำกระถางต้นไม้ขนาดกะทัดรัดมาจัดวางบริเวณด้านข้างของงานปูทางเดินตลอดแนวเพื่อสร้างความสวยงามและสีสันให้กับทางเข้าบ้าน ด้านไม้พุ่มตกแต่งด้านในทุกจุดไม่ว่าจะเป็น ด้านข้าง ด้านหลังหรือรั่วบ้าน เช่นเดียวกันกับไม้ดอกไม้ประดับที่สามารถนำมาจัดแจกันหรือใส่กระถางต้นไม้ ทั้งนี้ไม้เลื้อยควรนำมาใช้บริเวณระแนงบ้านหรือรั้วไม้เพราะเป็นส่วนในการสร้างสีสันและทำให้พื้นที่ดังกล่าวสดใสและมีชีวิต และสำหรับไม้ยืนต้นขนาดใหญ่และปานกลางควรอยู่บริเวณโดยรอบของบ้านโดยมีระยะห่างมากพอสมควรเพราะสามารถใช้ประโยชน์จากร่มเงาได้ ที่สำคัญมีความปลอดภัยหากเกิดการล้มหรือโค่น

7.​หากคุณจะมีบ้านกลางสวนสักหลัง

http://www.gardenaffairs.co.uk/our-ranges/log-cabins/ โดย Garden Affairs Ltd คันทรี่
Garden Affairs Ltd

http://www.gardenaffairs.co.uk/our-ranges/log-cabins/

Garden Affairs Ltd

หลากหลายประเด็นที่กล่าวมาข้างต้น ไม่ว่าจะเป็น การขออนุญาตให้ถูกต้องตามกฏหมาย การออกแบบและตกแต่ง รวมทั้งรสนิยมของบ้านที่ต้องสวยงามและปลอดภัย อีกหนึ่งปัจจัยคือระบบสาธารณูปโภค บางครั้งบ้านกลางสวนหรือป่านั้นไร้ซื่งความอำนวยความสะดวกดังกล่าว อาทิ ไฟฟ้าและประปา ฉะนั้นเราควรดำเนินการติดตั้งและตรวจสอบให้ดี ถูกต้องและเหมาะสม อาทิ น้ำรั่ว การระบานน้ำไม่ทัน ความส่องสว่างภายใน เพื่อความปลอดภัยและที่สำคัญจะไม่เป็นอันตรายหรือส่งผลกระทบกับสวนในมิติต่างๆ

บ้านกลางสวนสวรรค์สำหรับการอยู่อาศัยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยโอโซนที่บริสุทธิ์ ความงดงามของพรรณไม้ ซึ่งทั้งหมดต้องอยู่บนกรอบของความถูกต้องเพื่อความสบายใจและปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยตลอดไป

เทคนิคการสร้างบ้านสวนในรูปแบบของทุกคนเป็นอย่างไร ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ