8 ไอเดียเจ๋งสร้างพื้นที่อเนกประสงค์ น่านั่งหลังบ้าน | homify

8 ไอเดียเจ๋งสร้างพื้นที่อเนกประสงค์ น่านั่งหลังบ้าน

vasily vasily
homify สวนเรือนกระจกและศาลา
Loading admin actions …

ได้เวลาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้งานในสวนกันเสียที เพราะบางครั้งพื้นที่ในสวนหลังบ้านเรามักไม่ได้ใช้งาน ปล่อยให้เป็นที่เก็บของดูแล้วรกหูรกตาแถมยังดูไม่สวยงามอีกต่างหาก 

ครั้งนี้เราได้รวบรวมไอเดียเจ๋งๆ มาฝากกันเผื่อไว้สำหรับใครที่วางแผนอยากเปลี่ยนสวนให้สามารถใช้งานได้เต็มที่มากกว่าเดิม ส่วนจะมีอะไรที่น่าสนใจและนำไปปรับใช้กันได้บ้างนั้นตามเราไปดูกันเลย  

1.ทำให้เป็นห้องนั่งเล่นในสวน

homify สวนเรือนกระจกและศาลา

ไอเดียนี้น่ารักมากๆ เลย ยิ่งดูก็ยิ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองไม่น้อย ซึ่งเราคงต้องยกเครดิตให้กับ GARTENXXL ซึ่งเป็นวัสดุจัดสวนและภูมิทัศน์ที่ออกแบบสวนไร้ประโยชน์ให้กลายเป็นมุมพักผ่อนน่านั่ง 

โครงสร้างเป็นไม้สนให้สีอบอุ่นแบบธรรมชาติมีทั้งโซนนั่งเล่นเปิดผนังโล่งสองด้าน ตกแต่งด้วยโซฟาผ้าสีดำ ประดับด้วยกรอบรูปและโคมไฟเพิ่มบรรยากาศให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ส่วนอีกฝั่งหนึ่งทำเป็นห้องเก็บของเรียกว่าใช้ประโยชน์ได้แบบทูอินวันเลยนะเนี่ย 

2.สร้างเรือนกระจกให้ต้นไม้

8x10 Cedar Growhouse Greenhouse homify สวนเรือนกระจกและศาลา
homify

8x10 Cedar Growhouse Greenhouse

homify

ใครที่รักต้นไม้เป็นชีวิตจิตใจแนะนำให้ทำสวนขนาดจิ๋วซะเลย จะเอาไว้เป็นแปลงทดลองปลูกพืชก็ได้ตามใจชอบ จะเป็นกระบองเพชร ผักสลัดอะไรก็ได้ทั้งนั้น จากนั้นก็ใช้โครงไม้ต่อขึ้นมาจะเลือกกระจกหรือใช้แผ่นอะคริลิกใสก็ประหยัดงบดีเหมือนกัน เพียงเท่านี้คุณก็จะสนุกไปกับกิจกรรมในสวนแล้วล่ะ 

3.สร้างสรรค์ให้เป็นมุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์

Bahama Gas Fire Table - Doncaster Rivelin สวนเตาผิงและเตาบาร์บีคิว
Rivelin

Bahama Gas Fire Table – Doncaster

Rivelin

บางครั้งเราสามารถเนรมิตพื้นที่ในสวนหลังบ้านให้เป็นอะไรก็ได้ตามแต่ใจต้องการ อย่างบ้านหลังนี้ทำมุมพักผ่อนไว้กลางแจ้ง เลือกใช้โต๊ะ เก้าอี้ที่เหมาะกับเอาท์ดอร์อาจจะเป็นผ้าใบที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย โต๊ะพลาสติก เป็นต้น แล้วจัดภูมิทัศน์รอบๆ ให้ดูน่าสนใจมีต้นไม้ มีบ่อน้ำก็เพิ่มความสุนทรีย์ได้ไม่น้อย

4.ครัวนอกบ้าน

Pizza on the Braai The Braai Man สวนเตาผิงและเตาบาร์บีคิว
The Braai Man

Pizza on the Braai

The Braai Man

ใครชื่นชอบการทำอาหารแนะนำให้ใช้สวนหลังบ้านเป็นครัวกลางแจ้งซะเลย เอาไว้ทำอาหารหนักๆ หรือมีกลิ่นแรงๆ ก็ได้ ออกแบบเตาอบหรือใช้เตาปิ้งย่างสำเร็จก็สะดวกดีเหมือนกัน รับรองว่าคุณจะมีพื้นที่ทำครัวและมุมทานอาหารเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งมุม 

5.เต็นท์ต้นไม้

The Tentsile Stingray Tentsile สวนชิงช้าและของเล่นในสวน
Tentsile

The Tentsile Stingray

Tentsile

มาทำสวนหลังบ้านให้ดูมีสีสันและสนุกสนานกับการแขวนเต็นท์ต้นไม้กันดีกว่า นอกจากจะไม่เสียพื้นที่ด้านล่างแล้วยังทำให้เรามองเห็นพื้นที่สีเขียวได้อย่างชัดเจน จะเอาไว้นอนเล่นอ่านหนังสือชมธรรมชาติก็สุขใจดีเหลือเกิน

6.บาร์เล็กๆ

St Mawes Bar Table with Drinks Cooler Garden Trading สวนเฟอร์นิเจอร์
Garden Trading

St Mawes Bar Table with Drinks Cooler

Garden Trading

เพียงแค่มีพื้นที่เล็กๆ ก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นบาร์ขนาดเล็กๆ ได้แล้ว อาจจะใช้โต๊ะเก่าที่มีอยู่มาดัดแปลงให้เป็นเคาน์เตอร์บาร์แบบง่ายๆ เอาไว้แช่เครื่องดื่มเย็นๆ จากนั้นก็หาเก้าอี้สตูลมาวางเอาไว้นั่งดื่มท่ามกลางธรรมชาติ

7.สวนสนุก

Belton Climbing Frame Climbing Frames UK สวนชิงช้าและของเล่นในสวน
Climbing Frames UK

Belton Climbing Frame

Climbing Frames UK

เปลี่ยนพื้นที่เปล่าไร้ประโยชน์ให้เป็นสนามเด็กเล่นเลยสิ นอกจากจะเพิ่มพัฒนาการให้กับเด็กแล้ว ยังอุ่นใจได้เพราะเล่นในบ้านยังไงก็ไม่อันตรายเท่ากับออกไปเล่นนอกบ้าน เพียงแค่หาเครื่องเล่นที่เด็กๆ สนใจก็ทำให้เค้าเพลิดเพลินได้ตลอดทั้งวันแล้วล่ะ

8.ห้องเก็บอุปกรณ์ทำสวน

เครื่องไม้เครื่องมือสำหรับทำสวนมีเยอะแยะมากมาย ทั้งดิน จอบ พลั่ว บัวรดน้ำและอื่นๆ อีกสารพัด หากเราทำห้องเก็บของให้ดูดีเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วยังทำให้สวนดูสวยขึ้นด้วย

ใครมีไอเดียอื่นๆ แนะนำเพิ่มเติมได้เลย หรือจะแสดงความเห็นเข้ามาก็ได้ว่าแบบไหนที่โดนใจ
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ