14 ข้อให้คุณเชคง่ายๆ ก่อนทาสีผนังบ้านใหม่ให้สวยทน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

14 ข้อให้คุณเชคง่ายๆ ก่อนทาสีผนังบ้านใหม่ให้สวยทน

Akharapon T. Akharapon T.
โดย Dal Sasso Matteo โมเดิร์น
Loading admin actions …

ในแต่ละครั้งที่เรานึกถึงการปรับปรุงรีโนเวทบ้าน องค์ประกอบแรกที่เรานึกถึงเพื่อจะเริ่มการเปลี่ยนแปลงคงหนีไม่พ้นส่วนของผนัง โดยวิธีการที่ง่ายที่สุดในการปรับปรุงคือการทาสีใหม่นั่นเอง โดยถึงแม้ว่าการทาสีผนังบ้านนั่นจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่หลายครั้งหลายคราเราก็มักทำผิดพลาดอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ก็มักนำพาความปวดหัวมาให้ในคราวที่ต้องแก้ไขภายหลัง 

ไอเดียบุคนี้จึงมีเป้าหมายที่จะช่วยเตือนใจคุณๆเจ้าบ้านที่ต้องการปรับปรุงทาสีผนังห้องใหม่ โดยเราได้รวบรวมข้อควรรู้ 14 ข้อที่ควรจำให้ขึ้นใจในแต่ละครั้งที่เรามีแพลนที่จะลงมือทาสีบ้านใหม่ รวมถึงไอเดียที่น่าสนใจที่สามารถนำไปปรับใช้ให้การรีโนวเทบ้านครั้งใหม่นี้เป็นไปในทางที่ดีขึ้น

1. ทาสีทับพื้นผิวที่ไม่ได้เคลียร์ให้เรียบ

BPM Painting and Decorating โดย BPM Painting & Decorating คลาสสิค
BPM Painting & Decorating

BPM Painting and Decorating

BPM Painting & Decorating

หลายครั้งหลายคราที่เรามักพลาดเผลอทาสีทับพื้นผิวส่วนที่ยังไม่เรียบ ซึ่งนั้นนับเป็นความผิดพลาดอย่างมาก เพราะนอกจากพื้นผิวที่เราทาใหม่ลงไปจะดูไม่สวยแล้ว สีที่ทาทับลงไปนั้นจะไม่ติดทนทาน และสุดท้ายก็ต้องมาแก้ไขทากันใหม่ ทางที่ดีคือเคลียร์พื้นผิวให้สะอาด ขัดลอกรอยหลุดล่อนของสีเก่าให้หมดก่อนทำการทาสีใหม่ทุกครั้ง

2. ทาสีทับรอยแตกรอยร้าว

เราอาจจะคิดว่ารอยแตกรอยร้าวบนผนังนั้นจะแก้ไขได้ด้วยการทาสีทับให้มองไม่เห็น เป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก เพราะนั่นไม่ได้ทำให้ปัญหาหมดไปเลย ทางแก้ที่ถูกต้องคือต้องทำการฉาบกลบรอยร้าวของผนังด้วยปูนฉาบรอยร้าว ขัดให้เรียบสะอาดเสียให้เรียบร้อย ก่อนทำการทาสีบ้าน

3. อย่าเล่นลูกเล่นสร้างพื้นผิวแปลกใหม่หรือเยอะจนเกินไป

โดย Pintur Arte โมเดิร์น

เราต่างทราบกันดีว่าเทคนิคที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับผนังบ้านนั้นมีหลากหลายรูปแบบ และเราอยากจะลองดูไปเสียทุกเทคนิค ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องแน่ใจว่าคุณสามารถทำมันออกมาได้ดีและไม่ทำให้ผนังแลดูรกหรือวุ่นวายไปด้วยเส้นสายที่ไม่เข้ากัน ทั้งนี้อาจลองปรึกษาช่างทาสีผนังที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อความถูกต้องในการทำและจะได้ไม่ต้องมาปวดหัวกับการแก้ไขภายหลัง

4. หลีกเลี่ยงการใช้สีที่ดูอึมครึมหรือดูไม่สดใส

โดยทั่วไปแล้วโทนสีที่เป็นที่นิยมในการเลือกใช้กับผนังบ้านมักเป็นโทนสีที่เป็นกลางหรือโทนสีสว่างสดใส โดยเป็นไปตามความชอบส่วนตัวของเจ้าบ้านและลักษณะการใช้สอยของห้องนั้นๆ หากคุณไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้สีโทนไหนดี เราขอแนะนำให้ใช้สีขาวเป็นหลัก แล้วค่อยเติมแต่งสีสันด้วยเฟอร์นิเจอร์แทน เท่านี้บ้านของคุณสวยเช้งได้ไม่ยาก

5. ระวังเรื่องการจับคู่สีให้ดีๆ

โดย Grupo PZ โมเดิร์น

และหากคุณยังดื้อที่จะลองใช้สีที่หลากหลายกับผนังบ้านของคุณแล้วล่ะก็ จงมั่นใจว่าสีที่คุณเลือกใช้นั้นมีความเข้ากัน ทั้งในเรื่องของโทนสีและบรรยากาศของห้องที่จะตามมา ทางที่ดีและง่ายที่สุดคือลองจับคู่สีง่ายๆด้วยสีโทนเข้มและสีที่เป็นกลางซึ่งจะช่วยถ่วงสมดุลสีให้มีความเป็นกลาง ไม่หนักหรืออ่อนเกินไป

6. ใช้จินตนาการของคุณอย่างเต็มที่ อย่าไปกลัว!

Watercolor Spots โดย Pixers โคโลเนียล
Pixers

Watercolor Spots

Pixers

หากคิดจะทาสีบ้านใหม่ทั้งทีก็ต้องใส่จินตนาการและความสร้างสรรค์ลงไปให้สุด อย่าได้กลัว! เพราะนั่นจะเป็นการตีกรอบความสามารถของเรา หากไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ลองหาไอเดียหรือภาพผนังบ้านที่เราประทับใจจากเว็บไซต์หรือหนังสือต่างๆ แล้วลองดัดแปลงแก้ไขให้เป็นศิลปะในแบบของเราเอง เท่านี้คุณก็จะรู้สึกสนุกในการทำงานและภูมิใจในผลงานอีกด้วย

7. อาจจะเลือกสีสันเจ็บๆจี้ดโดนใจไม่ให้ดูน่าเบื่อด้วยก็ได้

สีสันสดๆเจ็บๆอย่างสีส้ม สีเหลือง หรือสีแดงถือเป้นอีกหนึ่งโทนสีที่กำลังเป็นที่นิยมในการนำมาใช้กับผนังภายในบ้าน ซึ่งได้ผลตรงที่สามารถสร้างจุดเด่นและบรรยากาศให้ดูคึกคักไม่น่าเบื่อขึ้นมาได้ ทั้งนี้การจะหยิบยกสีเหล่านี้มาใช้คุณต้องแน่ใจด้วยว่าสีที่คุณเลือกนั้นจะไม่ทำให้คุณรู้สึกเบื่อเสียเอง เลือกสีที่คุณชอบที่สุดและลงมือตกแต่งเลย!

8. การเลือกใช้สีอย่างฉลาดช่วยให้มุมมองและบรรยากาศห้องเปลี่ยนไปอย่างดีขึ้น

First Floor Landing ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย Studio Hooton โมเดิร์น
Studio Hooton

First Floor Landing

Studio Hooton

เป็นทฤษฎีพื้นฐานสำหรับนักออกแบบในเรื่องการเลือกใช้สีที่เหมาะสมจะช่วยให้แก้ไขและปรับปรุงการมองและบรรยากาศของห้องต่างๆได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องที่มีลักษณะแคบ การใช้สีสว่างๆอย่างสีขาว เติมด้วยสีเทาเพื่อสร้างมิติมุมมองอย่างเช่นผนังห้องใต้หลังคาห้องนี้ จะทำให้การรับรู้ขนาดของห้องนั้นเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

9. สีโทนร้อนสว่างอบอุ่น ต้องเหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการความตื่นตัว

พื้นที่ห้องครัวเป็นพื้นที่ซึ่งต้องการบรรยากาศที่ดูอบอุ่นและมีความสดใส เพื่ออารมณ์ในการทำอาหารของเรา ดังนั้นการเลือกใช้สีโทนร้อนและดูนวลตาอย่างสีเหลืองหรือสีส้มอ่อน จะช่วยให้บรรยากาศแลดูน่าใช้งานขึ้นมาก และยิ่งเป็นโทนสีที่เข้ากับวัสดุเคาน์เตอร์แล้วก็ยิ่งสร้างความน่าสนใจและทำให้ห้องดูดีมีสไตล์อย่างไม่น่าเชื่อ

10. ใช้สีที่อยู่ในเรนจ์หรือโทนเดียวกัน สร้างความสวยงามอย่างกลมกลืน

Watercolor graphics โดย Pixers สแกนดิเนเวียน
Pixers

Watercolor graphics

Pixers

โดยทั่วไปแล้วนักออกแบบมักเลือกใช้สีสันที่อยู่โทนหรือเรนจ์อุณหภูมิสีเดียวกันหรือไม่แตกต่างกันมาก ทั้งนี้ก็เพื่อความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกันของสีสันและการสร้างอารมณ์ความรู้สึก การหยิบเอาสีหลายๆเฉดมายำรวมกันนั้นอาจไม่ใช่การตัดสินใจที่ดีนัก ดังนั้นเพื่อความชัวร์แล้ว ควรเลือกใช้สีที่อยู่ในโทนเดียวกันและสามารถสร้างบรรยากาศที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันได้

11. เลือกสีสันให้เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน

โดย homify โมเดิร์น

การจะตกแต่งห้องให้สวยและมีบรรยากาศดีนั้นมีหลากหลายองค์ประกอบที่เราต้องใส่ใจ นอกเหนือไปจากการตกแต่งส่วนของผนังยังต้องเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากันด้วย อย่างเช่นห้องตัวอย่างห้องนี้ที่เลือกใช้สีผนังเป็นสีส้มเหลือง ซึ่งเข้ากันได้ดีกับวัสดุพื้นและโครงสร้างหลังคาไม้ ส่วนของเฟอร์นิเจอร์ก็เลือกใช้ชั้นวางโมเดิร์นสีขาว ตกแต่งให้ดูกลมกลืนด้วยลวดลายดอกไม้บนผนัง ทั้งเรียบง่ายและดูดีแบบไม่ต้องประโคมของตกแต่งอะไรให้มากความ

12. ผนังสีดำก็ไม่ได้เลวร้ายไปสักเท่าไหร่

Espacios decorados by Wallart โดย CUSTOMS handmade โมเดิร์น
CUSTOMS handmade

Espacios decorados by Wallart

CUSTOMS handmade

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผนังสีดำนั้นให้ความรู้สึกลึกลับ เซ็กซี่และชวนให้ค้นหาเป็นอย่างมาก ทั้งยังบ่งบอกรสนิยมและอุปนิสัยของเจ้าบ้านได้อย่างชัดเจน การนำโทนสีดำเทาแบบนี้มาใช้กับผนังห้อง ต้องเลือกใช้แบบพอดีๆและต้องมีเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งที่เข้ากัน อย่างเช่นเครื่องใช้ที่ทำจากไม้และกระจกก็ดูจะเป็นอะไรที่ทำให้บรรยากาศห้องแลดูโมเดิร์นทันสมัยมากๆ

13. ลองใช้เทคนิคการขัดสีพื้นผิวด้วยฟองน้ำ

โดย Dal Sasso Matteo โมเดิร์น

เทคนิควิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่คุณจะสร้างลวดลายและพื้นผิวที่โดดเด่นและน่าสนใจ แรกสุดเลยคือทาสีลงไปให้ทั่วผนังในชั้นแรก หลังจากนั้นก็ใช้ฟองน้ำที่เราสามารถหาได้ง่ายมาจุ่มสีแล้วค่อยๆบรรจงวาดระบายบนผนังห้องส่วนที่เราต้องการ พื้นฟิวที่ได้จะมีความแปลกใหม่ไปจากผนังทาสีแบบทั่วไปและดูเท่ขึ้นอีกด้วย

14. ใช้ผนังเป็นพื้นที่สำหรับบอกเล่าเรื่องราวและสร้างงานศิลปะ

โดย homify เอเชียน

ไอเดียนี้ดูจะเหมาะเหม็งกับห้องของเด็กๆและลูกๆ เพราะวัยนี้เป็นวัยที่ต้องการการพัฒนาทักษะด้านต่างๆ การเปิดพื้นที่ให้เด็กๆได้ใช้จินตนาการไปพร้อมๆกับการฝึกฝนด้านการใช้ร่างกายเป็นอีกหนึ่งหนทางที่พ่อแม่จะสามารถทำให้ลูกๆของคุณได้ นอกจากเด็กๆจะสนุกสนานแล้ว ยังเป็นการสร้างความทรงจำที่ดีให้แก่ครอบครัวนั้นๆอีกด้วย และไม่ต้องกังวลเรื่องของความเลอะเทอะแต่อย่างใด เพราะเดี๋ยวนี้สีทาผนังที่ทนต่อรอยขีดเขียนรอยเลอะนั้น สามารถหาซื้อได้ทั่วไปไม่ยาก

และหากคุณสนใจเพิ่งเติมในเรื่องของ เทคนิควิธีที่จะช่วยให้คุณทาสีผนังบ้านได้สวยเนี้ยบราวกับเป็นมืออาชีพ สามารถคลิกอ่านเพิ่มเติมได้เลย ที่นี่

เห็นไหมว่าไม่ยากอย่างที่คิด ถ้ามีประสบการณ์ทาสีผนังบ้านด้วยตนเองแล้วอยากแชร์ก็อย่ารอช้า คอมเม้นท์เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ