บ้านทรงเหลี่ยมแบบเรียบง่ายพร้อมแปลนบ้าน

Anuwat Anuwat
NUÑO ARQUITECTURA บ้านและที่อยู่อาศัย หินปูน Beige
Loading admin actions …

การวางแผนหรือสร้างแปลนบ้านที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยก่อนนั้น เป็นปัจจัยที่สำคัญสำหรับการสร้างบ้านในปัจจุบันที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้อยู่อาศัยในหลากหลายแง่มุม อาทิ งบประมาณ วัสดุก่อสร้าง ค่าแรง ตลอดจนโครงสร้าง                                         

อย่างไรก็ตามข้อดีของการมีแบบร่างบ้านที่ละเอียดนั้น ทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความพึงพอใจและสามารถเติมแต่งมุมต่างๆ หรือปรับเปลี่ยนวัสดุก่อสร้างบางส่วนที่ไม่จำเป็นออกได้ ยิ่งไปกว่านั้นแบบแปลนบ้านยังทำให้ผู้อาศัยเห็นภาพของบ้านทั้งในแง่ของสไตล์การตกแต่ง รวมทั้งบริบทโดยรอบของที่อยู่อาศัยได้ในทุกมิติ ที่สำคัญแบบร่างบ้านคือกุญแจที่สำคัญในการลดข้อผิดพลาดและสามารถจำกัดหรือประหยัดงบประมาณของการปลูกสร้างบ้านได้อย่างสมส่วน

และในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอการปลูกสร้างบ้านอย่างละเอียด โดยเริ่มตั้งแต่การวางโครงสร้าง แปลนบ้าน การตกแต่งทั้งภายในและภายนอก เพื่อเป็นตัวอย่างและต้นแบบแนวคิดที่สำคัญสำหรับทุกคนในการนำไปปรับใช้ต่อไป

แบบร่างและโครงสร้างบ้าน

บ้านหลังนี้ปลูกสร้างอย่างมั่นคงและแข็งแรงด้วยการวางโครงสร้างของที่อยู่อาศัยด้วยคอนกรีตเป็นหลัก เสริมผนังและส่วนพื้นด้วยพรีเคสหรือแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป ซึ่งนอกจากสวยงามเนื้อของพื้นยังเป็นชิ้นหนึ่งเดียวกัน ฐานรากของบ้านได้มีการฝั่งเสาเข็มเพื่อให้บ้านยึดติดกับพื้นได้อย่างแน่นหนา ทนทานต่อเหตุการณ์ต่างๆ อาทิ พายุมรสุมและแผ่นดินไหว ที่สำคัญลดการเกิดรอยร้าวของตัวบ้าน อย่างไรก็ดีสำหรับภายในได้ตกแต่งและปูพื้นและผนังด้วยอิฐเสริมความสวยงามและสีสัน 

ซึ่งแบบร่างที่มาพร้อมโครงสร้างดังกล่าวนี้เพิ่มความเชื่อมั่นที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยในแง่มุมของความปลอดภัยได้อย่างสุขใจ

​อีกมุมมองของแบบร่างและโครงสร้างบ้าน

นอกจากโครงสร้างพื้นและผนังที่ทำมาจากคอนกรีตและอิฐแล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่เชื่อมโยงระหว่างวัสดุก่อสร้างทั้งสองนั้นคือเหล็ก โดยเหล็กนั้นเป็นส่วนประกอบของเสาตามจุดต่างๆสำหรับบ้านหลังนี้ โดยข้อดีของเสาเหล็กกลมให้ความทนทาน สวยงามและทันสมัยสอดรับกับรูปแบบบ้านที่ออกแบบในลักษณะทรงเรขาคณิตอย่างกลมกลืน

แปลนบ้าน

เมื่อมองดูจากแปลนบ้าน พบว่าที่อยู่อาศัยหลังนี้เพียบพร้อมไปด้วยมุมต่างๆ โดยเริ่มจากบริบทโดยรอบที่ปลูกสร้างสระว่ายน้ำ มุมนอกชานหน้าบ้าน งานปูทางเดิน ตลอดจนพื้นที่สีเขียวต่างๆ บริเวณภายในครบครันไปด้วยมุมห้องนอน มุมนั่งเล่น มุมครัว มุมห้องน้ำ ซึ่งทั้งหมดแบ่งที่อยู่อาศัยเป็นสองชั้นเชื่อมโยงระหว่างชั้นด้วยบันได เพิ่มความสะดวกสบายสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างบ้านที่มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวก

บ้านขนาด 220 m² (พื้นที่) ปลูกสร้างอย่างเรียบง่ายแต่โดดเด่นไปด้วยดีไซน์ที่ทันสมัยในสไตล์โมเดิร์นซึ่งเด่นชัดจากรูปทรงบ้านแบบเรขาคณิต โทนสีของบ้านใช้สีครีมเป็นหลักให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายและสวยงาม บริเวณผนังด้านข้างของตัวบ้านตกแต่งด้วยกระจกใสเพื่อเปิดรับแสงจากธรรมชาติเพิ่มความส่องสว่างให้กับภายในบ้านเช่นเดียวกันกับมุมหน้าต่างอื่นๆที่ตกแต่งด้วยกระจกใสเช่นกัน

ใกล้ๆกันกับตัวบ้านสร้างสระว่ายน้ำขนาดสมส่วน โดยมีความยาวประมาณ 50-80 เมตร ที่มาพร้อมกับระเบียงสระว่ายน้ำขนาดกว้างซึ่งสามารถจัดวางเก้าอี้แบบเอนนอนได้หลายที่ ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกดังกล่าวเสริมให้ผู้อยู่อาศัยได้ผ่อนคลายจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงแต่สระว่ายน้ำพื้นที่สีเขียวบริบทโดยรอบของบ้านก็เป็นส่วนสำคัญในการสร้างโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัย

​ภาพตัวอย่างการตกแต่งภายใน

ภายในของที่อยู่อาศัยหลังนี้มุ่งเน้นการตกแต่งอย่างเรียบง่ายโดยมุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย เห็นได้จากเพดานที่ยกสูงทำให้บ้านดูกว้างและผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย ผนังบ้านส่วนใหญ่ใช้กระจกหรือเปิดโล่งเพื่อเปิดรับแสงและลมจากธรรมชาติในการสร้างบรรยากาศที่ดีสำหรับการอยู่อาศัย

สำหรับวัสดุก่อสร้างและตกแต่งภายในส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อไม้ โดยเน้นย้ำความสวยงามของลายไม้ซึ่งไม้ลามิเนตตอบโจทย์ สำหรับวัสดุตกแต่งดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของบริเวณผนังและพื้นของตัวบ้านรวมทั้งบันได เช่นเดียวกันกับงานปูทางเดินที่ทำมาจากไม้เช่นกัน สามารถยกระดับบริบทโดยรอบของบ้านให้สวยงาม ที่สำคัญเชื่อมโยงเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างสะดวกสบาย

มุมห้องน้ำสีขาว

จากภายในบริเวณทางเข้า ถัดเข้ามาสู่มุมห้องน้ำที่ออกแบบและตกแต่งด้วยความโดดเด่นจากโทนสีขาวด้วยวัสดุตกแต่งจากหินแกรนิต โดยข้อดีของโทนสีขาวนั้นนอกจากความสวยงามยังเสริมในเรื่องความส่องสว่าง ให้อารมณ์และความรู้สึกที่สะอาด บริสุทธิ์ น่าใช้งานในทุกช่วงเวลา

สำหรับของเครื่องใช้ในห้องน้ำ ครบครันไปด้วยเฟอร์นิเจอร์และสุขภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฝักบัวอาบน้ำ โถส้วม อ่างล้างหน้า เคาน์เตอร์ห้องน้ำ รวมทั้งชั้นวางสิ่งของ โดยทั้งหมดจัดวางชิดกับผนัง ซึ่งนอกจากความเป็นระเบียบแล้วยังง่ายต่อการต่อระบบน้ำประปา ตลอดจนทำให้ห้องน้ำดูกว้าง รองรับการใช้งานด้วยความสะดวกสบาย

ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องเซรามิก

นอกจากไม้ อิฐและแกรนิตแล้วนั้น อีกหนึ่งมุมห้องน้ำของบ้านหลังนี้ได้นำเอากระเบื้องเซรามิกมาตกแต่งอย่างสวยงามเช่นกัน โดยนำมาติดตั้งและปูพื้นในบริเวณพื้นและผนังเต็มพื้นที่ โดยโทนสีที่นำมาใช้เป็นสีเทาลวดลายศิลปะ เสริมความทันสมัยและทำให้ห้องน้ำดูโดดเด่น ซึ่งข้อดีของกระเบื้องเซรามิกนั้นคือมีความแข็งแรง มีให้เลือกหลายหลายทั้งโทนสี ขนาด และพื้นผิว ที่สำคัญมีความปลอดภัย ไม่ลื่นง่าย และสวยงาม

ภาพรวมหลังการปลูกสร้างเสร็จ

ที่อยู่อาศัยหลังนี้โดดเด่นด้วยการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น ปลูกสร้างในขนาดสองชั้น ภายในและภายนอกเพียบพร้อมไปด้วยมุมการอยู่อาศัย บริบทโดยรอบเสริมความปลอดภัยด้วยการสร้างรั้วบ้าน ฐานรากของบ้านยกสูงด้วยความแข็งแรงจากคอนกรีต เสริมความมั่นใจให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

เห็นได้ชัดว่าแบบร่างที่ละเอียดและถูกต้อง ทำให้ภาพรวมของบ้านที่ปลูกสร้างออกมาตรงความต้องการของผู้อยู่อาศัย ไม่มีการผิดพลาด ที่สำคัญสวยงามและน่าอยู่อาศัย และนี่คือหนึ่งต้นแบบการสร้างแบบร่างบ้านที่ทำให้ที่อยู่อาศัยเกิดความสมบูรณ์

แบบร่างพร้อมกับตัวอย่างบ้านดังกล่าว สวยงามถูกใจทุกคนอย่างไร ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ