10 ไอเดียปูพื้นบ้านสวย ด้วยวัสดุแบบสร้างสรรค์

Anuwat Anuwat
Naharro ระเบียง นอกชานเฟอร์นิเจอร์
Loading admin actions …

นอกจากโครงสร้างบ้านที่จำเป็นต้องแข็งแรงผสมผสานกับสไตล์การตกแต่งบ้านที่สวยงามนั้น รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ อย่างเช่น วัสดุปูพื้น ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากวัสดุดังกล่าวเป็นส่วนขยายและเสริมสีสันให้กับบ้านทั้งภายในและภายนอกในทุกมุมอย่างครบถ้วน

ปัจจุบันวัสดุปูพื้นในตลาดอสังหาริมทรัพย์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและที่สำคัญมีให้เลือกอย่างหลากหลายเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งวัสดุปูพื้นแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป อาทิ หญ้าเทียม สามารถนำมาปรับใช้ในการสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับระเบียงบ้าน ให้อารมณ์และความรู้สึกที่สุดชื่น โดยปูง่ายและสดวกสบายในการดูแลรักษา สำหรับกระเบื้องหินและดินโทนสีที่หลากหลายมีความแข็งแรง ทนทาน รวมทั้งไม้วัสดุปูพื้นสุดคลาสลิคที่สามารถนำไปปรับใช้ในทุกมุมบ้านอย่างครบวงจร

และในวันนี้ทาง Homify พร้อมนำเสนอตัวอย่างวัสดุปูพื้นหลากหลายชนิด เพื่อเป็นตัวอย่างและต้นแบบที่ดีสำหรับผู้อยู่อาศัยในการนำมาปรับใช้ตกแต่งบ้านให้สวยงามต่อไป

1.​หญ้าเทียม

วัสดุปูพื้นจากหญ้าเทียมคือความทันสมัยสำหรับการตกแต่งบ้านในปัจจุบัน เพราะวัสดุดังกล่าวสามารถนำมาตกแต่งในมุมการอยู่อาศัยที่หลากหลาย อาทิ มุมนั่งเล่น มุมระเบียง มุมสวนกลางแจ้ง เด่นชัดในเรื่องการดูแลรักษาที่ง่ายและสะดวกสบาย มีความทนทานพร้อมใช้งานกับทุกสภาพอากาศ ไม่เพียงเท่านั้นโทนสีเขียวของหญ้าเทียมแบบนี้เสริมสีสันให้กับการอยู่อาศัยรู้สึกสดชื่น สวยงาม และทันสมัย

2.กระเบื้องหิน

กระเบื้องหินวัสดูปูพื้นที่ได้รับความนิยมมากชนิดหนึ่ง ปัจจุบันมีโทนสีที่หลากหลายให้เลือกใช้เพื่อให้สอดรับกับสไตล์การตกแต่งบ้าน โดยความโดดเด่นของวัสดุดังกล่าวคือความแข็งแรง ทนทาน ให้ความรู้สึกสวยงามและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ยิ่งไปกว่านั้นการใช้วัสดุประเภทนี้จะยิ่งเสริมให้บ้านดูหรูหรา มีราคา น่าอยู่อาศัย สำหรับกระเบื้องหินทุกชนิดนิยมตกแต่งมุมนอกบ้านเพราะได้โชว์เนื้องานของหินได้อย่างเด่นชัด อาทิ มุมระเบียงสระว่ายน้ำ งานปูทางเดิน เป็นต้น

3.ไม้

Naharro ระเบียง นอกชานเฟอร์นิเจอร์

เมื่อกล่าวถึงไม้ คือวัสดุอเนกประสงค์ที่สามารถนำมาปรับใช้ได้ในทุกมุมบ้านและหนึ่งในนั้นคือการนำมาประยุกต์ใช้เป็นวัสดุปูพื้น โดยวัสดุปูพื้นจากไม้นั้นเด่นชัดเรื่องของความสวยงาม แข็งแรง สามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาด ดูแลรักษาง่ายเพียงทาสีย้อมเนื้อไม้ สำหรับไม้ที่นิยมนำมาปูพื้นนั้นหลักๆจะเป็นไม้เนื้อแข็ง ขณะเดียวกันในปัจจุบันมีการผลิตไม้เทียมขึ้นมาหลากหลายรูปแบบ อาทิ ลามิเนตและปาร์เก้ เป็นต้น เพิ่มทางเลือกที่หลากหลายสำหรับการตกแต่งบ้านมากยิ่งขึ้น

ไม้น้ันนิยมนำมาตกแต่งและปูพื้นได้ทุกมุมการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็น มุมนั่งเล่น มุมห้องนอน มุมห้องน้ำและมุมระเบียง ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่ให้ความรู้สึกที่ดีสำหรับการอยู่อาศัย อาทิ ในเรื่องความอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ

4.พรมหิน

หนึ่งนวัตกรรมของวัสดุปูพื้นในปัจจุบันต้องยกให้กับพรมหิน ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถทำได้เองได้อย่างง่ายดาย โดยข้อดีของพรมหินนั้นนอกจากสวยงามแล้วยังมีความทนทาน โดยขั้นตอนในการปูพื้นก็สะดวกสบายเพียงใช้กาวซีเมนต์ฉาบพื้นให้เรียบวางพรมหินและทาปูนยาแนวโดยรอบ เพียงเท่านี้วัสดุปูพื้นของบ้านก็พร้อมใช้งาน

พรมหินเป็นวัสดุปูพื้นอีกชนิดที่นิยมตกแต่งพื้นบริเวณด้านนอก อาทิ สวนไม้ มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง เป็นต้น

5.กรวดหิน

กรวดหินหนึ่งวัสดุปูพื้นที่มีราคาไม่แพงแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสวยงาม ซึ่งจุดเด่นของกรวดหินนั้นให้อารมณ์และความรู้สึกเสมือนธรรมชาติ ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ เหมาะสำหรับการนำมาปูพื้นบริเวณด้านนนอกอีกเช่นกัน อาทิ มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง มุมสวน ลานกิจกรรมกลางแจ้ง

ปัจจุบันกรวดหินมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่หรือแบบละเอียด ตลอดจนโทนสีที่หลากหลายเพื่อให้สอดคล้องกับมุมตกแต่งต่างๆ ของผู้อยู่อาศัย

6.หิน

นอกจากกรวดหินแล้วนั้นวัสดุปูพื้นจากหินก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน ซึ่งพบเห็นได้บ่อยครั้งกับบ้านในสไตล์ยุโรป  สำหรับหินนั้นไม่ได้มีดีแต่ความแข็งแรง แต่ยังมาพร้อมกับทางเลือกของโทนสีที่หลากหลาย ที่สำคัญยังเต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์และความรูสึกที่อบอุ่น

วัสดุปูพื้นจากหินนั้นนิยมนำมาตกแต่งและปูพื้นได้ทั้งบริเวณภายในและภายนอก ที่สำคัญเสน่ห์ของความเหลื่อมและไม่เท่ากันของวัสดุปูพื้นก่อให้เกิดเป็นมิติที่สวยงามสำหรับการอยู่อาศัย คล้ายกับวัสดุปูพื้นมีชีวิต ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายและใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

7.ผืนไม้และแผ่นหญ้า

homify สวนของแต่งสวนและอุปกรณ์จิปาถะ ไฟเบอร์ธรรมชาติ Green

วัสดุปูพื้นของไอเดียบุคนี้คือการผสมผสานที่นำเอาสองวัสดุปูพื้นจากธรรมชาติอย่างเช่นไม้และหญ้ามาตกแต่งคู่กัน โดยโดดเด่นในเรื่องความสวยงาม สามารถตกแต่งได้อย่างเรียบง่ายด้วยตนเอง ที่สำคัญราคาไม่แพง ดูแลรักษาง่าย ซึ่งวัสดุปูพื้นทั้งสองเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับนำมาตกแต่งในบริเวณสวนไม้หรือมุมนั่งเล่นกลางแจ้งอื่นๆ เพราะความสดชื่นและอบอุ่นจากวัสดุธรรมชาติช่วยเสริมในเรื่องการผ่อนคลาย พักผ่อนให้กับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

8.ดินกระเบื้อง

ดินกระเบื้อง เป็นวัสดุปูพื้นที่ทำมาจากดินโดยผ่านกระบวนการอบและเผาตามกระบวนการมาตรฐานในอุณหภูมิที่เหมาะสมและนำมาขึ้นรูป ซึ่งสามารถนำมาตกแต่งได้ในทุกมุมอยู่อาศัยของบ้าน อาทิ พื้นห้องครัว พื้นห้องนอน หรือจะเป็นพื้นนอกชานหน้าบ้าน ซึ่งโทนสีของวัสดุปูพื้นชนิดนี้จะออกมาในลักษณะสีส้มเข้มหรือสีน้ำตาลอ่อน ให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น แสดงออกถึงสไตล์การตกแต่งแบบคลาสลิค เสริมให้บ้านดูสวยงาม น่าอยู่อาศัย

9.พื้นสังเคราะห์

TERRACE ON A SLOPE WARCO Bodenbeläge ระเบียง, นอกชาน
WARCO Bodenbeläge

TERRACE ON A SLOPE

WARCO Bodenbeläge

สำหรับพื้นสังเคราะห์นั้น เป็นอีกหนึ่งเทรนด์สำหรับการปูพื้นสมัยใหม่เพราะสารดังกล่าวมีความโดดเด่นในเรื่องการปกป้องพื้นผิวเดิมให้มีความคงทนและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นพื้นในลักษณะนี้สามารถรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย ปราศจากฝุ่น ไม่เป็นเชื้อรา ที่สำคัญในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายสีและพื้นผิว นิยมนำมาปูพื้นบริเวณภายนอกของบ้านให้เกิดความสวยงาม

10.ปูนขัดมัน

ปูนขัดมันแม้จะไม่ค่อยได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อเทียบกับวัสดุปูพื้นชนิดอื่นๆ แต่วัสดุปูพื้นดังกล่าวนี้ก็มีความโดดเด่นในแบบฉบับของตนในเรื่องของความประหยัดเพราะใช้เพียงซีเมนต์เป็นวัสดุอุปกรณ์หลัก ไม่เพียงเท่านั้นความมันและเงาของพื้นทำให้บ้านดูทันสมัย น่าอยู่อาศัย ในแง่ของการทำความสะอาดก็สะดวกสบาย ที่สำคัญวัสดุปูพื้นชนิดนี้เป็นพระเอกของบ้านในสไตล์ลอฟท์ได้อย่างเด่นชัด

หลากหลายทางเลือกของวัสดุปูพื้นที่นำเสนอมาข้างต้น เป็นตัวอย่างและต้นแบบทางความคิดที่ดีในการนำไปปรับใช้ ฉะนั้นแล้วอย่าปล่อยให้พื้นบ้านมีเพียงโทนสีของเนื้อวัสดุก่อสร้าง หันมาให้ความสนใจวัสดุปูพื้นกันเถอะ เพราะจะทำให้บ้านเกิดความสวยงาม น่าสนใจและน่าอยู่อาศัย

วัสดุปูพื้นแบบไหนที่คุณๆชื่นชอบ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ