สวยงามแบบเรียบง่ายกับบ้านสไตล์ทรอปิคอล (Tropical)

Anuwat Anuwat
Samy & Ricky Arquitetura บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

สไตล์การตกแต่งบ้านทั้งภายในและภายนอกปัจจุบันมีให้เลือกและเกิดขึ้นอยู่เสมอ เนื่องด้วยปัจจัยบวกในด้านการพัฒนางานออกแบบผสมผสานกับการไหลเททางวัฒนธรรมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ก่อเกิดสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์มากมาย อาทิ สไตล์เมดิเรเนียนที่โดดเด่นในเรื่องของโทนสี การตกแต่งภายในที่เรียบง่ายคล้ายกับวิถีชีวิตของชาวยุโรปใต้แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนหรือจะเป็นบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ที่นำเอาหลังคาทรงจั่วและเครื่องเรือนโบราณมาจัดวางและตกแต่งให้เกิดความทันสมัย

และหนึ่งในสไตล์ที่ได้รับความนิยมในระดับสากลไม่แพ้กัน เนื่องด้วยมีความโดดเด่นในด้านความเรียบง่าย แต่แฝงนัยยะไปด้วยเสน่ห์และความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องของโทนสีที่อบอุ่น การใช้อุปกรณ์ก่อสร้างที่สามารถหาได้ในท้องถิ่น การนำเอาเครื่องเรือนที่ใช้แล้วมาตกแต่งและจัดแสดงในมุมต่างๆ รวมทั้งมุ่งเน้นการตกแต่งภายในด้วยวัสดุธรรมชาติ ตลอดจนการจัดวางและจัดการภายในบ้านให้มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง และนี่ความเด่นชัดของการอยู่อาศัยแบบสบายๆสไตล์มินิมัล

ซึ่งในวันนี้ Homify ขออาสานำพาทุกท่านไปเยี่ยมชมบ้านตัวอย่างที่ตกแต่งที่อยู่อาศัยในสไตล์มินิมอลอย่างละเอียดในทุกมุมทั้งภายในและภายนอก เป็นต้นแบบที่ดีของการนำไปปรับใช้สำหรับผู้อยู่อาศัยที่กำลังหาแนวทางการตกแต่งบ้านให้เกิดความสวยงามอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

​บ้านสไตล์มินิมัล

บ้านขนาดสองชั้นปลูกสร้างอย่างสวยงามโดยมุ่งเน้นความเรียบง่ายด้วยการใช้โทนสีที่สบายตาอย่างเช่นสีครีมเป็นหลัก วัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ส่วนใหญ่เป็นพรีเคสหรือแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปซึ่งสามารถเพิ่มสะดวกสบายในการก่อสร้าง ด้านหลังคาออกแบบในลักษณะมนิลาซึ่งโดดเด่นในเรื่องความปลอดภัยสามารถป้องกันฝนและแดดได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นโครงสร้างในส่วนหลังคาได้ใช้ไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักเสริมความแข็งแรงและสวยงาม สำหรับบริบทโดยรอบอย่างเช่นทางเดินเข้าหน้าบ้านใช้คอนกรีตเป็นวัสดุปูพื้น ซึ่งตกแต่งบริเวณโดยรอบด้วยพรรณไม้ต่างๆ เสริมสีสันให้กับบ้านดูน่าสนใจ มีร่มเงา และน่าอยู่อาศัย

ความเรียบง่ายในการออกแบบและตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็น วัสดุก่อสร้าง โทนสี ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของงานปูทางเดิน ตลอดจนการนำพื้นที่สีเขียวมาตกแต่ง นี่คือภาพรวมการปลูกสร้างที่อยู่อาศัยแบบง่ายๆ แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสวยงามตามสไตล์มินิมัล

ส่วนหลังของตัวบ้าน

บริเวณด้านหลังของตัวบ้านทำให้เราได้ใกล้ชิดกับที่อยู่อาศัยในสไตล์มินิมัลมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดคือรูปทรงบ้านที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายคล้ายกับการนำรูปทรงเรขาคณิต อย่างเช่น สี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้ามาประกอบเข้าด้วยกันเพื่อเป็นมุมการอยู่อาศัยต่างๆ โดยการออกแบบในแบบนี้แสดงออกถึงความสวยงามและทันสมัย เป็นการนำเอาความเป็นโมเดิร์นมาปรับใช้ได้อย่างสมดุล ถัดมาบริเวณประตูและหน้าต่างมุ่งเน้นการตกแต่งด้วยกระจกซึ่งสามารถเปิดปิดได้อย่างสะดวกสบาย สามารถเปิดรับแสงและลมจากธรรมชาติ ทำให้บ้านมีอากาศที่ถ่ายเทน่าอยู่อาศัย 

อย่างไรก็ดีสำหรับภาพรวมมุมอื่นๆนั้น ได้จัดทำระเบียงบริเวณชั้นสองเพื่อรับชมบรรยากาศธรรมชาติบริเวณโดยรอบได้อย่างสดชื่น ด้านหลังคาที่นำมาใช้เป็นหลังคาแบบรอนสามารถระบายน้ำและทนทานต่อแสงแดดและไฟได้เป็นอย่างดี และอีกหนึ่งไฮไลท์สุดงดงามคือสวนไม้ขนาดกะทัดรัดที่นำเอาไม้ดอกไม้ประดับมาตกแต่งเคียงคู่กับงานปูทางเดินแบบขั้นบันไดที่ใช้ไม้เป็นวัสดุปูพื้นทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

สระว่ายน้ำ

ใกล้ๆกันกับบริเวณด้านหลังของบ้าน ได้สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์การพักผ่อนและเสริมสุขภาพที่แข็งแรงให้กับผู้อยู่อาศัยซึ่งนั้นคือสระว่ายน้ำ  

โดยสระว่ายน้ำหลังนี้มีขนาดสมส่วนปลูกสร้างเคียงคู่กับระเบียงไม้ที่จัดวางเก้าอี้แบบเอนนอนเพื่อจัดทำเป็นมุมพักผ่อนที่ผู้อยู่อาศัยสามารถว่ายน้ำ อาบแดด ตลอดจนกิจกรรมสันทนาการต่างๆ ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณระเบียงดังกล่าวยังเป็นจุดชมวิวทัศนียภาพโดยรอบได้อย่างเพลิดเพลิน การตอบโจทย์การอยู่อาศัยด้วยมุมพักผ่อนต่างๆบริเวณกลางแจ้งเป็นหนึ่งความโดดเด่นของบ้านสไตล์มินิมัล

​มุมพักผ่อนใต้ระเบียงไม้

บริเวณด้านล่างของระเบียงไม้ที่ใกล้กับสระว่ายน้ำนั้นได้ออกแบบและปลูกสร้างเป็นมุมนั่งเล่นขนาดสมส่วนจำนวนสองห้อง ที่นำเอาเฟอร์นิเจอร์ต่างๆมาจัดวางเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการพักผ่อน อาทิ โซฟา โต๊ะกระจก อาหาร และของเครื่องเรือนต่างๆ สำหรับโครงสร้างที่นำมาใช้ส่วนใหญ่เป็นไม้และคอนกรีตซึ่งโดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง สวยงาม ดูแลรักษาง่าย    

อย่างไรก็ดีมุมดังกล่าวนี้แบ่งออกเป็นสองห้องคือบริเวณด้านนอกและบริเวณด้านในซึ่งกั้นห้องด้วยกระจกใส รองรับการพักผ่อนและสามารถจัดทำเป็นมุมรับรองได้อีกด้วย ถือได้ว่านี่คือหนึ่งตัวอย่างของการจัดการพื้นที่การอยู่อาศัยให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ตกแต่งในสไตล์มินิมัล

จากบริเวณภายนอกถัดเข้าเยี่ยมชนบริเวณด้านในของตัวบ้านกันบ้าน โดยมุมแรกจะพบกับมุมนั่งเล่นสุดสร้างสรรค์ที่นำเอาของเครื่องใช้ภายในบ้านมาตกแต่ง อาทิ เครื่องหนังจำพวกโซฟา เก้าอี้ ชั้นวางสิ่งของ รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นงานปะติมากรรมต่างๆ ภาพรวมการจัดวางและการตกแต่งภายในมุ่งเน้นความสวยงามและเป็นศิลปะ ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นหรือเท่าที่จำเป็นเพื่อเพิ่มที่ใช้สอย

ด้านโครงสร้างของห้องใช้โทนสีขาวเป็นหลัก โดยสีดังกล่าวโดดเด่นเรื่องความสว่าง ทั้งนี้บริเวณผนังบางจุดตกแต่งด้วยไม้ซึ่งให้ความรู้สึกที่ตัดกันกับโทนสีขาว ยกระดับมุมห้องดังกล่าวให้น่าสนใจ และที่สำคัญพื้นผิวที่ใช้วางสิ่งของดูสะอาด เป็นระเบียบ น่าพักผ่อนในทุกช่วงเวลาอย่างแท้จริง

วัสดุตกแต่งจากธรรมชาติ

ถัดมาจากมุมนั่งเล่นพบกับบันไดและมุมจัดวางของสะสม ซึ่งมุมดังกล่าวนี้เด่นชัดในเรื่องของวัสดุตกแต่งที่ทำมาจากไม้ ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้างบันได ตู้เก็บของ ชั้นวางสิ่งของ โดยความโดดเด่นของเนื้อไม้นั้นให้ความสวยงามและแข็งแรง ไม่เพียงเท่านั้นสีของเนื้อไม้ยังเสริมในเรื่องของความรู้สึกที่ดีสำหรับการอยู่อาศัย ทั้งในแง่ของความอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

การนำวัสดุธรรมชาติมาปรับใช้ในการตกแต่งเป็นหนึ่งเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์มินิมัล เพราะคุณประโยชน์จากธรรมชาติช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจได้เป็นอย่างดี

มุมครัว

อีกหนึ่งมุมที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัยนั้นต้องยกให้กับมุมครัว โดยห้องทำอาหารของบ้านหลังนี้โดดเด่นในเรื่องของโทนสีที่นำเอาสีขาวบริสุทธิ์มาตกแต่งเกือบทั้งหมด อาทิ ชั้นวางเครื่องครัว ลิ้นชัก ผนัง พื้น รวมทั้งเก้าอี้ ตัดด้วยโทนสีดำจากหินแกรนิตของพื้นเคาน์เตอร์ครัว ทำให้มุมครัวดังกล่าวดูทันสมัยขึ้นมาถนัดตา โดยความโดดเด่นของสีขาวนิยมนำมาใช้กับห้องครัวเพราะให้ความรู้สะอาด ใหม่ ภายในห้องสว่าง น่าใช้งานอยู่เสมอ

สำหรับของเครื่องใช้ภายในครัวครบครันไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า พร้อมรองรับการใช้ในการปรุงอาหารตลอดเวลา

ห้องนอน

และมุมสุดท้ายของตัวอย่างบ้านสไตล์มินิมัลหลังนี้คือ ห้องนอน ซึ่งมุมดังกล่าวนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่ายใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่การพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ โดยมีเพียงเตียงนอน โคมไฟ และเครื่องปรับอากาศ  โทนสีที่นำมาใช้หลักๆยังคงเป็นสีขาวและสีเนื้อไม้จากโครงสร้างเพดาน โดยโทนสีทั้งสองให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น สบายตา เหมาะสำหรับการหลับนอนได้อย่างเต็มตื่น

บ้านสไตล์มินิมัลการออกแบบและตกแต่งที่เรียบง่าย ซึ่งครบครันไปด้วยความสวยงามทั้งโครงสร้างและรูปแบบการตกแต่งทั้งภายในและภายนอก พร้อมกันนี้ยังมห้ความรู้สึกที่ดีในแง่มุมของความอบอุ่นทั้งโทนสีและพื้นที่สีเขียวบริเวณโดยรอบ ตลอดจนความคุ้มค่าที่เด่นชัดในเรื่องการบริหารพื้นที่ภายในบ้านอย่างคุ้มค่า การนำเอาของที่ใช้แล้วมาตกแต่ง ทั้งหมดข้างต้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของตัวอย่างที่รอให้คุณๆทั้งหลายเปิดใจและนำเอาสไตล์ดังกล่าวไปปรับใช้ต่อไป หวังว่าทุกคนจะชื่นชอบและหลงรัก บ้านสไตล์มินิมัล เช่นกัน

บ้านสไตล์มินิมอลในแบบของทุกคนเป็นอย่างไร ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ