สุดยอดบ้านตึกแถวหน้าแคบที่ทำลายทุกขีดจำกัด | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

สุดยอดบ้านตึกแถวหน้าแคบที่ทำลายทุกขีดจำกัด

Anuwat Anuwat
โดย 藤原・室 建築設計事務所 โมเดิร์น
Loading admin actions …

นอกจากการมุ่งเน้นการตกแต่งภายในให้สวยงามและครบครันพร้อมใช้งานเพื่อการอยู่อาศัยแล้วนั้น การออกแบบและตกแต่งภายนอกปัจจุบันก็ได้รับความสนใจเช่นกัน เพราะสามารถดึงดูดความน่าสนใจและยกระดับบ้านให้สวยงามและมีมูลค่าที่สูงขึ้น ซึ่งแนวทางการออกแบบที่ได้รับความนิยมในปี ค.ศ.นี้นั้นต้องยกให้กับ บ้านทรงเหลี่ยม

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันบ้านทรงเหลี่ยมเข้ามามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการปลูกสร้าง ทั้งในแง่ของผู้ประกอบการรวมทั้งผู้อยู๋อาศัย เพราะบ้านรูปแบบดังกล่าวนั้นมีความสวยงามในแบบฉบับโมเดิร์นซึ่งเด่นชัดในเรื่องความทันสมัย เรียบง่าย รองรับการปลูกได้ในทุกทำเลที่ตั้งไม่ว่าจะมีเนื้อที่แคบหรือเล็กเพียงใด และนัยยะสำคัญค่าวัสดุก่อสร้างและแรงงานไม่แพงเพราะใช้วัสดุอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชนิดและใช้ระยะเวลาก่อสร้างไม่นาน ซึ่งนี่เป็นปัจจัยหนุนที่ทำให้บ้านดังกล่าวเป็นหนึ่งตัวเลือกสำหรับเทรนด์การอยู่อาศัยในปัจจุบัน ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจเกิดการผันผวน

และในวันนี้ทาง Homify ขอเป็นตัวแทนในการนำเสนอตัวอย่างการออกแบบทั้งภายในและภายนอกอย่างละเอียดสำหรับบ้านทรงเหลี่ยม เพื่อเป็นต้นแบบและตัวอย่างที่ดีสำหรับทุกคนในการนำไปปรับใช้เพื่อปลูกสร้างบ้านในอนาคตต่อไป

บ้านทรงเหลี่ยม

บ้านขนาดสามชั้นหลังนี้โดดเด่นและสวยงามด้วยการออกแบบในลักษณะทรงเหลี่ยม ซึ่งเสริมความทันสมัยตามสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัว ด้านรูปทรงบ้านนั้นคล้ายกับสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่นำมาจัดวางในแนวตั้ง วัสดุก่อสร้างที่มาใช้ส่วนใหญ่น่าจะเป็นพรีเคสหรือแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปให้ความสวยงามและง่ายต่อการปลูกสร้าง สำหรับสีที่นำมาใช้เป็นโทนสีที่เทาให้อารมณ์และความรู้สึกถึงความเงียบสงบและเป็นส่วนตัวอย่างมีเอกลักษณ์ โดยทารอบบ้านบริเวณผนังเต็มพื้นที่ ทั้งนี้อีกหนึ่งความโดดเด่นที่สร้างความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์คือการตกแต่งประตูหน้าต่างและหลังคาด้วยกระจก ซึ่งสามารถเปิดรับแสงจากธรรมชาติได้อย่างอิสระ ทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง สบาย น่าอยู่อาศัย

อย่างไรก็ดีบริเวณด้านหน้าของส่วนอาคารมุ่งเน้นการตกแต่งแบบเรียบง่ายด้วยการใช้วัสดุปูพื้นจากกระเบื้องเซรามิกมาจัดทำควบคู่กับการเว้นพื้นที่ประมาณ 1 ตร.ม.เพื่อปลูกไม้ยืนต้นขนาดสมส่วน สร้างความเย็นสบายและสดชื่นให้กับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

เปิดรับแสงและบรรยากาศจากธรรมชาติ

จากภายนอกเข้าเยี่ยมชมสู่ภายในพบกับการออกแบบสุดโมเดิร์นและแปลกตาที่นำเอากระจกใสมาตกแต่งบริเวณบริเวณประตูทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รวมทั้งพื้นบ้านของบริเวณชั้นสองและสาม ตลอดจนหลังคา โดยแสงจากด้านบนสู่ด้านล่างรวมทั้งด้านข้างจากด้านหน้าไปสู่ด้านหลังทำให้แสงจากธรรมชาติสามารถสอดส่องเข้ามาสร้างความสว่างให้กับภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง  

โดยข้อดีของการออกแบบในลักษณะนี้นอกจากช่วยประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้าจากหลอดไฟในเวลากลางวันแล้ว แสงแดดจากภายนอกยังทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ อากาศถ่ายเทได้สะดวก ที่สำคัญบ้านสว่าง น่าอยู่อาศัย เหมาะสำหรับการพักผ่อนในทุกช่วงเวลาอย่างแท้จริง

พื้นที่การอยู่อาศัยที่กว้างขวาง

การจัดวางและออกแบบบ้านคล้ายกับลักษณะแนวนอนหรือตอนลึกนั้น ทำให้พื้นที่ภายในบ้านมีขนาดกว้าง สามารถจัดและตกแต่งเป็นมุมต่างๆได้อย่าง หลากหลาย อาทิ มุมนั่งเล่น มุมอ่านหนังสือ ตลอดจนมุมทำงาน อย่างไรก็ดีเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ในมุมนี้ใช้ไม้มาต่อเติมและประดิษฐ์สร้างขึ้น ซึ่งนอกจากสวยงามแล้วยังทำให้ภาพตกแต่งภายในบ้านดูคลาสลิค

​ใช้วัสดุจากธรรมชาติในการตกแต่งภายใน

นอกจากการออกแบบบ้านสุดทันสมัยด้วยการตกแต่งกระจกใสไว้บริเวณกลางบ้านในทุกชั้นแล้วนั้น อีกหนึ่งความโดดเด่นที่ทำให้ภายในของบ้านทรงเหลี่ยมหลังนี้สวยงามต้องยกให้กับวัสดุตกแต่งจากธรรมชาติอย่างเช่นไม้ ซึ่งเด่นชัดนับตั้งแต่โครงสร้าง เสา คาน บันได พื้น ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อาทิ ตู้เก็บของ เก้าอี้ โต๊ะ เป็นต้น โดยเอกลักษณ์ของไม้นั้นให้ความสวยงาม แข็งแรง ที่สำคัญเมื่อแสงจากธรรมชาติตกกระทบลงยังวัสดุตกแต่งดังกล่าวสีของเนื้อไม้จะทำให้บรรยากาศภายในบ้านรู้สึกอบอุ่น

​โทนสีขาวสนับสนุนความส่องสว่าง

อย่างไรก็ดีนอกจากความสวยงามของเนื้อไม้ โทนสีขาวที่นำมาใช้ในการตกแต่งบริเวณผนัง เพดาน เป็นส่วนสนับสนุนแสงจากกระจกใสที่ติดตั้งบริเวณพื้น เพดาน ในการเพิ่มความส่องสว่างได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นโทนสีดังกล่าวยังทำให้ภายในบ้านดูสะอาด สบายตา ช่วยในเรื่องการผ่อนคลาย เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งกับการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นแบบนี้

​ติดตั้งระบบไฟอย่างเป็นระเบียบ

ไม่เพียงแต่ไม้ กระจกและโทนสีขาว ที่ช่วยความส่องสว่างในเวลากลางวัน ในเวลากลางคืนบ้านทรงเหลี่ยมหลังนี้ได้ติดตั้งโคมไฟตามจุดต่างๆ บริเวณเพดานเพื่อเพิ่มความส่องสว่างภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง ไม่เพียงเท่านั้นโคมไฟติดเพดานแบบนี้ไม่ได้มีดีแต่ความส่องสว่างยังมีความปลอดภัยเพราะสายไฟต่างๆถูกวางระบบไว้ใต้ฝ้า ทำให้วิสัยทัศน์ในการมองนั้นเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมกันนี้โคมไฟที่นำมาใช้นั้นมีความสวยงามและโดดเด่นด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมสอดรับกับรูปทรงบ้านอย่างกลมกลืนและทันสมัย

​ความโดดเด่นของบ้านทรงเหลี่ยม

โดยความโดดเด่นของบ้านทรงเหลี่ยมนั้นส่วนใหญ่มีความยืดหยุ่นสูงรองรับในทุกทำเลที่ตั้ง รวมทั้งงบประมาณที่จำกัด เพราะต้นทุนไม่สูง แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความคุ้มค่าเพราะครบครันทุกการอยู่อาศัย อีกหนึ่งความเด่นชัดของบ้านสไตล์นี้คือการนำเอาความเรียบง่ายมาเป็นเสน่ห์ในการสร้างความสวยงามและที่สำคัญมีความทันสมัย ตอบโจทย์การอยู่อาศัยด้วยความปลอดภัย สะดวกสบาย ซึ่งบ้านทรงเหลี่ยมหลังนี้เป็นตัวอย่างที่ดี

​ตอบโจทย์ในทุกช่วงเวลาของการอยู่อาศัย

สำหรับในช่วงเวลากลางคืนความโดดเด่นของการติตตั้งกระจกไว้ในตำแหน่งประตู หน้าต่าง พื้น หลังคา ยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์เพราะสามารถเพิ่มความส่องสว่างจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างเด่นชัดทำให้บ้านดูโดดเด่นสวยงาม สีเหลืองทองของนีออนตกกระทบกับพื้นไม้ทำให้ภายในบ้านสวยงาม อบอุ่น และนัยยะสำคัญเมื่อที่อยู่อาศัยมีความส่องสว่างอย่างทั่วถึงนั้น สามารถสร้างความสะดวกสบายในการพักผ่อนและทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างสุขใจ ยิ่งไปกว่านั้นยังเสริมในเรื่องของความปลอดภัยทั้งการอยู่อาศัยภายในและการสอดส่องจากภายนอก

บ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมไม่ได้ตีกรอบจำกัดเพียงแต่ความคิด แต่เราผู้อยู่อาศัยสามารถครีเอทและนำเอาวัสดุที่เป็นประโยชน์ อาทิ กระจก ไม้ และโทนสีขาว มาเพิ่มความส่องสว่างยกระดับบ้านให้ดูงดงาม ทันสมัย ตามสไตล์โมเดิร์นในแบบฉบับของตัวเองอย่างสร้างสรรค์ แนวคิดแบบนี้ไม่ได้มีไว้เพียงหนึ่งแต่นักออกแบบต้องการให้เกิดการต่อยอดและพัฒนารูปแบบบ้านให้สวยงามต่อไป เพราะบ้านทรงเหลี่ยมตอบโจทย์ในทุกช่วงเวลาของการอยู่อาศัยอย่างครบวงจร

บ้านทรงเหลี่ยมขนาดสมส่วนหลังนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ