บ้านโมเดิร์นตกแต่งสวยด้วยโทนสีฟ้า ครบครันทุกฟังก์ชัน | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านโมเดิร์นตกแต่งสวยด้วยโทนสีฟ้า ครบครันทุกฟังก์ชัน

Akharapon T. Akharapon T.
โดย HECHER YLLANA ARQUITETOS โมเดิร์น
Loading admin actions …

บ้านที่ให้ความรู้สึกราวกับเป็นบ้านพักตากอากาศริมทะเล ดูจะเป็นโจทย์ความต้อการที่เจ้าบ้านหลายๆคนใฝ่ฝันอยากจะมีสักหลัง ทั้งนี้อาจจะดูยากลำบากเพราะไม่รู้จะไปยกทะเลมาสร้างบรรยากาศได้ยังไง แต่ในทางกลับกันนั้น งานออกแบบอย่างชาญฉลาดสิคือวิธีการตอบโจทย์ที่เหมาะสม 

ไอเดียบุควันนี้เป็นการนำเสนองานออกแบบบ้านพักอาศัย 2 ชั้นในรูปแบบการตกแต่งสไตล์บ้านโมเดิร์น ซึ่งสะท้อนออกมาผ่านการออกแบบพื้นที่ใช้สอยและการตกแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศความสงบและเย็นสบายด้วยโทนสีฟ้าคราม ให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกราวกับพักผ่อนอยู่ในบ้านตากอากาศริมทะเล โดยได้ฝีมือการออกแบบจากสถาปนิก Hecher Yllana Architects จากประเทศบราซิลซึ่ีงมีลักษณะภูมิอากาศคล้ายคลึงกับเมืองไทย นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เราหยิบยกไอเดียการออกแบบของบ้านหลังนี้มานำเสนอ เพราะง่ายต่อการนำมาปรับใช้กับบ้านเมืองไทยได้ไม่ยาก ไปเริ่มดูกันตั้งแต่บริเวณหน้าบ้านเลย

มุมมองจากทางเดินสวนไปยังตัวบ้าน

รูปลักษณ์หน้าตาของบ้านมองจากด้านหน้ามีลักษณะบ้านทรงเหลี่ยมหลังคาจั่วตามรูปแบบบ้านทั่วไป แต่สิ่งที่โดดเด่นสะดุดตาคือโทนสีของผนังที่ใช้สีฟ้าครามเป็นหลัก ตัดกันกับสีเทาปูนของระเบียงและส่วนผนังทางเข้าที่มุมด้านขวา รวมถึงการนำเอาวัสดุไม้มาใช้กับประตูทำให้เกิดความเด่นแตกต่างจากส่วนอื่นๆ ตัวบ้านได้แบ่งเป้นพื้นที่ใช้งาน 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นพื้นที่ใช้สอยส่วนรวม ในขณะที่ชั้นบนเป็นพื้นที่ห้องนอนซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัว

เมื่อมองจากหลังบ้านเข้าไป

จากภาพนี้จะเห็นว่าตัวบ้านตั้งอยู่พื้นที่ที่มีการออกแบบให้มีทางเดินและสวนเป็นรูปร่างคล้ายตัวแอล(L) ทำให้การออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายนอกมีลักษณะของการโอบล้อม ทั้งสวนและสนามหญ้า รวมถึงสระว่ายน้ำและพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน โดยมีการออกแบบเป็นระเบียงกว้าง แสดงให้เห็นถึงความต้องการการใช้พื้นที่เพื่อการพักผ่อนอย่างชัดเจน

มุมพักผ่อนดูโทรทัศน์สุดคูล

การตกแต่งภายในมีการเน้นใช้โทนสีขาวของผนัง สีเทาเข้มของพื้นหิน และองค์ประกอบสีน้ำเงินของเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ ทำให้เกิดเป็นลักษณะความสวยงามแบบเฉพาะตัวของบ้าน ทั้งยังทำให้เกิดบรรยากาศความรู้สึกที่สงบและผ่อนคลาย ในขณะเดียวกันเมื่อนำมาใช้กับพื้นที่ซึ่งเป็นพื้นที่กิจกรรมของครอบครัวก็ทำให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นได้เช่นเดียวกัน

มุมนั่งเล่นแสนอบอุ่น

มุมนั่งเล่นที่ตั้งอยู่นี้มีบรรยากาศที่โปร่งโล่งอบอุ่น ด้วยการออกแบบให้สามารถเปิดเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอกได้ ทั้งยังได้รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยสร้างบรรยากาศความเป็นมิตรและอบอุ่นให้เกิดขึ้นกับการใช้งาน

พื้นที่นั่งรับประทานอาหารแบบเล็กๆพอดีๆ

จะเห็นได้ว่าพื้นที่ใช้สอยในบ้านนั้นไม่ได้มีการแบ่งกั้นเป็นห้องๆอย่างชัดเจนมากนัก แต่จะใช้เฟอร์นิเจอร์และการจัดวางตำแหน่งให้เกิดทางเดินเชื่อมพื้นที่ทั้งหมด เป็นไปตามหลักการออกแบบและเทรนด์ของบ้านโมเดิร์นสมัยนิยม บรรยากาศทั้งหมดจึงถูกหลอมรวมกันและทำให้เกิดความต่อเนื่องของการใช้งาน เช่นในมุมนั่งทานข้าวนี้ที่วางอยู่ใกล้เคียงกับโถงบันได ด้วยการออกแบบขนาดของพื้นที่และการจัดวางตำแหน่ง ดูแล้วน่าใช้งานและไม่ทำให้รู้สึกกีดขวางการใช้งานแต่อย่างใด

ห้องนั่งเล่นส่วนตัวของครอบครัว

ในประเทศบราซิลนั้นการดูโทรทัศน์นั้นเป็นวิธีการพักผ่อนผ่อนคลายที่เป็นที่นิยมอย่างมาก ไม่ต่างจากคนไทยที่มักนิยมใช้เวลากับครอบครัวในการนั่งพักผ่อนดูทีวีด้วยกัน ห้องนั่งเล่นส่วนตัวนี้จึงมีเพื่อสนองต่อความต้องการการใช้พื้นที่ ซึ่งมีความเป็นส่วนตัวและมีความใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ในพื้นที่เล็กๆนี้กลับใส่ใจในการตกแต่งอย่างมาก ทั้งการคุมโทนสีของเฟอร์นิเจอร์สีฟ้าคราม และการออกแบบหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่มองเห็นรั้วต้นไม้สีเขียวและได้รับแสงธรรมชาติ

ห้องนอนโทนสีเย็น ชวนให้พักผ่อน

ในส่วนของพื้นที่ส่วนตัวได้แก่ห้องนอน ก็มีการออกแบบที่มุ่งเน้นการสร้างบรรยากาศความสบาย และเน้นความเรียบง่ายอย่างเห็นได้ชัด การเลือกใช้โทนสีของพื้นและผนังที่ดูสะอาดตาแต่ทันสมัย การออกแบบช่องแสงแนวยาวที่อยู่สูงช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว การเลือกใช้วัสดุของผ้าและเฟอร์นิเจอร์ที่ดูแล้วมีความวินเทจย้อนสมัยนิด ถือเป็นเสน่ห์ของงานออกแบบที่น่าจะถูกใจใครหลายๆคน

ห้องนอนใหญ่ของบ้านกับการตกแต่งเท่ๆสะอาดตา

ห้องนอนเจ้าบ้านมีการเลือกใช้โทนสีกลางกับการตกแต่ง ทืั้งสีของวัสดุพื้นที่เล่นลูกเล่นต่อเนื่องไปยังผนังเหนือหัวเตียงและเพดาน การเลือกใช้สีขาวกับวัสดุพรมและผ้าปูเตียง และแน่นอนว่าจะลืมโทนสีฟ้าไม่ได้กับโต๊ะเล็กๆและหมอนอิง ทัง้นี้ยังมีการเพิ่มบรรยากาศของแสงให้ดูอบอุ่นขึ้นด้วยการใช้ไฟซ่อนหลืบและโคมไฟแขวนเพดาน เป็นแนวทางการออกแบบที่เรียบง่ายใช้งบไม่มาก แต่ได้ผลสุดๆ

พื้นที่สังสรรค์พักผ่อน บาร์น้ำและปิ้งย่าง

แน่นอนว่าเพื่อการใช้สอยที่ครบครัน จะขาดพื้นที่สังสรรค์ปิ้งย่างตามสไตล์ครอบครัวไทยไปได้อย่างไร พื้นที่ส่วนนี้ของบ้านจึงออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการ โดยเป็นส่วนใช้งานกึ่งเอาท์ดอร์ที่อยู่ใต้ชายคาและสามารถเชื่อมไปยังพื้นที่สวนและสระว่ายน้ำได้แบบต่อเนื่องถึงกัน การออกแบบส่วนใช้สอยมีเคาน์เตอร์ทำอาหาร ซึ่งมีบาร์ที่สามารถนั่งดื่มนั่งทานได้ง่ายๆ ส่วนถัดมาก็มีโต๊ะรับประทานอาหารที่วางอยู่กลางพื้นที่สำหรับรองรับจำนวนคนที่มาสังสรรค์นันเอง

สระว่ายน้ำสวยจนห้ามใจไม่ไหว

จากภาพนี้เราจะเห็นได้ว่าพื้นที่ใช้สอยเพื่อการพักผ่อนและสังสรรค์นั้นมีความสัมพันธ์ต่อเนื่องกันและกันได้อย่างไร ทั้งจากห้องนั่งเล่นห้องดูทีวีที่อยู่ภายในตัวบ้านกับพื้นที่สระว่ายน้ำและปาร์ตี้ที่อยู่นอกบ้าน ทุกส่วนมีความต่อเนื่องและเชื่อมถึงกันหมดด้วยองค์ประกอบการออกแบบช่องเปิด อันเป็นผลต่อเนื่องมาจากการออกแบบรูปทรงของบ้านให้โอบล้อมกันนั่นเอง 

และไฮไลท์ของพื้นที่ระเบียงส่วนพักผ่อนนี้เห็นทีจะเป็นของสระว่ายน้ำสีฟ้าครามและระเบียงพื้นไม้สีขาว ที่ดูแล้วให้บรรยากาศราวกับอยู่ในรีสอร์ทเมืองตากอากาศซานโตรินี่เลยทีเดียว มั่นใจได้เลยว่าหากมีแบบนี้ที่บ้านของคุณแล้วคงถูกใจทั้งบ้านจนต้องชวนเพื่อนๆมาปาร์ตี้กันอย่างมีความสุขแน่นอน

และหากคุณกำลังมองหาไอเดียของ บ้านตกแต่งสไตล์รีสอร์ทพร้อมสระว่ายน้ำ ที่ให้บรรยากาศการใช้สอยคล้ายคลึงกันกับบ้านหลังนี้ อย่ารอช้า คลิกเลย!

เป็นไอเดียการตกแต่งที่ไม่เลวเลยว่าไหม? ถ้ามีส่วนไหนอยากคอมเม้นท์เพิ่มเติม คอมเม้นท์เลย!
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ