สร้างระเบียงและชานบ้านสวยๆ เพิ่มพื้นที่ให้บ้าน ต้อนรับปีใหม่ | homify

สร้างระเบียงและชานบ้านสวยๆ เพิ่มพื้นที่ให้บ้าน ต้อนรับปีใหม่

Medhini Promta Medhini Promta
Vicente Galve Studio ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

บ้านสวยอย่างเดียวไม่พอ อยากให้บ้านดูมีสเปซ มีอาณาบริเวณกว้างขวางขึ้นด้วยใช่มั้ย? ถ้าใช่ วันนี้เรามีไอเดียบุคมาให้คุณดู เป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆในการทำให้บ้านดูกว้างขึ้น ด้วยการออกแบบเทอร์เรซ หรือระเบียงให้ดีๆนั่นเอง

วิธีนี้จะดีแค่ไหน จะช่วยได้ยังไง? ต้องลองไปดูกัน

1. เป็นลานไม้ มีซุ้มไม้

ไม้เป็นวัสดุธรรมชาติ ที่เดิมทีก็ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย ไม่อึดอัดอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเอามาสร้างเป็นเทอร์เรซนั่งเล่นแบบนี้ ใช้ปูตั้งแต่พื้น ไปจนถึงการทำซุ้ม และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แล้วละก็ จะทำให้คุณรู้สึกว่าบริเวณนี้มีความกว้างขวางได้เหมือนกัน แต่อย่าลืมว่าต้องไม่เอาของชิ้นเล็กชิ้นน้อยมาตั้งให้เกะกะ และแผ่นไม้ที่เอามาใช้ปูพื้น ก็ไม่ควรมีขนาดเล็กมาก

2. ทำราวกั้นเตี้ยๆล้อมรอบ

Cliff Dwelling Specht Architects ระเบียง, นอกชาน
Specht Architects

Cliff Dwelling

Specht Architects

ถ้าอยากรู้สึกว่าบ้านดูมีบริเวณมากขึ้น อยู่ไปแล้วไม่คับแคบ ไม่น่าเบื่อ ก็ลองใช้วิธีนี้ดู อันนี้เป็นวิธีแนะนำสำหรับคนที่บ้านอยู่ในเขตชนบท กลางทุ่งนาป่าเขาโดยเฉพาะ ถ้าคุณมีที่มากพอสมควร ก็เลือกซักโซนมาทำเทอร์เรซแบบนี้ไปเลย ทำเป็นลานโล่งๆ แล้วอย่าเอาอะไรไปตั้งอีกนอกจากชุดโต๊ะนั่งเล่น แต่ถ้าอยากปลูกต้นไม้นิดๆหน่อยๆก็พออนุโลมได้ ที่เหลือก็แค่ทำรั้วเตี้ยๆล้อมเอาไว้ อย่าทำเป็นซุ้มหรือรั้วหนาๆเด็ดขาด เพื่ออะไร? เพื่อที่คุณจะได้สูดอากาศ และมองวิวสวยๆที่อยู่รอบตัวได้ชัดเจน เมื่อเห็นแบบนั้นแล้วก็จะรู้สึกผ่อนคลาย ไม่รู้สึกว่าบ้านแคบ

3. ปล่อยโล่ง

ถ้าไม่อยากเสียเวลาไปหาเฟอร์นิเจอร์มาใส่ให้ยุ่งยาก ก็แค่ปล่อยระเบียงให้โล่งไปเฉยๆแบบนี้ก็ได้ เพราะจริงๆแล้วทำแบบนี้ก็จะช่วยให้บ้านดูมีสเปซเหมือนกัน เพราะไม่มีของมาวางขวางทาง

4. อย่าปลูกต้นไม้เยอะเกินไป

ต่อให้บ้านคุณกว้างแค่ไหน แต่ถ้าคุณเอาต้นไม้มาปลูกเยอะเกิน ก็จะทำให้เทอร์เรซรกได้ ทั้งๆที่ตั้งใจอยากให้บ้านดูกว้างกว่าเดิมแท้ๆ แต่กลับกลายเป็นต้องมาหายใจแบบอึดอัดๆแทน

5. ระวังในการเลือกขนาดเฟอร์นิเจอร์ด้วย

gatarqs ระเบียง, นอกชาน

การเพิ่มสเปซให้กับตัวบ้าน ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเสียเงินเรียกช่างมาต่อเติมเสมอไป เพราะเราเข้าใจว่าในภาวะเศรษฐกิจผันผวนเช่นนี้ เราไม่สามารถทำแบบนั้นกันได้ทุกคน

แต่คุณสามารถใช้วิธีง่ายๆ ในการตกแต่งบ้าน เพื่อให้บ้านดูแล้วไม่น่าอึดอัดได้ กับเทอร์เรซก็เช่นเดียวกัน ถ้าคุณรู้ตัวว่าบ้านมีพื้นที่จำกัด ก็ต้องระวังการเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้ามา วัดขนาดอะไรให้ดีก่อน เพราะถ้าใหญ่เกิน แล้วเอามาตั้ง ก็จะยิ่งทำให้แคบลงไปกว่าเดิมอีก

6. ถ้าเทอร์เรซมีขนาดเล็ก ไม่ควรทำหลังคา

เพราะจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดกว่าเดิม และรู้สึกว่าอากาศเอย แดดเอยถ่ายเทไม่สะดวก

7. เลือกใช้วัสดุที่หลากหลาย

terrace FG ARQUITECTES ระเบียง, นอกชาน

ในที่นี้หมายถึงวัสดุปูพื้น คุณไม่จำเป็นต้องใช้ไม้ หรือกระเบื้องอย่างเดียว แต่สามารถจับมาผสมกันได้ โดยเลือกขนาดที่พอเหมาะพอดี รูปทรงที่จะไม่ทำให้บ้านดูแคบลง

8. การเลือกใช้โทนสีก็มีความสำคัญ

โทนสีแบบพื้นๆ หรือสีอ่อนๆ อาจจะทำให้บ้านดูกว้างได้มากกว่าสีฉูดฉาด หรือเข้มจัดๆ

9. อย่าตั้งเฟอร์นิเจอร์แบบเต็มพื้นที่

Bedroom 3 Terrace TG Studio ระเบียง, นอกชาน
TG Studio

Bedroom 3 Terrace

TG Studio

เมื่อเลือกเฟอร์นิเจอร์ขนาดที่พอดีมาได้แล้ว ก็อย่าเอามาตั้งหลายชิ้นเกินไปจนเกะกะระเบียง เอามาแค่จำเป็นพอ ไม่อย่างนั้นจะเป็นการเบียดสเปซให้หายไปหมด

10. คิดให้ดีก่อนจะทำครัว หรือที่กินข้าวแบบเอ้าท์ดอร์

หลายบ้านนิยมทำครัว หรือที่กินข้าวตรงเทอร์เรซ เหมือนในรูปของสถาปนิกเจ้านี้ MANDRIL ARQUITETURA E INTERIORES เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศมารับลมเย็นๆบ้าง ถ้าคุณอยากทำบ้างก็ไม่ผิด เพียงแต่ต้องดูประโยชน์การใช้สอยให้ดีๆ เพราะต้องใช้พื้นที่พอสมควร อาจจะเบียดระเบียงให้ดูแคบไปเลยก็ได้

แบบบ้านสำเร็จรูป สวยราวกับภาพฝัน
Arrow navigation 3b3136b1
เป็นไงบ้าง ชอบมั้ย? ใครมีไอเดียอะไรอยากเสนอนอกจากนี้ ก็ว่ามาได้เลยนะ
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ