6 เทคนิคตกแต่งบ้านให้สวยงามแม้มีพื้นที่จำกัด | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3648:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

6 เทคนิคตกแต่งบ้านให้สวยงามแม้มีพื้นที่จำกัด

Anuwat Anuwat
โดย studio wok โมเดิร์น
Loading admin actions …

ด้วยความจำเป็นและปัจจัยในเรื่องของที่ดินที่เพิ่มมูลค่าสูงขึ้น ทำให้การปลูกบ้านและที่อยู่อาศัยนั้นมีขนาดที่กะทัดรัดและจำกัดลง กลับกันแต่นี่คือโอกาสสำหรับการพัฒนาของกลุ่มวิชาชีพช่างและนักออกแบบในการจัดสรรพื้นที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์เพื่อการอยู่อาศัยสูงสุด

สำหรับประเภทบ้านที่มีพื้นที่การอยู่อาศัยจำกัดในปัจจุบัน คงหนีไม่พ้นอสังหาริมทรัพย์แบบแนวดิ่งอย่างเช่น คอนโดมิเนียม โดยรูปแบบการจัดการพื้นที่สมัยนี้มีทางเลือกที่หลากหลาย อาทิ สิ่งประดิษฐ์จากเฟอร์นิเจอร์หนึ่งชิ้นที่สามารถปรับใช้เป็นคุณประโยชน์ด้านต่างๆ นอกจากนี้วิธีง่ายๆที่ผู้อยู่อาศัยนิยมใช้คือการลดเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน รวมทั้งการหมั่นทำความสะอาดและจัดของเครื่องใช้ให้เป็นระเบียบ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงวิธีการและแนวทางการพัฒนาที่เกิดขึ้น โดยคาดว่าต่อจากนี้กลไกการพัฒนาจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

และในวันนี้ทาง Homify ไม่ขอพลาดในการนำพาทุกท่านไปเรียนรู้กับเทคนิคง่ายในการบริหารจัดการภายในบ้านแม้มีพื้นที่จำกัด เพื่อเป็นต้นแบบให้กับผู้อยู่อาศัยในการนำไปปรับใช้อย่างสร้างสรรค์ต่อไป

1.เตียงนอนกับตู้เสื้อผ้า

โดย studio wok โมเดิร์น

หลากหลายท่านอาจจะส่งสงสัยว่าเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองสิ่งไม่สอดรับกันแต่ไอเดียบุคภาพนี้ ได้ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องนอนให้แตกต่างไปจากเดิมด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวเข้ามาตกแต่ง หรือ Movable Furniture ซึ่งจดเด่นของวัสดุดังกล่าวสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งเตียงนอนที่กล่าวมาข้างต้นสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวกสบายเพื่อเปิดที่โล่งภายในห้องยามไม่ได้หลับนอน ในทางกลับกันและถ้าหากต้องการหลับนอนเจ้าล้อทั้งสี่ล้อดังกล่าวจะเคลื่อนที่ตลอดเวลาและอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ฉะนั้นแล้วนักออกแบบจึงออกตู้เสื้อผ้าขนาดสมส่วนจัดวางชิดกับผนังโดยด้านล่างของตู้ได้วัดขนาดและจัดระบบล็อคเพื่อยืดเตียงนอนให้อยู่กับที่ ทำให้ผู้อยู่อาศัยสบายใจได้ว่าทุกการพักผ่อนมีความปลอดภัย

โดยการนำเอาเฟอร์นิเจอร์แบบลอยรวมทั้งการประดิษฐ์เฟอร์นิเจอร์ขึ้นมาเพื่อให้สอดรับและทำงานร่วมกันนั้นเป็นหนึ่งแนวคิดที่สำคัญในการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้มากกว่าหนึ่งอย่างแน่นอน

2.​จัดการทุกตารางเมตรให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด

ถูกต้องเลยพื้นที่การอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมมีน้อยเพียงไม่กี่ตารางเมตร การจัดสรรให้คุ้มค่าคือความได้เปรียบ ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ที่จัดทำมุมห้องนอน มุมอ่านหนังสือและทำงาน และตู้เก็บเสื้อผ้าไว้ในมุมเดียวกันอย่างสร้างสรรค์ โดยเริ่มจากมุมห้องนอนนั้นจัดวางชิดกับผนังเช่นเดียวกันกับตู้เสื้อผ้า แต่ตู้ดังกล่าวนั้นอยู่บริเวณด้านบนของเตียงนอนที่ต่อเติมและจัดทำเป็นบันไดคล้ายกับชั้นสองซึ่งสามารถเดินขึ้นไปแต่งตัวได้อย่างสะดวกสบาย สำหรับปลายเตียงนั้นได้นำเอาโต๊ะและเก้าอี้ขนาดกะทัดรัดมาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมมุมอ่านหนังสือและมุมทำงานได้อย่างสมส่วนและสมดุล

ถือได้ว่าพื้นที่ประมาณ 10 ตารางเมตร ก็สามารถจัดทำเป็นมุมการอยู่อาศัยต่างๆได้อย่างครบวงจร นอกจากสวยงาม กะทัดรัด ทันสมัย ยังแสดงออกถึงความตื่นเต้นและท้าทาย ในการจัดการความคุ้มค่ากับตารางเมตรที่เหลืออย่างมีความสุขต่อไป

3.ใต้เตียงไม่ได้มีดีแค่ช่องระบายอากาศอีกต่อไป

โดย PLANAIR ® โมเดิร์น

สำหรับแนวคิดสุดสร้างสรรค์ของเตียงหลังนี้ได้ประดิษฐ์และสร้างเฟอร์นิเจอร์ต่อเติมไปบริเวณใต้เตียง โดยวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ส่วนใหญ่เป็นไม้ เนื่องจากมีความแข็งแรงและสวยงาม ซึ่งภายในจัดวางเป็นบล็อกๆรูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการจัดเก็บของ โดยผลของการต่อเติมผู้อยู่อาศัย สามารถเก็บสิ่งของต่างๆ อาทิ เครื่องนุ่งห่ม รองเท้า กระเป๋า และสิ่งอื่นๆได้อย่างกว้างขวางและมากมาย ซึ่งนอกจากเพิ่มพื้นที่ใช้สอยยังเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ผู้อาศัยได้จัดบ้านให้มีระเบียบ

4.​แบ่งพื้นที่อย่างสมส่วน

ท่ามกลางห้องรูปทรงสี่เหลี่ยมเพียงไม่กี่ ตร.ม เราควรแบ่งพื้นที่การอยู่อาศัยให้เป็นสัดส่วนโดยการใช้วิธีง่ายๆด้วยการนำเฟอร์นิเจอร์ชนิดต่างๆมาจัดสรร ยกตัวอย่างเช่น การนำชั้นวางสิ่งของมากั้นห้องระหว่างมุมนั่งเล่นและมุมนอน ซึ่งข้อดีของการใช้เฟอร์นิเจอร์แทนการปิดกั้นด้วยการก่อกำแพงนั้นนอกจากประหยัดเงินในกระเป๋า ผู้อยู่อาศัยสามารถเดินเชื่อมโยงระหว่างมุมห้องได้อย่างสะดวกสบาย อากาศภายในบ้านยังถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง ภายในบ้านมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถนำเอาของสะสมมาจัดวางในชั้นดังกล่าวเพื่อเพิ่มความสวยงามและน่าสนใจให้กับภายในบ้านได้อย่างโดดเด่น ที่สำคัญยังเพิ่มพื้นที่การอยู่อาศัยให้กว้างมากยิ่งขึ้นแทนที่จะกั้นมุมห้องด้วยกำแพงนั้นเอง

5.​สร้างความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์

หากบ้านและที่อยู่อาศัยของคุณมีพื้นที่จำกัดจริงๆ แนวคิดการยกเตียงนอนไว้บริเวณด้านบนหรือใกล้ชิดกับเพดานเป็นอีกไอเดียที่กำลังได้รับความนิยม โดยเริ่มจากวางฐานของเตียงนอนด้วยการใช้โครงสร้างที่แข็งแรงอย่างเช่นไม้เช่นเดียวกันกับบันไดบริเวณทางขึ้น สำหรับความกว้างของพื้นที่เตียงนอนควรเพียงพอและสมส่วนกับผู้อยู่อาศัย สำหรับข้อดีของการยกที่นอนสูงชิดกับเพดานแบบนี้ทำให้พื้นที่บริเวณด้านล่างสามารถจัดทำเป็นมุมอื่นๆได้อย่างหลากหลาย ดูไม่คับแคบและแออัด มีความเป็นโมเดิร์นสูง ที่สำคัญสวยงามและโดดเด่นไม่เหมือนใคร

แม้แนวคิดดังกล่าวจะดูแตกต่างจากรูปแบบบ้านอื่นๆ แต่ความสร้างสรรค์ดังกล่าวทำให้ผู้อยู่อาศัยมีพื้นที่ใช้สอยอย่างเพียงพอ

6.​ตกแต่งภายในด้วยสไตล์ลอฟท์

โดย ristrutturami มินิมัล

การตกแต่งภายในบ้านด้วยสไตล์ลอฟท์เป็นอีกทางเลือกที่สำคัญในการเพิ่มพื้นที่การอยู่อาศัย เพราะสไตล์ดังกล่าวนั้นโดดเด่นในการออกแบบเพดานสูง ซึ่งนอกจากสร้างความโปร่ง โล่ง สบาย ยังสามารถประยุกต์และต่อเติมเฟอร์นิเจอร์ต่างๆได้เพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันสไตล์ดังกล่าวนี้ยังมุ่งเน้นความกว้างและยาวเพื่อให้บ้านดูสว่าง สามารถเปิดรับลมและแสงจากธรรมชาติได้อย่างทั่วถึง และที่สำคัญสไตล์ลอฟท์นี้สามารถขยับและปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย ตอบทุกโจทย์การอยู่อาศัยอย่างครบวงจร คุ้มค่า ประหยัด แม้บ้านมีขนาดจำกัด

การบริหารและจัดการพื้นที่ภายในบ้านอย่างสมส่วนด้วยการนำเอาเทคนิคดีๆหลากหลายประเด็นดังกล่าวมาปรับใช้ เพิ่มความง่ายต่อการอยู่อาศัยในปัจจุบันได้มากยิ่งขึ้น

เทคนิคตกแต่งบ้านให้สวยงามในพื้นที่ขนาดกะทัดรัดแบบไหนถูกใจคุณ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ