บ้านสวยโมเดิร์นสไตล์ห้องแถว เรียบง่าย อยู่สบายสุดๆ

Akharapon T. Akharapon T.
로움 건축과 디자인 บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

ไอเดียบุควันนี้จะเป็นการนำเสนอไอเดียของการออกแบบตกแต่งบ้านชั้นเดียวหลังเล็กขนาดพอเหมาะกับครอบครัวสมัยใหม่ โดยตัวบ้านนั้นมีรูปทรงที่คล้ายคลึงกับบ้านห้องแถวที่หันหน้าเข้าหาพื้นที่สนามหญ้า นอกจากลักษณะการวางตัวของบ้านและรูปทรงที่ดูคุ้นเคยแล้ว ภายใต้ความเรียบง่ายนั้นได้แสดงออกถึงเอกลักษณ์ของการตกแต่งภายนอกตามแบบของบ้านโมเดิร์น กล่าวคือการใช้โทนสีขาวและวัสดุหินสีเทาที่ให้ลุคเรียบเท่มาใช้กับการกรุผิวผนัง เป็นต้น

บ้านหลังนี้เป็นผลผลิตจากไอเดียและแนวคิดของ Loum Design บริษัทรับเหมาจากประเทศเกาหลี ซึ่งมีแนวคิดและไอเดียที่ดูแล้วเราคนไทยสามารถนำมาปรับใช้ได้ไม่ยาก จากที่เราเกริ่นไปแล้ว หากคุณลองนึกภาพก็อาจจะพอเห็นถึงบรรยากาศแบบคร่าวๆของบ้านหลังนี้ แต่จะดีกว่าหากได้ลองไปทัวร์ดูพร้อมๆกันกับเรา ลองไปดูกันเลยว่าบ้านหลังนี้จะมีลักษณะเด่นอย่างไรกันบ้าง

เรียบง่ายดูดีทั้งรูปทรงภายนอกและพื้นที่บริเวณโดยรอบ

บ้านหลังนี้ในภาพรวมเป็นบ้านที่ดูลักษณะเผินๆแล้วก็ไม่ได้มีความโดดเด่นให้รู้สึกแปลกตา รูปทรงของบ้านเป็นบ้านชั้นเดียวทรงเหลี่ยมแนวยาว ดูแล้วคล้ายๆกับภาพของบ้านห้องแถวที่เราคุ้นเคย แต่ทั้งที่จริงแล้วคือพื้นที่บ้านแนวยาวที่มีส่วนเชื่อมต่อกับพื้นที่สนามหญ้าด้านหน้า และยังมีส่วนเชื่อมต่อถนนภายนอกบ้านกับโรงรถ เรียกได้ว่าเป็นบ้านหลังเล็กกะทัดรัดที่มีการใช้งานครบถ้วน แถมยังมีบริเวณกว้างที่อนาคตสามารถปรับแต่งเป็นสวนภูมิทัศน์สวยๆร่มรื่นได้

มุมมองรูปด้านหน้าบ้าน

รูปทรงของบ้านจากมุมนี้จะเห็นลักษณะของบ้านชั้นเดียวที่วางตัวในแนวยาว โดยมีส่วนของหลังคาที่ปกคลุมตัวบ้านแบบไม่ลาดชันมากนัก ทำให้ลักษณะขนาดของบ้านดูไม่ใหญ่โตโอ่โถงจนเกินไป ส่วนของหน้าบ้านมีการออกแบบโดยแบ่งลักษณะของแมสอาคารเป็นสองส่วนได้แก่ส่วนของห้องนั่งเล่น(ซ้ายมือ)ซึ่งมีหน้าต่างบานใหญ่ที่เชื่อมกับพื้นที่ชานเล็กๆด้านหน้า ส่วนด้านขวามือเป็นส่วนของห้องนอนที่มีช่องเปิดหน้าต่างที่เล็กกว่าเพื่อความเป็นส่วนตัว ส่วนตรงกลางที่มีการออกแบบให้เว้าเข้าไปเป็นส่วนของทางเข้าหลักที่เชื่อมไปยังพื้นที่บ้านส่วนด้านหลัง ห้องนั่งเล่นและห้องนอนนั่นเอง

งานออกแบบช่องเปิดของแสงและพื้นที่ส่วนเชื่อมต่อของบ้าน

บริเวณดังที่เห็นในภาพนี้คือส่วนของพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างชานระเบียงหน้าบ้าน ห้องนั่งเล่น ครัวหลังบ้านและห้องนอน โดยเป็นพื้นที่ที่มีบรรยากาศและลักษณะการออกแบบกึ่งเปิดโล่ง กึ่งภายในและภายนอก มองดูแล้วอาจจะดูเป็นการออกแบบที่แปลกตาไปจากบ้านโดยทั่วไป แต่นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยแยกส่วนการใช้สอยได้ค่อนข้างชัดเจน ทั้งยังมีลักษณะเด่นของการออกแบบให้มีช่องเปิดแสงจากด้านบน ทำให้พื้นที่ส่วนนี้ได้รับแสงสว่างและไม่ดูอึดอัดอีกด้วย

วัสดุผนังของบ้านที่ให้ความรู้สึกเรียบเท่

โทนสีหลักของการตกแต่งภายนอกบ้านมีการเลือกใช้สีขาว เทาและน้ำตาลเป็นโทนสีหลักของวัสดุ โดยสถาปนิกต้องการให้บ้านมีรูปลักษณ์ที่ดูเป็นกันเองและไม่ดูเก่าล้าสมัยจนเกินไป ส่วนของผนังหน้าบ้านจึงมีการเลือกใช้หินเป็นวัสดุกรุผิว และใช้ผนังสีขาวคุมโทนโดยรวมให้บ้านดูโมเดิร์น ส่วนของพื้นที่บริเวณโดยรอบก็มีการโรยกรวดล้อมรอบเพื่อให้เกิดการเรียงลำดับของวัสดุจากตัวบ้านก่อนที่จะเปลี่ยนไปยังพื้นสนามหญ้า

บรรยากาศเรียบง่ายนำไปสู่ความอบอุ่นในการอาศัย

ได้เห็นกันไปแล้วกับรูปลักษณ์บ้านอันดูกะทัดรัดด้วยรูปทรงและสวยเรียบง่ายในการตกแต่ง โดยภาพรวมเรียกได้ว่าบ้านหลังนี้มีความสวยแบบที่ไม่จำเป็นต้องตกแต่งอย่างหวือหวาอะไรเลย แค่เพียงการเลือกใช้วัสดุและโทนสีให้เข้ากับบรรยากาศโดยรวมอย่างลงตัวกัน นอกเหนือไปจากการออกแบบพื้นที่ที่มีการใช้สอยที่แน่นอนชัดเจนแล้ว บ้านหลังนี้ยังมีพื้นที่เผื่อสำหรับใช้สอยและปรับแปลงรูปแบบได้เพิ่มเติม ทั้งส่วนของบริเวณสนามหน้าบ้านและส่วนปลูกต้นไม้นี้ นับเป็นอิสระของเจ้าบ้านที่จะมีส่วนร่วมในการเติมแต่งความเป็นบ้านหลังนี้ให้สมบูรณ์ขึ้น

ถูกใจกันไหมกับรูปลักษณ์บ้านเล็กหลังนี้ ชอบหรือไม่ชอบก็คอมเม้นท์กันได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ