​หลงรักกับ 10 รูปแบบบ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

Anuwat Anuwat
AtelierorB บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้ Wood effect
Loading admin actions …

องค์ประกอบด้านการออกแบบและตกแต่งบ้านให้สวยงามและตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยมีหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็น  โทนสีที่นำมาใช้ วัสดุก่อสร้าง วัสดุตกแต่ง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปแบบของหลังคา เพราะนอกจากคุณประโยชน์ด้านการบังแสงแดดเพื่อให้ร่มเงาและป้องกันเม็ดฝนแล้วนั้น หลังคายังเป็นสัดส่วนสำคัญในการยกระดับบ้านให้สวยงาม

รูปแบบหลังคาที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานในอดีตของไทยคือหลังคาทรงจั่ว แต่ปัจจุบันหลังคาแบบเพิงหมาแหงนกำลังเป็นที่นิยมเนื่องจากรูปทรงหลังคาแบบลาดเทหรือเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งเสริมความทันสมัยในสไตล์โมเดิร์นได้อย่างสวยงาม โดยข้อดีของหลังคาเพิงหมาแหงนหรือ LEAN TO สามารถระบายน้ำฝนได้ดี เหมาะสำหรับบ้านขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง เนื่องจากก่อสร้างง่าย รวดเร็ว ราคาประหยัด ซ่อมแซมหลังคาได้ง่ายหากเกิดการชำรุด นอกจากนี้ยังช่วยบังแสงแดดบริเวณด้านหน้าได้เป็นอย่างดี

ซึ่งในวันนี้ทาง Homify ขออาสาพาทุกท่านรับชมไอเดียรูปแบบบ้านหลากหลายสไตล์ที่ออกแบบหลังคาในลักษณะเพิงหมาแหงน เพื่อเป็นต้นแบบและตัวอย่างในการตกแต่งหลังคาสำหรับทุกคนต่อไป

1.​หลังคาเพิงหมาแหงนไม้

บ้านขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้ปลูกสร้างและออกแบบหลังคาในลักษณะเพิงหมาแหงน โดยโครงสร้างของหลังคาใช้วัสดุก่อสร้างจากไม้เป็นหลัก เสริมความแข็งแรง สวยงาม และสอดรับกับโทนสีของบ้าน ซึ่งหลังคาของบ้านหลังนี้ยกสูงบริเวณด้านหน้าสามารถเปิดรับแสงและลมจากธรรมชาติ ทำให้บ้านมีบรรยากาศที่สดชื่น น่าอยู่อาศัย

2.หลังคาเพิงหมาแหงนขนาดสมส่วน

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านขนาดกะทัดรัดหลังนี้ออกแบบหลังคาในลักษณะเพิงหมาแหงน โดยมุมที่ลาดเอียงมีการจัดทำรางน้ำฝนเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนกระเซ็นโดนผนังอันนำมาสู่การผุพังและกร่อนบริเวณผนัง อย่างไรก็ดีข้อดีของรางน้ำฝนนั้นสามารถระบายน้ำจากหลังคาเพื่อนำไปใส่ภาชนะและนำมาใช้ในการเกษตรกรรม รดน้ำต้นไม้ หรือทำความสะอาด โดยหลังคาของบ้านหลังนี้มุ่งเน้นโทนสีดำสามารถเสริมความทันสมัยให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

หลังคาเพิงหมาแหงนของบ้านหลังนี้ยกสูงบริเวณด้านข้างของตัวบ้าน ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถจัดมุมห้องต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น มุมนั่งเล่น มุมรับรองหรือแม้กระทั้งมุมห้องนอน เพราะการเปิดรับแสงจากธรรมชาติเป็นส่วนสำคัญสำหรับการพักผ่อน

3.​ทรงเรขาคณิต

Timber Clad Exterior Facit Homes บ้านไม้
Facit Homes

Timber Clad Exterior

Facit Homes

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ออกแบบอย่างทันสมัยด้วนรูปทรงเรขาคณิต โดยส่วนเติมเต็มการออกแบบคือลักษณะของหลังคาแบบเพิงหมาแหงน ที่ลาดเอียงเทลงสู่พื้นอย่างสมส่วนทำให้รูปแบบบ้านคล้ายกับทรงห้าเหลี่ยมหรือขนมเปียกปูน มีความโดดเด่นและรสนิยมที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วยสนับสนุนการอยู่อาศัยบริเวณภายในให้ดูกว้าง สวยงาม และมีมิติ

4.​เพิงหมาแหงนกับบ้านขนาดกะทัดรัด

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านกะทัดรัดขนาดสองชั้นหลังนี้ออกแบบหลังคาในลักษณะเพิงหมาแหงน ซึ่งโดดเด่นในเรื่องความทันสมัย สวยงาม บดบังแสงแดดได้เป็นอย่างดี โดยหลังคาของบ้านหลังนี้ยกสูงบริเวณด้านข้างของตัวบ้าน สามารถระบายน้ำฝนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการต่อเติมรางน้ำฝนเข้าไปอีก ยิ่งทำให้บริเวณโดยรอบของบ้านมีวิสัยทัศน์ที่สวยงาม ไม่เกิดน้ำขัง ที่สำคัญทำให้วัสดุปูพื้นและงานทางเดินสวยงามอยู่ตลอดเวลา

5.​เพิงหมาแหงนยกระดับบ้านหรู

บ้านขนาดสองชั้นอีกหนึ่งหลังที่ออกแบบหลังคาทรงทันสมัยในสไตล์เพิงหมาแหงน โดยหลังคาในลักษณะดังกล่าวใช้โครงสร้างจากไม้เป็นหลักสอดรับกับวัสดุก่อสร้างของตัวบ้านที่ทำมาจากอิฐได้อย่างกลมกลืน สำหรับหลังคาของบ้านหลังนี้ได้ต่อเติมรางน้ำฝนซึ่งมีส่วนช่วยสนับสนุนให้การระบายน้ำภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นรู้หรือไหมว่า หลังคาทรงเพิงหมาแหงนยกระดับให้บ้านหลังนี้ดูหรูหรา สวยงาม และทันสมัย ที่สำคัญทำให้บ้านดูกว้าง เปิดรับแสงและลมจากธรรมชาติในทิศตะวันออกได้เป็นอย่างดี

6.​บ้านสีขาวกับหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านทรงทันสมัยหลังนี้ ออกแบบในสไตล์โมเดิร์นซึ่งเด่นชัดในรูปแบบเรขาคณิต โทนสีที่นำมาใช้ส่วนใหญ่เป็นสีขาวเสริมความสะอาด บริสุทธิ์ น่าอยู่อาศัย ในส่วนของหลังคาที่มุ่งเน้นการตกแต่งในลักษณะเพิงหมาแหงน โดยจัดวางแบบลาดเอียงลงบริเวณด้านข้างซึ่งสามารถเปิดรับแสงจากบริเวณด้านหน้าของตัวบ้านได้อย่างเต็มที่ สำหรับโครงสร้างหลังคาที่นำมาปลูกสร้างนั้นใช้วัสดุธรรมชาติอย่างเช่น ไม้ เป็นหลัก เพราะนอกจากสวยงามแล้วยังมีความแข็งแรง ทนทาน ซึ่งส่วนของหลังคามีความจำเป็นอย่างยิ่งในเรื่องความปลอดภัย

7.​ทันสมัยและเรียบง่าย

บ้านหลังนี้ออกแบบและตกแต่งโดยมุ่งเน้นความเรียบง่ายด้วยรูปทรงห้าเหลี่ยม ผืน ผนังและโครงสร้างทั้งหมดใช้วัสดุก่อสร้างจากธรรมชาติอย่างเช่นอิฐ บริบทโดยรอบต่อเป็นเพิงยื่นออกมาเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร ซึ่งสิ่งที่เด่นชัดและยกระดับบ้านให้สวยงามนั้นคือรูปทรงของหลังคาที่นำเอารูปแบบหลังคาเพิงหมาแหงนมาปรับใช้ โดยมุมของการลาดเทสำหรับบ้านหลังนี้เฉียงไปบริเวณด้านข้าง ซึ่งสามารถรับลม แสง และระบายน้ำได้เป็นอย่างดี

8.บ้านตากอากาศ

Camp Hammer Uptic Studios บ้านและที่อยู่อาศัย
Uptic Studios

Camp Hammer

Uptic Studios

หลังคาเพิงหมาแหงนนอกจากนำมาปรับใช้สำหรับบ้านในเมืองแล้วนั้น ลักษณะหลังคาดังกล่าวยังเอื้ออำนวยในการนำไปปรับใช้กับบ้านตากอากาศ เพราะมุมมองหลังคาที่ยกสูงบริเวณหน้าบ้านสามารถเปิดรับบรรยากาศจากธรรมชาติได้เป็นอย่างดี เหมาะสมเป็นอย่างยิ่งในการจัดทำเป็นมุมระเบียงเพื่อพักผ่อนและรับชมทัศนียภาพดังเช่นไอเดียบุคดังกล่าวได้อย่างสวยงาม

9.​ส่วนผสมแบบยุโรป

นอกจากสไตล์โมเดิร์นแล้วที่ได้รับความนิยมจากหลังคาทรงเพิงหมาแหงน ปัจจุบันบ้านสไตล์ยุโรปที่มุ่งเน้นวัสดุก่อสร้างจากธรรมชาติอย่างเช่นหิน ก็นำเอาหลังคาในลักษณะดังกล่าวมาปรับใช้เช่นกัน เพราะความโดดเด่นของหลังคาชนิดนี้มีความลาดเอียงสามารถรองรับได้ทั้งแดด ฝน หิมะ ซึ่งสามารถปกป้องบ้านจากอันตรายต่างๆได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นการผสมผสานระหว่างบ้านยุโรปและหลังคาเพิงหมาแหงนยังสะท้อนให้เห็นถึงความสร้างสรรค์และพัฒนาการของอสังหาริมทรัพย์

10.​โดดเด่นอย่างมีสไตล์

บ้านหลังนี้ออกแบบอย่างมีสไตล์ไม่เหมือนใคร โดยมุ่งเน้นความเป็นเหลี่ยมแบบเรขาคณิต เห็นได้ชัดจากรูปแบบบ้านที่วางรากฐานคล้ายทรงกล่องถัดขึ้นมาบริเวณตัวบ้านด้านบนตัดด้วยหลังคาแบบลาดเอียงหรือทรงเพิงหมาแหงน ซึ่งออกแบบทับซ้อนในลักษณะสองชั้น ทำให้ภาพรวมของบ้านดูโดดเด่นอย่างมีสไตล์ ไม่เพียงเท่านั้นการออกแบบหลังคาในลักษณะนี้ยังสามารถจัดทำเป็นมุมห้องใต้หลังคา เพิ่มพื้นที่การอยู่อาศัยให้กว้างขึ้นอย่างสร้างสรรค์

หลังคาเพิงหมาแหงนสามารถจัดวางและออกแบบให้ลาดเทได้ทั้งบริเวณด้านหลังและด้านข้าง โดยด้านที่ยกสูงสามารถเปิดรับแสง ลม และบรรยากาศจากธรรมชาติ เสริมให้บ้านและที่อยู่อาศัยมีความสวยงาม ทั้งในแง่ของการออกแบบ ตกแต่ง ที่สำคัญยกระดับบ้านให้ทันสมัย หรูหรา และมีรสนิยมในแบบฉบับของตน ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าหลังคาเพิงหมาแหงนคือทางเลือกใหม่ของรูปแบบบ้านในอนาคต

หลังคาเพิงหมาแหงนแบบไหน ถูกใจคุณ ร่วมแชร์เรื่องหลังคาบ้านไปกับเราที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ