7 โทนสีบ้านสวยรับปีใหม่อยู่ร่วมสมัยได้ยาวนาน

SIRIRUK SIRIRUK
Haus S., Architekturbüro Riek Architekturbüro Riek บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

คำว่า ร่วมสมัย (Contemporary) เป็นคำที่ถูกนำมาใช้มากในปัจจุบัน เป็นกระแสที่กำลังได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว และเมื่อพูดถึงการออกแบบและตกแต่งบ้านในแบบร่วมสมัย ก็จะหมายถึงการผสมผสานการตกแต่งในแบบคลาสสิค (Classic) กับการตกแต่งในแบบทันสมัย หรือโมเดิร์น (Modern) เข้าด้วยกัน กลายมาเป็นรูปแบบของการตกแต่งแบบกลาง ๆ เป็นจุดที่ความหรูหรากับความทันสมัยมีการหลอมรวมกันอย่างกลมกลืนและลงตัว 

บ้านร่วมสมัย เป็นสไตล์ที่ค่อนข้างเข้าใจง่าย ไม่แหวกแนว ไม่เตะตา ไม่มีปรัชญาลึกซึ้งให้ต้องขบคิดมากนัก และมีการใช้วัสดุก่อสร้างใหม่ ๆ เข้ามาเสริมในส่วนต่าง ๆ บ้าง และอาจมีการนำจุดเด่นของการออกแบบในรูปแบบอื่นมาใช้เพิ่มเติมให้มีสีสัน ซึ่งการเลือกสีทาบ้านตั้งแต่ภายนอก ก็เป็นปัจจัยหนึ่งของการออกแบบและตกแต่งบ้านในแบบร่วมสมัย ที่สามารถจะคงลักษณะของแบบบ้านร่วมสมัยเอาไว้ได้อย่างยาวนาน ตราบเท่าที่ต้องการได้ โดยไม่มีคำว่าตกยุค หรือหมดสมัย เก่าเกินไปแล้ว

ไอเดียบุคฉบับนี้จะนำเสนอไอเดียของโทนสีทาบ้านแบบอยู่ร่วมสมัยได้นาน จะมีสีอะไรบ้างนั้น ลองไปดูกันเลยดีกว่า!

1. สีขาวตัดกับสีน้ำตาลแดง

สีขาวเป็นสียอดนิยมในอันดับต้น ๆ ของการเลือกมาใช้เป็นโทนหลักในการทาสีให้กับตัวบ้านภายนอก เนื่องจากเป็นสีที่มีลักษณะพิเศษในตัวเองค่อนข้างมาก และยังสามารถกลมกลืนเข้ากับสีอื่น ๆ รวมถึงวัสดุทุกชนิดที่นำมาประกอบกันเป็นโครงสร้างของบ้าน และส่วนประกอบอื่น ๆ ในแต่ละจุด และเมื่อเลือกเอาสีน้ำตาลแดงเข้ามาตัดแต่งในส่วนอื่น ๆ ที่ต้องการจะเน้นให้สวยงาม ก็จะช่วยเพิ่มมิติและความงดงามในแบบร่วมสมัยให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

2. โทนสีน้ำเงินเข้มกับสีแดง

แม้จะเป็นโทนสีที่ดูขรึมและเข้ม แต่เมื่อนำมาผสมผสานกัน ก็กลายเป็นความงดงามและสวยสง่าได้อย่างที่เห็น โดยสีน้ำเงินเข้มและสีแดง เป็นสีในโทนร้อนแรง แต่ก็ให้บรรยากาศที่แลดูสง่า และยังเป็นสีที่สวยไม่ซ้ำแบบใคร แบบนี้อยู่ได้นานแน่นอนไม่ตกยุค

3. สีโทนเหลืองนวล

สีในโทนเหลืองนวล เป็นสีที่ให้อารมณ์แบบเรียบหรู และใหม่สดใสทันสมัยในเวลาเดียวกัน หากนำมาทาให้กับตัวบ้านที่ดีไซน์แบบร่วมสมัย ก็จะยิ่งเติมเต็มให้บรรยากาศงดงาม และมีเสน่ห์ชวนให้นึกถึงวันวานอันหวานซึ้ง ในขณะเดียวกัน ยังแลดูใหม่และทันสมัยอีกด้วย

4. สีเทา สีเทาดำ และสีดำ

สีเทา สีเทาดำ หรือสีดำ เป็นสีที่หลายคนอาจจะมองว่า ทำให้บ้านไม่น่าอยู่ หรือดูหม่นหมอง และอาจจะทำให้บรรยากาศโดยรอบแลดูอึดอัดคับแคบจนเกินไปหรือเปล่า เลยทำให้น้อยคนนักจะเลือกนำสีในโทนนี้มาออกแบบและตกแต่งบ้าน ทำให้สีเทา สีเทาดำ และสีดำไม่เป็นที่นิยมมากเท่าไหร่

แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป การออกแบบและตกแต่งบ้าน เป็นอะไรที่ก้าวข้ามคำว่า กรอบ หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า ออกนอกกรอบ แล้วนั้น สถาปนิก ตลอดจนนักออกแบบและตกแต่งภายใน ไปจนถึงช่างทาสีเอง ต่างก็นำเอาสีเทา สีเทาดำ และสีดำ มาเป็นตัวเลือกหนึ่งในการออกแบบและตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะการทาสีตัวบ้านด้านนอก ให้กับบ้านที่ตกแต่งอย่างร่วมสมัย ด้วยเป็นสีที่ทำให้ตัวบ้านแลดูแข็งแรงทนทาน และสง่างาม ทั้งยังแลดูโดดเด่นและมิติมากขึ้นด้วย

5. โทนสีสดใส

โทนสีที่อยู่ในเฉดสดใส นอกจากจะช่วยเพิ่มสีสันอันสวยงามให้กับตัวบ้านแล้ว ยังช่วยให้งานดีไซน์แบบบ้านเป็นอะไรที่มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น และยังสื่อให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างงานดีไซน์สุดคลาสสิคและงานดีไซน์แบบโมเดิร์นได้อย่างงดงามและลงตัวหาใครเทียบได้ โดยสามารถเลือกโทนสีสดใสได้ตามชอบให้เข้ากับดีไซน์แบบร่วมสมัยของตัวบ้าน เท่านี้ก็ได้บ้านที่สวยงามและดีไซน์สวยแล้วล่ะ

6. สีของเนื้ออิฐ

การนำอิฐมาก่อแบบเปลือยเป็นโครงสร้าง ผนัง หรือส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ก็นับเป็นงานดีไซน์อีกชิ้นหนึ่งที่มีทั้งความคลาสสิค และความสวยงามทันสมัย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมกันอยู่ และหากปล่อยตัวบ้านเป็นสีอิฐแบบเปลือยเลยก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเลือกใช้สีที่ช่วยให้บ้านแลดูร่วมสมัยและคงทนได้นาน ไม่มีคำว่าเก่าเก็บหรือตกยุค ล้าสมัยแน่นอน

7. สีเนื้อไม้ตามธรรมชาติ

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ไม้ เป็นวัสดุหลักที่สำคัญมาช้านานในการนำมาก่อสร้างเป็นโครงสร้างหลักของตัวบ้าน รวมถึงการนำมาประกอบเป็นส่วนต่าง ๆ ผสมกับวัสดุอื่น ๆ และยังถูกนำมาใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์นานาชนิดอีกด้วย

สีของเนื้อไม้จึงเป็นอีกสีหนึ่งที่ทำให้บ้านแลดูสวยงาม สง่า มีมนต์เสน่ห์ และชวนให้หลงใหลได้ไม่ยาก ในงานดีไซน์แบบบ้านทุกแบบ รวมถึงบ้านไม้แบบร่วมสมัยก็นิยมใช้ไม้มาเป็นวัสดุหลักและส่วนประกอบหนึ่งด้วยเช่นกัน

โทนสีไหนโดนใจคุณมากที่สุด บอกเราหน่อยสิ! 

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ