18 ไอเดียแต่งครัวขนาดเล็ก ให้สวยพร้อมใช้งานได้สะดวก | homify

18 ไอเดียแต่งครัวขนาดเล็ก ให้สวยพร้อมใช้งานได้สะดวก

Chonnikarn Chonnikarn
Guadalupe Larrain arquitecta ห้องครัว
Loading admin actions …

ใครบอกว่าห้องครัวเป็นแค่พื้นที่ทำอาหารเท่านั้น ห้องครัวถือเป็นอีกห้องที่สะท้อนสไตล์ของแต่ละคนมาได้ชัดเลยแหละ บางคนก็อาจจะชอบห้องครัวแบบคลาสสิค บางคนก็ชอบมินิมัล ซึ่งก็แตกต่างกันไป ถ้าใครมีห้องครัวใหญ่ๆ ก็สามารถแต่งห้องครัวได้สบายๆ เลย แต่คนที่มีห้องครัวเล็กๆ ก็อย่าพึ่งน้อยใจไปเพราะในไอเดียบุคนี้ homify รวบรวมไอเดียเด็ดๆ แต่งห้องครัวเล็กๆ ให้ดูแจ๋มแจ๋วและเป็นระเบียบไม่แพ้ครัวใหญ่ๆ เลย ถ้าชอบไอเดียไหนก็อย่าลืมเอาไปลองใช้กันดูนะหรือจะปรึกษาสถาปนิกเพิ่มเติมก็ได้ 

1. เลือกลิ้นชักที่มีช่องเป็นระเบียบ

ลิ้นชักแบบนี้มีประโยชน์มากๆ เพราะมันจะทำให้เราแยกอุปกรณ์แต่ละอย่างได้ง่ายโดยจัดเก็บเป็นช่องๆ กันไป เวลาหยิบใช้ก็ง่ายเลย 

2. เลือกเคาน์เตอร์หรือตู้เย็นที่มีเนื้อที่เก็บของเยอะๆ

ถึงครัวเราจะเล็กแต่ข้าวของที่เราต้องใช้ในครัวหรืออาหารที่จะต้องซื้อมาตุนไว้นั้นไม่ได้น้อยเลย เพราะฉะนั้น เลือกเป้นโต๊ะ เคาน์เตอร์ และตู้เย็นที่จุของได้มากๆ ดีกว่า

3. คาร์บิเนตที่ดึงออกมาได้

homify ห้องครัว

แบบในตัวอย่างนี่ก็เยี่ยมเลย เอาไว้เก็บพวกเครื่องปรุงต่างๆ โดยไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ

4. เลือกดีไซน์ให้ลงตัว

Banbridge Kitchen Designer Kitchen by Morgan ห้องครัว

จริงๆ แล้วข้าวของเครื่องใช้กับห้องครัวนั้นไม่จำเป้นต้องเป้นสไตล์เดียวกัน แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่จะต้องจัดออกมาแล้วดูสวยงามลงตัวเป็นเอกภาพ ลองดูจากภาพตัวอย่างจะเห็นว่าห้องครัวจะมีสีขาวสว่าง ตู้เย็นเป็นสีเงินสแตนเลส แต่พอมาดูแล้วก็สวยเข้ากันดี

5. มีความคิดสร้างสรรค์

บางคนเห็นงบที่จะต้องใช้ตกแต่งห้องครัวแล้วก็คงมีอาการลมจับเพราะค่าใช้จ่ายมากเหลือเกิน อย่างไรก้ตาม เราไม่จำเป็นต้องใช้งบเยอะก็ได้ ลองลดงบลงมาและใช้ความคิดสร้างสรรค์ครีเอทครัวน่ารักๆ แทน แบบในภาพนี้มีความโดดเด่นอยู่ที่สีผนังสวยๆ ส่วนพวกชั้นหรือเคาน์เตอร์ก็เป็นของธรรมดา เน้นที่การจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ให้ดูเรียบร้อยเข้าที่แทน

6. เก็บหม้อและกระทะให้เข้าที่เข้าทาง

พวกหม้อและกระทะนี่เป็นอุปกรณืที่เก็บยากเหมือนกันเพราะมันมีขนาดใหญ่เล็กแตกต่างกันไปและมีหลายรูปทรงด้วย ก็คงจะต้องลองหาชั้นเก็บดีๆ ที่แยกประเภทของหม้อหรือกระทะไปเลย

7. เลือกเป็นเคาน์เตอร์ที่ดึงออกมาได้

homify ห้องครัว

บางทีถ้าเราเก็บของไว้ในตู้หรือเคาน์เตอร์เยอะๆ ก็หยิบอันที่อยู่ลึกๆ ยาก ทางที่ดีลองเลือกเคาน์เตอร์ที่มีชั้นเก็บดึงได้แบบในตัวอย่างก็จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ

8. มุมเก็บของชิ้นเล็กๆ

เดี๋ยวนี้พวกตู้หรือเคาน์เตอร์นั้นมีหลายดีไซนืมากๆ และก็ช่วยให้เราเก็บของได้จุขึ้น คาร์บิเนตดึงได้ที่มีชั้นวางเครื่องปรุงแบบนี้ก็เยี่ยมเลย

9. การจัดครัวรูปตัว L

ครัวส่วนใหญ่มักจะจัดเคาน์เตอร์ในรูปตัว L แบบนี้เพื่อรับกับมุมห้อง ซึ่งก็คงเป็นปัญหายากสุดเลยเหมือนกันถ้าจัดการไม่เรียบร้อย เพราะฉะนั้นต้องลองปรึกษากับสถาปนิกเพื่อให้มีขนาดพอดีมากที่สุด

10. ใส่ใจรายละเอียด

ภายในลิ้นชักของครัวนั้นจะต้องใส่ใจกับรายละเอียดมาหๆ เช่นช้อนส้อมหรือมีดจะต้องอยู่ที่ลิ้นชักด้านบน ส่วนจานชามก็ควรอยู่ด้านล่าง เป็นต้น

11. สวยและใช้งานได้จริง

homify ห้องครัว Wood effect

ไม่ว่าจะเลือกเป็นเคาน์เตอร์หรือตู้หรืออุปกรณ์อื่นๆ ก็ควรเลือกที่ทั้งสวยด้วยและนำมาใช้งานได้จริงๆ ด้วย ให้คำนึงถึงการประหยักพื้นที่เป็นหลัก

12. ถังขยะที่ถอดออกได้

homify ห้องครัว

เรื่องถังขยะนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญเพราะรู้ๆ กันอยู่ว่าในห้องครัวนั้นมีขยะเยอะเป็นธรรมดา ถ้าให้ดีเราขอแนะนำเป็นถังขยะที่ถอดออกได้แบบนี้ที่เราสามารถแยกขยะได้ด้วยและก็นำไปทิ้งได้ง่ายแถมอยู่เป้นที่เป็นทาง

13. ตกแต่งได้ด้วย ใช้งานได้ด้วย

ถ้าคุณมีจานชามแก้วน้ำสวยๆ ก็ไม่ควรเก็บแอบไว้ในตู้ ลองเอามาจัดวางบนชั้นแบบนี้โชว์ความสวยงามของมันไปเลยเป้นของตกแต่งได้แบบง่ายๆ

14. ชั้นวางน่ารักๆ

Irtem ห้องครัวตู้เก็บของและชั้นวางของ

หากกำลังมองหาชั้นวางของน่ารักๆ ที่ใช้พื้นที่ไม่เปลืองมากก็ลองเลือกเป็นชั้นวางที่หน้าตาเหมือนบันไดกัน สวยไม่ใช่เล่นเลย

15. เก็บทุกอย่างได้เนี้ยบสุดๆ

in-toto Amersham in-toto Amersham ห้องครัว
in-toto Amersham

in-toto Amersham

in-toto Amersham

โครงสร้างภายในของพวกตู้ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย ควรเลือกแบบที่แบ่งช่องและมีฟังค์ชั่นการใช้งานที่เหมาะกับตัวคุณและจะช่วยเก็บของได้เนี้ยบแบบนี้

16. ห้องครัวเล็กๆ ที่ปลอดภัย

Szafawawa ห้องครัวตู้เก็บของและชั้นวางของ

เพราะห้องครัวเป็นห้องที่มีอุปกรณ์เยอะทั้งแหลมคมและรวมถึงเตาแก๊ส เตาอบ ทีอาจจะเป้นอันตรายได้ ดังนั้น ควรจัดเก็บทุกอย่างให้เข้าที่และคอยหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอ

17. ชั้นเปิด

The Mighty Plate Rack The Plate Rack ห้องครัวตู้เก็บของและชั้นวางของ
The Plate Rack

The Mighty Plate Rack

The Plate Rack

ลองเลือกชั้นเปิดแบบนี้ดูเพราะจะช่วยให้เก็บของง่ายมาก ตอนหยิบมาใช้ก้ง่าย แถมโชว์พวกจานชามสวยๆ ได้อีก เยี่ยมจริงๆ 

18. เลือกลิ้นชักที่มีช่องและมีฝาปิด

ลิ้นชักแบบนี้เหมาะกับการเก็บเครื่องปรุงเพื่อให้เป็นสัดส่วนและก็จะได้หยิบใช้สะดวกแหละ ใครที่มีเครื่องปรุง สมุนไพร เครื่องเทศเยอะๆ ก็ต้องลองหามาใช้ดู

เป็นไงบ้างชอบไอเดียของเรารึป่าว? แล้วคุณล่ะมีไอเดียอะไรบ้าง แชร์ให้เรารู้ได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ