ต่อเติมโรงรถง่ายๆอย่างไรให้สวยและใช้งานได้ดี | homify

ต่อเติมโรงรถง่ายๆอย่างไรให้สวยและใช้งานได้ดี

Akharapon T. Akharapon T.
Grupo Puente Arquitectos.com
Loading admin actions …

โปรเจคการต่อเติมพื้นที่ใช้สอยให้กับบ้านแสนรักที่เรานำมาเสนอให้คุณผู้อ่านกันในวันนี้ จะเป็นการออกแบบต่อเติมส่วนของโรงรถที่ยื่นออกมาจากพื้นที่บ้านเดิมที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว โดยพื้นที่ส่วนใหม่ที่ทำการต่อเติมเพิ่มมานี้จะใช้โครงสร้างเหล็กเป็นหลัก เนื่องจากเป็นโครงสร้างที่ให้น้ำหนักเบาแต่แข็งแรง ง่ายต่อการติดตั้งทั้งยังมีราคาไม่แพงอย่างที่คิด 

และแน่นอนว่าก่อนที่จะเริ่มขั้นตอนก่อสร้างนั้น สิ่งหนึ่งที่เจ้าบ้านจำเป็นต้องทราบคือลักษณะพื้นที่เดิมมีลักษณะอย่างไร ทั้งในเรื่องของระยะและขนาด ความต้องการการใช้สอยที่ต้องการ รวมถึงงบประมาณที่มีอยู่ด้วย ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือข้อมูลที่จำเป็นต่อการวางผังออกแบบของสถาปนิกและผู้รับเหมาที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อให้ตัวงานออกมาตรงกับความต้องการของเจ้าบ้านที่สุดนั่นเอง

เป้าหมายคือที่จอดรถใหม่เอี่ยมนอกตัวบ้าน

จุดมุ่งหมายหลักของการต่อเติมบ้านที่ทีมสถาปนิก GRUPO PUENTE ARQUITECTOS ได้รับโจทย์มาในครั้งนี้คือโรงรถพร้อมหลังคาปกคลุมเพื่อการใช้สอยที่หลากหลาย โดยมีการใช้โครงสร้างเหล็กและไม้เป็นหลัก ซึ่งให้ความแข็งแรง มีการติดตั้งที่ง่ายและรวดเร็ว แถมยังมีราคาถูกซึ่งสามารถจับต้องได้ โดยนอกจากจะใช้สอยเพื่อการจอดรถแล้วนั้น ยังสามารถปรับเปลี่ยนให้มีการใช้สอยอื่นๆเพื่อการอยู่อาศัยและพักผ่อนได้อีกด้วย

เตรียมการด้านงานระบบใช้สอยให้พร้อมก่อน

การเตรียมพื้นที่ก่อนเริ่มการก่อสร้างนั้น จำเป็นต้องเตรียมงานระบบเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นงานระบบท่อทั้งท่อน้ำดีและน้ำเสีย บ่อพักหรือบ่อกักเก็บน้ำฝน บ่อพักน้ำเดิมที่มีอยู่ก่อนจำเป็นต้องเทปูนปิดทับและทำการเคลียหน้าดินให้สม่ำเสมอ ส่วนของระบบไฟก็ต้องมีการวางแผนเช่นกันว่าจะมีจุดจ่ายไฟหรือปลั้กไฟตรงไหนบ้าง

ตระเตรียมวัสดุและวัตถุดิบให้พร้อม

เมื่อทำการเคลียร์พื้นที่เสร็จสรรพแล้ว ก็ถึงคราวที่ต้องตระเตรียมวัสดุต่างๆให้พร้อมสำหรับการก่อสร้าง ทั้งวัสดุก่อสร้างเอง โครงสร้างเหล็ก ไม้ หินหรือกระเบื้องสำหรับปูพื้น ปูนและทราย แทงค์เก็บน้ำฝนใต้ดิน รวมถึงอุปรณ์สำหรับก่อสร้างก็ต้องมีการสรรหาให้พร้อมทุกการใช้งาน เพื่อความสะดวกและความรวดเร็วในการทำงานของช่างนั่นเอง

จัดวางระบบของเสาและคานเหล็ก

สถาปนิกหรือช่างจากบริษัทรับเหมาก่อสร้างจะเป็นผู้ทำการประเมินว่าพื้นที่ควรมีตำแหน่งของโครงสร้างกี่จุดตามลักษณะของพื้นที่บ้าน หรือควรติดตั้งโครงสร้างอย่างไรให้สามารถรับน้ำหนักการใช้งานได้ดี ทั้งโครงสร้างพื้นเพื่อรับน้ำหนักของรถ และโครงสร้างหลังคาเพื่อส่วนปกคลุมกันแดดฝน ในที่นี้มีการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กซึ่งมีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง และสามารถทำการติดตั้งได้ง่าย

อย่าลืมใส่ใจการใช้นั่งร้าน

การติดตั้งเลือกใช้นั่งร้านเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายๆคนมักลืมจะให้ความใส่ใจ ทั้งนี้ย่อมส่งผลต่อการทำงานบนที่สูง เพราะหากเลือกใช้นั่งร้านไม่เหมาะสมอาจก่อให้เกิดอันตรายกับช่างและเจ้าบ้าน หรือผู้ที่อยู่ในไซต์งานได้ ส่วนใหญ่ในปัจจุบันก็มักเลือกใช้เป็นนั่งร้านเหล็กที่สะดวกต่อการขนส่งและการติดตั้ง

เตรียมติดตั้งแปหรือระแนงไม้สำหรับรับน้ำหนักหลังคาได้เลย

จะเห็นได้ว่าเมื่อวัสดุพร้อม โครงสร้างพร้อม อุปกรณ์สำหรับช่วยงานก่อสร้างพร้อมแล้ว ก็เริ่มทำการติดตั้งโครงสร้างที่จะรับน้ำหนักแผ่นหลังคาได้เลย โดยเลือกใช้เป็นโครงสร้างแปไม้วางบนคานเหล็ก ที่จะทำหน้าที่เป็นส่วนรับน้ำหนักของแผ่นหลังคาที่ปกคลุมพื้นที่โรงรถนี้

จัดวางให้มีตำแหน่งรับน้ำหนักที่เหมาะสม

ตำแหน่งของการวางและระยะห่างของแปไม้ขึ้นอยู่กับขนาดของแผ่นกระเบื้องหรือแผ่นหลังคาที่เราเลือกใช้ รวมถึงขึ้นอยู่กับน้ำหนักที่จะถ่ายเทลงมาด้วย ยิ่งวางถี่มากก็ยิ่งรับน้ำหนักและลดการโก่งของหลังคาได้มาก โดยวางในลักษณะแนวตั้งฉากกับคาน ยึดติดให้แน่นด้วยเหล็กฉาก เท่านี้ก็แข็งแรงแล้ว

รูปทรงจั่วเริ่มเห็นเป็นรูปร่างแล้ว

รูปทรงของหลังคามีการเลือกใช้เป็นหลังคาทรงจั่ว ซึ่งจากลักษณะของพื้นที่ซึ่งเป็นแนวยาวลึกเข้าไปภายในนั้น ดูจะมีความเหมาะสมกับการใช้ลัหงคาทรงจั่วมากที่สุด เพื่อการระบายน้ำฝนออกสู่ภายนอกได้อย่างรวดเร็วและไม่ส่งผลต่อตัวบ้านด้านข้าง และหลังคาทรงจั่วยังเป็นรูปทรงหลังคาที่มีโครงสร้างไม่ซับซ้อน ทำให้ง่ายต่อการออกแบบวางผังหลังคาและก่อสร้างได้ง่าย

ติดตั้งแผ่นหลังคาได้ทันที

เมื่อแปไม้ติดตั้งได้แข็งแรงดีแล้ว ก็สามารถนำเอาแผ่นหลังคามาติดเป็นชั้นสุดท้ายของหลังคาได้ทันที โดยในที่นี้เือกใช้แผ่นไม้สำเร็จ Plywood ที่มีการเคลือบเพื่อป้องกันการสึกหรอจากการใช้งานและสามารถใช้เป็นชิ้นส่วนหลังคาได้ดี ซึ่งนำมาติดตั้งและยึดเข้ากับแปด้วยตะปู โดยมีลักษณะเด่นที่รูปลักษณ์ซึ่งดูกลมกลืนไปกับโครงสร้างข้างใต้อย่างลงตัว และให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติ

จะลืมงานปูพื้นไปได้อย่างไรกัน

งานปกคลุมพื้นที่ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็กลับมาเก็บงานปูพื้นกันต่อ โดยภายหลังการปรับระดับตั้งแต่ต้น คราวนี้จะเป็นการปูแผ่นพื้นโดยต้องเลือกใช้แผ่นพื้นตามลักษณะการใช้งานทั้งต้องแข็งแรงต่อการรับน้ำหนักแล้ว ที่สำคัญคือไม่ควรใช้วัสดุที่ลื่นเพราะพื้นที่โรงรถเป็นพื้นที่ที่อาจเปียกน้ำอยู่ตลอด นอกจากเรื่องของแผ่นพื้นแล้ว ยังต้องออกแบบทางระบายน้ำอย่างเหมาะสมเพื่อการระบายน้ำที่ดีด้วย

เตรียมเก็บรายละเอียดก็เป็นอันเสร็จสิ้นและพร้อมใช้งาน

เมื่อการก่อสร้างในทุกส่วนเสร็จสรรพแล้วก็เป็นการเก็บรายละเอียด และทำความสะอาดพื้นที่ ในที่นี้จะเป็นการเก็บรายละเอียดส่วนของผนังและการติดตั้งไฟส่องสว่าง ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบ รวมไปถึงการป้องกันเคลือบน้ำยาต่างๆให้กับวัสดุทั้งเหล็กและไม้ เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานทนทาน ภายหลังตกแต่งเสร็จก็ไม่ลืมทำความสะอาดพื้นที่ให้ใหม่เอี่ยมอ่องพร้อมสำหรับการใช้งาน เท่านี้การต่อเติมดีไซน์โรงรถใหม่ของเราเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

หากคุณมีไอเดียเกี่ยวกับโรงรถที่น่าสนใจและอยากเพิ่มเติมก็อย่ารอช้า คอมเม้นท์แชร์ไอเดียเลย!

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ