บ้านอพาร์ตเมนต์ จัดได้ง่าย ทำตามได้สบายๆ ไม่เปลืองงบ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านอพาร์ตเมนต์ จัดได้ง่าย ทำตามได้สบายๆ ไม่เปลืองงบ

Pattareeya Pattareeya
โดย TATO DESIGN:タトデザイン株式会社 เมดิเตอร์เรเนียน
Loading admin actions …

นอกจากห้องนอนที่เป็นอาณาจักรแห่งการพักผ่อนส่วนตัวของเจ้าของห้อง ห้องนั่งเล่นยังนับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของสมาชิกในบ้าน แถมยังเป็นที่ที่ทุกคนในครอบครัวจะได้มาพบปะสังสรรค์กัน การจัดห้องนั่งเล่นให้มีบรรยากาศผ่อนคลายน่าจะเป็นวิธีที่จะทำให้ผู้ใช้สอยได้รับความสบายและผ่อนคลายทุกครั้งที่ใช้งาน สำหรับใครที่อยากได้ไอเดียในการจัดบ้านให้เต็มไปด้วยมุมพักผ่อน ลองมาดูโปรเจ็กต์แต่งบ้าน Kotesashi House ของ Tato Design บริษัทสถาปนิกจากประเทศญี่ปุ่น ไปพร้อมๆ กัน

อพาร์ตเมนต์ที่ให้ตกแต่งด้วยของสะสมของเจ้าของบ้าน

Kotesashi House ของ Tato Design เป็นโครงการรีโนเวทบ้านเก่าในจังหวัดไซตามะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโตเกียว ตัวบ้านเป็นอพาร์ตเมนต์ขนาดไม่กว้างไม่เล็ก คือราว 88.57 ตารางเมตร 

แม้จะมีขนาดไม่กว้างแถมยังเป็นอพาร์ตเมนต์ที่มีหลายฟังก์ชั่นการใช้งานอยู่ในบริเวณเดียวกัน เจ้าของบ้านยังคงเน้นให้สถาปนิกจัดบ้านให้มีบรรยากาศสบายๆ เต็มไปด้วยมุมนั่งพักผ่อน มีสีสันด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในบ้านเป็นสิ่งของที่เจ้าของบ้านสะสมมาจากการเดินทาง พอถึงเวลารีโนเวทบ้าน จึงเอาของพวกนี้มาเป็นโจทย์ให้สถาปนิกนำไปใช้ตอนจัดด้วย

ผ่อนคลายในบ้านผนังสีขาว ตกแต่งด้วยไม้และของตกแต่งหลากสี

มองแค่นี้อาจจะดูไม่ออกว่าบ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนชั้น 6 ของอพาร์ตเมนต์ที่เป็นตึก 8 ชั้น เพื่อไม่ให้ดูอุดอู้ สถาปนิกจึงติดตั้งหน้าต่างและประตูบานกว้างเกือบตลอดแนวผนังด้านหนึ่งของบ้าน ทำให้แสงส่องเข้าสู่บ้านได้สะดวก รวมถึงลมเย็นๆ ที่พัดผ่านเข้ามาได้โดยไม่มีตึกอื่นบัง เมื่อประกอบกับผนังบ้านด้านหนึ่งและโต๊ะกลางที่เป็นไม้ต่อขึ้นอย่างง่ายๆ ก็ยิ่งทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เช่นเดียวกับสีสันของสิ่งของที่ใช้ตกแต่ง ทั้งผ้าปูโต๊ะ ปลอกหมอ รวมไปถึงเปลยวนกลางบ้าน ที่ช่วยสร้างบรรยากาศแบบบ้านตากอากาศสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนขึ้นมาเลยทีเดียว

ตรงไหนก็นั่งเล่นได้

ห้องนั่งเล่นของบ้านมีที่นั่งรอบโต๊ะกลางเป็นหมอนรองนั่งหลากสี นอกจากนี้ที่ผนังอีกสองด้านยังเจาะช่องทำเป็นที่นั่งบิวต์อิน แบบ Bay Window Seat (แม้ผนังด้านหนึ่งจะไม่มีหน้าต่างแต่ก็ทำให้หน้าตาคล้ายๆ กันได้) ทำให้เกิดเป็นมุมนั่งเล่นได้อีก 2 จุด ขณะเดียวกันใต้โซฟาบิวต์อินเหล่านั้นก็สามารถทำเป้นตู้ลิ้นชักเก็บของได้อีกด้วย ในกรณีที่เจ้าของบ้านอยากใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด

ห้องครัวพร้อมบาร์

มุมด้านหนึ่งของห้องจัดเป็นครัวขนาดกะทัดรัด กั้นด้านหน้าให้ดูเป็นสัดส่วนด้วยกำแพงสีขาว สูงราว 1.2 เมตร ด้านหน้ากำแพงเจาะเป็นโต๊ะพร้อมวางสตูลแบบสูง ทำให้เกิดเป็นมุมกินข้าว ทั้งยังเป็นบาร์เก๋ในบ้านได้อีกด้วย

ห้องสมุดส่วนตัว

มุมนั่งเล่นอีกจุดหนึ่งของบ้านฝังตัวอยู่ในห้องสมุดที่อยู่ด้านหลังห้องครัว เป็นห้องสมุดส่วนตัวที่เจ้าของบ้านใช้เป็นสตูดิโอทำงานด้วย ข้าวของที่ใช้ตกแต่งในห้องนี้ยังคงเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศโดยรวมของบ้าน แม้สีสันจะไม่ฉูดฉาดเช่นห้องนั่งเล่น แต่ก็มีการแต่งแต้มสีที่เก้าอี้และโมบายล์ประดับเพดาน

สีสันในทุกมุม

ผนังบ้านทาสีขาวทับซีเมนต์ที่ฉาบแบบดิบๆ ให้ความรู้สึกแบบบ้านแบบริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แต่หากดูเรียบจนเกินไป สามารถแต่งแต้มให้ห้องแต่ละห้องมีสีสันแตกต่างกันได้ด้วยการทาสีครีม ส้มอ่อน หรือจะใช้วอลลเปเปอร์ติดที่ประตูหรือผนังบางด้าน ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องติดให้เหมือนกันในทุกห้อง จะทำให้ดูสนุกและมีชีวิตชีวาขึ้น

ห้องน้ำที่มาพร้อมลวดลาย

นอกจากเรื่องที่นั่งเล่นที่มีกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ของบ้าน ลวดลายและสีสันในบ้านยังนับเป็นคาแรกเตอร์เด่นอีกอย่างหนึ่ง แม้แต่ในห้องน้ำก็ยังคงคอนเซ็ปต์เรื่องลวดลายเช่นกัน หากแต่ใช้สีสันที่ฉูดฉาดน้อยลง เป็นสีแนวโมโนโครมเทาเข้ม เทาอ่อน และขาว

ระเบียงน่านั่ง

ปิดท้ายกันที่บริเวณระเบียงบ้าน ซึ่งติดกับพื้นบ้านยกสูงสำหรับเป็นลานที่นั่ง เมื่อก้าวเท้าลงไปที่ระเบียง ก็จะพบอีกมุมนั่งเล่นซึ่งมีเก้าอี้โยกวางไว้พร้อมพรมสีแดงเข้ากับของตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น มุมระเบียงที่มีแสงสว่างส่องเข้ามาทั่วถึงนี้ยังเหมาะสำหรับเป็นมุมเงียบๆ ไว้อ่านหนังสือตอนกลางวันได้อีกด้วย

แบ่งให้เป็นสัดส่วนก็ได้

ประตูบานเฟี้ยมทำจากไม้ กลายมาเป็นสิ่งสำคัญในการแบ่งห้องให้เป็นสัดส่วนและส่วนตัวมากขึ้น สำหรับช่วงเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวบริเวณนอกระเบียง จะว่าไปการใช้เก้าอี้ไม้มาจัดวางตรงนี้โดยเลือกให้เนื้อไม้และสีเข้ากับบานเฟี้ยม ก็นับเป็นการแต่งบ้านที่ทำให้มุมเล็กๆ ที่คุณรักดูดีขึ้นไม่น้อยทีเดียว

ห้องนั่งเล่นสไตล์ไหนเหมาะกับครอบครัวที่คุณรัก พูดคุยให้เราฟังได้ที่นี่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ