12 เทคนิคเปลี่ยนระเบียงไม้เก่าให้สวยคลาสสิคและคงทน | homify

12 เทคนิคเปลี่ยนระเบียงไม้เก่าให้สวยคลาสสิคและคงทน

J.Attanee J.Attanee
Lodo Barana Arquitetura e Interiores ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

   ถ้าถามว่า มุมไหนในบ้านที่หลายๆคนโปรดปรานมากที่สุด คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มุมโปรดในบ้านที่เราชอบและใช้เวลาอยู่ด้วยนานที่สุด คงจะเป็นมุมระเบียงที่เอาไว้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ เช้าก็มานั่งเล่นก่อนออกไปทำงาน กลางวันถ้าอยู่บ้านก็มานั่งหลบแดด อ่านหนังสือชิลๆ เย็นก็มานั่งรับลม กินขนม ตากลมเย็นๆ และที่สำคัญเป็นมุมที่เราจะมานั่งจัดปาร์ตี้เล็กๆ สังสรรค์ระหว่างเพื่อนๆและครอบครัว ในวันหยุดหรือวันพิเศษ แต่ปัญหาที่เกิดอย่างหนึ่ง คือ ระเบียงแสนสวยของเรานั้นต้องโดนทั้งแดดและฝน เรียกได้ว่า รับศึกทุกฤดูกาล ทำให้มันเก่าและดูโทรมในเวลาอันรวดเร็ว แต่ปัญหานี้แก้ไขได้ ด้วยไอเดียบุควันนี้ที่จะนำเอาตัวอย่างระเบียงของหลายๆที่ ที่ได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงจากระเบียงที่เก่าหรือโทรมให้ดูใหม่และสวยงามอยู่เสมอ ไม่จำเป็นต้องทำใหม่ทั้งหมด แค่ใช้เทคนิคและเลือกใช้เฉพาะสิ่งที่จำเป็น ด้วยงบประมาณไม่มาก มาช้อปไอเดียการตกแต่งระเบียงกันได้เลย  

ทำหลังคาไม้ระแนงเฉพาะจุดที่จำเป็น

สร้างหลังคาไม้ระแนงให้ระเบียงของคุณ ไม่จำเป็นจะต้องทำใหญ่ครอบคลุมทั้งระเบียง แต่ควรจะทำหลังคาระแนงไม้ปกคลุมเฉพาะตรงที่มีเฟอร์นิเจอร์หรือมีสิ่งของตั้งอยู่ โดยวางฐานไม้เป็นรูปตัวแอล การทำแบบนี้จะช่วยป้องกันแสงแดดเข้ามาได้ส่วนหนึ่ง 

homify ระเบียง, นอกชาน

แค่ทำหลังคาระแนงไม้นี้เพิ่มในจุดที่มีของใช้อย่างเฟอร์นิเจอร์พวกโต๊ะ เก้าอี้ หรือโซฟา เราก็จะเพิ่มอายุมุมระเบียงโปรดนี้ให้อยู่ได้นานมากขึ้น ป้องกันการโดนแดดและฝนได้ดีเลยทีเดียว

เสริมด้วยเสาสแตนเลส

Alaire สวนเฟอร์นิเจอร์

หากคุณไม่ได้ต้องการทำผนังระเบียงให้เป็นกำแพงไม้เลื้อย และระเบียงนั้นแยกออกมากจากตัวบ้าน  เราขอแนะนำให้ทำหลังคาระแนงไม้และเสาสแตนเลส ซึ้งทั้งสองอย่างนี้จะช่วยกันแดดและกันฝน ที่สำคัญเสาสแตนเลส จะมีความทนทานมาก เก่ายาก ไม่เป็นสนิม

เลือกไม้ให้ถุกประเภท

การปูพื้นระเบียงไม้เป็นที่นิยม เพราะ ช่วยเพิ่มความสง่างามและทำให้ระเบียงดูดี คลาสสิค แต่การปูพื้นระเบียงภายนอกด้วยไม้นั้น ข้อควรระวังคือ ถ้าโดนฝนหรือแดดมากๆ พื้นไม้มันอาจจะบวมและเปลี่ยนสีได้ ฉะนั้นการเลือกใช้ประเภทของไม้จึงมีความจำเป็นมาก ที่ควรจะนำมาใช้คือ ไม้ที่ขึ้นในป่าเขตร้อน เพราะมีความทนต่อฝนและแดดได้เป็นอย่างดี หรือจะใช้ไม้สังเคราะห์ที่เอาวัสดุหลายๆอย่างมาทำ เพื่อให้เหมือนไม้จริง ซึ่งแทบจะแยกไม่ออกเลยทีเดียว

ใช้ของตกแต่งเป็นที่กำบัง

Vida de Vila สวน Green

ระเบียงที่เป็นพื้นไม้ขนาดกว้างใหญ่และมีสระว่ายน้ำอย่างนี้  ถ้าทำหลังคาระแนงไม้ปกคลุมก็จะไม่สวยและดูอึดอัด สำหรับมุมนี้ จะใช้การปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ร่มเงานั้น ป้องกันแสงแดดที่จะส่องมาถึงตรงพื้นระเบียงไม้ได้บ้าง และ อีกส่วนก็จะใช้ของตกแต่ง อย่างเช่นฟูกเบาะสีฟ้า มาวางบนที่นั่งไม้ และตรงริมสระว่ายน้ำ เป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยป้องกันพื้นไม้ไม่ให้สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง

เสริมของประดับเล็กน้อย

สำหรับระเบียงที่อยู่ติดกับตัวบ้านหรือระเบียงคอนโด จะมีหลังคาปูนส่วนหนึ่งที่ปิดกำบังไว้ส่วนหนึ่ง ถ้าแบบนี้เราจะเพิ่มเฟอร์นิเจอร์เข้ามา เพื่อช่วยปิดพื้นไม้ไว้ส่วนหนึ่ง อย่างกล่องไม้พร้อมเบาะมาทำเป็นมุมนั่งเล่น และเสริมด้วยกระถางต้นไม้เล็กๆเพิ่มชีวิตชีวาให้มุมนี้

เล่นโทนสีตัดกัน

เพิ่มความสดใสให้กับระเบียงไม้ของคุณด้วยโครงเหล็กและหลังคาผ้าสีขาว และเฟอร์นิเจอร์สีขาว ที่จะตัดกับพื้นไม้สีน้ำตาล สร้างความโดดเด่นให้กับมุมระเบียงนี้ และยังช่วยกันแดด กันฝนให้กับมุมระเบียงสุดคลาสสิคนี้อีกด้วย

ความสมบูรณ์แบบของระเบียงไม้และธรรมชาติ

Beth Nejm ระเบียง, นอกชาน

ใุนมุมระเบียงพักผ่อนที่ไว้ดูสวนและชมดอกไม้นี้ เสริมด้วยหลังคาระแนงไม้ขนาดยาวและกั้นด้วยกระจกใสบานใหญ่ที่แบ่งโซนระเบียงให้เป็นสัดเป็นส่วนมากขึ้น 

เสริมด้วยร่มขนาดใหญ่

lab21studio ระเบียง, นอกชาน

ระเบียงมุมนี้อยู่หน้าตัวบ้าน เทคนิคง่ายๆที่จะช่วยปกป้องระเบียงของเรา ก็คือ ร่มขนาดใหญ่ที่จะกางเพื่อช่วยเป็นกำบังแดดและฝนได้ โดยเลือกร่มที่มีดีไซน์เก๋ๆ และสีสีนเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ริมระเบียง 

แสงสว่างเป็นสิ่งจำเป็น

NLDigital ระเบียง, นอกชาน

เทคนิคการทำให้ระเบียงไม้ดูใหม่อีกอย่าง คือ การจัดไฟที่ส่องสว่างตรงระเบียงให้ดี ใช้แสงที่จะเพิ่มความคลาสสิคและอบอุ่นให้กับระเบียงไม้ยามค่ำคืน 

ปูหญ้าบนพื้นไม้ระเบียง

AR-SUS ระเบียง, นอกชาน

การทำสนามหญ้าตรงระเบียงไม้ก็เป็นการสร้างพื้นที่สีเขียว ที่สวยเก๋ได้ดี หญ้าที่ใช้จะเป็นเหมือนพรมหญ้าเทียม นำมาตัดฉลุลวดลายแบบที่เราต้องการ เช่น ทำเป็นวงกลมเหมือนเป็นทางเดิน ส่วนนี้จะช่วยป้องกันพื้นไม้ระเบียงจากการโดดแดดได้ดี 

จัดมุมระเบียงให้โมเดิร์นตลอด

ต้องจัดระเบียงให้ทันสมัยและโก้เก๋ไว้อยู่เสมอ อย่างที่สถาปนิกได้ออกแบบจัดตรงมุมกลางระเบียงไม้หน้าบ้านให้มีมุมก่อกองไฟทรงกลมที่วางบนพื้นหินสีขาว สำหรับการจัดปาร์ตี้กับเพื่อนๆหรือครอบครัว  

มุมพิเศษ

homify บ้านสำเร็จรูป ไม้ Wood effect

สร้างระเบียงไม้ขนาดเล็ก ให้เป็นห้องพิเศษส่วนตัว ด้วยการทำหลังคาไม้ปกคลุม และแต่งห้องให้สวยๆน่ารัก อย่างเช่น มุมชิงช้า ชมสวน หรือจะวางเฟอร์นิเจอร์อื่นๆได้อย่างเต็มที่ เพราะมุมพิเศษนี้จะไม่โดนรบกวนด้วยแสงแดดและฝนแน่นอน

คุณชอบเทคนิคการตกแต่งระเบียงแบบไหน บอกความเป็นตัวคุณกับเรา homify ร่วมแสดงความคิดเห็นกัน

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ