อยู่อาศัยอย่างครบวงจรกับ 7 แบบบ้านชั้นเดียว

Anuwat Anuwat
1.61arquitectos บ้านเดี่ยว White
Loading admin actions …

ปัจจุบันอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้านมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยในการนำไปปรับใช้ ซึ่งหนึ่งในนั้นที่กำลังได้รับความสนใจคือ บ้านชั้นเดียว แต่ยังมีอีกหลากหลายท่านที่ยังคงสับสนว่าบ้านชั้นเดียวอาจจะไม่ตอบโจทย์ความครบวงจร เนื่องจากมีขนาดจำกัด พื้นที่ใช้สอยน้อย และที่สำคัญงานออกแบบไม่สวยงามเมื่อเทียบกับบ้านสองชั้น

อย่างไรก็ดีคุณประโยชน์ของบ้านชั้นเดียวรู้หรือไม่ว่า สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้ในทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุหรือผู้พิการเนื่องจากมีความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายไปยังมุมห้องต่างๆโดยไม่ต้องขึ้นบันได ไม่เพียงเท่านั้นสำหรับผู้อยู่อาศัยที่ไม่มีเวลาในการทำความสะอาด บ้านแบบนี้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายโดยที่ใช้เวลาไม่นานเท่ากับบ้านสองชั้น ยิ่งไปกว่านั้นแบบบ้านชั้นเดียวแบบนี้จะทำให้ผู้อาศัยมีกิจกรรมและใช้เวลาร่วมกันเยอะขึ้น ขณะเดียวกันบ้านแบบนี้สามารถต่อเติมมุมต่างๆได้ง่ายเพราะมีโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน และที่สำคัญบ้านชั้นเดียวนั้นสามารถถ่ายเทอากาศได้ดีเนื่องจากก่อสร้างในระนาบเดียวกัน

ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นจุดเด่นที่สำคัญของการอยู่อาศัย และในวันนี้ทาง Homify ขอนำทุกท่านไปพบกับตัวอย่างแบบบ้านชั้นเดียวสุดสร้างสรรค์และสวยงาม เป็นต้นแบบที่ดีสำหรับทุกคนเพื่อการอยู่อาศัยต่อไป

1.​บ้านชั้นเดียวตอนยาว

ATELIER N บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านชั้นเดียวหลังนี้ออกแบบและจัดวางตัวบ้านในลักษณะแนวนอนแบบทอดยาว จุดเด่นของการจัดวางแบบนี้เหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัยที่มีที่ดินจำกัด เห็นได้ชัดและบ่อยครั้งจากบ้านที่ประเทศญี่ปุ่นหรือประเทศเกาหลี วัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ของบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วยไม้และคอนกรีตเป็นหลักซึ่งเด่นชัดในเรื่องความสวยงามและแข็งแรง โทนสีของบ้านใช้สีที่อบอุ่นเป็นหลักทั้งสีเบจ สีเนื้อไม้ ด้านหลังคาออกแบบในลักษณะทรงแบนเพิ่มความทันสมัยและสอดรับกับรูปแบบบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมในสไตล์โมเดิร์นได้อย่างกลมกลืน

ไม่เพียงเท่านั้นบริบทโดยรอบของบ้านให้ความสำคัญกับพื้นที่สีเขียว เห็นได้ชัดจากไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่อยู่บริเวณด้านหลังและด้านข้างของบ้าน สำหรับบริเวณด้านหน้าเป็นลานกว้างเทด้วยหินกรวดเล็ก สามารถจัดทำเป็นลานจอดรถ ลานสังสรรค์ หรือพื้นที่สันทนาการต่างๆของครอบครัว

2.บ้านชั้นเดี่ยวสไตล์โมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวหลังนี้ออกแบบอย่างทันสมัยในสไตล์โมเดิร์นด้วยรูปแบบบ้านทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทอดเป็นแนวยาวอย่างเป็นระเบียบและสวยงาม เมื่อมองจากภายนอกพบว่าภายในเพียบพร้อมไปด้วยห้องต่างๆ โดยแบ่งอย่างเป็นสัดส่วน อาทิ มุมนั่งเล่น มุมนอน มุมอาบน้ำ อย่างไรก็ดีการตกแต่งภายในมุ่งเน้นความเรียบง่ายและมุ่งสร้างความโปร่ง โล่ง สบาย เห็นได้ชัดจากประตูและหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยกระจกใส เพดานยกสูง ด้านโทนสีใช้สีขาวทาโดยรอบของบริเวณเสริมความสวยงาม สะอาดและน่าอยู่อาศัย บริบทโดยรอบตกแต่งด้วยพื้นที่สีเขียว สร้างความสดชื่น สดใสและโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัย

3.บ้านชั้นเดียวสุดทันสมัย

homify บ้านขนาดเล็ก

อีกหนึ่งตัวอย่างบ้านชั้นเดียวที่ปลูกสร้างแบบทันสมัย เด่นชัดด้วยรูปแบบบ้านทรงเรขาคณิตผสมผสานกับโทนสีขาวและดำยิ่งเสริมความเท่และมีเอกลักษณ์ บริเวณงานปูทางเดินเข้าบ้านตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยการนำเอาหินและแผ่นปูนมาจัดวางอย่างมีระเบียบ สำหรับบริเวณด้านหน้าของตัวบ้านปูด้วยผืนหญ้าสีเขียว ไม่เพียงเท่านั้นบ้านหลังนี้ยังต่อเติมมุมนอกชานยื่นออกมาจากตัวบ้าน ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถนั่งเล่นหรือทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างเพลิดเพลิน จากภายในเข้าเยี่ยมชมสู่ภายในซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยมุมห้องต่างๆ ซึ่งเห็นได้จากบานประตูและหน้าต่างที่ตกแต่งด้วยกระจกใส โดยข้อดีของการตกแต่งแบบนี้ช่วยให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทได้สะดวก ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายและนี่คือจุดเด่นของ บ้านชั้นเดี่ยว

4.​บ้านอิฐชั้นเดี่ยว

บ้านชั้นเดียวหลังนี้ปลูกสร้างอย่างโดดเด่นและสวยงามจากวัสดุธรรมชาติอย่างอิฐ นับตั้งแต่โครงสร้าง เสา คาน ผนัง โดยจุดเด่นของวัสดุจากอิฐนี้ให้ความรู้สึกเย็นสบาย ระบายความร้อนได้ดี มีความคงทนและแข็งแรง ที่สำคัญให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติยามได้พักผ่อน ด้านหลังคาออกแบบในลักษณะทรงจั่วช่วยระบายน้ำและป้องกันอันตรายจากพายุได้เป็นอย่างดี บริบทโดยรอบมุ่งเน้นพื้นที่สีเขียวเป็นหลักทั้งผืนหญ้า ไม้ยืนต้น สำหรับภายในออกแบบบานหน้าต่างให้มีขนาดกว้างเพื่อให้แสง ลม และอากาศเข้ามาสร้างบรรยากาศที่สบายสำหรับการอยู่อาศัย

5.​บ้านชั้นเดียวพลังงานทดแทน

Schoolmasters eco house build different บ้านและที่อยู่อาศัย
build different

Schoolmasters eco house

build different

นอกจากการตกแต่งในสไตล์ต่างๆอันโดดเด่นและสวยงามแล้วนั้นอีกหนึ่งทางเลือกของการออกแบบบ้านชั้นเดี่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนั้นคือ บ้านพลังงานทดแทน โดยวิธีการออกแบบบ้านในลักษณะนี้คือการนำเอาแผงโซลาร์รูฟมาติดบริเวณหลังคา แผงและโครงสร้างดังกล่าวนั้นจะดำเนินการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ซึ่งสามารถนำมาใช้สำหรับการอยู่อาศัยภายในบ้าน

อย่างไรก็ดีนอกจากแผงพลังงานทดแทนดังกล่าวภาพรวมของการออกแบบทั้งภายในและภายนอกของบ้านมุ่งเน้นความเรียบง่าย นับตั้งแต่วัสดุก่อสร้างจากไม้และคอนกรีต หรือจะเป็นงานปูทางเดินซึ่งนำแผ่นปูมาวางอย่างเป็นระเบียบสะดวกสบายสำหรับการเดิน และมุ่งสร้างความโปร่ง โล่ง สบาย เห็นได้ชัดจากประตูและหน้าต่างๆ ที่สำคัญยังตอกย้ำความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยการนำเอาต้นไม้และพื้นที่สีเขียวมาตกแต่งบริเวณโดยรอบของบ้านอย่างสมส่วน

6.​บ้านชั้นเดียวขนาดจิ๋ว

สำหรับท่านใดชอบบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด บ้านในตัวอย่างไอเดียบุคนี้ตอบโจทย์แบบเต็มๆ โดยบ้านหลังนี้ปลูกสร้างอย่างเรียบง่ายท่ามกลางทุ่งหญ้าสีเขียว รูปแบบบ้านคล้ายกับทรงเหลี่ยมให้ความสวยงามในแบบฉบับสไตล์โมเดิร์น วัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆเป็นไม้ ครอบคลุมทั้งโครงสร้างบ้านและพื้นผิวรวมทั้งผนัง หลังคาออกแบบในลักษณะทรงจั่วเก็บรายละเอียดของการระบายน้ำด้วยรางน้ำฝน บริเวณด้านข้างทั้งสองด้านเจาะทำเป็นมุมหน้าต่างเพื่อให้อากาศได้ถ่ายเทอย่างสะดวก ยิ่งไปกว่านั้นด้านหน้าทางเข้าได้ต่อยื่นเพิงเพื่อจัดทำมุมนั่งเล่นสุดชิว ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถพักผ่อนและรับชมทัศนียภาพโดยรอบได้อย่างเพลิดเพลิน

บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัดหลังนี้เหมาะสำหรับเป็นบ้านตากอากาศซึ่งสอดรับกับช่วงเทศกาลแห่งการพักผ่อนนี้เป็นอย่างดี หรือแม้กระทั่งจะนำไปปรับใช้ก็ดูสะดวกสบายทั้งเงินในกระเป๋า ค่าวัสดุก่อสร้างและที่ดิน

7.บ้านชั้นเดียวแบบครบวงจร

และบ้านชั้นเดียวหลังสุดท้ายหลังนี้คือความอ่า หรูหราและยิ่งใหญ่ เพราะได้ออกแบบและจัดวางบ้านเรียงเป็นตอนยาวคล้ายกับตัวพยัญชนะแอลในภาษาอังกฤษ อย่างที่ทราบกันดีการจัดวางบ้านในลักษณะนี้เพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับตัวบ้านและภายนอกทั้งด้านหน้าและด้านหลังให้กว้างมากยิ่งขึ้น ก่อนการชมภาพรวมของโครงสร้างบ้านพบกับบริบทโดยรอบที่ปลูกไม้ดอกสีสันสดใสไว้เต็มทุ่ง ซึ่งสามารถเติมเต็มความสวยงามและสีสันอันสดชื่นสำหรับการพักผ่อน ถัดมารูปแบบบ้านใช้วัสดุก่อสร้างจากไม้เป็นหลัก ด้านหลังคาออกแบบในลักษณะทรงจั่ว ซึ่งด้านหน้าของตัวบ้านต่อยื่นเพิงออกมาเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่น บริเวณภายในบ้านเมื่อมองจากภายนอกลอดช่องกระจกใสที่ออกแบบเพื่อเปิดรับแสงจากธรรมชาตินั้นพบกับมุมการอยู่อาศัยต่างๆอย่างครบวงจร ถือได้ว่าเป็นบ้านชั้นเดียวที่ออกแบบเพื่อรองรับการอยู่อาศัยสำหรับครอบครัวใหญ่ได้อย่างสมส่วน

บ้านชั้นเดี่ยวหลากหลายสไตล์เป็นทางเลือกที่สำคัญในการนำไปปรับใช้เพื่อปลูกสร้างบ้านรับปีใหม่ของทุกคนต่อไป โดยจุดเด่นของบ้านเดี่ยวไม่ได้มีเพียงแต่ความครบครัน กลับกันยังแสดงออกถึงการพัฒนารูปแบบต่างๆของบ้านให้สวยงาม โดดเด่นและทันสมัย

ตัวอย่างบ้านชั้นเดียวในแบบของทุกคนเป็นอย่างไร ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify[hko

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ