บ้านทรงกระท่อมเเสนอบอุ่น กลางธรรมชาติ

maymemae maymemae
こぢこぢ一級建築士事務所
Loading admin actions …

          หากพูดถึงบ้านที่มีรูปทรงละม้ายคล้ายกระท่อมหลายคนอาจจะจินตนาการไม่ออกว่า ถ้าจะต้องอยู่อาศัยจริงๆ การตกเเต่งทั้งภายนอกเเละภายในจะต้องทำอย่างอย่างไรให้สวยงามลงตัว 

         วันนี้ Homify จะพาคุณเปลี่ยนบรรยากาศไปชมบ้านที่สร้างขึ้นในลักษณะคล้ายกระท่อมหลังใหญ่ที่ตกเเต่งโดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ทั้งหมดนี้เป็นผลงานการผสมผสานทั้งสไตล์เเละวัสดุที่มีอย่างลงตัว ของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น こぢこぢ一級建築士事務所 ในเมือง คานากาวา จะสวยงามเเตกต่างจากเดิมอย่างไร เราจะพาไปชมอย่างละเอียดกันเลย 

ห้องรับเเขกเเสนอบอุ่น

เริ่มเปิดบ้านกันที่ไฮไลท์ของบ้านก่อน นั่นก็คือห้องรับเเขก สถาปนิกเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการตกเเต่ง เริ่มจากเพดานที่มีคานไม้เป็นโครง รวมถึงฝ้าเพดานใช้ไม้เรียงติดกันดูเเล้วสวยงามน่ามอง รวมไปถึงเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้มาใช้ สำหรับโซฟาเพื่อความสบายเวลานั่งพักผ่อนนักออกเเบบตกเเต่งเลือกใช้โซฟาบุหนัง สีน้ำตาลคุมโทนให้เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ 

รูปทรงภายนอกบ้านเป็นเอกลักษณ์

กลับมาที่ภายนอกกันบ้าง บ้านหลังนี้ดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์มาก ผนังภายนอกทำด้วยเเผ่นไม้ซ้อนให้เหลื่อมกันเล็กน้อย ปูหลังคาด้วยเเผ่นกระเบื้องลักษณะพื้นผิวเสมือนหิน สีเทา ส่วนช่องหน้าต่างขนาดใหญ่เพิ่มดีไซน์ด้วยการตัดขอบหน้าต่างด้วยไม้ให้ดูกลมกลืน

ผนังไม้ภายนอก

มาดูผนังกันเเบบใกล้ๆ กันสักหน่อย จะเห็นเเผ่นไม้ที่ซ้อนกันอยู่ เมื่อกระทบกับเเสงเเดดอ่อนๆ ไม่ว่าจะอยู่ในฤดูใด ก็ทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่น อยู่สบาย 

ทางเดินกระเบื้องคล้ายหิน

ไม้กับหินเป็นวัสดุที่ไปด้วยกันได้ดี ทางเดินปูด้วยกระเบื้องเเผ่นเล็กสีเทาที่อ่อนกว่าสีหลังคาเล็กน้อย ให้อารมณ์ความเท่ห์เข้มขึ้นอีกนิด 

ทางเดินเเผ่นหิน

เพิ่มรายละเอียดความเป็นธรรมชาติเล็กน้อย ที่ทางเดินหน้าบ้านด้วยการเรียงเเผ่นหินซ้อนทับกัน

ประตูไม้เข้ากับกำเเพง

จุดเด่นภายนอกก็คือเเผ่นไม้ที่นำมาใช้เป็นผนัง เเละเพื่อให้เข้ากันดี สถาปนิกจึงเลือกไม้มาทำวัสดุประตูเช่นกัน โดยเลือกใช้สีไม้ให้เข้มกว่าผนังเล็กน้อย สวยอบอุ่นเหลือเกิน 

ลูกบิดประตูกลมมน

ลูกบิดประตูกลมมน ให้สัมผัสที่ดีเวลาใช้งานเเละยังดูเข้ากันกับประตูไม้นี้อีกด้วย 

ทางเดินภายในบ้าน

เมื่อเปิดประตูเข้าบ้านมา ด้านบนเป็นเพดานที่ทำด้วยไม้ เเค่ได้ก้าวเข้ามาก็รู้สึกถึงความอบอุ่นเเล้ว ส่วนผนังเป็นคอนกรีตที่ฉาบไม่เรียบ ทิ้งลวดลายไว้ให้ดูเป็นธรรมชาติเข้ากับขอบไม้ มองไปทางด้านซ้ายเจอชั้นวางรองเท้าที่สามารถเก็บรองเท้าให้เป็นระเบียบไม่ให้ทางเดินดูรก 

มุมพักผ่อนเล็กๆ ชั้นล่าง

เมื่อเปิดประตูเข้ามาด้านในตัวบ้าน จะเจอกับโต๊ะกลมเเละเก้าอี้ไม้ที่ใช้เป็นมุมนั่งเล่นๆ ข้างหน้าต่าง มีเตาผิงโบราณวางเป็นจุดเด่น ได้นั่งเล่นจิบกาเเฟยามเช้าตรงนี้คงเป็นการเริ่มต้นวันที่ดีเลย 

โต๊ะทำงานใหญ่

ถัดไปทางซ้ายจะเห็นโต๊ะไม้ขนาดใหญ่ซึ่งใช้เป็นโต๊ะทำงานได้ มีเเจกันดอกไม้ใส่ดอกไม้ดอกเล็กๆ วางประดับอยู่อย่างลงตัว

วิวจากโต๊ะทำงาน

อย่างที่ได้เห็นภายนอกไปเเล้วว่า บ้านหลังนี้มีช่องหน้าต่างที่ใหญ่ เวลานั่งที่มุมโต๊ะทำงานเเล้วมองออกมา จะได้เห็นผ่านช่องหน้าต่างได้เต็มที่ช่วยให้ความคิดโลดเล่นยามต้องทำงาน 

เพิ่มชีวิตชีวาด้วยสีเขียวสักนิด

ส่วนใหญ่บ้านหลังนี้ใช้ไม้เป็นวัสดุตกเเต่ง เราจะได้เห็นสีสัมอุ่นๆ ของไม้ เเต่เพื่อความสดชื่น นักออกเเบบตกเเต่งได้นำต้นไม้ใบเขียวมาวางตกเเต่งไว้นิดหน่อย ต้นไม่ต้องใหญ่มาก เเค่ให้เห็นสีเขียวบ้างก็ชื่นตา 

ผนังฉาบให้เห็นลายพื้นผิว

สถาปนิกเลือกที่จะฉาบผนังโดยทิ้งลายให้เห็นไว้เล็กน้อย เพื่อความเป็นธรรมชาติ 

พื้นไม้เเละบันไดไม้

บริเวณบันไดให้สัมผัสที่อบอุ่นด้วยพื้นไม้รวมไปถึงบันไดไม้ เพื่อไม่ให้พื้นที่ดูเเน่นไป นักออกเเบบสร้างบันได้ไม้ให้มีลักษณะโปร่ง ส่วนพื้นไม้เลือกใช้ไม้ที่มีลายไม้จริงๆ  สีเหลื่อมกันบ้างก็ไม่เป็นไรดูธรรมชาติดี 

รอยต่อบันไดอันเเนบเนียน

ถ้าหากบันไดสร้างด้วยปูนก็คงสามารถออกเเบบได้อย่างง่ายดาย เเต่บ้านหลังนี้โดยรวมวัสดุเป็นไม้ ดังนั้นบันไดจึงหนีไม่พ้นที่จะใช้ไม้มาทำ นักออกเเบบสามารถออกเเบบทางเชื่อมบันไดได้อย่างเเนบเนียน ละเอียดอ่อนมาก เพราะเเทบไม่ได้ใช้โครงเหล็กอะไรมาเชื่อมเลย มีเพียงน็อตยึดจุดเดียวเท่านั้น 

ราวบันไดหุ้มเชือก

มาถึงจุดที่จริงๆ เเล้วจะปล่อยผ่านไปก็ได้ ก็คือราวบันได นักออกเเบบตกเเต่งภายในใช้เชือกหุ้มราวบันไดเอาไว้ ลดความรู้สึกเเข็งของเหล็กได้ดี 

เเจกันดอกไม้เเสนละมุน

รายละเอียดเล็กๆ น้อยที่ช่วยให้บ้านนี้ดูน่ารักคือการนำเเจกันดอกไม้เล็กๆ มาวางรับเเสงเเดดอ่อนๆ ยิ่งใช้ดอกไม้สดด้วยเเล้วช่างดูละมุนเสียจริง 

กรอบหน้าต่างไม้

บ้านหลังนี้มีกรอบหน้าต่างไม้เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่ง กระจกหน้าต่างบานใหญ่ดูอบอุ่น สบายตา ด้วยกรอบไม้สีอ่อน มองกี่ครั้งก็สบายตาเละยังมีดีไซน์อีกด้วย 

ห้องครัวกลิ่นอายคันทรี่เล็กๆ

ห้องครัวกลางบ้าน กลิ่นอายคันทรี่เล็กๆ บริเวณที่ใช้อาหารใช้ไม้ทำเป็นชั้นวาง ด้านซ้ายมีตู้ไม้ขนาดใหญ่ที่ใช้เก็บจานชาม ส่วนบริเวณส่วนกลางมีโต๊ะไม้ขนาดใหญ่เป็นโต๊ะทานข้าว ด้านขวามือมีมุมพักผ่อนเล็กๆ สำหรับทานของว่าง โดยรวมเเล้วมุมห้องครัวนี้ช่างดูครบครัน 

กระเบื้องวินเทจเเต่งเติมผนังครัว

เพื่อการทำความสะอาดที่ง่ายดายในครัว นักออกเเบบเลือกใช้กระเบื้องสีขาวปูบริเวณผนังด้านที่ใช้ประกอบอาหาร เพิ่มความสวยงามด้วยราวเหล็กสำหรับเเขวนเครื่องทำครัว ส่วนเครื่องใช้ก็ดูเข้ากันด้วยไม่ว่าจะเป็นกระทะเหล็กรูปทรงคล้ายของเก่า ตาชั่ง ดูเช้ากันไปหมดทุกอย่างเลย 

ห้องน้ำผนังกระเบื้อง

มาถึงอีกส่วนของบ้านคือ ห้องน้ำ เป็นอีกหนึ่งห้องที่ใช้กระเบื้องเข้ามาเป็นวัสดุตกเเต่ง นอกจากจะสวยงามเเล้ว ยังทำความสะอาดง่ายด้วย ส่วนพื้น

มุมล้างหน้าสุดสดชื่น

ตื่นมาตอนเช้า สดชื่นไปกับมุมล้างหน้า ที่เลือกอ่างล้างหน้าได้อย่างสวยงาม เเม้ว่าอ่างจะเป็นทรงเหลี่ยมที่ดูเเข็ง เเต่ถูกลดทอนความเเข็งด้วยลวดลายเล็กๆ ตรงมุมอ่าง เเละก๊อกน้ำที่ทำให้ดูน่าใช้

กระจกส่องหน้ากรอบไม้

เรียกนักออกเเบบตกเเต่งภายในใส่ใจทุกรายละเอียดจริงๆ เเม้เเต่กระจกในห้องน้ำก็ยังเลือกกระจกทรงกลมที่ขอบทำด้วยไม้มาใช้วางในห้องน้ำเผื่อว่าใครอยากใช้กระจกที่สามารถส่องถือในระยะใกล้ๆ ได้ 

มุมอาบน้ำ

เเม้มุมอาบน้ำมุมนี้จะมีพื้นที่เเคบสักหน่อย สถาปนิกเเก้ด้วยการใช้กระเบื้องสีขาวปู เเละไม่ตกเเต่งอะไรเพิ่มเติมเลย เพราะอยากให้พื้นที่ดูน้อยๆ สบายตา 

หลังบ้านก็ยังสวย

เดินต่อมาที่หลังบ้าน สวยงามไม่เเพ้หน้าบ้าน เพราะใช้วิธีการตกเเต่งเดียวกัน สถาปนิกออกเเบบรางน้ำฝนให้ดูกลมกลืน ไม่เป็นส่วนเกินของตัวบ้าน 

หน้าต่าง

ช่องหน้าต่างบานใหญ่ เวลาเปิดไฟเเสงไฟกระทบผนังบ้าน ได้เเสงสีส้มอ่อนไม่กวนตา

สวยงามยามค่ำคืน

ปิดท้ายกันที่บรรยากาศหน้าบ้านยามค่ำคืน มองรวมๆ  เเล้วให้บรรยากาศสบายตามมากๆ เเสงไฟสีส้มลอดออกมาทางหน้าต่าง ช่างเป็นบ้านที่สวยน่าอยู่ทั้งกลางวัน เเละผ่อนคลายยามค่ำคืนจริงๆ 

อยากมีบ้านที่มีสไตล์การตกเเต่งที่ผสมผสานลงตัวเเบบนี้สักหลังไหม พูดคุยกับเราได้เลยนะ 

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ